Hướng dẫn cầm gậy golf đúng chuẩn cho người mới bắt đầu

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cầm gậy golf đúng chuẩn cho người mới bắt đầu

By KG7220 Chia sẻ

Cách cầm gậy golf là bước đầu tiên mà bất kỳ ai muốn chơi golf cần phải biết. Bên cạnh đó, cầm gậy golf chuẩn, đúng cách còn là một thước đo độ chuyên nghiệp của các golfer. Vì vậy, khi bạn mới bắt đầu tham gia môn thể thao này, hãy tìm hiểu và biết cách cần gậy một cách chuẩn xác nhất.

Học cách cầm gậy golf chuẩn để làm gì?

Trong bộ môn golf, bạn không chỉ tìm hiểu về dáng đứng đánh golf chuẩn mà còn cần phải học cách cầm gậy golf đúng cách. Theo thống kê, khoảng 90% kết quả của mọi cú swing đều được quyết định bởi cách cầm gậy khi đánh. Bên cạnh đó, với một số cú đánh thì cách cầm gậy chuẩn cũng quyết định đến 80% độ chính xác.

 

Nắm chắc cách cầm gậy golf sẽ giúp bạn có những cú đánh uy lực và chuẩn xác

Vì sao? Đó là do việc đặt tay trên cán gậy sẽ ảnh hưởng đến hướng vung và lực đánh của gậy golf, từ đó tác động đến quỹ đạo bay cũng như điểm đến của trái bóng. Đây chính là kỹ năng mà bất kỳ golfer nào, dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều cần phải nắm vững.

4 cách cầm gậy golf cơ bản dành cho người mới

Một trong những kiến thức quan trọng mà người mới chơi cần phải biết khi chơi golf chính là cách cầm gậy golf chuẩn. Dưới đây là hướng dẫn 4 cách dành cho bạn:

Cầm gậy kiểu bóng chày

Theo hướng dẫn của các chuyên gia, người chơi theo kỹ thuật này sẽ sử dụng cả 10 ngón để cầm gậy. Đây chính là cách cầm gậy dễ nhất và là bài học đầu tiên dành cho các “newbie” bởi những ai mới chơi golf sẽ khó kiểm soát được lực đánh nên kỹ thuật này sẽ giúp các tân thủ rèn luyện khớp cổ tay thật chắc và khỏe trước khi thực hiện các kỹ thuật khác.

 

Cách cầm gậy kiểu bóng chày

Ngoài ra, với những ai gặp vấn đề ở khớp cổ tay thì cách cần gậy golf này là thích hợp nhất. Song, những người chơi golf lâu năm và chuyên nghiệp sẽ ít áp dụng kỹ thuật này bởi nó khá gượng tay, khiến việc kiểm soát gậy khó khăn hơn, đồng thời khiến lực đánh yếu hơn.

Để cầm gậy theo kiểu bóng chày, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Giữ đầu gậy bằng tay trái sao cho lực cầm gậy tập trung vào các đầu hoàn ngón tay hoàn toàn.

 • Bước 2: Đưa ngón út tay phải sát cạnh ngón trỏ tay trái.

 • Bước 3: Đè ngón tay trái lên đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.

Nếu bạn thuận tay trái, chỉ cần thực hiện ngược lại là được.

Cầm gậy kiểu Interlocking Grip (chồng chéo)

Với những người chơi golf có bàn tay nhỏ và cẳng tay yếu thì cách cầm gậy này sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Hơn nữa, kỹ thuật này cũng là một sự lựa chọn lý tưởng với các “newbie” bởi cách áp dụng tương đối dễ và có độ hiệu quả cao. Theo đó, lực cầm golf chủ yếu sẽ đến từ đầu ngón tay và hướng về lòng bàn tay.

 

Cầm gậy kiểu chồng chéo

Để cầm gậy golf theo kiểu này, bạn cần thực hiện theo trình tự các bước như sau:

 

 • Bước 1: Bạn hãy kẹp ngón tay phải vào ngón giữa tay trái và phần giữa ngón trỏ.

 • Bước 2: Đưa ngón cái của tay trái hướng vào đường sinh mệnh của lòng bàn tay phải.

 • Bước 3: Ôm trọn cán gậy bằng 4 ngón tay còn lại của tay phải.

Nếu thuận tay trái, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng ngược lại là xong!

Cầm gậy kiểu Overlapping Grip (cầm gậy truyền thống)

Overlapping Grip là cách cầm gậy được rất nhiều golfer lâu năm ưa chuộng. Với cách cầm gậy này, lực đánh sẽ đến từ các đầu ngón tay tiếp xúc với gậy, giúp bóng đi xa và có nhiều khả năng trúng mục tiêu hơn.

 

Cầm gậy kiểu truyền thống

Các bước thực hiện cách cầm gậy golf kiểu truyền thống như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy đè ngón út tay phải lên phần giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái.

 • Bước 2: Tiếp tục đặt ngón cái trái vào đường sinh mệnh của lòng bàn tay phải.

 • Bước 3: Nắm chắc cán gậy bằng 4 ngón tay còn lại.

Nếu thuận tay trái thì bạn hãy đổi vị trí giữa ngón tay phải và trái là được.

Cách cầm gậy golf dạng putter chuẩn nhất

Sự ra đời của gậy putter giúp những golfer có những cú đánh tốt hơn nhờ các chức năng khác nhau. Tuy nhiên, khi cầm dạng gậy này, bạn cũng nên biết kỹ thuật cầm sao cho chuẩn nhất thì mới có thể phát huy tối đa “sức mạnh” của nó.

Để có 1 cú pitting đẹp mắt, ngoạn mục, điều kiện đầu tiên là golfer cần phải có hướng xuất phát bóng thật chuẩn. Hiện có 3 cách cầm gậy golf putter chuẩn được nhiều golf thủ chuyên nghiệp chia sẻ, đó là:

 • Reverse Overlap: Đây là một trong những kỹ thuật cầm gậy cổ điển và xuất hiện khá lâu. Theo đó, các ngón tay của tay phải golfer sẽ nắm lấy gậy thật chặt, còn ngón trỏ bàn tay trái đặt lên 1 hoặc 2 ngón của bàn tay phải.

 • Cross Hand: Đây là một trong những kỹ thuật cầm gậy putter được nhiều golfer lựa chọn và nhắc đến với cái tên “left hand low”. Với kỹ thuật này, golfer sẽ đặt tay trái thấp hơn so với Grip để cổ tay không bị gò bó. Vai trí của người chơi sẽ thấp hơn khi setup sao cho ở vị trí cân bằng nhằm giúp gậy di chuyển dễ dàng hơn. Có không ít người chơi chuyên nghiệp cho rằng, kỹ thuật cầm gậy golf putter kiểu Cross Hand giúp họ có những cú đánh chính xác nhất.

 • Claw: Đây là một trong những cầm gậy golf khá đặc biệt và độc đáo khi bàn tay của golfer không khóa vào mà tất cả đều được đặt trên mặt gậy. Theo đó, tay trái của golfer sẽ nắm grip cơ bản, trong khi tay phải sẽ đổi vị trí ngón cái ở dưới nắm grip sao cho gần với chân hơn. Cùng lúc đó, toàn bộ ngón tay còn lại sẽ tạo form sao cho vừa vặn với grip và không được đóng chặt ở xung quanh thân gậy. Khi thực hiện kỹ thuật cầm gậy này, cổ tay phải sẽ có chuyển động phù hợp với ngón tay, giúp cổ tay trái không bị cong khi gậy tiếp xúc với bóng.

Các cách cầm gậy golf khác cần biết

Ngoài những cách cầm gậy golf phổ biến như trên, bạn cũng có thể tham khảo các cách cầm gậy khác sau để có thể áp dụng tùy vào “cơ địa”, thói quen hoặc kỹ năng của mình:

Cách cầm gậy cho golfer chuyên nghiệp

Hiện tại, cách cầm gậy strong đang vô cùng phổ biến và được nhiều golfer chuyên nghiệp ưa chuộng. Kỹ thuật cầm gậy này sẽ có hai loại, đó là standard strong và extreme strong - tức mặt gậy ngửa lên trời nhiều hơn. Thống kê đã chỉ ra rằng, hơn 80% golf thủ chuyên nghiệp rất yêu thích sử dụng cách cầm gậy thế này. Khoảng 10% golfer chuyên nghiệp sẽ cầm gậy weak với cả 2 tay để khi ở vị trí cao nhất của backswing, mặt gậy sẽ mở, tạo ra các cú đánh tốt hơn. Trong khi đó, 10% golfer chuyên nghiệp còn lại sẽ phối hợp cả hai cách cầm gậy trên, tức tay trái sẽ áp dụng cách strong, còn tay phải weak hoặc ngược lại để tạo ra cú đánh như mong muốn.

 

Cầm gậy kiểu strong

Cầm gậy golf tay trái chuẩn

Với những người thuận tay trái thì việc cầm gậy golf sẽ có một chút khó khăn so với những ai thuận tay phải. Để cầm gậy tay trải thật chuẩn, bạn hãy thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đặt cán gậy golf lệch một góc 45 độ so với trước mặt, sau đó đặt tay phải lên thân gậy. Ở cuối lòng bàn tay, bạn hãy hướng về cán gậy sao cho ngón đeo nhẫn và ngón cái hướng về vai trái, tạo thành một góc chữ V.

 • Bước 2: Đặt bàn tay trái lên gậy sao cho phần thịt dày nhất trùm lên ngón cái của tay phải.

 • Bước 3: Đặt ngón trỏ của tay trái hướng xuống dưới, còn các ngón tay khác sẽ nắm chặt phần lưng gậy.

Nếu thực hiện đúng theo các bước trên, góc chữ V do 2 bàn tay tạo ra sẽ cùng hướng về 1 điểm khi bạn cầm gậy lên trước mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra xem mình đã cầm gậy đúng cách hay chưa bằng các lưu ý sau:

 1. Thoải mái: Để tạo một cú đánh chuẩn xác và tốt nhất, bạn cần phải có cảm giác thoải mái. Bạn có thể điều chỉnh tay, góc tay và thả lỏng sao cho nắm tay tự nhiên nhất có thể, song cũng không cố gắng di chuyển phần cán gậy ra khỏi lòng bàn tay và các ngón tay.

 2. Kiểm tra hướng: Hãy xem hướng của các góc chữ V có đúng với chỉ dẫn hay không.

 3. Kiểm tra lực: Hãy vung tay thử xem có lực khi cầm gậy hay không, đồng thời kiểm tra lực nắm ở các khớp xương bàn tay.

Mẹo chọn kiểu cầm gậy đánh golf phù hợp nhất

Có khá nhiều cách cầm gậy golf chuẩn được đưa ra, nhưng làm thế nào để bạn biết được mình phù hợp với kỹ thuật nào?

Rất đơn giản, bạn hãy thử thực hiện mỗi kiểu trong vòng 1 tháng tối thiểu. Sau thời gian này, khi chuyển sang kiểu cầm gậy khác thì bạn sẽ thấy gượng gạo và không thoải mái ở cú đánh đầu tiên, nhưng cũng đừng quá lo lắng. Hãy cứ tiếp tục thử sức với kiểu đánh mới trong khoảng thời gian tương tự để tìm ra sự khác biệt trong từng cú đánh, đồng thời hãy để ý đến việc mình cảm thấy thoải mái, tự tin ở kỹ thuật cầm gậy nào nhất thì đó chính là cách cầm gậy phù hợp dành cho bạn. Đây chính là bí quyết giúp các golfer đạt thành tích cao trong quá trình luyện tập và thi đấu.

Tuy nhiên, trong quá trình học cách cầm gậy golf, bạn cũng cần chọn dụng cụ phù hợp và chính xác với kiểu đánh của mình. Và quan trọng hơn, chất lượng của các dụng cụ đó, đặc biệt là gậy golf cần phải đạt chất lượng và chắc chắn.

Một gậy golf chất lượng sẽ giúp cú đánh của các golfer trở nên chính xác, uy lực và tạo cảm giác thoải mái khi cầm hơn. Đặc biệt, những chiếc gậy golf này sẽ không chứa những kim loại độc hại hay sở hữu lượng chì cao quá mức cho phép, đảm bảo sức khỏe cho bạn nếu có nhu cầu cầu chơi trong thời gian dài.

Ngoài ra, để tạo nên những cú đánh tốt nhất, bạn cần phải trang bị đầy đủ phụ kiện như áo quần golf, găng tay,... để cầm gậy chắc chắn và có được sự thoải mái tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết các cách cầm gậy golf và chọn được cách cầm gậy phù hợp nhất trong quá trình luyện tập.

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

Thương hiệu thời trang nam Aristino ra mắt dịch vụ may đo cao cấp

Đánh dấu HÀNH TRÌNH 10 năm đồng hành cùng khách hàng Việt, Aristino CHO RA MẮT dịch vụ may đo cao cấp kết hợp công nghệ hiện đại, nhằm đem đến trải nghiệm độc bản trong lĩnh vực tailoring.

Phong cách Aristino

Gửi tặng những lời chúc 8/3 đầy ý nghĩa và tình cảm cho người phụ nữ của bạn

Dưới đây là một số Lời chúc ngày 8/3 hay nhất để bạn có thể gửi đến mẹ, đến vợ, đến người yêu hoặc đồng nghiệp của mình.

Phong cách Aristino

Ngày của Mẹ năm 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt

Ngày của mẹ mang đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Không chỉ đối với những người làm con mà với xã hội đều luôn tôn trọng các giá trị thiêng liêng và sự cống hiến của người mẹ.

Phong cách Aristino

Tất tần tật về vải Polyester: Khái niệm, đặc điểm và tính chất của polyester

Polyester là một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại vải hoặc vật liệu dệt nào, được làm bằng sợi hoặc sợi polyester. Và được tạo ra bằng cách trộn ethylene glycol và axit terephthalic.

Phong cách Aristino

Vải sợi tre là gì? Đặc tính, ứng dụng và vải sợi tre có bền không?

Vải sợi tre là thuật ngữ dùng để chỉ một loại vải được dệt bằng phương pháp hiện đại từ cây tre. Tuy được sử dụng để sản xuất vải từ hàng ngàn năm trước nhưng chỉ gần đây quy trình chuyển từ cây tre thành vải mới được hoàn thiện.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Màu pastel là gì? Màu pastel gồm những màu nào?

Màu pastel gồm những màu nào? Để biết cách chọn màu pastel phù hợp nhất, bạn hãy dành ít phút để cùng Aristino tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

8 Ý tưởng trang trí trung thu đẹp ấn tượng và độc đáo năm 2023

Trung thu năm 2023 nên trang trí theo xu hướng nào, hãy cùng tham khảo ngay một số đề xuất thú vị dưới đây nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

Mâm cỗ Trung Thu có những gì? Cách bài trí mâm cỗ Trung thu đẹp theo vùng miền

Trăng tròn là dịp đoàn tụ của mọi người để cùng nhau thưởng thức ánh trăng và nếm bánh trung thu, một bữa tối sum họp đông đủ các thành viên xung quanh mâm cỗ Trung Thu.

Xem thêm Ngày 06/06/2023