[Hướng Dẫn Chi Tiết] Cách Ủi (Là) Áo Sơ Mi Cực Chuẩn Chỉ Cần 5 Phút Là Xong

Phong cách Aristino

[Hướng Dẫn Chi Tiết] Cách Ủi (Là) Áo Sơ Mi Cực Chuẩn Chỉ Cần 5 Phút Là Xong

By KG7220 Post 5 months ago. Chia sẻ

Cách ủi áo sơ mi thường khó hơn ủi những loại áo có thiết kế đơn giản. Các phần như cổ áo, tay áo, phần nách sẽ khó ủi là hơn. Đặc biệt, cần đảm bảo ủi là làm sao cho đúng nhiệt độ của từng loại vải để đảm bảo độ phẳng lì tốt nhất. Hãy xem chuyên đề về thời trang nam hôm nay bằng việc tìm hiểu các kỹ năng ủi là áo sơ mi nhanh chóng và phẳng lì nhất nhé.

Áo sơ mi dài tay Aristino ALS06202

Áo sơ mi dài tay Aristino ALS06202

1. Thao tác chuẩn bị trước khi ủi áo sơ mi

 • Chuẩn bị bàn để ủi áo quần, tùy vào thích đứng ủi hay ngồi để ủi mà xếp chân hoặc nâng chân của bàn để ủi áo quần.

 • Chuẩn bị bàn là có tính năng phun hơi nước. Nếu là loại bàn là thông thường thì nên chuẩn bị thêm một bình xịt nước ở dạng phun sương.

 • Ủi là áo sơ mi cũng nên cẩn thận xem mặt bàn là đã sạch hay chưa. Nên dùng một mảnh vải hoặc khăn ủi nhẹ qua để làm sạch mặt bàn là để đảm bảo áo sơ mi sẽ không bị dính bẩn, tạo nên vết ố.

 • Nếu ủi bằng bàn là dạng đứng thì chỉ cần dùng móc treo áo sơ mi lên kệ và bắt đầu là từ trên xuống dưới.

 • Tháo hết các cúc áo trên áo sơ mi để ủi là tiện lợi nhất.

 • Nên đọc các nhãn chăm sóc áo sơ mi được các thương hiệu thời trang gắn ở phía trên trong phần của áo dọc thân của tà áo. Đọc mới biết được mức nhiệt độ phù hợp nhất để ủi là chiếc áo sơ mi đó.

 • Kiểm tra các vết ố trên áo sơ mi. Nếu có bất cứ vết ố bẩn nào thì nên xử lý cẩn thận, sạch sẽ sau đó mới tiền hành ủi là.

Áo sơ mi nam dài tay Aristino ALS06602

Áo sơ mi nam dài tay Aristino ALS06602

Một trong những điều quan trọng không nên bỏ qua nữa là cần kiểm tra và chỉnh đúng nhiệt độ của các loại vải áo sơ mi. Nhiệt độ quá cao sẽ bị cháy áo nhưng nếu nhiệt độ quá thấp thì áo sẽ không thể là được các vết nhăn và khó để phẳng lì được.

2. 7 bước ủi áo sơ mi nhanh chóng vào nếp

Để áo sơ mi nhanh chóng vào nếp và ủi không sót vị trí nào nên chú trọng ủi đúng với các thứ tự bên dưới. Với những người đã có bản năng chăm sóc người khác, thích chăm chút ngoại hình sẽ giỏi những việc này. Tuy nhiên, với những người chưa từng trải qua ủi là áo quần, bất đắc dĩ phải thực hiện thì việc học cách ủi là áo sơ mi là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bước 1: Đọc nhãn áo sơ mi

Điều đầu tiên bạn có thể làm là kiểm tra nhãn chăm sóc trên áo để biết hướng dẫn. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, trước tiên hãy phân loại áo sơ mi của bạn thành vải lanh, bông và sợi tổng hợp. Bạn có thể nhìn thấy chất liệu làm nên chiếc áo sơ mi của mình bằng cách nhìn vào nhãn mác. Bằng cách này – bạn có thể tăng dần các cài đặt theo thứ tự vật liệu nào cần nhiều nhiệt hơn mà không cần phải đợi bàn ủi nguội giữa chừng.

Tham khảo thêm về nhiệt độ của từng loại vải trước khi ủi áo sơ mi:

 • Áo sơ mi may bằng vải lanh 240 độ C.

 • Sơ mi có chất bông nhiều 204 độ C.

 • Các loại áo quần và sơ mi từ vải tơ nhân tạo 190 độ C.

 • Sơ mi may từ vải lụa 148 độ C.

 • Trang phục bằng vải sợi Acrylic, vải bóng và nilon nên ủi là ở nhiệt độ 135 độ C.

Bước 2: Ủi phần cổ tay áo (với áo sơ mi dài tay)

Đối với áo sơ mi dài, nên bắt đầu ủi từ phần cổ tay áo. Phần này dễ ủi nhất vì có diện tích nhỏ nhưng cũng là phần dễ bị bỏ quên nhất. Chỉ cần mở cúc áo của phần cổ tay để tạo nên một mặt phẳng và ủi lên là được. Đừng ủi ngang phần cổ tay áo khi cửa mở cúc bạn sẽ tạo thành nếp gấp ở phần cổ tay áo khiến tay áo và phần cổ tay áo xấu hơn.

Bước 3 Ủi phần cổ áo sơ mi

Cổ áo sơ mi nên là phần được ủi là tiếp theo. Phần cổ áo này cần là phẳng lỳ để khi mặc lên sẽ đứng form, cổ áo sẽ vào nếp. Cổ áo có côn sẽ dễ ủi hơn, các cổ áo sơ mi không có côn thì cần quan sát dáng cổ trước để ủi đúng form cổ như thiết kế của các thương hiệu thời trang trước đó. 

Nên ủi cả mặt trước và mặt sau của cổ áo sơ mi. Ủi mặt sau của cổ áo, sau đó quay lại ủi mặt trước của cổ áo. Nếu thấy phần cổ áo nào bị phồng lên thì nên xịt vào đó một ít nước rồi ủi lại để đảm bảo phần vải và cổ côn bên trong sẽ dính vào nhau và tạo thành tiết diện phẳng lì, góc cạnh sắc nét.

Bước 4: Ủi vai áo, nách và một phần tay áo

Vai áo, nách và một phần tay áo là những phần khó ủi là nhất của áo sơ mi. Nên bắt đầu ủi phần vai của áo sơ mi, sau đó ủi phần nách áo. Đến một phần tay áo giao nhau với cầu vai thì nên tiến hành dùng phần nhọn của đầu bàn để ủi áo quần và lồng vào đó để ủi dễ dàng hơn. Sau khi đã ủi được phần cầu vai đến phần tay giao nhau với tay áo thì ủi hết phần tay áo còn lại.

Bước 5: Ủi phần lưng áo sơ mi

Phần lưng của áo sơ mi sẽ dễ dàng ủi hơn. Chỉ cần trải phẳng áo sơ mi và là hết toàn bộ mặt phẳng của áo là được. Với những vị trí này chỉ cần đúng nhiệt độ của chất vải, xịt thêm nước để làm ẩm và ủi là, thì toàn bộ phần lưng sẽ được phẳng lì và rất khó để nhăn trở lại. Phần lưng của áo sơ mi khá rộng nên chú ý ủi là từng vùng một để tránh phần được ủi phần không.

Bước 6: Ủi phần thân áo sơ mi

Phần thân của áo sơ mi nên cũng là như phần lưng của áo sơ mi. Dùng một phần thân trước, trải dọc, vuốt thẳng, xịt ẩm và bắt đầu là. Tương tự như vậy sẽ làm với phần thân trước còn lại của áo sơ mi.

Đối với một số loại áo sơ mi có chất vải đặc biệt nên đặt thêm một lớp vải mỏng lên trên rồi ủi là áo. Điều này sẽ giúp bạn không lo đến các vấn đề bị ố hoặc cháy vải, bóng vải trong quá trình ủi là.

Bước 7: Ủi phần đuôi áo

Phần đuôi áo là phần dễ nhăn nhất nên cần ủi phẳng lì cho bộ phận này của áo sơ mi. Nên xịt ẩm và là đi là lại nhiều lần để đảm bảo loại bỏ tốt nhất mọi nếp nhăn.

Sau khi đã ủi là theo các bộ phận của áo, nên tiến hành quan sát lại một lần cuối để xem còn vị trí nào bị nhăn cần ủi là lại hay không. Có thể trong quá trình ủi phần thân trước, phần lưng sẽ có bị ảnh hưởng phần cầu vai, và phần tay làm 2 phần này bị nhăn trở lại. Kiểm tra đạt độ phẳng lỳ trên áo sơ mi thì tìm kiếm các loại móc phù hợp để móc áo và treo lên.

Áo sơ mi dài tay Aristino ALS16502

Áo sơ mi dài tay Aristino ALS16502

Có thể sẽ mất nhiều thời gian cho lần làm quen đầu tiên của bạn khi ủi là áo sơ mi. Tuy nhiên, khi quen với những thao tác này thì chỉ mất khoảng 5 phút bạn đã có thể là phẳng nhanh chóng một chiếc áo sơ mi. Cách bảo quản áo sau là ủi cũng như cách chọn chất vải cũng quyết định rất nhiều về độ phẳng, khả năng ít nhăn sau khi ủi là. Cho nên hãy chú trọng đến chất liệu của vải và cách bảo quản áo sơ mi nhé.

3. Bảo quản áo sơ mi sau khi ủi

Để áo không bị nhăn trở lại nên có cách bảo quản áo sơ mi cẩn thận và chuyên nghiệp. Không nên để phí công sức đã ủi là rồi áo lại nhăn. Nên chú trọng các cách bảo quản áo sơ mi sau khi ủi theo các kinh nghiệm bên dưới: 

 • Sau khi đã ủi là xong thì nên tiến hành móc thẳng áo sơ mi trong tủ đựng áo quần. Giữa 2 áo sơ mi với nhau nên có một khoảng hở ít nhất 2cm để không bị chen chúc, đè ép nhau khiến áo bị nhăn trở lại.

 • Đừng gấp vội áo sơ mi khi vẫn chưa hết sức nóng của việc ủi là. Chỉ cần khi áo sơ mi còn ấm nhẹ của sức nóng mà bạn gấp lại thì áo sơ mi sẽ tạo nếp gấp và nhăn lâu hơn. Tốt nhất là sau khi ủi là cũng nên treo lên hoặc mặc sử dụng để tránh phí công ủi sơ mi mà bị nhăn trở lại.

 • Nên chọn các loại móc treo có bản lớn, móc treo nên làm bằng gỗ hoặc nhựa có phần đệm mút êm ái bên ngoài. Những chiếc móc này sẽ giúp phần vai và phần cầu vai sẽ không in hằn các vết trong quá trình treo.

Với những người không có kinh nghiệm ủi áo quần, không đủ kiên nhẫn thì nên chọn các loại vải chống nhăn không bị nhăn. Hoặc là mua các loại bàn ủi đứng để giúp việc ủi là trở nên dễ dàng hơn so với bàn ủi dạng phổ thông.

Áo sơ mi nam dài tay Aristino ALS08302

Áo sơ mi nam dài tay Aristino ALS08302

4. 9 mẹo là áo sơ mi giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn 

 1. Nhiệt độ của từng loại vải áo sơ mi. Đây là yếu tố quan trọng nhất cần phải lưu tâm để đảm bảo ủi phẳng lì theo từng loại vải nhất. Ủi sai nhiệt độ sẽ dẫn đến hiệu quả ủi vết nhăn không thành công hoặc áo sẽ bị hỏng vì quá nhiệt độ.

 2. Trong quá trình ủi nên kết hợp với xịt làm ẩm mặt vải để áo có thể dễ dàng là ủi phần nhăn hơn.

 3. Ủi áo sơ mi theo lô. Quá trình thiết lập gần như mất nhiều thời gian như ủi một chiếc áo sơ mi. Vì vậy, bằng cách ủi tất cả áo sơ mi của cùng một lúc, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian so với ủi từng chiếc vào những ngày riêng biệt.

 4. Kiểm tra vết bẩn trước khi ủi.  Ủi một chiếc áo sơ mi bẩn có thể khiến bất kỳ vết bẩn hoặc đổi màu nào đọng lại vĩnh viễn trên vải. Ngay cả một giọt cà phê hoặc một chiếc vòng quanh cổ áo cũng KHÔNG được tồn tại khi bạn đang sử dụng bàn ủi nóng.

 5. Đặt lá nhôm bên dưới nắp bàn ủi. Điều này sẽ giúp tăng tốc thời gian ủi.

 6. Đối với vải tối màu – luôn ủi từ trong ra ngoài. Điều này là để ngăn ánh sáng của vải (hoặc vết sắt sáng bóng) bật ra.

 7. Nên có thêm phụ kiện để lồng vào bên trong ủi cho phần cầu vai, tay áo sơ mi. Phần bàn để ủi áo quần thường có một đầu nhọn được bo tròn để có tác dụng ủi. Một số thợ may chuyên nghiệp hoặc thương hiệu thời trang còn có rất nhiều phụ kiện để ủi là áo sơ mi khác.

 8. Nên dùng mũi nhọn của phần bàn là để len lỏi qua khoảng hở giữa các phần cúc áo. Phần tà bên còn lại cũng nên được ủi là phẳng lì thì khi cài cúc áo lại mới đảm bảo được vẻ đẹp hoàn thiện của chiếc áo sơ mi lịch lãm, sang trọng.

 9. Học cách bảo quản bàn ủi của bạn.  Thỉnh thoảng cần phải làm sạch bàn ủi của bạn để giữ cho nó hoạt động. Bạn có thể yêu cầu một bộ làm sạch bàn ủi tại cửa hàng phần cứng địa phương của bạn. Hoặc thử chạy một miếng vải ẩm trên bàn ủi (khi nó không được sử dụng gần đây) để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, chà nến sáp ong lên mặt đế và dùng giẻ lau sạch phần thừa.

Ngoài những cách là ủi áo sơ mi phẳng lì này thì bạn cũng nên chọn thương hiệu bán áo sơ mi uy tín để đảm bảo về form dáng chuẩn cũng như loại vải có độ nhăn thấp, ủi là nhanh chóng và hiệu quả. Thời trang nam Aristino là một trong những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp nhất để mua áo sơ mi mà bạn không nên bỏ qua. Mọi màu sắc, chất liệu, form dáng áo sơ mi đến từ Aristino đều hoàn hảo và chuyên nghiệp.

 

XEM NHIỀU

Ưu đãi liên kết

ĐẠI TIỆC QUÀ TẶNG - MỪNG SINH NHẬT LỚN NHẤT NĂM

Mừng sinh nhật 9 tuổi, Aristino gửi ngàn món quà tri ân đặc biệt thay cho lời cảm ơn trân thành gửi đến các Quý khách đã luôn tin tưởng, đồng hành cùng nhãn hàng trong suốt thời gian qua.

Xem thêm Ngày 18/08/2022
Tin tức Aristino

AMAZING VIETNAM - ARISTINO NEW COLLECTION 2021: DỆT NÊN TỰ HÀO

Chuyến hành trình “Amazing Vietnam: Việt Nam Diệu Kỳ” năm 2021 của Aristino chính thức khởi hành!

Xem thêm Ngày 05/03/2021
Tin tức Aristino

BLACK FRIDAY - ĐẠI TIỆC MUA SẮM SALE UP TO 50% CHÍNH THỨC BÙNG NỔ

Từ 25 - 29/11, Aristino SALE UP TO 50% toàn bộ sản phẩm thời trang nam cao cấp. Các tín đồ thời trang đã sẵn sàng nhập tiệc Black Friday siêu khủng từ Aristino?

Xem thêm Ngày 19/11/2020
Phong cách Aristino

Cách chọn và phối quần áo cho nam béo mập

Nếu như biết cách chọn đồ và phối quần áo phù hợp với người béo thì bạn có thể cải thiện tương đối vóc dáng cơ thể, có thể che đi những khuyết điểm và làm nổi bật ưu điểm cơ thể để trở nên lịch lãm, sang trọng và tự tin hơn trước đối tác, đồng nghiệp, bạn bè và người yêu...

Xem thêm Ngày 28/04/2020

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Các kiểu tóc nam ngắn HOT nhất năm 2023: 100+ gợi ý cho mùa hè sôi động

Trong bài chia sẻ này, bạn sẽ khám phá ra những kiểu tóc ngắn độc đáo, kiểu tóc undercut đơn giản, tóc mái ngắn ở phía trước và nhiều kiểu tóc khác nữa.

Xem thêm Ngày 29/05/2023
Phong cách Aristino

11 món quà sinh nhật cho nam đẹp vô cùng ý nghĩa và đáng yêu

Sau đây sẽ là gợi ý về 11 món quà sinh nhật cho nam đẹp, độc đáo và giúp gắn kết thêm tình cảm của bạn và người nhận quà.

Xem thêm Ngày 27/05/2023
Phong cách Aristino

Top 17 kiểu tóc dài nam đẹp và thời thượng để làm mới phong cách

Đặc biệt, kiểu tóc này cực hợp với những chàng trai yêu thích diện mạo lãng tử, hào hoa. Tóc dài nam đẹp xây dựng một tạo hình không làm lu mờ đi vẻ đẹp nam tính.

Xem thêm Ngày 27/05/2023