Kỹ thuật chăm cỏ sân golf chi tiết từ A đến Z

Phong cách Aristino

Kỹ thuật chăm cỏ sân golf chi tiết từ A đến Z

By KG7220 Chia sẻ

Sân cỏ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào không gian chơi golf lý tưởng và chuyên nghiệp. Để đảm bảo cỏ phải mướt, xanh và lên đều thì cần có kỹ thuật chăm sóc chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ dưỡng chất và có đội ngũ bảo dưỡng thường xuyên. Người chơi trên sân có trải nghiệm tốt hay không, sân golf có đạt chuẩn hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sân cỏ. Các kỹ thuật chăm cỏ sân golf sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở nội dung bên dưới.

Các loại cỏ chuyên trồng sân golf

Kỹ thuật chăm sóc cỏ sân golf rất quan trọng, nhưng vấn đề đầu tiên là chọn loại cỏ thích hợp để trồng sân golf. Cỏ trồng sân golf hiện nay chủ yếu đến từ 4 loại cỏ:

Cỏ Bentgrass sinh trưởng tốt

Hầu hết các sân golf nổi tiếng, quy mô lớn hiện nay đều đang trồng cỏ Bentgrass. Đặc điểm nổi bật của loại cỏ này là sinh trưởng tốt, cho sân cỏ dày, dễ trồng và phát triển lâu năm. Các sân golf tiêu chuẩn thường tổ chức các giải đấu lớn thường sẽ dùng cỏ Bentgrass.

Loại cỏ này có một vài đặc điểm sinh học để nhận biết như: Rễ cỏ sinh trưởng khỏe và bám chặt vào mặt đất. Thân có sẽ phân nhánh thành nhiều nhánh và độ dài của mỗi nhánh lá sẽ từ 7 đến 9cm. Mỗi lá cỏ Bentgrass sẽ rộng khoảng 5mm. Màu xanh của cỏ Bentgrass luôn hấp dẫn ánh nhìn bởi sự xanh tươi, mịn màng và bừng sức sống.

Tại các vùng có khí hậu như Việt Nam với đặc thù khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, cỏ Bentgrass sẽ sinh trưởng và phát triển rất tốt. Đặc biệt, cỏ Bentgrass còn giúp thanh lọc không khí và loại bỏ độc tố nên khi vận động trên các thảm cỏ này, golfer luôn có cảm giác mát mẻ, thoải mái và vô cùng thư giãn.

Cỏ Zoysia có khả năng chịu hạn hán tốt

Cỏ Zoysia có mức độ sinh trưởng nhanh và tốt. Loại cỏ này có thể bám sâu vào bên trong các khối đất và phủ lá dày trên mặt đất nên đi rất êm chân. Điều đặc biệt là loại cỏ này có khả năng chịu hạn cực kỳ tốt. Vào những ngày hè khô hanh của Việt Nam thì cỏ Zoysia vẫn không gặp trở ngại sinh trưởng. Tuy nhiên, khi mới trồng thì loại cỏ này sẽ sinh trưởng khá chậm so với các loại cỏ khác nên sẽ cần công chăm sóc nhiều hơn. Nơi trồng loại cỏ này chủ yếu là những vùng cần phủ xanh để tạo cảnh quan, ít golfer đi lại và không dùng trong thi đấu.

Cỏ Bermuda grass phát triển tốt trên cát

Cỏ Bermuda grass có một đặc điểm nổi bật là sinh trưởng tốt trên cát. Loại cỏ này sẽ mọc ra những loại rễ khá dài để bán chặt vào nền đất cát và khó bật tung. Nên khi chịu tác động từ người đi, xe đặc thù của bộ môn golf hay tác động vật lý từ gậy golf đều không làm cho chúng bị bung lên.

Lá của cỏ bermuda grass rất nhỏ, rất phù hợp cho các thế bóng khó mà không lo cát gây cản trở lên bóng. Ở các vùng green hoặc fairway của sân golf người ta thường chọn loại cỏ này để trồng.

Một điều đặc biệt là loại cỏ này có sức sống mạnh mẽ.  Chúng có khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 43 độ C và không đòi hỏi quá nhiều nước. Dù mùa đông hay mùa hè khắc nghiệt của Việt Nam thì cỏ bermuda grass cũng rất dễ dàng để sinh trưởng.

Cỏ Perennial Ryegrass

Cỏ Perennial Ryegrass có đặc thù là tạo thành từng khối dày và đi êm chân. Do vậy những phần của sân golf chỉ phục vụ cho mục đích đi lại sẽ dùng loại cỏ này để trồng. Hoặc các vùng như teebox cũng sẽ chọn cỏ Perennial Ryegrass. Sinh trưởng tốt, phát triển nhanh, tốn ít công chăm sóc nên có thể tối ưu hóa về khâu bảo dưỡng và bảo trì sân cỏ.

Cỏ Poa Annua Grass

Cỏ Poa Annua Grass cũng cần một lượng nước không nhiều. Loại cỏ này có bộ rễ cạn và thích hợp với khí hậu ôn đới. Chúng thường được trồng nhiều tại các sân golf của phương Tây. Tại Việt Nam loại cỏ này cũng có được sử dụng nhưng không thịnh hành bằng 4 loại cỏ ở trên.

Cỏ Fescue chịu nhiệt tốt

Cỏ Fescue cũng được đánh giá là một trong những loại cỏ sân golf được trồng phổ biến trên nhiều sân golf quốc tế. Loại cỏ này có khả năng phủ tán nhanh, chịu nhiệt tốt và không cần nhiều nước, chăm sóc cũng không cần quá nhiều thời gian.

Dù là loại cỏ nào thì cũng cần một quy trình trồng và chăm sóc chuyên nghiệp. Chúng tôi chia sẻ kỹ thuật trồng cỏ trên sân golf chi tiết ở nội dung tiếp theo bên dưới.

Kỹ thuật trồng cỏ trên sân golf chuyên nghiệp

Trồng cỏ sân golf cũng như là trồng các loại thảm cỏ trên sân bóng và một số địa điểm thể thao cần đến thảm cỏ. Để trồng cỏ sân golf đảm bảo sinh trưởng tốt, phát triển nhanh sẽ cần tìm hiểu các loại cỏ phù hợp với từng địa hình, có kỹ thuật trồng và chăm sóc chuyên nghiệp. Cụ thể về kỹ thuật trồng cỏ trên sân golf sẽ như sau:

  • Bước 1. Kiểm tra lại nền đất để xử lý làm bằng và cấp nước đủ cho đất. Trong quá trình này cũng song song tiến hành làm sạch cỏ dại, phun thuốc trừ sâu để diệt sâu bọ tận gốc rễ. Công đoạn này làm càng cẩn thận thì sau này sẽ tránh được các sinh vật lạ, cỏ dại làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cỏ sân golf.

  • Bước 2: Nghiên cứu về đất, khí hậu để chọn loại cỏ thích hợp với điều kiện sống giúp cỏ phát triển tốt nhất có thể.

  • Bước 3: Tạo hệ thống thoát nước, tưới tiêu chuyên nghiệp để tránh hạn hán hoặc ngập úng cho cỏ sau khi trồng. Sau đó tiến tưới nước cấp ẩm cho đất.

  • Bước 4: Nên bổ sung thêm một vài dưỡng chất cần thiết lên đất rồi bắt đầu tiến hành trồng cỏ. Hãy kiểm tra độ ẩm của đất đảm bảo mới trồng cỏ để cỏ bám đất tốt, đủ nước để làm quen với môi trường sinh sống mới.

  • Có thể trồng thủ công bằng tay bởi các nhân công chuyên trồng cỏ. Cũng có thể mua các thảm cỏ có sẵn và trồng quy mô lớn lên sân golf để tiết kiệm thời gian.

Quy trình chăm sóc cỏ sân golf sau khi trồng

Để có thể giúp cỏ phát triển mạnh, lên lá đều, nhanh bám rễ và phủ xanh sân golf thì cần có kỹ thuật chăm sóc cỏ chuyên nghiệp. Giai đoạn 1 tháng đầu sẽ cần nhiều thời gian chăm sóc hơn. Những tháng tiếp theo cũng cần quy trình bảo dưỡng chuyên nghiệp theo đặc tính của từng loại cỏ. Cụ thể:

Chăm sóc cỏ sân golf quan trọng nhất là tháng đầu tiên

Cỏ có sống tốt, sinh trưởng tốt, bám rễ nhanh và ra lá đều hay không sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc ở tháng đầu tiên. Trong thời điểm vàng này, cần phải tưới nước và bón phân theo đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật sân golf. Cụ thể:

  • Cấp ẩm thường xuyên cho cỏ và đất. Cần tưới nước thường xuyên vào sáng và tối.

  • Nếu sân golf đã có hệ thống cấp thoát nước chuẩn rồi thì không cần chú trọng nhiều. Nhưng ở các vùng trũng, nơi nước đọng lại nhiều thì cần chú trọng tưới đủ nước để không tránh cỏ bị chết do ngập úng.

Bón phân để nuôi dưỡng giúp cỏ sân golf tăng sức và sống tốt hơn. Cụ thể:

  • Sau 5 ngày trồng cỏ sẽ bón phân lần 1. Vào thời điểm này sẽ bón với định lượng khoảng 2-2.5 kg DAP/100m2. Việc bón quá nhiều phân sẽ khiến cỏ bị úa lá hoặc chết. Nhưng nếu bón quá ít phân sẽ kìm hãm sự phát triển của cỏ.

  • Lần 2 nên bón phân là vào 15 ngày sau của lần bón thứ nhất. Vào thời điểm này định lượng phân bón sẽ tăng lên khoảng  3kg DAP/100 m2. Vì thời điểm này cỏ đã quen với phân bón, bám rễ tốt, phát triển lá rồi nên cần nhiều dưỡng chất hơn.

  • Đến lần 3, sau khoảng 1 tháng trồng cỏ thì lượng phân bón sẽ giảm về mức định lượng khoảng 2kg NPK loại 16 16 8 và 1 kg bánh dầu với diện tích 100m2. 

Tiến hành tìm và làm sạch cỏ dại

Sau 15 ngày phát triển và được bón phân lần đầu thì ngoài việc cỏ sống cũng sẽ có một số loại cỏ dại khác phát triển theo. Cần quan sát và nhổ các loại cỏ dại đang xen lẫn trên nền cỏ sân golf mà bạn đã lựa chọn. Trong tháng đầu tiên cứ mỗi tuần nên kiểm tra 2 lần để nhổ cỏ. Nên nhỏ cho đến khi không còn thấy cỏ dại bằng mắt thường nữa là được.

Chăm sóc cỏ sân golf ở những những tháng tiếp theo

Những tháng tiếp theo sẽ chỉ cần quan tâm đến việc tưới nước và cấp ẩm cho cỏ là chủ yếu. Sau đó nếu cỏ quá dài sẽ tiến hành cắt phần cỏ sân golf vượt quá quy định về chiều cao của sân golf. Quá trình bảo dưỡng còn cần chú trọng đến việc quan sát cỏ úa, các phần cỏ bị xói mòn do tác động vật lý từ vận động của người chơi để tìm cách bổ sung cỏ và chăm dưỡng để chúng phát triển đều trở lại.

Trong những tháng tiếp theo, cỏ sân golf cũng sẽ cần một lượng phân bón để bổ sung dưỡng chất phát triển. Nhưng lúc này bạn sẽ không cần phải bón quá nhiều mà chỉ cần định kỳ 1-2 tháng/lần với định lượng khoảng 2kg DAP/100m2.

Sử dụng dịch vụ chăm sóc cỏ sân golf

Sân tập golf thường có diện tích chỉ vài trăm mét vuông. Nhưng những sân golf tiêu chuẩn sẽ rộng đến vài trăm héc ta. Nếu tự lên kế hoạch chăm sóc sẽ cần nhiều nhân công, máy móc phức tạp. Việc trả lương nhân công, đầu tư máy móc trang thiết bị sẽ tốn thêm nhiều tài chính. Nên sử dụng các dịch vụ của những công ty chuyên trồng cỏ và chăm sóc cỏ để được cung cấp trọn gói dịch vụ. Những đơn vị này am hiểu về cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón… Đặc biệt là đã có nhân công, máy móc nên xử lý các vấn đề về cỏ vô cùng chuyên nghiệp.

Kết luận

Tham khảo qua các sân golf thì Aristino thấy rằng quy trình trồng và chăm sóc cỏ sân golf khá đơn giản. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi phải có kỹ thuật trồng, chăm sóc đúng thời điểm và bón phân đúng định lượng. Hầu hết các sân golf hiện nay đều sử dụng các dịch vụ của các công ty cây xanh chuyên chăm sóc cỏ để tối ưu hóa tài chính vào khâu thiết bị, nhân công và được phục vụ chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn tốt nhất.

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

Thương hiệu thời trang nam Aristino ra mắt dịch vụ may đo cao cấp

Đánh dấu HÀNH TRÌNH 10 năm đồng hành cùng khách hàng Việt, Aristino CHO RA MẮT dịch vụ may đo cao cấp kết hợp công nghệ hiện đại, nhằm đem đến trải nghiệm độc bản trong lĩnh vực tailoring.

Phong cách Aristino

Gửi tặng những lời chúc 8/3 đầy ý nghĩa và tình cảm cho người phụ nữ của bạn

Dưới đây là một số Lời chúc ngày 8/3 hay nhất để bạn có thể gửi đến mẹ, đến vợ, đến người yêu hoặc đồng nghiệp của mình.

Phong cách Aristino

Ngày của Mẹ năm 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt

Ngày của mẹ mang đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Không chỉ đối với những người làm con mà với xã hội đều luôn tôn trọng các giá trị thiêng liêng và sự cống hiến của người mẹ.

Phong cách Aristino

Tất tần tật về vải Polyester: Khái niệm, đặc điểm và tính chất của polyester

Polyester là một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại vải hoặc vật liệu dệt nào, được làm bằng sợi hoặc sợi polyester. Và được tạo ra bằng cách trộn ethylene glycol và axit terephthalic.

Phong cách Aristino

Vải sợi tre là gì? Đặc tính, ứng dụng và vải sợi tre có bền không?

Vải sợi tre là thuật ngữ dùng để chỉ một loại vải được dệt bằng phương pháp hiện đại từ cây tre. Tuy được sử dụng để sản xuất vải từ hàng ngàn năm trước nhưng chỉ gần đây quy trình chuyển từ cây tre thành vải mới được hoàn thiện.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Màu pastel là gì? Màu pastel gồm những màu nào?

Màu pastel gồm những màu nào? Để biết cách chọn màu pastel phù hợp nhất, bạn hãy dành ít phút để cùng Aristino tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

8 Ý tưởng trang trí trung thu đẹp ấn tượng và độc đáo năm 2023

Trung thu năm 2023 nên trang trí theo xu hướng nào, hãy cùng tham khảo ngay một số đề xuất thú vị dưới đây nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

Mâm cỗ Trung Thu có những gì? Cách bài trí mâm cỗ Trung thu đẹp theo vùng miền

Trăng tròn là dịp đoàn tụ của mọi người để cùng nhau thưởng thức ánh trăng và nếm bánh trung thu, một bữa tối sum họp đông đủ các thành viên xung quanh mâm cỗ Trung Thu.

Xem thêm Ngày 06/06/2023