Bespoke là gì? Khám phá ý nghĩa và xu hướng quần áo tùy chỉnh hiện đại

Phong cách Aristino

Bespoke là gì? Khám phá ý nghĩa và xu hướng quần áo tùy chỉnh hiện đại

By KG7220 Chia sẻ

Có không ít tín đồ thời trang vẫn còn vướng mắc với thuật ngữ Bespoke là gì? Vì sao mọi người thường nói rất nhiều về Bespoke theo ý niệm cực kỳ trang trọng? Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về Bespoke trước khi quyết định đặt hàng nhé!

Bespoke là gì, định nghĩa khái niệm Bespoke và quần áo Bespoke thời nay

Tổng quan về Bespoke 

Chúng ta sẽ không đào sâu quá chi tiết mà sẽ xác định lại Bespoke là gì ở khía cạnh thời trang. Đồng thời, khám phá sự phát triển của Bespoke trong lịch sử cũng như lý do Bespoke được đánh giá cao hiện nay. 

Khái niệm Bespoke là gì?

Bespoke là thuật ngữ chung biểu thị một loại hàng hóa thương mại được làm theo yêu cầu của mỗi cá nhân. Để nắm rõ bespoke là gì thì đầu tiên là nó cần phù hợp với phong tục, thường mang tính độc quyền với số lượng ít. 

Thuật ngữ Bespoke có nhiều nghĩa khác nhau, tuy nhiên, dịch theo từ điển Anh – Việt thì Bespoke nghĩa là “thiết kế riêng”. Còn trong từ điển Collins (cuối thế kỷ XVI), Bespoke là từ quá khứ được chia ở cột hai và cột ba của động từ “bespeak”. Với ý nghĩa là “phát ngôn” cho một cái gì đó. Mặt khác, theo trích dẫn năm 1607, tính từ “bespoken” nghĩa là ủy thác hoặc thương lượng.

Bespoke trước đây thường được dùng để biểu thị quần áo may đo theo yêu cầu. Nhưng càng về sau, khi tìm hiểu Bespoke là gì thì thuật ngữ đã được mở rộng sang nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là sử dụng nhiều trong ngành công nghệ thông tin với dịch vụ tư vấn phần mềm. Cùng với đó, một số trường hợp khác cũng dùng Bespoke như: 

  • Thuốc Bespoke: Phong trào điều trị bệnh nhân phù hợp

  • Bespoke Giày: Sản xuất giày theo thông số của khách hàng

  • Bespoke Súng trường: Nơi sản xuất súng trường để săn bắn

  • Bespoke Đồng hồ

  • Phần mềm Bespoke: viết phần mềm theo yêu cầu riêng của mỗi khách hàng

Sự phát triển của bespoke trong lịch sử

Nhà may đầu tiên vào thế kỷ XVII có tên Ede & Ravenscroft mở cửa, chuyên may áo choàng cho nhà Vua và nữ vương tại Anh. Qua quá trình phát triển, tên tuổi của Ede & Ravenscroft đã lan rộng. Không chỉ là một công ty may mặc nổi tiếng ở Anh mà còn vang danh trên thế giới. 

Ede & Ravenscroft chuyên cung cấp các bộ Com lê được may đo riêng cho nam. Cũng chính từ đây, thuật ngữ Bespoke xuất hiện và khiến nhiều người tò mò Bespoke là gì. 

Đến giữa những năm 1800, một thương hiệu giày thiết kế riêng có tên John Lobb cũng xuất hiện. Điều này làm cho thuật ngữ Bespoke trở nên phổ biến hơn. 

Cuối thế kỷ XIX, Bespoke trở thành thuật ngữ chuyên biệt trong ngành thời trang. Theo đó, Bespoke suit cũng ra đời và nổi tiếng ở con phố thời trang Savile Row. Đây là con phố may mặc thời trang cho nhà giàu nổi tiếng nhất tại nước Anh. 

Những trang phục Bespoke luôn được may đo rất tỉ mỉ, chứa đựng nhiều tâm huyết của người thực hiện. Cũng chính vì thế, khi nhắc đến Bespoke là gì thì người ta thường lý giải những bộ trang phục tinh tế, tôn được vẻ đẹp cá tính riêng của người mặc. 

Tại sao bespoke được đánh giá cao hơn các sản phẩm đại trà?

“Đẳng cấp” của Bespoke là gì mà lại được đánh giá cao hơn các sản phẩm đại trà. Điều này được tổng hợp thông qua những ưu điểm của Bespoke. 

Theo đó, Bespoke cũng là một trong những cách thức để tạo ra các bộ trang phục đặc trưng. Nhưng sẽ cần nhiều thời gian, quy trình may vô cùng tỉ mỉ, nghiêm ngặt. Tuy nhiên, lại giúp người mặc có được phong cách khác biệt với các thiết kế “độc bản”. Vì vậy, có thể liệt kê một số lý do giải đáp vì sao Bespoke luôn được đánh giá cao đó là:

Tính độc quyền, ít đụng hàng

Trang phục Bespoke là dòng trang phục được đặt thiết kế riêng nên sẽ luôn sở hữu tính độc quyền, không trùng lặp. Bởi tùy vào nhu cầu, sở thích, gu thẩm mỹ và Form dáng của từng người mặc để tạo ra sản phẩm chỉ phục vụ cho mục đích của người đặt thiết kế. Do đó, không có sự đụng hàng với những mẫu trang phục được sản xuất hàng loạt. 

Làm nổi bật cá tính người mặc

Đối với lĩnh vực thời trang, việc đặt may quần áo theo yêu cầu thể hiện được cá tính của người mặc. Không phải ngẫu nhiên mà người đặt may đo muốn sử dụng kiểu dáng thiết kế, chất liệu thời trang đó. Mà thường là vì mẫu trang phục giúp thể hiện được bản sắc riêng, phẩm chất của họ. Vậy nên, những người này luôn có xu hướng lựa chọn Bespoke.