Học kỹ thuật swing golf chuyên nghiệp để tận hưởng niềm vui chơi golf

Phong cách Aristino

Học kỹ thuật swing golf chuyên nghiệp để tận hưởng niềm vui chơi golf

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Swing golf chuẩn là một kỹ thuật mà hầu hết các golf thủ đều cần phải nắm được nếu muốn có lối chơi hiệu quả, hạn chế chấn thương.

Swing golf chuẩn là một kỹ thuật mà hầu hết các golf thủ đều cần phải nắm được nếu muốn có lối chơi hiệu quả, hạn chế chấn thương. Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia vào bộ môn thể thao golf thì mọi thứ đều sẽ khá mới mẻ. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật Swing golf chuẩn nhất. Hãy dành ít phút để tham khảo nhé!

Swing golf là gì? Thông tin chi tiết về Swing golf

Swing golf hay kỹ thuật xoay người đánh bóng là một trong những kỹ thuật chơi golf cơ bản. Kỹ thuật Swing golf chuẩn sẽ gồm có hai giai đoạn là pre-swing và stroke. 

Tư thế swing chuẩn

Phần lớn các golfer đều khá nôn nóng và muốn nhanh chóng học được kỹ thuật Swing golf chuẩn nên thường chỉ tập trung dồn lực mạnh nhất để đưa bóng đi thật xa. Nhưng đây là cách hiểu sai, hầu hết sẽ làm cho những cú đánh thiếu độ chính xác và có điểm số thấp. 

Do đó, muốn sở hữu được Swing golf chuẩn thì người chơi nên phân biệt giữa khối trọng CoM cùng với trọng tâm lực đè CoP. Cụ thể là: 

CoM là gì?

CoM (viết tắt của Center of Mass) có nghĩa là trọng tâm của cơ thể. Thực tế, CoM của golfer có sự phụ thuộc theo trọng lượng của nhiều bộ phận trên cơ thể. Chẳng hạn như: chân, cánh tay, thân người và tư thế của toàn bộ cơ thể khi thực hiện cú Swing golf.

Ví dụ: Khi golfer treo quả bóng golf ở trước bụng (ngang rốn), trọng tâm của quả bóng sẽ nằm ở CoM. Lúc golfer cúi người xuống để thực hiện cú Swing golf chuẩn thì quả bóng golf sẽ bị đẩy ra khỏi cơ thể.

CoP là gì?

CoP (viết tắt của Center of Pressure) có nghĩa là trọng tâm lực đè của hai bàn chân. Thế nên, CoP được xem là nơi đặt lực tổng hợp của các lực phân bố không đều ngay tại điểm tiếp xúc của 2 bàn chân với mặt đất.

Nếu golfer đứng thẳng, CoP sẽ là vị trí ở chính giữa hai chân. Lúc này, đường thẳng đi qua CoP cũng sẽ đi qua CoM. Nhưng nếu golfer di chuyển thì vị trí của CoP và CoM cũng sẽ di chuyển, đồng thời bị lệch nhau. Trong đó, vị trí của CoM thường không có nhiều thay đổi. 

Hơn nữa, việc đo CoP cũng chính là đo lực đè thẳng đứng dưới hai chân của người chơi trong quá trình họ thực hiện cú Swing golf. Từ đó, vị trí di chuyển của hai bàn chân cũng phụ thuộc nhiều vào trọng lực đè nhẹ hay mạnh ở mỗi thời điểm khác nhau khi golfer thực hiện Swing golf. 

Mặt khác, đo CoP chính là đo lực đè thẳng đứng dưới 2 chân của golfer trong suốt quá trình người này thực hiện cú swing. Theo đó mà vị trí di chuyển của 2 bàn chân cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lực đè. Có thể thấy, việc xác định chính xác lực đè là cách để giúp Golfer có kỹ thuật Swing golf chuẩn. 

Kỹ thuật swing golf chuẩn qua hai phương pháp CoP, CoM nghĩa là: Để thành thục trong quá trình thực hiện những cú Swing golf, mỗi golfer chỉ cần dùng đến 2 bàn chân và di chuyển lực đè. Cùng với đó, phần dưới cơ thể cần phải di chuyển về hướng mục tiêu. Như vậy sẽ giúp cho 2 chân khởi động trước, kế tiếp mới đến quá trình chuyển động xoay người.

 (*) Lưu ý: Cần nhớ rõ nguyên tắc phải dồn hết lực xuống chân trước sau đó mới xoay người. 

Một số lưu ý cần nắm khi thực hiện swing golf

Khi Impact

Phần trọng tâm cơ thể luôn gần với chân phải nên khi tiếp xúc bóng impact sẽ làm cho cú đánh swing bị dày và gậy cạp đất. Hoặc cú đánh swing bị mỏng, đôi khi còn là cắt bóng. Khi xuất hiện các tình huống này sẽ làm cho bóng bay sang trái. Vì lúc này điểm tiếp xúc bóng của mặt gậy golf bị đóng lại. 

Thế nên, giải pháp để các golfer thực hiện được kỹ thuật swing golf chuẩn đó là cần điều chỉnh lực đè của cả 2 bàn chân. 

Khi Backswing & Downswing

Nếu đầu gậy của Golfer có cung đường di chuyển sang trái làm cho bóng bị pull hook. Và bóng sẽ bị slice nếu mặt gậy bị hướng sang bên phải.

Muốn khắc phục được những hạn chế trên thì golfer có thể di chuyển trong tâm lực đề về phía gót chân phải. Sau đó, bằng cách nhấn/nhún/đè/dùn người vào gót chân để thực hiện backswing. Tiếp theo, di chuyển CoP về phía ức bàn chân trái khởi đầu downswing để đưa đầu gậy chuyển động theo CoP. (*)Lưu ý: Luôn để gậy golf theo hướng chuyển động của cơ thể. Vì khi cố gắng vụng gậy dễ làm cho cú swing golf thất bại.

Mặt khác, để kỹ thuật swing golf chuẩn xác, người chơi nên giữ lực đè chân từ phần ức và gót chân trái. Bởi khi CoP dồn về phía gót chân phải thì tiếp đến CoP sẽ rất dễ bị dồn vào mũi chân trái.

Nguyên tắc và các bước Swing golf chuẩn

Muốn có thể nhanh chóng thực hiện tốt các kỹ thuật swing golf chuẩn; đồng thời hạn chế tối đa các chấn thương xảy ra; các golfer cần nắm được một số nguyên tắc cũng như các bước thực hiện swing golf cơ bản. Cụ thể như sau:

Nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật Swing golf

Những nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật swing golf chuẩn mà mỗi golfer cần phải tuân thủ khi thực hiện bao gồm:

Khởi động trước khi thực hiện swing golf

Vận động làm nóng người trước khi đánh golf

Nguyên tắc đầu tiên khi thực hiện swing golf đó là khởi động và làm nóng cơ thể trước khi tập. Điều này giúp người chơi tránh được nguy cơ gặp phải các chấn thương. Một số bài tập khởi động như khởi động khớp cổ tay, ngón tay, khởi động hông, đầu gối, chân… Nhờ vậy sẽ khiến các khớp xương vận động linh hoạt hơn trong khi đánh bóng. 

Chuẩn bị tư thế đứng đúng chuẩn

Để có thể thực hiện được các cú đánh bóng mang hiệu suất cao, golf thủ cần set up tư thế đứng chuẩn. Lưu ý cách giữ thế đúng đó là hai chân dạng rộng và tay cầm gậy phải đúng cách. Với tư thế đứng hợp lý theo hoạt động chơi golf còn hỗ trợ golfer tự tin tạo nên những màn swing golf đúng kỹ thuật. 

Cơ thể thả lỏng, đặt tay thoải mái

Nguyên tắc tiếp theo để giúp những cú đánh swing golf chuẩn đó là người chơi hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể. Không nên quá gồng mình hay căng thẳng khi thực hiện swing. Chỉ khi body trở nên thoải mái, thả lỏng tay cầm gậy vuông góc với mắt đất. Đồng thời, đầu gối sẽ khuỵu xuống và dùng mũi chân để nâng đỡ cơ thể thực hiện cú swing golf. 

Song song đó, khi đánh swing golf, để giúp bóng dễ bay xa và có cú vung gậy đạt chất lượng, golfer cũng cần chú ý thêm những yếu tố sau: 

 • Dùng chân thuận để bám trụ, chân phía còn lại hãy thả lỏng và hơi cong nhẹ. Hai tay đều để thẳng ở tư thế vung gậy & khi gậy được vung ra sau chỉ ở ngang vai

 • Phần hông ít di chuyển hơn theo cú backswing và mắt cần nhìn theo hướng bóng bay

 • Phần đầu giữ nguyên, không di chuyển qua lại hay cúi lên cúi xuống

Các bước thực hiện Swing golf chuẩn xác, đúng kỹ thuật

Quy trình thực hiện swing golf chuẩn sẽ bao gồm các bước thực hiện đúng kỹ thuật sau:

Bước 01: Tư thế setup

Đầu tiên, golfer cần đứng hai chân dang rộng ra bằng vai và dồn tất cả trọng lượng cơ thể vào hai chân. Chú ý khuỵu chân xuống một chút nhưng phải giữ lưng thẳng và mắt nhìn theo bóng golf.

Bước 02: Takeaway

Ở bước này, golfer sẽ cầm gậy và đưa gậy lên cao, hướng ra xa khỏi bóng. Nên dồn lực đánh vào phần vai và phần lưng để cú đánh có lực, đồng thời đạt độ ổn định hơn so với việc chỉ dùng lực ở tay. Mũi của gậy golf nên đưa thẳng lên trời. 

Bước 03: Backswing

Trong tư thế takeaway ở bước 2, người chơi hãy xoay vai và đưa gậy golf lên cao và dồn tất cả phần trọng lượng cơ thể xuống dưới chân phải. 

(*) Lưu ý là cần đưa tay ra xa nhằm tạo khoảng cách lớn nhất với thân người. Đặc biệt, hãy đưa thẳng cánh tay ra xa để đảm bảo quỹ đạo swing golf rộng nhất, tròn nhất và có lực nhất. Nhờ thế, bóng sẽ dễ tiếp cận chính xác với mục tiêu và tối ưu khoảng cách hơn.

Bước 04: Top of swing

Với bước Top of swing, phần mũi gậy sẽ hướng thẳng tới bóng golf đang nằm ở dưới. Khi đã đưa gậy đến gần bóng thì golfer cần xoay vai hết cỡ theo hướng đánh sao cho phần lưng đối diện với bóng. Nếu người chơi thấy gậy golf nằm giữa phần vai và tai của mình thì nghĩa là động tác đã thực hiện đúng. Trường hợp tư thế này mà người chơi làm không chuẩn sẽ dễ dẫn tới downswing sai. Từ đó, khiến hoc ú đánh swing golf không đạt hiệu quả, thậm chí còn gây chấn thương.

Bước 05: Downswing

Với bước Downswing thì bắt buộc tay phải của người chơi cong theo hướng gậy. Mục tiêu giúp giữ cho gậy golf luôn nằm trên đường thẳng hướng vào bên trong so với bóng. Khi đó, phần trọng lượng của cơ thể sẽ dồn hết vào chân trái. Vì vậy, mỗi động tác cần được thực hiện chuẩn xác, nhuần nhuyễn để khi chuyển phần trọng tâm từ chân phải sang chân trái vẫn giúp cho golfer trụ vững nhằm thực hiện cú đánh swing golf chuẩn xác. 

Bước 06: Impact

Ở bước này, khi gậy golf tiếp xúc với bóng thì người chơi nên xoay hông về phía mục tiêu. Đồng thời, hai tay cầm gậy hướng về phía bóng giúp bóng đi mạnh mẽ và dứt khoát tạo thành một đường thẳng. Với lực mạnh hơn còn giúp bóng đi được khoảng cách xa hơn. 

Bước 07: Follow Through

Sau khi gậy golf đã tiếp xúc với bóng thì người chơi tiếp tục xoay người, đồng thời duỗi thẳng cánh tay hết sức và xoay qua thân. Do trọng lượng của cơ thể sẽ dồn sang phía chân trái nên golfer cần kiểm soát tốt để không mất trụ và giữ được thăng bằng. 

Bước 08: Finish

Đây là bước cuối cùng cũng là giai đoạn cuối để thực hiện cú swing golf chuẩn. Muốn tạo được tư thế Finish đúng và đẹp mắt, người chơi kết thúc bằng tư thế khi nút khóa lưng đối diện với mục tiêu thì cú swing golf chuẩn xác. 

Lưu ý những lỗi thường gặp khi Swing golf

Có thể thấy, mặc dù quá trình thực hiện swing golf nhanh nhưng cũng có rất nhiều bước. Điều này cũng chứng tỏ được tầm quan trọng của cú đánh này. Cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ, các động tác liền nhau. Chỉ cần không cẩn thận một chút khi thực hiện thì rất dễ gặp phải chấn thương. Thế nên, trong quá trình luyện tập hay thi đấu, người chơi cần tránh những lỗi sau đây để hạn chế các chấn thương có thể xảy ra. 

Cụ thể, những lỗi mà nhiều người chơi golf mới thường gặp đó là:

 • Phần đầu không được giữ cố định: Lỗi cơ bản thường gặp nhất ở các golt thủ đó là không giữ phần đầu cố định khi di chuyển. Chỉ khi giữ cố định được đầu không xoay theo thân thì cú swing golf mới chuẩn và hiệu quả. 

 • Thường dồn hết trọng lực về sau: Thông thường, các golf thủ chuyên nghiệp dồn được từ 80% - 90% trọng lực của mình lên chân trước (ở vị trí tác động) và với golf thủ nghiệp dư là 55%. Thế nhưng, những golfer mới bắt đầu chơi đa số đều thực hiện ngược lại. Nếu như bạn cũng đang làm chưa chuẩn ở bước này thì hãy tập luyện thường xuyên để thay đổi thì mới đạt được cú swing golf chuẩn. 

 • Phần cổ tay trái không thẳng: Khi các golfer còn mắc phải cả hai lỗi trên thì không thể sửa được lỗi này. Do đó, cần phải tập trung khắc phục từng lỗi nhỏ. 

 • Khó khăn trong việc điều khiển mặt gậy: Lỗi không điều khiển được mặt gậy có lẽ là lỗi mà nhiều người mắc phải nhất trong kỹ thuật swing golf. Ngay cả những tay golf chuyên nghiệp cũng không tránh khỏi. Muốn hạn chế lỗi này thì cách duy nhất là tập luyện chăm chỉ và thường xuyên. 

Mẹo giúp cải thiện kỹ thuật Swing golf hiệu quả

Sau đây sẽ là một số mẹo giúp người chơi cải thiện được kỹ thuật swing golf chuẩn xác và hiệu quả hơn. 

 • Luôn phải giữ được thăng bằng và sự chắc chắn. Lực đánh tập trung nằm ở hai cổ tay;

 • Trong swing golf, cần phải bung lực vào đúng thời điểm khi gậy golf tiếp xúc với bóng. Nhờ vậy mới giúp đưa bóng đi được khoảng cách xa nhất;

 • Nên giữ tay trái thẳng và dang rộng ra khỏi cơ thể khi thực hiện backswing. Đồng thời, dồn cả trọng lượng cơ thể về phía chân phải;

 • Khi kết thúc cú đánh swing golf hãy giữ hai tay thẳng và dồn tất cả trọng lượng cơ thể về phía chân trái;

 • Khi backswing và finish, người chơi không nên di chuyển phần hông sang ngang. Thay vào đó, hãy xoay hông ở những điểm như đầu, cổ, vai, thắt lưng đến khi gậy golf tiếp xúc với bóng. Đồng thời bóng cũng đi đúng theo quỹ đạo đã định.

Nói tóm lại, để thực hiện được kỹ thuật swing golf chuẩn là không hề đơn giản. Bởi nó đòi hỏi người chơi phải làm theo thật chuẩn từng bước và từng động tác nhỏ. Vì thế, bên cạnh việc nắm rõ lý thuyết thì golfer cũng cần tập luyện thường xuyên và trang bị bộ dụng cụ chơi golf chất lượng. Đồng thời, theo dõi nhiều trận đấu cũng như học hỏi từ những người chơi trước. Ngoài ra, với những người mới làm quen với bộ môn thể thao quý tộc này thì cũng có thể tham gia các khóa học golf, tìm huấn luận viên chơi golf chuyên nghiệp… 

Phụ kiện Golf chất lượng cho những cú Swing golf hoàn hảo

Tại Shop Aristino, bạn sẽ được đội ngũ có sự am hiểu về trang phục và phụ kiện chơi golf chuẩn quốc tế tư vấn và hỗ trợ lựa chọn thời trang chơi golf phù hợp nhất. Bạn có thể thoải mái ghé thăm shop để tham khảo trang phục chơi golf, phụ kiện chơi golf; hoặc truy tập website https://aristino.com/ để đặt mua online. Shop Aristino cung cấp đa dạng các mẫu trang phục chơi golf, phụ kiện chơi golf cao cấp như:

 • Găng tay chơi golf

 • Xà cạp tay golf

 • Mũ lưỡi trai

 • Ô cầm tay 1 tầng, 2 tầng, …

 • … và rất nhiều trang phụ kiện chơi golf chuẩn quốc tế khác. 

Chất lượng trang phục cho đến phụ kiện chơi golf có tác động không nhỏ đến khả năng thực hiện cú swing golf chuẩn của bạn. Lý do là vì các bước trong kỹ thuật swing golf đều cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trên cơ thể. Nếu chọn trang phục chơi golf không phù hợp, không tạo được cảm giác thoải mái thì tất nhiên những cú đánh swing golf làm sao có thể chuẩn được! Chưa kể còn dẫn đến nguy cơ bị chấn thương nếu thực hiện không đúng kỹ thuật. 

Lúc mới bắt đầu học chơi bộ môn thể thao golf, để chinh phục nhuần nhuyễn kỹ thuật swing golf chuẩn và đẹp mắt là không hề dễ. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư nghiêm túc, chỉn chu về tất cả mọi thứ. Từ tinh thần, thể chất, trang phục, phụ kiện golf cho đến thời gian rèn luyện, nỗ lực hết mình trên sân golf. Tuy nhiên, hãy cứ an tâm với niềm đam mê của mình. Chỉ cần bạn tập luyện chăm chỉ, có tư duy học hỏi linh hoạt thì hoàn toàn có thể làm chủ được kỹ thuật swing golf đặc sắc này. 

Lời kết

Swing golf là một kỹ thuật chơi golf cơ bản và bắt buộc các golfer phải biết. Kỹ thuật này cần sự luyện tập có lộ trình bài bản ngay khi bắt đầu chơi. Trường hợp bạn mắc nhiều sai lầm trong kỹ thuật swing golf ở thời gian dài thì sẽ rất khó sửa. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả đánh golf, thậm chí còn gây ra các chấn thương. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ hoặc nhờ những golf thủ kỳ cựu tư vấn, hỗ trợ giúp bạn. Riêng về việc chọn trang phục hay phụ kiện chơi golf đạt chuẩn quốc tế, bạn hãy an tâm khi ghé đến Shop thời trang cao cấp Aristino. 

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được kỹ thuật swing golf là gì cũng như làm sao để thực hiện swing golf chuẩn xác nhất. Chúc hành trình chinh phục bộ môn thể thao này của bạn diễn ra thuận lợi và thành công nhé. 

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ TUXEDO CHO QUÝ ÔNG

Tuxedo là trang phục cao cấp thể hiện sự lịch lãm và sang trọng ở mức cao nhất của quý ông. Cùng tìm hiểu tại chuyên đề thời trang hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 22/09/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ CÚC TAY ÁO VÀ KHUY ÁO

Cúc tay áo và khuy áo là các chi tiết nhỏ nhưng sẽ làm nổi bật thiết kế của áo suit, áo sơ mi. Cùng tìm hiểu về chất liệu cúc áo may đo nhé !

Xem thêm Ngày 21/09/2023
Phong cách Aristino

20+ lời chúc thi tốt hài hước, hay và ý nghĩa

Hãy cùng xem qua những lời chúc thi tốt ý nghĩa, hay và hài hước được Aristino tổng hợp dưới đây nhé!

Xem thêm Ngày 20/09/2023