Giảm Handicap Golf hiệu quả với những cách đơn giản

Phong cách Aristino

Giảm Handicap Golf hiệu quả với những cách đơn giản

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Handicap golf là một thuật ngữ thể hiện trình độ của người chơi. Nhưng hiện nay, handicap có sự thay đổi như thế nào? Người mới bắt đầu chơi Golf nên biết điều gì về handicap golf? Hãy cùng Aristino tìm hiểu các thông tin được cập nhật mới nhất nhé

Handicap golf là một thuật ngữ thể hiện trình độ của người chơi. Theo đó, nếu handicap golf có giá trị càng thấp thì chứng tỏ trình độ Golfer càng cao (ngược lại). Nhưng hiện nay, handicap có sự thay đổi như thế nào? Người mới bắt đầu chơi Golf nên biết điều gì về handicap golf? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin được cập nhật mới nhất ở bên dưới. 

Những điều cần biết về handicap golf là gì?

Handicap golf là gì là điều mà các golfer mới cần tìm hiểu. Vì nắm được thuật ngữ này sẽ giúp bạn thi đấu bài bản, có mục tiêu và định hướng nâng cao trình độ hợp lý, đúng thời điểm. 

Handicap golf là gì? 

Handicap (viết tắt là HDC) còn được gọi là điểm chấp hay điểm kép. Và handicap golf là gì nghĩa là điểm chấp, điểm kép trong Golf. 

Handicap golf dùng để biểu thị khả năng chơi golf của golfer theo sự tính toán về số gậy đánh bóng mà họ dùng trong trận đấu. Nếu chỉ số handicap golf càng thấp thì chứng tỏ trình độ của Golfer càng cao. Mức điểm này sẽ so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của một scratch golfer. Hoặc một golfer có điểm Handicap golf bằng 0 (ở cùng một sân golf). 

Phân biệt Handicap index và Course Handicap 

(*) Lưu ý: Khi nhắc đến điểm chấp Handicap trong golf thì các Golfer cần phải phân biệt được hai khái niệm là Handicap index (chỉ số điểm chấp) và Course Handicap (điểm chấp sân). Cụ thể là:

 • Handicap index: Trên một sân Golf tiêu chuẩn, chỉ số Handicap Index được dùng để so sánh khả năng ghi điểm của Golfer với khả năng của single handicap - golfer có điểm HDC bằng 0.

 • Course handicap: Từ mức điểm này cùng các thông số liên quan đến độ khó sân Golf, người ta sẽ tìm ra điểm course handicap nhằm so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của scratch golfer (trên cùng 1 sân golf có độ khó cụ thể). Nói dễ hiểu thì đây là số lượng gậy chấp mà các Golfer sẽ nhận được trong thi đấu ở cùng một sân golf.

Yếu tố ảnh hưởng đến điểm Handicap golf

Hệ thống tính điểm Handicap golf có rất nhiều. Riêng ở Việt Nam thì hầu hết các chỉ số Handicap của người chơi đều được tính toán theo công thức của USGA (Hiệp hội Golf Hoa Kỳ). Dựa trên công thức này thì điểm Handicap của các Golfer sẽ bị ảnh hưởng bởi độ khó của sân Golf theo các tiêu chí dưới đây:

 • Chỉ số Bogey rating: Sử dụng cho mục đích ước lượng số gậy của 1 bogey golfer. Đây là người chơi có số điểm Handicap golf là 20 với nam và 24 với nữ. Họ cần phải thực hiện để hoàn thành vòng sân Golf trong điều kiện thường. 

 • Chỉ số Slope rating: Dùng để đánh giá độ khó tương đối của sân Golf đối với bogey golfer và scratch golfer. Thường thì Slope rating sẽ nằm trong khoảng từ 55 – 155. Một sân Golf có độ khó tiêu chuẩn khi Slope rating bằng 113.

 • Chỉ số Course rating: Sử dụng để ước lượng số gậy mà các golfer scratch (là golfer có điểm Handicap golf bằng 0) cần phải thực hiện nếu muốn hoàn thành vòng Golf ở điều kiện thường.

Ý nghĩa của handicap golf

Ý nghĩa của Handicap golf rất quan trọng. Thuật ngữ này không chỉ giúp các Golfer có thể ghi nhận được kết quả của từng vòng đấu mà còn quyết định trình độ mà họ đạt được. Vì thế, điểm Handicap golf phải được tính toán kỹ và chuẩn để đảm bảo sự công bằng, minh bạch. 

Ngoài ra, với các môn thể thao khác thì những người chơi có cùng trình độ với nhau mới có thể thi đấu chung. Nhưng Golf không giống vậy! Với Golf thì người chơi đều được thi đấu với các golf thủ có điểm Handicap golf thấp hơn và trình độ cao hơn (hoặc ngược lại). Lúc này, Golfer cần dùng đến điểm chấp Handicap golf để giữ sự công bằng tối đa. Cách này cũng giúp cho Golfer nâng cao trình độ cũng như khả năng chơi golf của mình một cách nhanh chóng. 

WHS Handicap là gì? Có gì khác với handicap cũ?

Bạn sẽ cần biết thêm về WHS Handicap dù cho đã nắm về Handicap golf là gì. Hệ thống Handicap toàn cầu World Handicap System đã chính thức áp dụng đầu năm 20220. 

Theo đó, WHS Handicap được áp dụng trên khắp thế giới thay vì các hệ thống Handicap hay eHandicap như trước. Mặt khác, sự ra đời của hệ thống này sẽ giúp cho Golf thủ tiếp cận một cách trực quan hơn về Handicap golf.

Vậy, WHS Handicap là gì? WHS Handicap hỗ trợ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của các hệ thống cũ được dùng trước đây. Thông qua WHS Handicap, mọi sân golf trên thế giới đều sẽ dùng chung 1 hệ thống tính điểm gọi là “Course Rating System”. Đây là hệ thống tính điểm dùng cho toàn cầu và tất cả các sân Golf. Do đó, giúp các Golfer thuận tiện lấy và quản lý Handicap golf dễ dàng. Đồng thời, các cuộc thi đấu Golf vừa đảm bảo bảo công bằng, vừa mang đến trải nghiệm thú vị.

Phân biệt World Handicap System và hệ thống tính Handicap cũ

Cách phân biệt hệ thống World Handicap System và hệ thống tính Handicap cũ như sau: 

Với Hệ thống tính Handicap cũ

 • Số vòng đấu: Golf thủ cần chơi 5 vòng 18 hố. Việc tính điểm Handicap golf sẽ dựa vào 10 vòng đấu tốt nhất (trong số 20 vòng đấu gần nhất của người chơi).

 • Mức điểm cuối cùng: Số điểm cuối cùng sẽ nhân 96%

 • Handicap tối đa: Nam là 36.4 và nữ là 40.4 

 • Ngày cập nhật Handicap index: ngày 1 và ngày 15 hàng tháng

Với “World Handicap System”

 • Số vòng đấu: Golf thủ chỉ cần chơi 3 vòng 18 hố, hoặc 6 vòng 9 hố. Số điểm Handicap golf sẽ dựa vào 8 vòng đấu tốt nhất (trong số 20 vòng đấu gần nhất của người chơi).

 • Mức điểm cuối cùng: Sẽ không áp dụng điểm cuối cùng nhân 96%

 • Handicap tối đa: Cả nam và nữ đều là 54

 • Ngày cập nhật Handicap index: Điểm số sẽ được cập nhật ngay khi vòng đấu hoàn thành. Thời gian cập nhật chậm nhất là trước 7H sáng hôm sau.

Những yếu tố mới ở World Handicap System

World Handicap System có những yếu tố mới bao gồm: 

 • Có thêm quy định về mức “cap” cố định cho người chơi là mức: soft cap và hard cap.

 • Có thêm chỉ số Playing Conditions Calculation – chỉ số tính toán điều kiện chơi dựa trên những yếu tố khác nhau. Cụ thể như: điều kiện thời tiết, cách setup sân hay thách thức của sân, ...

 • Có sự điều chỉnh nhỏ về điểm Equitable Stroke Control – ESC trên World Handicap là mức điểm tối đa cho 1 hố giờ chỉ là ‘Net Double Bogey’.

Có thể nói, World Handicap System sẽ phản ánh được chính xác trình độ của Golfer. Nếu áp dụng WHS Handicap thì Golf thủ thi đấu ở bất kỳ sân Golf nào trên Thế giới đều không còn phải băn khoăn về giá trị Handicap golf của mình. Nhờ vậy, họ sẽ thi đấu thoải mái, dễ dàng và thể hiện được các kỹ thuật chơi tốt nhất.

Cách Tính Handicap Golf Chuẩn Nhất 

Người chơi cũng dễ dàng biết được điểm Handicap golf của mình ở mức nào với cách tính Handicap chuẩn nhất dưới đây. 

Cách tính chỉ số handicap index theo công thức cũ

Khi đã nắm được Handicap golf là gì, các người chơi có thể biết được cách tính chỉ số Handicap index theo công thức cũ theo 3 bước. 

 • Bước 01: Dựa trên nguyên tắc Equitable Stroke Control để tính kết quả điều chỉnh (adjusted gross score). Trường hợp áp dụng: số lượng gậy tại 1 hoặc nhiều hố golf lớn hơn số gậy tối đa được cho phép ở mỗi hố. Tùy vào Handicap Golf của golfer;

 • Bước 02: Sử dụng công thức tính “handicap differential” của 20 kết quả gần nhất. Cụ thể: Handicap Differential = (Adjusted Gross Score – Course Rating) x (113 / Slope Rating);

 • Bước 03: Trong số 20 handicap differential ở trên, người chơi hãy tính trung bình của 10 handicap differential tốt nhất (hoặc thấp nhất). Tiếp theo là lấy số trung bình đã tính được nhân với 0,6 để tìm ra được giá trị Handicap Index. 

Cách tính chỉ số handicap index theo công thức mới

Đến nay, khi đã nắm được WHS Handicap là gì, người chơi có thể tính chỉ số Handicap index theo công thức mới. Công thức tính chỉ số Handicap index mới vẫn được thực hiện theo quy trình 3 bước.

 • Bước 01: Tiến hành tính toán kết quả điều chỉnh “adjusted gross score”;

 • Bước 02: Thực hiện theo công thức tính “score differential” của 20 kết quả gần nhất. Cụ thể là: Score Differential = (Adjusted Gross Score – Course Rating – PCC Adjustment) x (113 / Slope Rating);

 • Bước 03: Trong số 20 score differential ở trên, tiếp tục tính trung bình của 8 “score differential” tốt nhất (hoặc thấp nhất). Và kết quả tính toán cuối cùng sẽ là chỉ số Handicap Index của Golfer. 

Lưu ý khi tính điểm handicap golf

Nội dung trên chia sẻ những hướng dẫn cơ bản giúp người chơi tính được điểm số Handicap của mình. Nhưng để có thể đảm bảo tính chính xác và công bằng, Golfer cần lưu ý là các công thức này sẽ được cập nhật tùy theo hệ thống tính điểm. Dù cho đó là những thay đổi nhỏ nhưng nếu thường xuyên theo dõi những thông tin liên quan đến việc đánh giá trình độ Golfer thì bạn sẽ dễ dàng có các cách tính điểm theo hướng dẫn mới nhất. 

Lưu ý kết quả điểm sẽ được điều chỉnh. Các gậy phạt có cùng số điểm sẽ được điều chỉnh nếu người chơi vượt quá số gây cho phép tối đa tại mỗi hố golf. 

Điểm số Handicap golf có thể bị ảnh hưởng của điều kiện chơi. Theo đó, Course Rating thường được đo dựa trên điều kiện chơi của sân và dễ thay đổi mỗi ngày vì nhiều yếu tố tác động. Chẳng hạn như thời tiết, địa hình sân hay setup của sân ...

Chỉ số Handicap Index còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: số kết quả trong hệ thống và mức điểm ở mỗi hố trong 1 kết quả …

Mẹo cải thiện nhanh chóng handicap golf

Để nhanh chóng cải thiện Handicap golf, nâng cao kỹ thuật đánh golf và trình độ cá nhân thì các Golfer nên ghi nhớ một số mẹo sau đây. 

 • Tập luyện chơi Golf thường xuyên, nắm vững các kỹ thuật chơi golf từ cơ bản đến nâng cao để nâng cấp trình độ và kỹ năng. Kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và giãn cơ mỗi ngày để tăng thể lực phục vụ các trận golf kéo dài. Hơn nữa, để đường đánh bóng golf thật chuẩn xác thì người chơi cũng phải tập luyện đánh bóng nhiều lần để duy trì cảm giác của tay. 
 • Cập nhật và theo dõi thường xuyên các chỉ số. Điều này rất quan trọng nếu định hướng của người chơi là thi đấu. Các Golfer đừng quên theo dõi những chỉ số như số lần đánh trúng fairway, số lần gạt gậy ở mỗi hố… Bằng các thông số được liên tục cập nhật, người chơi có thể dễ tìm được điểm yếu, điểm mạnh để cải thiện hoặc phát huy.

Đen 9 kẻ

Áo polo golf Aristino APSG14S2

 • Trải nghiệm chơi golf ở nhiều sân golf khác nhau. Vì mỗi sân golf sẽ có cấu trúc địa hình, bẫy cát, bẫy nước khác nhau. Do đó, khi chơi trên nhiều sân golf với đa dạng địa hình sẽ giúp người chơi dễ dàng thích nghi khi thi đấu. Đồng thời, nâng cao được kỹ thuật khả năng, linh hoạt nắm bắt mọi tình huống. 
 • Trang bị các dụng cụ Golf chất lượng phù hợp. Ưu tiên mua trang phục hoặc bộ dụng cụ chơi Golf tại Shop uy tín. Chẳng hạn như thời trang golf Aristino để đảm bảo sự thoải mái nhất khi đánh golf. Bởi dụng cụ Golf và trang phục chơi golf đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến hiệu quả cũng như độ chính xác của đường đánh bóng. Mặt khác, trước khi ra sân, người chơi cần tập thói quen kiểm tra lại dụng cụ, chỉn chu trang phục… để quá trình thi đấu được tốt nhất. Cải thiện điểm số Handicap golf và dễ dành chiến thắng. 

Lời kết

Một số thông tin chi tiết về Handicap golf cũng như cách tính điểm Handicap golf được cập nhật trên bài viết luôn rất cần thiết cho Golf thủ. Mong rằng thông qua đó, các golf thủ sẽ có lời giải đáp cho thắc mắc Handicap golf là gì? Đừng quên thường xuyên truy cập website để không bỏ lỡ những nội dung bổ ích về bộ môn thể thao quý tộc này nhé. Đặc biệt, nếu các golf mới bắt đầu chơi hoặc những golf lâu năm muốn sắm trang phục chơi golf thể hiện được đẳng cấp khác biệt, hãy ghé đến ngay Shop thời trang cao cấp Aristino để trải nghiệm thoải mái. 

Hero Banner 1 - Desktop - (2) - (Copy)

Shop Aristino sở hữu đầy đủ các phụ kiện Golf đạt chuẩn Quốc tế, với nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau. Chắc chắn đây sẽ là một điểm đến mua sắm tuyệt vời của các Golf thủ. Dù người chơi muốn tìm mua chiếc quần âu Nam sang trọng và show dáng khi thi đấu; hay găng tay thấm hút mồ hôi tốt, mang lại thoải mái khi cầm gậy… Aristine đều có sẵn để golfer lựa chọn. Hoặc với những golf thủ muốn tạo nên hình ảnh cá nhân đặc trưng trên sân golf, có thể liên hệ Aristino để thiết kế và đặt làm riêng các mẫu thời trang chơi golf mang tính cá nhân hóa. 

Dễ dàng mua sắm phụ kiện chơi golf tại Aristino với hai hình thức đặt mua online hoặc đến trực tiếp Shop. Hãy để hành trình cải thiện Handicap golf trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn nhé!

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

20+ câu nói hay về lòng dạ con người cực thấm thía, xem để ngẫm

Những câu nói hay về lòng dạ con người không chỉ khiến chúng ta xem để ngẫm mà còn chứa đựng những bài học, kinh nghiệm sống,

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ GILE VÀ VEST CHO QUÝ ÔNG

Gile/Vest là loại trang phục quý ông quan trọng tại môi trường công sở hoặc sự kiện. Cùng Aristino tìm hiểu về gile tại chuyên đề hôm nay.

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

Các mẫu túi dành cho Suit và cách lựa chọn mẫu túi phù hợp

Túi áo suit là một chi tiết nhỏ nhưng lại được chú trọng và quan tâm nhiều. Cùng Aristino tìm hiểu về các mẫu túi suit ở chuyên đề hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 03/10/2023