Cách đánh gậy RESCUE hiệu quả: Bí quyết từ những chuyên gia hàng đầu

Phong cách Aristino

Cách đánh gậy RESCUE hiệu quả: Bí quyết từ những chuyên gia hàng đầu

By KG7220 Post 6 days ago. Chia sẻ

Gậy rescue là loại gậy được rất nhiều golfer ưa chuộng bởi hiệu suất vượt trội của nó đối với các cú đánh là rất lớn. Nói cách khác, loại gậy này chính là “vị cứu tinh” của các tình huống khó, giúp golfer thuận lợi đưa bóng vào lỗ hơn. Do đó, nó còn có tên là “gậy cứu”. Nhưng để phát huy tối đa tác dụng của nó, bạn phải biết cách đánh gậy rescue đúng kỹ thuật.

Gậy rescue có những đặc điểm gì?

Gậy rescue đóng vai trò tương đối quan trọng trong một trận đấu golf và là loại gậy được rất nhiều golfer ưa chuộng. Với vai trò cứu bóng trong các tình huống bóng khó, loại gậy này sẽ giúp các golfer rất nhiều trong quá trình tập luyện và thi đấu trên sân. Điều này đến từ thiết kế đầu gậy đặc biệt, thích hợp kiểm soát bóng và sử dụng trên khu vực fairway, giúp các golfer đạt được những cú đánh xa và có độ chính xác cao hơn.

 

Đặc điểm của gậy rescue

Trên thực tế, gậy rescue chính là “đứa con” được kết hợp giữa gậy gỗ và gậy sắt, do đó nó đạt được những ưu điểm của hai loại gậy trên, đồng thời khắc phục được những nhược điểm của hai gậy này. Được biết, có đến 5 loại gậy rescue trên thị trường với những thông số khác nhau về độ loft, bao gồm:

 • Gậy rescue 15 độ.

 • Gậy rescue 17 độ.

 • Gậy rescue 19 độ.

 • Gậy rescue 21 độ.

 • Gậy rescue 24 độ.

Trong lĩnh vực golf thì không nhất thiết các golfer phải sở hữu tất cả các loại gậy trên mà chỉ cần chọn cây phù hợp nhất khi sử dụng. Thông thường, người ta sẽ dùng gậy rescue trong các khu vực cỏ rậm nhờ khả năng giúp bóng thoát khỏi khu vực này rõ ràng hơn mà không bị lật mặt gậy. Bên cạnh đó, các golfer cũng dùng loại gậy này để đánh ở các khu vực gần green.

Tại sao dùng gậy rescue lại hiệu quả hơn so với gậy sắt dài?

Đối với các golfer, nhất là với những ai mới tập chơi thì để đánh bóng tốt bằng các gậy sắt như sắt 2, sắt 3 và sắt 4 đều phải mất thời gian dài và chăm chỉ. Đó là do bề mặt gậy mỏng, khó đánh bóng trúng trong những tình huống bóng khó. Vì vậy, gậy rescue đã được ra đời để giải quyết những vấn đề này.

Nhờ vào đặc điểm lai giữa gậy gỗ và gậy sắt nên gậy rescue giúp các golfer dễ đánh bóng trúng điểm ngọt hơn, tạo nên các đường bóng bay cao và chính xác hơn. Thông thường, loại gậy này được dùng trong các đường bóng khó, những cú phát bóng lệch quỹ đạo hoặc bóng trong khoảng cách 155 - 185 yards. Với những dân chơi chuyên nghiệp thì người ta thường dùng gậy sắt 2, 3, 4 để đánh trong những khoảng cách như thế.

Gậy rescue thường được dùng để cứu các tình huống bóng khó

Theo nhiều golfer chuyên nghiệp, gậy rescue được cho là dễ điều khiển với độ linh hoạt cao hơn, thích hợp để “cứu bóng” trong các tình huống bóng rơi vùng cỏ cao, bóng khó, vị trí bóng xấu, thậm chí là có thể dùng để đánh chipping. Khi sử dụng gậy này, golfer có thể điều chỉnh lại trọng lượng của đầu gậy nhằm hạ thấp vị trí trọng tâm cho phù hợp với lối đánh của mình. Được biết, các cú đánh bằng gậy rescue sẽ giúp đường bóng thẳng hơn so với đánh bằng gậy sắt.

Cách đánh gậy rescue chuẩn nhất không phải ai cũng biết

Để phát huy tối đa hiệu suất của gậy rescue, kỹ thuật đánh của người chơi vô cùng quan trọng. Kỹ thuật này bao gồm: vị trí đặt bóng, cách cầm gậy, kỹ thuật swing và tư thế đứng. Hãy xem qua hướng dẫn cách đánh gậy rescue đúng kỹ thuật dưới đây để luyện tập và có những cú đánh tốt nhất:

Vị trí đặt bóng

 • Bóng ở vị trí cao hơn nền đất: Người chơi cần căn chỉnh bóng sao cho vị trí nằm ở phía trước tư thế đứng. Lúc này, golfer nên để trọng lượng dồn về chân phải nhiều hơn so với chân trái (với những ai thuận tay phải) và ngược lại với những ai thuận tay trái. Với tư thế này, golfer sẽ có được cú đánh mềm mại hơn, phất bóng lên tốt hơn và đúng với quỹ đạo hơn.

 • Bóng nằm lõm sâu trong cỏ: Golfer nên đứng sau sao cho bóng ở giữa tư thế đứng. Tay cầm gậy đưa về phía trước bóng và để trọng lượng nằm đồng đều ở giữa hai chân. Với tư thế này, golfer sẽ có nhiều hơn 1 cú strikse xuống và có thể ép mạnh vào bóng vào thời điểm va chạm.

 

Bóng nằm lõm sâu trong cỏ cần phải sử dụng gậy rescue để “cứu bóng”

Nhìn chung, gậy rescue không nhất thiết phải sử dụng khi bóng cố định ở vị trí nào mà sẽ phụ thuộc vào cách setup tư thế của người chơi. Nếu bóng nằm cao, golfer có thể tận dụng điểm này để đánh bóng ra xa hơn. Nếu bóng nằm thấp, người chơi có thể đưa bóng dịch ra sau ở tư thế đứng, đồng thời ép gậy để tạo lực đưa bóng ra khỏi vị trí hiện tại.

Cách cầm gậy và kỹ thuật swing

Có ba cách cầm gậy rescue phổ biến nhất hiện nay, đó là Vardon Overlapping, Ten Finger và Interlocking. Điều quan trọng mà golfer cần phải setup vị trí đứng so với vị trí bóng đã được nêu ở trên để phát huy tối đa hiệu suất của loại gậy này. Trước tiên, golfer hãy kéo gậy về phía sau tầm thấp, sau đó xoay vai nhịp nhàng. Khi đánh bóng, golfer hãy swing quét ngang và tăng dần tốc độ vào thời điểm đầu gậy đi qua bóng, sau đó hãy đánh bóng từ trên xuống dưới.

Để có được đường bóng chính xác, golfer hãy sử dụng lực bằng 80% tổng lực bởi thiết kế đặc biệt của gậy rescue sẽ đảm nhiệm công việc còn lại nếu bóng đang nằm ở vị trí khó.

Khi sử dụng gậy rescue để phát bóng, golfer cần phải cắm tee xuống thấp hơn so với gậy driver, đồng thời luôn đặt bóng ở gần chân hơn để có được cú swing đạt độ chính xác cao. Từ đó, người chơi chỉ cần nhẹ nhàng quét ngang bóng là được.

Trên thực tế, dù gậy rescue có vẻ ngoài giống gậy gỗ nhưng golfer cần phải có cách đánh giống với gậy sắt để phát huy tối đa hiệu suất. Đó cũng là lý do vì sao người ta lại gọi loại gậy này là “đứa con lai” của gậy sắt và gậy gỗ.

Có vẻ ngoài giống với gậy fairway nhưng liệu kỹ thuật swing của gậy rescue có tương tự hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Khi thực hiện swing bằng gậy rescue, golfer cần đưa gậy vào trung tâm, hơi hướng xuống khi đánh, không nên hướng gậy ra phía trước. Khi gậy đến với vị trí tiếp bóng, hãy hướng tay ra trước để có được cú đánh tốt nhất.

Có nhiều người chơi hoặc các golfer mới chơi thường gặp khó khăn khi đánh loại “gậy cứu” này. Đó là do họ đặt bóng ra trước quá nhiều, đồng thời đặt bóng lệch sang trái khiến gậy khó tiếp xúc hơn.

Để có được cú đánh xa và chính xác nhất, ngoài viết thực hiện hướng dẫn trên, golfer cũng nên đứng lệch một chút so với vị trí trung tâm, sau đó đưa tay ra trước. Như vậy, hiệu quả mang đến sẽ cao hơn rất nhiều.

Các lưu ý cần nhớ khi đánh bóng bằng gậy rescue

Khi đánh bóng bằng gậy rescue, để đạt được độ hiệu quả cao, golfer không chỉ thực hiện đúng kỹ thuật mà còn biết cách lựa chọn gậy golf rescue phù hợp. Khi chọn gậy, người chơi cần phải quan tâm đến các thông số như độ loft, flex bởi mỗi thông số khác nhau sẽ tạo ra cú đánh có khoảng cách khác nhau. Do đó, golfer cần phải căn cứ vào khoảng cách của bóng để lựa chọn gậy chính xác nhất.

 • Nếu bóng ở khoảng cách 185 yards: Golfer nên chọn gậy rescue 2.

 • Nếu cần đánh ở khoảng cách 175 yards: Golfer nên chọn gậy rescue 3.

 • Nếu cần đánh bóng ở khoảng cách 165 yards: Golfer hãy chọn gậy rescue 4.

 • Nếu cần đánh bóng ở khoảng cách 155 yards: Golfer hãy chọn gậy rescue 5.

Trước khi chọn mua gậy rescue, golfer nên đánh thử vài loại gậy của các thương hiệu khác nhau để chọn được gậy phù hợp nhất. Thông thường, các golfer chuyên nghiệp sẽ chọn gậy rescue có 3 độ loft 19 độ hoặc rescue 4 độ loft 22 độ.

Bên cạnh đó, thương hiệu gậy golf rescue cũng được các golfer chuyên nghiệp quan tâm. Hiện nay, có rất nhiều người đề xuất nên sử dụng gậy XXIO MP1100 bởi mẫu gậy này được tích hợp những công nghệ vô cùng hiện đại trong quá trình sản xuất, giúp người chơi có thể tăng điểm ngọt lên đến 267%, đồng thời tạo cảm giác thoải mái và cực kỳ nhẹ nhàng. Ngoài ra, người chơi cũng có thể chọn gậy rescue G410 do hãng Ping sản xuất và trở thành “bom tấn” ngay khi vừa mới tung ra thị trường, được nhiều golfer từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp đón nhận. Loại gậy này được làm từ chất liệu cao cấp hàng đầu với trọng lực siêu nhẹ, phần trọng tâm được thiết kế khá thấp giúp người chơi có thể thực hiện các cú đánh chuẩn xác nhất.

Ngoài các lưu ý trên, các golfer cũng nên tham khảo thêm một số tips sau để có được những cú đánh hiệu quả với gậy rescue:

 • Nếu bóng nằm trên mặt cỏ, golfer nên đặt bóng gần vị trí chân trái khi thực hiện của đánh.

 • Nếu bóng nằm dưới mặt cỏ hoặc trong bẫy sâu, lõm đất thì golfer nên đặt bóng gần vị trí chân phải để cứu bóng dễ dàng hơn.

 • Khi đánh, người chơi chỉ nên swing khoảng 80% tổng lực và thay vì đánh bóng từ trên xuống thì chỉ cần quét ngang mặt bóng cho đến khi follow through là được.

 • Nên đặt tee đánh gậy rescue thấp hơn so với đánh bằng gậy driver để bóng nằm ở gần chân hơn, từ đó các golfer có thể thực hiện cú swing nhịp nhàng và mượt mà hơn.

Trên đây là một số cách đánh gậy rescue và những thông tin cần lưu ý khi đánh loại gậy này được các chuyên gia hàng đầu về golf tư vấn hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này, những ai mới tập chơi cũng như những người đang muốn cải thiện kỹ năng đánh golf sẽ có những kiến thức bổ ích, giúp việc sử dụng gậy rescue hiệu quả trên sân hơn. Từ đó, họ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi gặp phải các tình huống bóng khó và xử lý một cách khéo léo, nâng cao trình độ và kỹ năng trước khi tham gia vào các giải đấu golf, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp.

 

XEM NHIỀU

Ưu đãi liên kết

ĐẠI TIỆC QUÀ TẶNG - MỪNG SINH NHẬT LỚN NHẤT NĂM

Mừng sinh nhật 9 tuổi, Aristino gửi ngàn món quà tri ân đặc biệt thay cho lời cảm ơn trân thành gửi đến các Quý khách đã luôn tin tưởng, đồng hành cùng nhãn hàng trong suốt thời gian qua.

Xem thêm Ngày 18/08/2022
Tin tức Aristino

AMAZING VIETNAM - ARISTINO NEW COLLECTION 2021: DỆT NÊN TỰ HÀO

Chuyến hành trình “Amazing Vietnam: Việt Nam Diệu Kỳ” năm 2021 của Aristino chính thức khởi hành!

Xem thêm Ngày 05/03/2021
Tin tức Aristino

BLACK FRIDAY - ĐẠI TIỆC MUA SẮM SALE UP TO 50% CHÍNH THỨC BÙNG NỔ

Từ 25 - 29/11, Aristino SALE UP TO 50% toàn bộ sản phẩm thời trang nam cao cấp. Các tín đồ thời trang đã sẵn sàng nhập tiệc Black Friday siêu khủng từ Aristino?

Xem thêm Ngày 19/11/2020
Phong cách Aristino

Cách chọn và phối quần áo cho nam béo mập

Nếu như biết cách chọn đồ và phối quần áo phù hợp với người béo thì bạn có thể cải thiện tương đối vóc dáng cơ thể, có thể che đi những khuyết điểm và làm nổi bật ưu điểm cơ thể để trở nên lịch lãm, sang trọng và tự tin hơn trước đối tác, đồng nghiệp, bạn bè và người yêu...

Xem thêm Ngày 28/04/2020

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Tư thế đánh golf chuẩn: Chia sẻ chi tiết về tư thế setup golf cho golfer mới

. Đánh đúng tư thế ngay từ đầu cũng sẽ tạo thành thói quen và phản xạ chơi golf tốt. Nếu để đánh golf sai tư thế sẽ mất rất nhiều thời gian để sửa đổi tư thế đánh golf chuẩn.

Xem thêm Ngày 23/03/2023
Phong cách Aristino

Tee golf là gì? Khám phá các thông tin chi tiết về Tee golf

Tee golf là một thuật ngữ trong môn thể thao golf, được dùng để mô tả về một loại phụ kiện hoặc một khu vực chơi trên sân.

Xem thêm Ngày 23/03/2023
Phong cách Aristino

Khoảng cách đánh các gậy golf tiêu chuẩn golfer mới đang quan tâm

Chúng tôi chia sẻ chi tiết về khoảng cách của các loại gậy golf chi tiết ở nội dung bên dưới.

Xem thêm Ngày 23/03/2023