Du lịch mùa hè và thời tiết: Các lưu ý và khuyến cáo để tránh những rủi ro khi đi du lịch hè

Phong cách Aristino

Du lịch mùa hè và thời tiết: Các lưu ý và khuyến cáo để tránh những rủi ro khi đi du lịch hè

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Du lịch mùa hè và thời tiết có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hầu hết chúng ta sẽ khá bực bội nếu chuyến du lịch của ...

Du lịch mùa hè và thời tiết có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hầu hết chúng ta sẽ khá bực bội nếu chuyến du lịch của mình trải qua thời tiết không thuận lợi. Hoặc đôi khi gặp phải những rủi ro không đáng có. Vì thế, hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi chọn đi du lịch hè thông qua một số lưu ý và lời khuyên dưới đây nhé!

Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy?

Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa nên có sự phân chia bốn mùa rõ rệt. Cụ thể, theo dương lịch: từ tháng 1 – tháng 4 là mùa xuân; từ tháng 5 – tháng 7 là mùa hè; từ tháng 8 – tháng 10 là mùa thu; từ tháng 11 – tháng 12 là mùa đông. 

Như một lẽ tự nhiên, mùa hè bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 7. Mang đến những giọt nắng vàng như mật ngọt rót đầy khung cảnh của các điểm đến du lịch. Đặc biệt là du lịch biển! Đây là thời điểm lý tưởng để hòa mình dưới làn nước trong xanh, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cùng bạn bè, gia đình. 

Đặc điểm thời tiết trong những ngày hè

Điểm chung của mùa hè tại Việt Nam là nắng nóng trải rộng cùng những đợt mưa giông bất chợt. Tuy nhiên, ở mỗi miền đất nước, mùa hè lại mang trong mình những đặc trưng rất riêng. 

Thời tiết mùa hè ở miền Bắc 

Giữa mùa hè, người miền Bắc tận hưởng “mùa thu lạc”

Khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất của khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam đó là miền Bắc. Với sự phân chia rõ rệt 4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông tạo nên những khoảnh khắc giao mùa đáng nhớ. 

Thời tiết mùa hè ở miền Bắc trở nên khô ráo, nóng bức và cực kỳ oi ả. Nền nhiệt cao điểm nhất thường rơi vào tháng 6, tháng 7. Mức nhiệt lúc này cao và nắng trở nên chói chang. Do đó, số giờ nắng trong ngày cũng kéo dài hơn.

Những năm gần đây, sự ảnh hưởng của tình trạng nóng lên toàn cầu đã khiến nền nhiệt ở miền Bắc vào những ngày hè cũng tăng cao hơn. Với nhiều đợt nắng nóng bất thường kéo dài theo diện rộng. 

Thời tiết mùa hè ở miền Trung

Thời tiết mùa hè ở miền Trung được đánh giá là khắc nghiệt và gay gắt nhất. Do vị trí giáp gần với biển nên đặc điểm khí hậu mang tính nhiệt đới vô cùng rõ rệt. Bên cạnh đó, miền Trung cũng chịu các tác động của gió Lào nên một số thời điểm không khí trở nên khô nóng vô cùng khó chịu. 

Thời tiết mùa hè ở miền Nam

Mùa hè ở miền Nam có khí hậu chia thành hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Thời tiết mùa khô ở miền nam có nền nhiệt trung bình cao nhưng không quá oi bức như miền Bắc. Khí hậu dễ chịu, mức độ nhiệt ổn định hơn. 

Các lưu ý và khuyến cáo để tránh những rủi ro khi đi du lịch hè

Để có thể hạn chế tối đa các rủi ro không đáng có khi đi du lịch hè, bạn đừng bỏ qua các lưu ý và khuyến cáo sau đây. 

Chuẩn bị thêm ô dù để ứng phó với thời tiết

Đừng chủ quan rằng mùa hè chỉ có nắng mà không có mưa. Bởi một số nơi sẽ có những cơn mưa giông bất chợt hoặc sự thay đổi thời tiết thất thường, nắng nóng “cháy đầu”.

Việc chuẩn bị thêm ô dù khi đi du lịch sẽ giúp bạn có thể che nắng hoặc che mưa kịp lúc. Góp phần gia tăng tiện ích và khả năng ứng khó kịp thời khi thời tiết xấu. 

Mặc trang phục thoáng mát, thoải mái

Đi du lịch hè thì nhất thiết phải chú trọng đến việc chuẩn bị trang phục thoải mái, thoáng mát để “đối mặc” với sự oi bức của nắng nóng. Cụ thể, bạn đừng quên chuẩn bị sẵn sàng những loại trang phục và phụ kiện sau:

Kính râm / Mũ