Tìm hiểu về kích thước và thông số quan trọng của gậy golf

Phong cách Aristino

Tìm hiểu về kích thước và thông số quan trọng của gậy golf

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Dưới đây là những tư vấn chi tiết về gậy golf, kích thước gậy golf để các golfer lần đầu tiên tiếp cận với bộ môn này sẽ có sự lựa chọn phù hợp với mình hơn.

Gậy golf có rất nhiều loại với nhiều kích thước và thông số khác nhau. Để chọn được gậy golf phù hợp thì người chơi cần tìm hiểu các thông số, chiều dài, chất liệu cũng như xem xét lại kỹ thuật chơi và vóc dáng của mình để chọn gậy. Dưới đây là những tư vấn chi tiết về gậy golf, kích thước gậy golf để các golfer lần đầu tiên tiếp cận với bộ môn này sẽ có sự lựa chọn phù hợp với mình hơn.

Chiều dài của gậy golf là gì?

Chiều dài gậy golf là những tiêu chuẩn kỹ thuật được cung cấp bởi các luật từ bộ môn này. Cách tính độ dài gậy golf sẽ được tính ở phần mặt phẳng của gậy golf tính từ đỉnh tay cầm cho đến đoạn phẳng của gậy.

Nếu tính chiều dài cho các loại bóng đẩy thì sẽ tính từ đỉnh của tay cầm đến phần trục cán và gióng đến mặt đế gậy. Chiều dài của một cây gậy chỉ được dao động trong tầm 0,457m ~ 18 inch. Nếu chiều dài vượt quá 1,219 m ~ 48 inch thì những cây gậy này không đủ chuẩn trong thi đấu.

Cách tính chung của các loại gậy golf hiện nay là tính từ phần đỉnh của cán cầm cho đến phần mà gậy golf chạm với mặt đất. Tiêu chuẩn về chiều dài sẽ tùy thuộc vào đó là gậy gỗ, gậy sắt hoặc gậy gạt…

Tìm hiểu cấu tạo của gậy golf

Trước khi tìm hiểu về kích thước gậy golf thì nên tìm hiểu qua về cấu tạo của gậy golf.  Một cây gậy golf sẽ được cấu thành bởi 3 bộ phận là: Tay cầm gậy (grip), đầu gậy (club head) và cán gậy (shaft). Đây là 3 bộ phận làm nên sự hoàn hảo của gậy golf và không thể thiếu đi bất cứ bộ phận nào. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng cấu tạo của gậy golf ở bên dưới:

1. Đầu gậy golf

Đầu gậy là một bộ phận rất quan trọng góp phần vào cả yếu tố kỹ thuật lẫn yếu tố thẩm mỹ. Chính vì thế, mỗi phiên bản gậy golf mới ra đời cũng sẽ được thiết kế đầu gậy với diện mạo mới, ứng dụng nhiều công nghệ và chất liệu hiện đại. Những thiết kế đầu gậy này sẽ giúp tối ưu những cú đánh với hiệu suất cao. Giúp người chơi kiểm soát tốc độ, cải thiện kỹ thuật để có những cú đánh hoàn hảo nhất.

2. Shaft gậy

Shaft gậy được tạo ra để liên kết phần đầu gậy và phần tay cầm gậy. Bộ phận này cũng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: thép, sợi carbon hoặc từ nhựa composite… Bộ phận shaft gậy có những thông số về độ cứng flex và chất liệu để phân thành siêu cúng, loại thương hoặc các độ cứng trung bình và cả dòng shaft mềm. Bộ phận này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ swing của người chơi cũng như đảm bảo hạn chế các chấn thương khi chơi golf.

3. Tay cầm gậy

Tay cầm gậy hay còn gọi với thuật ngữ tiếng Anh là grip. Bộ phận này có nhiệm vụ là liên kết gậy golf với tay của người chơi. Thông thường tay cầm gậy sẽ không làm từ kim loại mà sẽ được làm từ các chất liệu mềm mại hơn. Chẳng hạn như: chất liệu cao su, nhựa hoặc da. Hình tròn thường là hình chủ yếu để thiết kế cho bộ phận grip.

Kích thước gậy golf tiêu chuẩn là bao nhiêu

Một bộ gậy golf sẽ có nhiều loại gậy khác nhau. Những loại gậy này cũng có tiêu chuẩn về kích thước và nhiều thông số khác. Cụ thể:

1. Chiều dài của từng loại gậy golf

Không phải dòng gậy golf nào cũng sẽ có chiều dài giống nhau. Gậy sắt, gậy gỗ hoặc gậy gạt… đều có những tiêu chuẩn về chiều dài khác nhau. Chẳng hạn như:

Gậy sắt

Chiều dài chuẩn của gậy sắt là 38 inches. Tùy thuộc vào số được đánh trên gậy sắt để gia số giữa các cây gậy sắt từ sắt sẽ có sự thay đổi. Thông thường từ gậy sắt số 3 đến gậy golf sắt 9 sẽ gia giảm là ½ inches. Như vậy có nghĩa gậy sắt số 3 thường sẽ có chiều dài là 39 inches. Đến cây gậy sắt số 9 thì gậy golf sẽ giảm chiều dài xuống còn 36 inches.

Gậy driver

Gậy driver là cây gậy có kích thước dài nhất trong bộ gậy golf. Gậy golf driver có nhiệm vụ đánh bóng đi xa hơn và giúp golfer kiểm soát tốc độ tốt. Tuy nhiên, chiều dài của gậy driver cũng sẽ có sự chênh lệch giữa các hãng sản xuất. Gậy driver dành cho nam và nữ cũng có sự thay đổi về chiều dài.

Gậy golf dành cho các golfer nam sẽ có chiều dài khoảng 111, 76cm, nhiều dài này tương đương khoảng 44 inches. Nếu cán gậy driver được làm từ graphite dài 44,5 inches. Ngoài ra, một số mẫu gậy driver khác có thể dài đến 45 inches. Các golfer chuyên nghiệp hoặc những người có chiều cao lý tưởng còn có thể sử dụng các gậy driver với chiều dài lên đến 46 inches. 

Gậy putter

cây gậy gạt này thường được thiết kế với chiều dài khoảng 33-35 inches tương đương 81-88cm. Để chọn gậy putter thì người dùng sẽ chủ yếu dựa vào chiều cao cơ thể, chiều dài của sải tay hoặc kỹ thuật chơi golf để lựa chọn.

2. Trọng lượng tiêu chuẩn của gậy golf

Trọng lượng của gậy golf quyết định rất nhiều đến khả năng swing, lực đánh bóng và kỹ thuật của golf thủ. Trong lượng của gậy thường có tiêu chuẩn cụ thể để mang lại hiệu quả chơi golf tốt nhất. Cụ thể:

 • Quy định trọng lượng của gậy driver nặng 200g.

 • Quy định trọng lượng của gậy gỗ 3 nặng 210g.

 • Mức trọng lượng lý tưởng cho gậy gỗ 5 nặng 220g.

 • Quy định trọng lượng của gậy rescue nặng 240g.

 • Quy định trọng lượng của gậy sắt 4 nặng 249g (gia số 7g cho mỗi gậy có số lớn hơn).

 • Mức trọng lượng lý tưởng cho gậy wedge: 300g.

 • Mức trọng lượng lý tưởng cho gậy putter: 340g.

Riêng phần tay cầm gậy sẽ có mức trọng lượng khoảng 50h. Còn đối với phần shaft gậy có thể có trọng lượng vào khoảng:

 • Shaft gậy driver khoảng 65g.

 • Shaft gậy gỗ 3 và gỗ 5 khoảng 75g.

 • Shaft gậy rescue khoảng 90g.

 • Shaft gậy sắt, gậy putter và gậy wedge khoảng 120g.

 • Shaft gậy graphite có trọng lượng giao động từ 40-120g.

 • Nếu là Shaft gậy thép thì dao động từ 75-130g.

Kinh nghiệm chọn chiều dài gậy golf

Chiều dài gậy golf có sự chênh lệch từ thương hiệu cung cấp, các loại gậy. Để có thể đạt hiệu quả sử dụng tốt thì người chơi phải chọn các loại gậy golf có kích thước phù hợp với chiều cao cơ thể, chiều dài sải tay… Cụ thể để chọn chiều dài của gậy golf phù hợp hãy chú trọng đến các vấn đề sau:

Tìm hiểu từ kinh nghiệm và thông số của gậy golf

 • Thử trực tiếp các loại gậy golf. Khi thử trực tiếp sẽ có sự phối hợp về tư thế đứng, các chuyển động của cơ thể cũng như lực tay và thói quen cầm gậy… Người chơi sẽ tự bản thân cảm nhận được độ dài của gậy golf đã thích hợp với mình hay chưa.

 • Chọn theo thông số kỹ thuật về chiều dài gậy golf. Có nghĩa là đo lường chiều dài của gậy golf sau đó đo chiều dài từ cổ tay xuống sàn để phân tích các cú swing cũng như chiều dài của gậy thích hợp với dáng người.

Tham khảo về tư vấn từ các chuyên gia

Theo các chuyên gia tư vấn thì mỗi kích thước cơ thể sẽ có một chiều dài gậy tiêu chuẩn. Chẳng hạn như:

Đối với gậy sắt thì nam giới có thể chọn gậy với chiều dài 35,5 inch ~ 90,17cm cho gậy số 9. Và các số gậy tiếp theo sẽ được cộng thêm khoảng 1,27 cm. Con số này được các chuyên gia đưa ra dành cho các golfer cao từ 1,75m – 1,82m. Đối với gậy Driver, cán gậy thép thì nên chọn chiều dài khoảng 44 inch ~ 111,76cm. Nhưng nếu là cán graphite thì nên chọn chiều dài là là 44,5 inch.

Đối với gậy gạt thì chiều dài gậy Putter thường sẽ ở mức lý tưởng là 33 – 35 inch ~ 81,28 – 88,9cm. Tùy vào kỹ thuật, chiều cao để chọn cụ thể hơn cho gậy gạt. Các chuyên viên tư vấn về gậy golf hoặc huấn luyện viên sẽ giúp bạn chọn một cách chuyên nghiệp hơn.

Mua gậy golf từ các thương hiệu nổi tiếng

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm lựa chọn gậy golf thì bạn có thể tìm đến các thương hiệu chuyên về gậy golf nổi tiếng. Thông thường các thương hiệu này đã có nghiên cứu kỹ về chiều dài, cung cấp thông số chi tiết. Các chuyên viên tư vấn về gậy cũng sẽ có nhiều kinh nghiệm nên sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại gậy phù hợp với chiều cao cơ thể nhất. Hoặc người chơi cũng có thể lên các diễn đàn về golf để tìm hiểu về cách chọn kích thước gậy golf phù hợp.