Tập luyện kỹ thuật chipping golf hiệu quả tại nhà và sân golf

Phong cách Aristino

Tập luyện kỹ thuật chipping golf hiệu quả tại nhà và sân golf

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Kỹ thuật chipping golf là một kỹ thuật cơ bản mà bất cứ golf thủ nào cũng phải tìm hiểu. Chỉ cần sở hữu một kỹ thuật chipping golf tốt sẽ mang lại nhiều lợi thế chiến thắng trong mọi trận Golf.

Mục lục


Kỹ thuật chipping golf là một kỹ thuật cơ bản mà bất cứ golf thủ nào cũng phải tìm hiểu. Chỉ cần sở hữu một kỹ thuật chipping golf tốt sẽ mang lại nhiều lợi thế chiến thắng trong mọi trận Golf. Thế thì, kỹ thuật chipping golf là gì? Những thông tin chia sẻ sau sẽ giúp bạn biết rõ hơn về chipping golf cũng như cách thực hiện kỹ thuật chipping golf hiệu quả. 

Kỹ Thuật Chipping Golf Là Gì?

Kỹ thuật chipping golf là gì thì theo từ điển tiếng Anh, “chipping” nghĩa là “bào mỏng”. Nhưng đối với chipping trong golf thì được dùng như một thuật ngữ chỉ cú đánh bóng xoay quanh vùng green. Thông thường, cú đánh shot này sẽ thực hiện ở khoảng cách tầm vài yard so với lỗ golf. Khi đó, bóng sẽ bay quanh vùng mép và lăn xuống lỗ. 

Nhiều chuyên gia nhận định, kỹ thuật chipping golf là một trong các kỹ thuật đánh golf cơ bản mà mọi golfer đều cần nắm vững. Trong một trận đấu thông thường, mỗi golfer cần phải thực hiện ít nhất là 10 cú đánh chipping. Trường hợp golfer đánh chipping gần với lỗ cờ thì chỉ cần thực hiện thêm 1 cú gạt nữa để dễ đưa bóng vào lỗ hơn. 

Hướng dẫn thực hiện Kỹ Thuật Chipping Golf từ cơ bản đến nâng cao

Kỹ thuật chipping golf cũng có lộ trình đi từ cơ bản đến nâng cao. Với những người mới chơi bộ môn thể thao quý tộc này thì việc tìm hiểu kỹ thuật chipping golf cơ bản sẽ là nền tảng để bắt đầu. Sau quá trình luyện tập, có thể thử thách bản thân với các kỹ thuật chipping golf nâng cao nhằm đạt thành tích tối ưu. 

Cách thực hiện Kỹ Thuật Chipping Golf cơ bản

Muốn thực hiện Kỹ thuật chipping golf cơ bản, các golfer cần đặt bóng nằm gần với chân phải của mình. Đồng thời, dồn trọng tâm nhiều hơn vào chân trái. Tiếp đó, đưa tay hướng về phía trước gậy và giữ nguyên phần cổ tay. Tiến hành để mặt gậy ngửa với góc rộng hơn và ngắm điểm rơi cho bóng. Cụ thể, cách thực hiện kỹ thuật chipping golf cơ bản như sau:

Chipping Golf cơ bản- Thiết lập Low Point để downswing

Để Downswing vào đúng vị trí thì bước đầu Golfer cần thực hiện thiết lập low point. Lúc này, mặt gậy phải được đặt nằm ở trong bóng hoặc phía trước bóng khi thực hiện cú đánh. Kỹ thuật này rất quan trọng nên Golf thủ cần chú ý nếu muốn đảm bảo các cú đánh có hiệu quả tốt nhất. 

Riêng với những người chơi có đôi chút vấn đề về tiếp xúc thì thường khi thiết lập điểm low point sẽ kém hơn. Để xử lý thì người chơi hãy rời khỏi vị trí mục tiêu và đẩy hông về phía mục tiêu. Thông qua động tác này sẽ làm cho phần thân bên phải cơ thể thấp hơn bên trái. Do đó, cũng khiến cho điểm low point sẽ bị thay đổi ở phía sau của bóng golf và cú chip dễ bị hỏng. Vì vậy, người chơi hãy chú ý đến tư thế của mình để có các cú đánh thật sự chất lượng.

Chipping Golf cơ bản - Điều khiển phần vai

Kỹ thuật chipping golf cơ bản tiếp theo mà golf thủ cần trang bị đó là kỹ năng điều khiển phần vai. Trong quá trình thực hiện các cú chipping golf, người chơi thường dùng gậy wedge từ 52 đến 56 độ. 

Bước 1: Golfer đánh vào trung tâm của bóng, đồng thời hướng cơ thể về phía trước. 

Bước 2: Golfer cần đưa phần trọng lượng vai trái dồn vào ở phía chân trái. Vì phần cán gậy thường là phần nặng nhất, nên cú đánh bóng sẽ có được lực tốt hơn khi golfer di chuyển người về phía trước. 

Bước 3: Golfer hãy giữ phần tay cầm bên phải và giữ cánh tay trái ở tư thế thẳng. Khi đó, phần vai phải sẽ cao hơn.  

Bước 4: Tiến hành đo khoảng cách với bóng bằng cánh tay phải. Đa số các golfer khi mới thực hiện thường đặt cánh tay phải thẳng xuống. Điều này khiến cho gậy vô tình chạm đất quá sớm, làm ảnh hưởng đến lực bóng nhận được.

Chipping Golf cơ bản - Thiết lập swing: Fold, Unfold

Ở kỹ thuật này, golfer có thể làm theo như sau:

Bước 1: Nên để phần vai phải cao hơn cùng với cánh tay phải dài ra để cải thiện khoảng cách khi thực hiện đánh bóng. 

Bước 2: Để có kết quả tốt nhất khi bắt đầu cú đánh Backswing, golfer hãy gấp cánh tay phải và xoay quanh cổ tay trái. 

Bước 3: Gậy golf sẽ di chuyển lên trên, người chơi sẽ dễ dàng thực hiện được cú đánh tốt nhất. 

(*) Lưu ý: Vào thời điểm downswing thì golfer cần đặt cánh tay phải mở ra ở một khoảng cách vừa phải, phần khuỷu tay sẽ gần hơn với thân sườn. Lúc này giúp cho vai phải không hạ thấp hơn cũng như không bị lật cổ tay khi vung gậy. Thường thì khi áp dụng đúng kỹ thuật này, golfer sẽ có cơ hội sở hữu được các cú chipping golf cực sắc nét.

Cách thực hiện Kỹ Thuật Chipping Golf nâng cao

Ngoài các kỹ thuật chipping golf cơ bản ở trên, golfer cũng cần trang bị những cách thực hiện kỹ thuật chipping golf nâng cao. Điều này giúp nâng cấp hiệu quả của các cú đánh cũng như trình độ của golf thủ. 

Đối với cú chipping ngắn

Trong kỹ thuật chipping golf nâng cao sẽ xuất hiện những tình huống cú chipping ngắn. Golf thủ cần đặt trọng lượng của mình dồn đều về cả hai chân (tỷ lệ là 1:1). Phần cán gậy thường sẽ đặt vuông góc với mặt đất, phần hông cũng đặt vuông với bóng golf. Ở cú đánh chipping ngắn, golf thủ sẽ chơi tập trung chủ yếu ở gót chân trước. Với các golf thủ thuận tay phải sẽ là chân phải và ngược lại. Thông qua đó sẽ tạo độ mở tự nhiên khi đánh bóng. Đồng thời đưa bóng golf bay & không lăn khi tiếp đất. 

(*) Lưu ý là đầu của Golfer cần giữ nguyên vị trí.

Đối với cú đánh bóng bay ở tầm xa trung bình

Trong kỹ thuật chipping golf, với những cú đánh bóng bay ở tầm xa trung bình, golf thủ cần đặt bóng tiến về phía trước. Đồng thời, phần mặt gậy nên đặt nghiêng về phía mục tiêu. Tư thế đứng của golfer nên ở tư thế đứng không mở. Vì cú đánh bóng bay ở mức xa trung bình không yêu cầu độ vặn hay phải xoay người ở phần thân dưới. 

(*) Lưu ý là vị trí đầu của Golfer vẫn phải giữ nguyên, chỉ khác với cú chip ngắn là tư thế đứng không mở. 

Với cú chipping dài

Đối với kỹ thuật chipping golf với chú chip dài thì người chơi nên đặt chân trái hơi mở nhẹ. Phần trọng tâm của cơ thể sẽ được dồn hết về phía chân trái. Lúc này, quả bóng được đưa về sát với chân sau, cán gậy đặt nghiêng hẳn theo hướng mục tiêu. 

(*) Lưu ý là golfer cần phải giữ phần đầu hướng về phía bóng. 

Yếu tố quan trọng nhất để thực hiện được đúng kỹ thuật chipping golf ở cú chipping dài là cần phải đánh linh hoạt và gọn gàng. Kết hợp những động tác downswing, backswing, vào bóng một cách nhuần nhuyễn với nhau. Làm sao đẩy bóng bay thẳng và lăn đến đúng mục tiêu.

Mẹo thực hiện kỹ thuật chipping golf hiệu quả

Với những golfer chuyên nghiệp thì việc thực hiện kỹ thuật chipping golf hiệu quả cũng không quá phức tạp. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu chơi thì sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Bên dưới sẽ là những mẹo thực hiện chipping golf để cải thiện quá trình chơi bộ môn này. 

Điều chỉnh lực tay phù hợp

Nếu như putt chỉ cần đưa bóng vào hố là được thì chipping là cả một quá trình tính toán kỹ lượng. Muốn thực hiện tốt cú đánh chipping golf, người chơi phải có kỹ thuật bài bản. Đáng chú ý nhất là lực chuyển động của cổ tay. Cụ thể, golf thủ cần xoay cổ tay với lực xoay phù hợp để bóng tiếp nhận lực tốt nhất. Nhờ vậy, bóng sẽ bay cao khỏi nền cỏ với đường đánh theo đúng mục tiêu của người chơi. 

Chọn mẫu gậy golf phù hợp

Trong các môn thể thao thì golf cũng cần yêu cầu về kỹ thuật chipping golf rất cao. Khi ra sân, các golfer có thể dùng đến 14 loại gậy chơi golf khác nhau theo từng cú đánh. Do thế, việc chọn mẫu gậy golf phù hợp để thực hiện chipping là rất quan trọng.

Theo nhiều golf thủ kỳ cựu chia sẻ, gậy golf tốt nhất để thực hiện các cú chip chuẩn xác là gậy sand wedge. Với mẫu gậy này, các golf thủ sẽ có thể điều khiển được đường bóng dễ dàng hướng đến mục tiêu. Nhất là đối với những người chơi mới càng nên ưu tiên chọn gậy golf sand wedge khi tập luyện hay ra sân. 

Nỗ lực đưa được bóng lên vùng green

Kỹ thuật chipping golf là cú đánh gần với vùng green và đây sẽ là cú đánh golf trước khi người chơi thực hiện cú gạt cuối cùng và đưa bóng vào lỗ. Vì vậy, dù ở điều kiện sân như thế nào, lie và vị trí hố có khác nhau thì khi thực hiện chipping golf người chơi cũng phải lưu ý là đưa được bóng lên vùng Green. 

Ghi nhớ là không nên chú trọng nhiều đến việc thực hiện cú chip đẹp mắt để rồi vô tình đưa bóng đến vùng rough đối diện. Điều này sẽ làm cho golf thủ trật nhịp rất nhiều lần. 

Cố gắng định hướng được vị trí bóng rơi

Một mẹo trong kỹ thuật chipping golf tiếp theo mà người chơi cũng đừng bỏ quá đó là xác định vị trí bóng sẽ rơi xuống. Có thể hiểu đây là mục tiêu của cú đánh golf. Muốn dễ định hướng vị trí bóng rơi, người chơi nên đi xem xét 1 vòng green để đưa ra sự tính toán hợp lý về địa hình và điểm rơi nào của bóng sẽ mang lại một cú putt tốt nhất. 

Trường hợp hố golf đặt ở mặt có bằng phẳng thì vị trí gạt sẽ đơn giản. Nhưng nếu đưa bóng đến các sườn dốc thì người chơi có thể sẽ cần tốn thêm từ 1 đến 2 gậy nữa mới dễ đưa bóng vào lỗ. Nhiều người cũng chia sẻ, việc thực hiện những cú putter lên dốc từ khoảng 5yard thường thuận lợi hơn cú putt dốc xuống khoảng 3yard. Vậy nên, khi thực hiện kỹ thuật chipping golf, người chơi hãy tính toán thật kỹ điểm mà bóng sẽ rơi. 

Một số lưu ý để hỗ trợ kỹ thuật chip bóng golf chuẩn

Mặc dù kỹ thuật chipping golf nếu đạt đến trình thành thục thì sẽ giúp golfer nhanh chóng có được những cú đánh đẹp mắt. Nhưng để trở thành một golf thủ “xịn” thì golfer nên lưu tâm đến một số yếu tố sau đây:

Mua phụ kiện chơi golf loại tốt, chất lượng

Khi mua sắm hoặc trang bị phụ kiện chơi golf, người chơi nên chọn các shop thời trang uy tín. Có thể tham khảo các phụ kiện chơi Golf đẳng cấp quốc tế của Aristino

Đặc biệt, phụ kiện quan trọng nhất đó là gậy đánh chipping golf. Hầu hết những tay chơi chuyên nghiệp đều dễ dàng thực hiện kỹ thuật chipping golf khi dùng bất kỳ loại gậy nào. Nhưng với người chơi mới thì việc lựa chọn loại gậy chơi golf là điều đáng cân nhắc (như trên đã đề cập).

Gợi ý một số mẫu gậy chơi golf giúp những golfer mới có thể dễ dàng thực hiện cú đánh chip đó là gậy wedge hoặc gậy sắt số 7, gậy sắt số 8. Trong đó:

  • Gậy pitching wedge (PW): giúp cú chipping dài và xa; 

  • Gậy sand wedge (SW): danh cho các cú đánh bay bổng hoặc xuống dốc.

Lựa chọn vị trí đất bằng phẳng quanh vùng green

Các golfer hãy chọn những vị trí đất nằm bằng phẳng quanh vùng green để tập luyện kỹ thuật chipping golf khi mới bắt đầu chơi.

Ưu thế của các vùng đất này là có bề mặt cỏ ngắn, rất dễ để thực hiện chipping golf với kỹ thuật chuẩn hơn. Dành thời gian thường xuyên luyện tập, nhắm vào một điểm nào đó cách điểm gạt bóng khoảng từ 3 – 5m.

Lưu ý đến khoảng cách khi đánh bóng

Khi đã làm quen với kỹ thuật chipping golf sau nhiều lần tập thì người chơi nên chú ý đến khoảng cách. Hãy ước lượng xem bóng sẽ bay được bao xa. Thông qua đó, giúp golf thủ có thể cân nhắc được lực đánh sẽ dùng cho lần vung gậy kế tiếp. Mặt khác, golfer cũng cần chú ý đến địa hình vì có thể tác động đến khoảng cách mà bóng có thể lăn. 

Nhiều chuyên gia còn chia sẻ thêm là golf thủ cần cố gắng chip bóng lăn đến gần cờ. Vì nếu để bóng rơi sát vào bên hố green sẽ vô tình gây khó khăn cho việc thực hiện cú gạt. Trường hợp bóng golf rơi vào sát mép hố trên vùng green tầm 2m, đồng thời cách mép cờ chưa đến 7m thì người chơi nên ngắm 1 điểm trên green giữa chân và cờ. Điểm này cách chân khoảng 3m. Tiếp theo, dùng gậy PW để đánh bóng vào điểm và quan sát đường đi của bóng để tiến hành một cú putt phù hợp nhất. 

Để có cách thực hiện kỹ thuật chipping golf hiệu quả và chuẩn xác, ngoài việc tham khảo những chia sẻ từ nhiều nguồn khác nhau, các golfer cũng cần thường xuyên luyện tập. Dựa trên sự luyện tập thực tế và tự bản thân rút ra những bài học cụ thể sẽ nhanh chóng nâng cấp trình độ chipping golf. 

Những chia sẻ tổng quan về kỹ thuật chipping golf là gì cùng một số thông tin về cách thực hiện chipping trong bài viết có lẽ đã giúp bạn hình dung được về chipping golf. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật lên website nhiều kinh nghiệm và sự tư vấn mới nhất của các chuyên gia chơi golf để bạn tham khảo. Ghé thăm trang web thường xuyên để không bỏ lỡ nhé!

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

20+ câu nói hay về lòng dạ con người cực thấm thía, xem để ngẫm

Những câu nói hay về lòng dạ con người không chỉ khiến chúng ta xem để ngẫm mà còn chứa đựng những bài học, kinh nghiệm sống,

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ GILE VÀ VEST CHO QUÝ ÔNG

Gile/Vest là loại trang phục quý ông quan trọng tại môi trường công sở hoặc sự kiện. Cùng Aristino tìm hiểu về gile tại chuyên đề hôm nay.

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

Các mẫu túi dành cho Suit và cách lựa chọn mẫu túi phù hợp

Túi áo suit là một chi tiết nhỏ nhưng lại được chú trọng và quan tâm nhiều. Cùng Aristino tìm hiểu về các mẫu túi suit ở chuyên đề hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 03/10/2023