Cách đánh gậy sắt chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

Phong cách Aristino

Cách đánh gậy sắt chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Gậy sắt được dùng phổ biến cả trong quá trình “nhập môn Golf” cho đến tập luyện và cả thi đấu đều dùng. Các thông tin liên quan đến gậy sắt và kỹ thuật đánh gậy sắt sẽ được Aristino chia sẻ chi tiết ở chuyên đề hôm nay.

Gậy sắt được dùng phổ biến cả trong quá trình “nhập môn Golf” cho đến tập luyện và cả thi đấu đều dùng. Có thể nói rằng đây là một chiếc gậy đa năng mà mỗi golfer đều có trong hành trang chơi golf của mình. Các thông tin liên quan đến gậy sắt và kỹ thuật đánh gậy sắt sẽ được Aristino chia sẻ chi tiết ở chuyên đề hôm nay.

Tìm hiểu chung về gậy sắt

Trước khi tìm hiểu về cách đánh gậy sắt chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu, Aristino xin chia sẻ một số thông tin chung về gậy sắt.

Gậy sắt golf là gì?

Gậy sắt golf là gậy sắt được thiết kế với phần mặt gậy được làm bằng kim loại. Loại gậy golf này sử dụng trong cả tập luyện và thi đấu. Người chơi sẽ dùng gậy golf sắt để để thực hiện các cú đánh bóng từ vùng fairway lên đồi green.

Với các golfer chuyên nghiệp, họ còn dùng gậy sắt để thực hiện các kỹ thuật cho những cú tee lỗ ngắn. Trong bộ gậy ra sân của golf thủ luôn có hiện hữu của chiếc gậy sắt. Các cú phát bóng trên par 3 hay đánh quanh vùng green dùng gậy sắt thường chuẩn hơn.

Thông thường gậy sắt sẽ có từ số 2 đến số 8 nhưng gậy số 5 và 7 là 2 loại gậy sắt được sử dụng nhiều nhất. Để chọn đúng loại gậy sắt Aristino sẽ giúp bạn tìm hiểu từng khoảng cách của các loại gậy sắt để tiện cho trong các cú đánh khác nhau.

Khoảng cách đạt được của từng gậy golf sắt

Trước khi hiểu về kỹ thuật đánh, cách cầm gậy golf sắt thì cần tìm hiểu về các thông số khác nhau của gậy sắt. Khi biết chính xác về chiều dài và độ loft của từng loại gậy thì người chơi dễ dàng chọn được loại gậy thích hợp với mình hơn.

 • Gậy sắt số 2, Khoảng cách đạt được: 170 – 215 yards.

 • Gậy sắt số 3, Khoảng cách đạt được: 160 – 190 yards.

 • Gậy sắt số 4, Khoảng cách đạt được: 150 – 180 yards.

 • Gậy sắt số 5, Khoảng cách đạt được: 140 – 165 yards.

 • Gậy sắt số 6, Khoảng cách đạt được: 130 – 155 yards.

 • Gậy sắt số 7, Khoảng cách đạt được: 120 – 145 yards.

 • Gậy sắt số 8, Khoảng cách đạt được: 110 – 140 yards.

 • Gậy sắt số 9, Khoảng cách đạt được: 95 – 130 yards.

Thông số này được ghi nhận của khoảng cách trung bình với lực đánh của một nam golfer trong cùng một điều kiện sân. Nếu thay đổi điều kiện sân, trình độ đánh, lực tay và các điều kiện ngoại cảnh thì khoảng cách trên có thể thay đổi. Với các gậy sắt như trên và được đánh bởi các nữ golfer thì có thể giảm đi 18 – 20% khoảng cách có thể đạt được so với golfer nam.

Cách sử dụng các loại gậy sắt golf phù hợp

Gậy sắt ngắn sẽ chia thành 2 loại cơ bản là gậy sắt ngắn và gậy sắt dài. Người dùng sẽ tùy vào các khoảng cách đánh để chọn các loại gậy đảm bảo mang về kết quả như mong muốn. Golfer có thể chọn sử dụng các loại gậy golf theo các tư vấn bên dưới:

 • Gậy sắt được đánh số từ 2, 3, 4 là gậy sắt dài. Đặc biệt của các loại gậy golf sắt nà là chúng có độ loft thấp hơn và được thiết kế để đánh những cú đánh cho khoảng cách xa hơn. Hiện nay gậy sắt dài số 1 cũng được một số hãng nghiên cứu, thiết kế và cho ra mắt thị trường.

 • Gậy sắt số 5 là loại gậy sắt được đánh giá là khó đánh nhất trong bộ gậy golf sắt. Cần đảm bảo có kỹ thuật và phản xạ, tính toán chiến thuật trong golf giỏi mới nên chơi dòng gậy này.

 • Nếu dùng với khoảng cách ngắn thì có thể dùng gậy sắt số 7.

 • Gậy sắt đánh số từ 8, 9 là gậy sắt ngắn. Loại gậy wedge này thường có độ loft cao hơn. Khi sử dụng gậy sắt ngắn số 8 và 9 người chơi sẽ có những cú đánh bóng bay cao hơn. Xác suất bay cao vào không trung cao hơn và dễ dàng để đến gần green hơn.

Cách đánh gậy sắt chuẩn nhất

Có tất cả 9 cây gậy sắt ngắn và dài thuộc nhiều khoảng cách khác nhau khi đánh golf. Ở nội dung hôm nay Aristino sẽ chia sẻ chi tiết cách đánh gậy sắt số 5 và số 7. Đây là 2 cây gậy sắt thông dụng được nhiều golfer sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Cách đánh gậy sắt số 5

Gậy sắt số 5 được các chuyên gia đánh giá là cây gậy khó sử dụng nhất trong bộ gậy sắt. Người chơi cần phải nắm kỹ thuật đánh golf , biết cách điều khiển linh hoạt cho loại gậy này. Nếu là người mới tập đánh hoặc lần đầu tiếp xúc với gậy golf sắt số 5 có thể dựa trên kỹ thuật đánh mà Aristino chia sẻ bên dưới.

Setup tư thế phù hợp với gậy golf số 5

Khóa ngón trỏ trên bàn tay trái với ngón út của tay phải khi cầm gậy golf số 5. tay nắm nên đặt ở vị trí thấp hơn so với gậy tại điểm tiếp xúc. Nếu golf thủ thuận tay trái thì làm theo chiều ngược lại.

Golf thủ chỉ cần đảm bảo sự thoải mái để có những cú đánh chính xác nhất. Và để hỗ trợ cho sự thoải mái, thuận lợi khi đánh thì bóng nên được đặt ở gần vị trí chân trái hơn. Nếu bóng đặt ở giữa vị trí đứng thì sẽ không thể thoải mái và độ chính xác cũng thấp hơn.

Đặt mặt gậy vuông góc khi impact

Điều quan trọng để đảm bảo kỹ thuật và cho kết quả tốt là golfer cần setup mặt gậy vuông góc khi impact. Hãy đảm bảo các góc cạnh của gậy nằm ở phía bên dưới bóng, vuông góc với bóng là tiếp xúc chuẩn với mặt đất. Với kỹ thuật này thì bóng sẽ bay đúng quỹ đạo và bay xa hơn.

Follow Through và Backswing

Trọng lượng cơ thể là điều kiện quan trọng quyết định lực đánh của gậy số 5. Cần phải tiến hành thực hiện follow through đúng kỹ thuật để thực hiện cú đánh mạnh, dứt khoát giúp kết thúc cú đánh bóng tốt nhất.

Ngoài ra, nên chú trọng đến kỹ thuật backswing vì gậy số 5 là gậy ngắn. Mà đặc trưng của loại gậy này là tạo nên những cú đánh ngắn và bổng. Hãy đứng vững 2 chân, dồn trọng lực về phía trước và thực hiện cú đánh bóng chuẩn xác nhất.

Cách đánh gậy sắt số 7

Muốn bóng chuẩn, quỹ đạo đánh ổn định và có thể kết hợp hoàn hảo với cú đánh follow through, các golfer sẽ dùng cây gậy số 7. Để không phạm sai lầm cho những cú đánh gậy số 7 của mình, người chơi có thể tham khảo kỹ thuật đánh gậy sắt số 7 ở bên dưới.

Thiết lập vị trí bóng chuẩn

Gậy sắt số 7 sẽ được đánh với tư thế gậy hơi nghiêng về phía trước. Nên cần phải xác định vị trí bóng chuẩn sau đó mới tiến hành thực hiện các thao tác đánh bóng. Khi đã có vị trí của bóng thì golfer sẽ tiến hành đứng xa hơn vị trí của bóng, lấy tư thế và thực hiện các kỹ thuật đánh để đạt hiệu quả tối đa.

Setup tư thế chuẩn bị đánh gậy sắt số 7

Golf thủ hãy dồn trọng tâm của mình vào thần thân trên. Sau đó tiến hành nghiên vai trái để tạo thành một đường thẳng với cán gậy. Khi đã thiết lập được tư thế đúng kỹ thuật thì tiến hành thả lỏng cơ thể, mắt nhắm về hướng mục tiêu.

Các tư thế đánh bóng khi dùng gậy số 7

Tư thế khi tiếp xúc bóng chuẩn: Giữ tay trái thẳng với chân trái. Các vị trí như đầu, vai trái cần phải giữ nguyên một tư thế. Sau đó theo quan tính và phản xạ của bản thân khi chơi golf để vung gậy. Để thực hiện cách vung gậy chuẩn cần chú trọng đến lực tay, lực vung của mình và phải tính toán được khoảng cách, quỹ đạo swing để nhắm đúng mục tiêu.

Sau cú đánh hãy tiến hành xoay hông ra ngoài và linh hoạt chuyển động các bộ phận khác mới tiến hành hạ gậy xuống. Cách hạ gậy này sẽ an toàn và tránh những tổn thương cho cơ thể cũng như mang đến các động tác đẹp, điêu luyện và chuyên nghiệp hơn.

Kinh nghiệm chơi gậy golf sắt

Để chơi gậy sắt tốt hơn bạn nên tích lũy cho mình một số kinh nghiệm như bên dưới:

 • Tập luyện trước với những cây gậy hybrid sẽ giúp bạn cảm nhận được các góc loft nhỏ tốt hơn. Từ việc tập luyện nhiều này sẽ giúp bạn thực hiện được những cú đánh bóng bổng dễ dàng hơn.

 • Nếu bắt đầu tiếp cận với gậy sắt hãy tập chơi với gậy sắt số 7 hoặc 8.

 • Khi thực hiện kỹ thuật đánh golf bằng gậy sắt dài luôn luôn quan tâm đến tư thế bóng, lực đánh và quan sát điều kiện thời tiết để tính toán lực phù hợp.

 • Trong quá trình chơi golf thì dù dùng bất cứ loại gậy nào bạn vẫn nên đảm bảo giữ nguyên phần đầu. Nếu khi phần đầu di chuyển có nghĩa là lực đánh của bạn đã quá mạnh so với kỹ thuật cần thiết cho những cú bóng đó.

Khi tập với các chuyên gia, huấn luyện viên bạn sẽ được tư vấn và chia sẻ các kinh nghiệm đánh golf sắt tốt hơn. Hoặc các video chia sẻ sẽ có các thông tin chi tiết và hình ảnh linh động hơn để bạn quan sát trực quan và dễ nhớ hơn.

Lưu ý trong quá trình sử dụng gậy golf sắt

 • Lực đánh sẽ giúp bạn duy trì hướng bay ổn định của bóng. Đây là một trong những kỹ thuật mà bạn cần phải tập luyện nhiều để có những cú đánh chắc chắn và luôn chuẩn xác.

 • Với những người thuận tay phải như bình thường thì cần dồn 80% trọng lượng cơ thể về bên trái. Điều này sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn.

 • Không nên cúi đầu quá thấp khi đánh gậy sắt. Khi người chơi cúi đầu xuống thì toàn bộ lực căng sẽ dồn lên vai khiến cho việc thực hiện các cú swing. sẽ gặp khó khăn hơn.

 • Việc gập đầu gối/Hạn chế xoay hông sẽ khiến cản trở các chuyển động của cơ thể. Hãy để cơ thể bạn chuyển động một cách tự nhiên. Đầu gối có thả lỏng thì phần hông mới có thể xoay tự nhiên khi thực hiện các cú backswing. 

Justin Thomas, Tiger Woods hoặc “Thần đồng gậy sắt” – Matsuyama Hideki là những golfer sử dụng gậy sắt điêu luyện, kỹ thuật giỏi. Người chơi có thể tìm hiểu thêm các video về cách chơi của các Golfer chuyên nghiệp này để học hỏi thêm.

Kết luận

Cách đánh gậy sắt chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu và các thông tin về gậy sắt đã được Aristino chia sẻ chi tiết. Các thông tin về Golf như: hãng cung cấp dụng cụ golf nổi tiếng, tư vấn về trang phục chơi golf hoặc các thông tin về PGA Tour sẽ được Aristino chia sẻ chuyên nghiệp ở các chuyên đề tiếp theo. Chúc các golfer sẽ có nhiều kinh nghiệm và tích lũy được nhiều hơn các kỹ thuật chơi golf qua bài viết này của Aristino!

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

ARISTINO GIỚI THIỆU BIỂU TƯỢNG TRỐNG ĐỒNG - MANG ĐẬM CẢM HỨNG DI SẢN VĂN HÓA VIỆT

Tiếp nối hành trình tái định vị thương hiệu, Aristino chính thức ra mắt biểu tượng Trống Đồng - mang đậm nguồn cảm hứng di sản văn hóa dân tộc.

Tin tức Aristino

ARISTINO BLACK FRIDAY | SALE UP TO 50% OFF ALL ITEMS | 22-26/11/2023

Đại tiệc ưu đãi LỚN NHẤT năm của Aristino đã quay trở lại! Cơ hội sở hữu những items thời trang nam lịch lãm, sang trọng cực kỳ chất lượng.

Ưu đãi liên kết

ĐẶC QUYỀN DÀNH CHO QUÝ KHÁCH HÀNG TẠI ARISTINO

Nhắc đến Aristino, chắc chắn không thể không nhắc đến một thương hiệu thời trang nam đẳng cấp, uy tín...

Ưu đãi liên kết

ARISTINO ƯU ĐÃI 10% KHI THANH TOÁN BẰNG THẺ MSB TẠI HỆ THỐNG SHOWROOM TOÀN QUỐC

Nhằm tri ân khách hàng thân thiết đã tin tưởng và ủng hộ thương hiệu thời trang nam Aristino trong suốt chặng đường vừa qua,...

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Ngày Giáng sinh là gì? Nên làm gì trong ngày lễ Giáng sinh?

“We wish you a Merry Christmas” là ca khúc thường vang lên trong tháng 12 hàng năm, mang thanh âm vui tươi, nhộn nhịp đón chào mùa Giáng sinh

Xem thêm Ngày 01/12/2023
Phong cách Aristino

10+ thương hiệu áo khoác lông cừu nam giới nhất định phải sở hữu

Những thương hiệu dưới đây sẽ mang đến cho bạn các mẫu áo khoác lông cừu đẹp mắt, chất lượng, thời trang, vừa giữ ấm cơ thể tốt trong mùa đông

Xem thêm Ngày 28/11/2023
Phong cách Aristino

7+ outfit với áo khoác jeans nam rất đáng để thử

Bạn muốn trông nam tính, phong trần và cool ngầu? Hãy thử ngay những bộ outfit với áo khoác jeans nam được Aristino gợi ý dưới đây.

Xem thêm Ngày 27/11/2023