Tìm hiểu về Birdie Golf: Cách tính điểm và kỷ lục tiêu biểu

Phong cách Aristino

Tìm hiểu về Birdie Golf: Cách tính điểm và kỷ lục tiêu biểu

By KG7220 Chia sẻ

Nếu bạn đã từng tìm hiểu thuật ngữ “Single golf” thì cũng nên tham khảo thêm về “Birdie golf” - một thuật ngữ khá phổ biến trong golf. Vậy, birdie golf là gì?

Birdie golf là gì? Sự ra đời của “Birdie”

Birdie golf là một thuật ngữ trong bộ môn golf, được dùng để tính điểm, thể hiện thành tích của người chơi trong một trận đấu. Trong thuật ngữ này có từ “bird”, theo nghĩa tiếng Anh - Mỹ thì đó là “một điều tuyệt vời, vượt lên trên cả sự mong đợi”. Như vậy, chúng ta có thể hiểu, birdie golf là từ dùng để chỉ việc người chơi sử dụng ít hơn par 1 gậy để thực hiện 1 hố đấu hoàn hảo.

 

Birdie golf dùng để chỉ việc người chơi dùng ít hơn par 1 gậy để đánh bóng vào lỗ

Vào thời điểm đầu thế kỷ XX, thuật ngữ này đã xuất hiện ở một trận golf ở hố 2 par 4 trên sân Atlantic City của Mỹ. Ông Ab Smith - một golf thủ người Mỹ đã có cú đánh thứ 2 khiến bóng đáp đất và cách hố chỉ 2 inches. Sau đó, ông tiếp tục thực hiện cú putt, đưa bóng vào hố với điểm số chung cuộc là -1. Sau cú đánh này, ông đã thốt lên câu “That was a bird of shot”. Kể từ đó, từ “bird” đã xuất hiện và được dùng để miêu tả số điểm ấn tượng của người chơi trong mỗi trận đấu golf.

Từ sự kiện này, câu lạc bộ The Country Golf Club ở Atlantic City đã tự cho mình là người “khởi xướng” thuật ngữ “birdie golf”, đồng thời khẳng định từ này trên website của USGA.

Các trường hợp xảy ra birdie golf

Điểm birdie sẽ được tính ở bất kỳ số golf nào với số gậy tương ứng, cụ thể trong 4 trường hợp sau:

 

Trường hợp

Vị trí hố par

Chi tiết

Trường hợp 1

3

Người chơi đánh bóng từ khu vực Tee box đến hố với 2 gậy sẽ ghi được 1 birdie.

Trường hợp 2

4

Người chơi đánh bóng vào hố với 3 gậy sẽ được tính là 1 birdie.

Trường hợp 3

5

Người chơi đánh bóng từ Tee box vào hố golf với 4 gậy sẽ được tính 1 điểm.

Trường hợp 4

6

Người chơi đánh bóng vào lỗ với 5 gậy sẽ nhận được 1 điểm.

 

Hướng dẫn tính điểm birdie golf và một số lưu ý cần nắm

Cách tính điểm birdie golf

Cách tính điểm birdie golf thường sẽ được áp dụng vào các trận đấu chuyên nghiệp dựa trên luật golf của Hiệp hội golf Mỹ. Theo quy định, khi người chơi hoàn tất việc đưa bóng vào lỗ ít hơn 1 gậy so với par, điểm birdie sẽ được xác lập. Những lần phát bóng sẽ được tổ tư vấn chuyên môn và tổ trọng tài giám sát kỹ càng khi tính số gậy người chơi sử dụng. Ngoài ra, điểm birdie còn được hỗ trợ bởi nhiều ứng dụng, công cụ khác trong mỗi trận đấu để mang đến độ chính xác cao nhất.

Một số lưu ý cần nắm khi tính điểm birdie golf

Trong bộ môn thể thao golf, điểm birdie là căn cứ thể hiện thành tích của người chơi trong mỗi trận đấu. Do đó, các golfer cần phải lưu ý đến cách tính điểm, đồng thời hiểu rõ về quy trình để đảm bảo tính công bằng trong các trận đấu. Dưới đây là một số lưu ý mà người chơi cần nắm:

  • Tìm hiểu kỹ birdie golf là gì và các loại điểm khác cần đạt nhằm đưa ra chiến lược thi đấu tốt nhất và bảo vệ quyền lợi bản thân (hoặc đồng đội).

  • Quy trình tính điểm sẽ được những người có chuyên môn giỏi như trọng tài, hội đồng giải đấu,... đảm nhiệm. Ngoài ra, một số trận đấu còn sử dụng các công cụ hỗ trợ để giúp việc tính điểm birdie được đơn giản hóa và có độ chính xác cao hơn.

  • Người chơi có thể liên hệ đến hội đồng giải đấu khi có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc yêu cầu chấm lại kết quả.

Nên tìm hiểu kỹ về birdie để có được cú đánh bóng tốt nhất

Bí kíp “săn” birdie golf và một số kỷ lục tiêu biểu trên thế giới

Cách để “săn” birdie golf thành công

Thông qua các cách giải nghĩa trên thì birdie golf có thể được xem là tiêu chí phản ánh mỗi lần phát gậy chính xác và thể hiện kỹ năng của người chơi. Do đó, để đạt được số điểm này, người chơi không chỉ tìm hiểu kỹ càng về khái niệm mà còn cần phải nắm vững các bí kíp dưới đây:

  • Tham khảo thêm những kinh nghiệm của các golf thủ chuyên nghiệp. Bạn có thể học hỏi, trao đổi với họ và xem cách họ đạt được các birdie golf (như tư thế, cách cầm gậy, lực phát bóng,...).

  • Rèn luyện thường xuyên để nâng cao kỹ thuật bằng cách đến các sân thi đấu ngoài trời có sự hỗ trợ, phục vụ của đội ngũ nhân viên, huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Một số kỷ lục birdie golf tiêu biểu trên thế giới

Birdie là một thuật ngữ đã được nhiều người trong ngành yêu thích và sử dụng thường xuyên kể từ khi nó bắt đầu xuất hiện. Tính đến thời điểm hiện tại, thuật ngữ này được dùng trong các trận thi đấu nghiệp tư và chuyên nghiệp, được áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Một số thành tích tiêu biểu, nổi bật trong các trận đấu golf trên thế giới có thể kể đến dưới đây:

Mark Calcavecchia

Đây là golf thủ đạt kỷ lục nhận được birdie nhiều nhất trong các giải đấu. Tính đến hiện nay, Mark Calcavecchia đã có tổng cộng 32 lần birdie với lần đầu tiên là vào năm 1989, khi ông vô địch giải The Open. Sau đó, ông cũng đạt được điểm birdie vào năm 2001, tại giải đấu Waste Management Phoenix Open và các trận đấu khác.

Mark Calcavecchia đã từng đạt đến 9 birdie trong cùng 1 trận đấu và được xem như một trong những “tượng đài” của làng golf thế giới.

Jeff Overton

Ông từng đạt thứ hạng 27 vào năm 2013 nhưng lại nhanh chóng gây ấn tượng trong mắt mọi người khi có đến 31 lần ghi điểm birdie.

Paul Gow

Một trong những người chơi golf có thành tích birdie nhiều nhất thế giới với 32 lần tại các giải đấu B và C vào năm 2001. Dù vậy, ông vẫn chưa từng giành được vị trí quán quân tại các giải đấu golf thuộc PGA Tour.

Niemann

Anh đạt được thành tích kỷ lục với 31 lần ghi điểm birdie tại giải đấu thuộc PGA Tour được tổ chức tại Kapalua vào năm 2020. Song, cũng giống như Paul Gow, anh Niemann vẫn chưa giành được vị trí quán quân trong hệ thống giải đấu này.

Par - mốc khởi đầu để tính điểm birdie và các số điểm khác

Ngoài birdie golf, bạn cũng cần tìm hiểu về par - một cột mốc để tính điểm birdie.

Par là gì?

Par hiểu đơn giản là số gậy mà một người chơi cần hoàn thành việc đánh bóng vào hố trên sân golf. Đây được xem là một mốc tiêu chuẩn mà golfer mong muốn đạt được.

Par được xem là số gậy tiêu chuẩn để người chơi đưa bóng vào lỗ

Những hố golf có độ dài khác nhau sẽ có số gậy đánh ít hoặc nhiều hơn. Và dù khoảng cách của hố như thế nào đi nữa thì số par vẫn luôn bao gồm 2 cú putt. Chẳng hạn, hố dài 150 yards là hố mà người chơi dự kiến đưa bóng lên bề mặt Green sau khi thực hiện cú đánh Tee shot và lọt vào hố sau hai lần gạt bóng. Như vậy, người chơi sẽ mất khoảng 3 gậy để hoàn thành, và hố đó sẽ được gọi là par 3.

Thông thường, trên sân golf sẽ có các hố được thiết kế với par 3, par 4 hoặc par 5. Par 6 đôi khi cũng được thiết kế nhưng thuộc vào “hàng hiếm”.

Những golfer chuyên nghiệp hoặc những người chơi may mắn có thể hoàn thành một hố ít hơn số gậy chuẩn sẽ được gọi là under par. Còn với những ai mới nhập môn, trình độ trung bình hoặc kém may mắn hơn sẽ tốn nhiều gậy hơn để hoàn thành một hố sẽ được gọi là over par.

Từ thuật ngữ “par” này, người ta sẽ dựa vào đó để tính điểm birdie và một số điểm khác như eagle, bogey,... nhằm phản ánh chính xác kết quả trong một trận thi đấu. Cách tính điểm này được thể hiện như sau:

  • Birdie: Chỉ những golfer có số gậy ít hơn 1 so với par chuẩn, được gọi là 1-under par. Ví dụ, một golfer sẽ đạt được birdie nếu chỉ mất 4 gậy để đưa bóng vào lỗ ở par 5.

  • Bogey: Chỉ những golfer có số gậy nhiều hơn 1 so với par chuẩn, được gọi là 1-over par. Thuật ngữ này ngược lại với birdie.

  • Eagle: Chỉ những golfer có số gậy ít hơn 2 gậy so với par chuẩn, được gọi là 2-under par. Khi đạt điểm này, người chơi sẽ “săn” được Đại bàng - loài chim biểu tượng của nước Mỹ và được xem như “birdie mở rộng”.

  • Double bogey: Chỉ việc người chơi có 2 gậy nhiều hơn par trên một hố.

  • Double Eagle: Tức 3-under par. Từ này còn được gọi là Albatross.

Người chơi có thể đạt được số over par không giới hạn, đặc biệt là những ai có kỹ thuật chưa hoàn thiện, song lại có giới hạn về under par. Ví dụ, hố par 5 là par cao nhất trong sân golf, nếu người chơi đạt được hole in one, tức 4-under par sẽ được xem là “kền kền”. Trong khi đó, điểm over par có thể tiếp tục tăng lên, người ta sẽ dựa vào số gậy cao hơn par là bao nhiêu sẽ thêm vào đó tiền tố, chẳng hạn như quadruple bogey (+4 gậy so với điểm par).

Cách gọi tên dựa trên par và số gậy thực hiện

Tùy vào hố par và số gậy thực hiện mà người ta sẽ quy ra số điểm cụ thể, chẳng hạn như:

Par

Số gậy thực hiện thành công

Tên gọi

5

1

Condor

2

Double Eagle

3

Eagle

4

Birdie

5

Par

6

Bogey

7

Double bogey

 

Dựa vào bảng trên, bạn chỉ cần từ hố par mà trừ đi số gậy cần thiết để hoàn thành là có thể sử dụng tên gọi đúng.

Như vậy, thông qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu thêm về thuật ngữ birdie, cách tính điểm, làm thế nào để “săn” điểm birdie cũng như một số thuật ngữ có liên quan đến par. Việc nắm rõ các kiến thức liên quan đến thuật ngữ golf sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn thể thao này, từ đó có phương pháp rèn luyện đúng cách và đưa ra chiến lược chơi phù hợp, trở thành một người chơi golf chuyên nghiệp nhanh nhất.

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

Thương hiệu thời trang nam Aristino ra mắt dịch vụ may đo cao cấp

Đánh dấu HÀNH TRÌNH 10 năm đồng hành cùng khách hàng Việt, Aristino CHO RA MẮT dịch vụ may đo cao cấp kết hợp công nghệ hiện đại, nhằm đem đến trải nghiệm độc bản trong lĩnh vực tailoring.

Phong cách Aristino

Gửi tặng những lời chúc 8/3 đầy ý nghĩa và tình cảm cho người phụ nữ của bạn

Dưới đây là một số Lời chúc ngày 8/3 hay nhất để bạn có thể gửi đến mẹ, đến vợ, đến người yêu hoặc đồng nghiệp của mình.

Phong cách Aristino

Ngày của Mẹ năm 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt

Ngày của mẹ mang đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Không chỉ đối với những người làm con mà với xã hội đều luôn tôn trọng các giá trị thiêng liêng và sự cống hiến của người mẹ.

Phong cách Aristino

Tất tần tật về vải Polyester: Khái niệm, đặc điểm và tính chất của polyester

Polyester là một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại vải hoặc vật liệu dệt nào, được làm bằng sợi hoặc sợi polyester. Và được tạo ra bằng cách trộn ethylene glycol và axit terephthalic.

Phong cách Aristino

Vải sợi tre là gì? Đặc tính, ứng dụng và vải sợi tre có bền không?

Vải sợi tre là thuật ngữ dùng để chỉ một loại vải được dệt bằng phương pháp hiện đại từ cây tre. Tuy được sử dụng để sản xuất vải từ hàng ngàn năm trước nhưng chỉ gần đây quy trình chuyển từ cây tre thành vải mới được hoàn thiện.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Màu pastel là gì? Màu pastel gồm những màu nào?

Màu pastel gồm những màu nào? Để biết cách chọn màu pastel phù hợp nhất, bạn hãy dành ít phút để cùng Aristino tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

8 Ý tưởng trang trí trung thu đẹp ấn tượng và độc đáo năm 2023

Trung thu năm 2023 nên trang trí theo xu hướng nào, hãy cùng tham khảo ngay một số đề xuất thú vị dưới đây nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

Mâm cỗ Trung Thu có những gì? Cách bài trí mâm cỗ Trung thu đẹp theo vùng miền

Trăng tròn là dịp đoàn tụ của mọi người để cùng nhau thưởng thức ánh trăng và nếm bánh trung thu, một bữa tối sum họp đông đủ các thành viên xung quanh mâm cỗ Trung Thu.

Xem thêm Ngày 06/06/2023