Cách bảo vệ môi trường biển khi đi du lịch biển

Phong cách Aristino

Cách bảo vệ môi trường biển khi đi du lịch biển

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Các vùng nước ven biển và đại dương trên thế giới đang xấu đi do sự phát triển du lịch biển ngày càng tăng. Rác ...

Các vùng nước ven biển và đại dương trên thế giới đang xấu đi do sự phát triển du lịch biển ngày càng tăng. Rác thải biển, nước thải chưa được xử lý và các mối đe dọa ô nhiễm khác dần khiến cho môi trường biển gặp nhiều tổn hại. Nếu bạn là người đam mê du lịch biển, hãy góp thêm một phần công sức với cách bảo vệ môi trường biển khi đi du lịch biển tốt nhất nhé!

Ý nghĩa của các hoạt động bảo vệ môi trường khi đi du lịch biển

Đại dương chiếm 71% diện tích hành tinh và là nơi sinh sống của các loài cùng hệ sinh thái quan trọng. Giúp chúng ta có những món hải sản tươi ngon, điều hòa khí hậu cũng như nhiều trải nghiệm du lịch thú vị, v.v. Nhưng các đại dương cần sự giúp đỡ của chúng ta. Nếu tất cả chúng ta cùng chung tay, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho môi trường biển trong tương lai. Việc tìm cách bảo vệ môi trường biển khi đi du lịch biển mang đến rất nhiều ý nghĩa. Chẳng hạn như:

Tinh thần du lịch vị thiên nhiên

Bạn thích đắm chìm với bờ biển đẹp tại Nha Trang hay các quần đảo thú vị ở Phú Quốc. Mỗi nơi đều mang một vẻ đẹp riêng, vô cùng tráng lệ, bí ẩn nhưng rất cần được bảo vệ khi lượng khách du lịch ngày càng đông. 

Mặc dù cứu và bảo vệ đại dương nghe có vẻ hơi “quá sức” đối với một cá nhân. Nhưng có những hành động nhỏ mà mỗi chúng ta có thể thực hiện để tạo nên thành quả lớn. Chỉ cần bạn có tinh thần du lịch vị thiên nhiên, muốn truyền cảm hứng bảo vệ các vùng biển đến với nhiều người thì chính bạn sẽ mang lại ý nghĩa tích cực cho các điểm đến du lịch. 

Lưu lại dấu ấn đáng nhớ

Có nhiều cách để làm cho chuyến đi biển của bạn để lại nhiều dấu ấn hơn. Theo đó, cùng chung tay bảo vệ môi trường biển là bạn có thể góp phần bảo vệ môi trường. Hơn nữa, sẽ đảm bảo rằng các thế hệ tương lai có thể tận hưởng không gian biển sạch đẹp, trong lành như bạn đang được hưởng thụ. 

Giúp môi trường biển luôn sạch đẹp

Cùng nhau bảo vệ môi trường biển

Để kiến tạo nên những địa điểm du lịch biển bền vững bắt đầu từ nhận thức bảo vệ môi trường biển. Bạn có thể chia sẻ những cách bảo vệ môi trường biển với bạn bè, người thân để khuyến khích họ cùng giữ gìn cảnh quan biển. 

Chắc chắn rằng, bạn sẽ không muốn chuyến du lịch biển của mình lại bắt gặp nhiều hình ảnh chai, hũ nhựa, bao nilon hoặc các túi đựng thực phẩm bị vứt bừa bãi trên bãi cát. Hay khi thả mình dưới làn nước biển xanh trong thì phải vội lên bờ chỉ vì vướng phải rác. Nào là băng vệ sinh, ống hút hay thức ăn thừa…  

Vậy nên, có thể thấy rằng, các hoạt động bảo vệ môi trường khi đi du lịch biển có ý nghĩa vô cùng lớn. Không những cho bản thân bạn mà còn giúp môi trường biển sạch sẽ hơn; tạo tiền đề để thế hệ sau cũng có cơ hội trải nghiệm một vùng biển xanh trong. 

Những cách bảo vệ môi trường biển khi đi du lịch biển

Có rất nhiều cách để bảo vệ môi trường biển khi bạn đi du lịch. Từ những hành động nhỏ nhất cho đến việc tham gia cùng các nhóm bảo vệ môi trường có tổ chức. Sau đây là một vài gợi ý để giúp bạn có thể vừa trải nghiệm du lịch biển, vừa đóng góp sức mình cho hành trình vệ sinh, bảo vệ môi trường. 

Hạn chế dùng túi nilon

Khoảng 80% mảnh vụn biển được tìm thấy trong đại dương là nhựa và túi nilon. Nó không bị phân hủy một cách dễ dàng. Để giảm rác thải nilon, hãy tái sử dụng các bao bọc hay túi mua hàng. Khi đi biển, thay vì mua món đồ gì cũng đựng trong túi nilon, bạn nên chuẩn bị sẵn các hộp đựng thực phẩm ở nhà. Dùng xong có thể rửa sạch và giữ lại. 

Không vứt vỏ chai, hộp nhựa

Môi trường biển đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn và ngày càng gia tăng từ nhựa. Ước tính có khoảng 17,6 tỷ pound nhựa rò rỉ vào môi trường biển từ các nguồn trên đất liền mỗi năm. Điều này tương đương với việc đổ một xe rác đầy nhựa vào đại dương của chúng ta mỗi phút . Và nhựa không bao giờ biến mất!

Nhưng đúng là khó có thể tránh được việc sử dụng thức ăn, đồ uống được đựng trong hộp nhựa, chai nhựa. Đặc biệt là khi đi du lịch. Ví dụ, các sân bay và bến xe buýt có đầy những mặt hàng đóng gói, đồ ăn nhẹ và đồ uống. Dù cho việc đựng thực phẩm trong đồ nhựa luôn mang lại nhiều tiện lợi, nhưng bạn nên cố gắng hạn chế tối đa. Khi dùng xong, tuyệt đối không vứt vỏ chai hay hộp nhựa trên bãi cát, xuống biển hay bất cứ nơi nào không có thùng rác. 

Đối với đồ uống, hãy cân nhắc mua một chai nước có thể tái sử dụng nhiều lần. Với các bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính, bạn có thể mua thực phẩm tươi ở chợ và bảo quản chúng trong hộp đựng của riêng bạn. Cân nhắc mua đồ dùng du lịch và ống hút bằng thép hoặc đồng. Và luôn nhớ mang theo túi có thể tái sử dụng để đựng sản phẩm, quà lưu niệm và các sản phẩm khác của bạn.

Giảm thiểu các rác thải thực phẩm

Giải pháp giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Khi lượng người đến bãi biển tăng lên, lượng rác thải thực phẩm bị bỏ lại hoặc bị thổi bay xuống biển cũng tăng theo. Đừng để chuyến du lịch của bạn trở thành một trong những tác nhân phá hủy đại dương của chúng ta. Hãy nhớ không để lại gì ngoài dấu chân của bạn trên bãi biển. Hãy thu gom và vứt bỏ rác thải thực phẩm đúng nơi quy định. 

Hỗ trợ tiêu diệt loài sao biển vương miện gai

Ở các vùng biển tại Việt Nam thì có thể sẽ không xuất hiện loài sao biển vương miện gai. Tuy nhiên, nếu bạn có dịp đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thì hãy thật sự chú ý. 

Loài sao biển vương miện gai thường sống ở các rạn san hô và gây ảnh hưởng xấu đến những loài này. Chẳng hạn như rạn san hô Great Barrier Reef, ở đây có đến hàng triệu con sao biển vương miện gai sinh sống. Chính phủ Australia cũng đã phát động nhiều chương trình để tiêu diệt loài sinh vật này mỗi năm. 

Bảo vệ san hô

Môi trường biển được bảo vệ, nước biển sạch trong có tác động trực tiếp đến sự tồn tại, phát triển của san hô. Chỉ cần không vứt rác thải ra môi trường là bạn cũng đã đóng góp sức mình vào việc bảo vệ san hô. Bên cạnh đó, còn có nhiều cách khác để không làm tổn hại đến các rạn san hô đó là không mua bán san hô sống để làm cảnh. Khi tham gia trò chơi lặn biển, cũng hãy cố gắng đừng chạm vào san hô hay giẫm đạp lên chúng.

Thu gom rác quanh bờ biển

Biển Nam Định trước nỗi lo rác thải

Có rất nhiều lý do để tận hưởng bãi biển đẹp, bạn có thể tham gia: lướt sóng, chèo thuyền kayak, bơi, lặn và thư giãn. Nhưng hãy nhớ rằng bạn đang chia sẻ môi trường này với sinh vật biển, vì vậy hãy luôn chủ động thu gom rác quanh bờ biển. Ít nhất là những vật dụng hay rác thải của chính bạn. 

Tình nguyện làm sạch bãi biển, sẵn sàng thu gom rác theo cách tự nguyện. Chỉ nhiệm vụ nhặt rác đơn giản này thôi cũng là cách bạn đóng góp cho công cuộc bảo vệ biển khi đi du lịch.

Không đi vệ sinh bừa bãi ở biển

Vấn nạn này thường xuyên xuất hiện. Nhiều người khi tắm biển gặp phải tình trạng mắc vệ sinh nên tùy tiện “đi ngay” lúc đó. Dẫn đến việc môi trường biển không những bẩn bởi rác sinh hoạt mà còn do chính con người. 

Cách bảo vệ môi trường biển khi đi du lịch biển đôi khi xuất phát từ những việc nhỏ nhặt nhất. Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn đừng bỏ qua hành động bảo vệ biển nhé!

Dụng cụ hỗ trợ làm sạch và bảo vệ môi trường biển

Đi du lịch thì làm gì có sẵn dụng cụ hỗ trợ để làm sạch môi trường biển? Đúng vậy, trừ trường hợp bạn chủ động lên kế hoạch vừa du lịch, vừa làm sạch bãi biển thì bạn có thể mang theo vật dụng thu gom rác. Nhưng điều này có thể khiến chuyến du lịch của bạn trở nên “cồng kềnh”. Do đó, bạn có thể tận dụng một số dụng cụ có sẵn hoặc tái chế như:

  • Sử dụng túi nilon lớn mà bạn có được khi mua đồ trong siêu thị hoặc hàng quán nào đó để đựng rác thải khi đi du lịch;

  • Nếu có găng tay, bạn nên đeo găng tay khi nhặt rác ở bãi biển. Tất cả các rác thải bạn nhìn thấy sẽ thu gom bỏ vào túi nilon lớn;

  • Trường hợp bạn có sẵn các cây xiên thịt nướng thì có thể dùng nó để thu gom rác mà không cần dùng đến tay;

  • Chủ động liên hệ quản lý khách sạn hoặc nơi lưu trú của bạn để họ cho mượn một số vật dụng để gom rác thải. Chẳng hạn như chổi, xô chậu cũ, đồ hốt rác… 

(*) Lưu ý: Không nên nhặt rác trực tiếp bằng tay vì rất dễ gặp phải chai lọ bị mẻ hoặc khiến tay bạn bị trầy xước gây nhiễm trùng. 

Lời kết

Hiện nay, các khu vực ven biển đặc biệt ‘nhạy cảm’. Phần lớn các ngư dân, công ty điều hành du lịch và nhiều người lao động khác phụ thuộc vào tài nguyên ven biển để kiếm sống. Đặc biệt, biển là địa điểm du lịch giải trí, nghỉ dưỡng bậc nhất giúp cho cuộc sống con người thêm phần thăng hoa. 

Đại dương và bờ biển cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng: điều hòa khí hậu, duy trì nguồn hải sản và tạo điều kiện cho giao thông hàng hải. Giá trị của các dịch vụ hệ sinh thái biển là vô cùng quan trọng. Một hành động nhỏ nhằm bảo vệ môi trường biển của bạn khi đi du lịch cũng góp phần to lớn trong việc tái tạo hệ sinh thái biển. Vì vậy, ngay từ hôm nay, bạn hãy cùng đội ngũ Aristino luôn sẵn sàng các kế hoạch chung tay bảo vệ môi trường biển khi đi du lịch biển nhé. 

Hành động của bạn sẽ mang tính khích lệ và động viên, tạo sức ảnh hưởng đến nhiều du khách khác. Từng bước hạn chế sử dụng túi nilon hay các vật phẩm bằng nhựa, không vứt đồ dùng cá nhân hay thực phẩm xuống biển... Mọi thứ sẽ góp phần thay đổi bức tranh lớn giúp môi trường biển luôn được gìn giữ và bảo vệ. Để các thế hệ tương lai của chúng ta tự hào và biết ơn vì được nhìn ngắm những bãi biển đẹp.

 

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

20+ câu nói hay về lòng dạ con người cực thấm thía, xem để ngẫm

Những câu nói hay về lòng dạ con người không chỉ khiến chúng ta xem để ngẫm mà còn chứa đựng những bài học, kinh nghiệm sống,

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ GILE VÀ VEST CHO QUÝ ÔNG

Gile/Vest là loại trang phục quý ông quan trọng tại môi trường công sở hoặc sự kiện. Cùng Aristino tìm hiểu về gile tại chuyên đề hôm nay.

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

Các mẫu túi dành cho Suit và cách lựa chọn mẫu túi phù hợp

Túi áo suit là một chi tiết nhỏ nhưng lại được chú trọng và quan tâm nhiều. Cùng Aristino tìm hiểu về các mẫu túi suit ở chuyên đề hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 03/10/2023