Tìm hiểu luật chơi golf - Hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu

Phong cách Aristino

Tìm hiểu luật chơi golf - Hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Khi mới bắt đầu chơi golf, bạn không những tìm hiểu về các thuật ngữ mà còn phải biết luật chơi. Điều này sẽ giúp bạn tránh phạm luật và nhanh chóng trở thành một golfer chuyên nghiệp. Hãy xem qua những luật chơi golf cơ bản dành cho người mới bắt đầu dưới đây nhé!

Khi mới bắt đầu chơi golf, bạn không những tìm hiểu về các thuật ngữ mà còn phải biết luật chơi. Điều này sẽ giúp bạn tránh phạm luật và nhanh chóng trở thành một golfer chuyên nghiệp. Hãy xem qua những luật chơi golf cơ bản dành cho người mới bắt đầu dưới đây nhé!

Luật chơi golf là tập hợp những quy tắc và quy định được thiết lập nhằm đảm bảo công bằng và an toàn trong trò chơi. Với những ai mới bắt đầu tham gia vào môn thể thao này, việc tìm hiểu quy tắc và quy định là vô cùng quan trọng.

Khi mới chơi golf, bạn cần phải biết luật chơi golf

Luật chơi golf cơ bản mà bạn nhất định phải biết

Luật chơi golf cơ bản bao gồm:

 • Sân chơi.
 • Mục tiêu khi chơi và các dụng cụ golf.
 • Luật chơi.
 • Cách tính điểm.

Sân chơi golf

Thông thường, một sân chơi golf cơ bản sẽ có khoảng 18 lỗ và có thể thay đổi tùy vào địa hình và diện tích sân golf. Mỗi sân golf sẽ có khoảng 3 loại lỗ cho gậy chuẩn 3, chuẩn 4 và chuẩn 5. Theo lời của các dân chơi chuyên nghiệp, mỗi loại gậy sẽ thích hợp ở những dạng địa hình khác nhau, bao gồm:

Tên khu vực

Dạng địa hình

Tee Box

Điểm phát bóng nằm ở địa hình bằng phẳng.

Fairway

Điểm đẹp nhất của đường bóng với lớp cỏ ngắn và mịn.

Rough

Nơ cỏ nằm ở rìa đường bóng và nằm xa hơn khu Fairway.

Med Rough

Khu vực cỏ dài và cứng hơn Rough, nằm xa đường bóng.

Weed Rough

Khu vực cỏ có độ dài và độ cứng ở mức trung bình, nằm phía ngoài đường bóng.

Unplayable

Khu không được phép đánh bóng. Nếu golfer vi phạm sẽ bị phạt 1 gậy.

OB (Out of Bound)

Nếu golfer đánh bóng và khu vực này sẽ bị phạt 2 gậy.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm rõ một số tiêu chí quan trọng về một đường golf theo tiêu chuẩn dưới đây:

Tên khu vực

Định nghĩa

Tee Box

Khu vực xuất phát bóng

Green

Nơi cắm cờ golf và là đích đến của mỗi trận đấu. Đây là nơi mà golfer cần phải đưa bóng vào.

Fairway

Đường bóng cuối cùng lăn đến khu vực Green.

Bunker

Hố cát trong bẫy golf.

Rough

Những chướng ngại trên sân như đất, cỏ,...

Lake

Khu vực vùng nước, ao hồ trên sân golf.

 

Mục tiêu và những dụng cụ đánh golf cần nắm

Mục tiêu khi chơi golf

Khi mới chơi golf, bạn không chỉ để “chơi cho vui”, để giải trí mà cần phải biết mục tiêu của mình là gì. Theo đó, golf là một môn thể thao mà bạn cần phải sử dụng gậy golf để đưa bóng từ vị trí Tee Box vào lỗ ở khu vực Green với càng ít cú đánh càng tốt.

Khi chơi, bạn có thể chơi riêng lẻ hoặc chơi theo nhóm khoảng 3 - 4 người. Ngoài ra, nếu bạn nghiêm túc với môn thể thao này có thể tham gia một số cuộc thi cá nhân hoặc các giải đồng đội.

Vậy, mục tiêu khi chơi golf là gì? Đơn giản thôi, chỉ cần đánh bóng vào lỗ golf chính xác là được. Nhìn bề ngoài thì bộ môn thể thao này có vẻ nhẹ nhàng nhưng trên thực tế, để đưa bóng vào lỗ với ít cú đánh nhất, bạn cần phải tính toán, xem xét cẩn thận, đặc biệt là góc đánh, khu vực đánh, loại gậy đánh, hướng gió,... Càng ít cú đánh, bạn sẽ càng có lợi khi thi đấu hơn bởi khi xét kết quả, những ai có ít cú đánh nhất sẽ giành chiến thắng.

Dụng cụ khi chơi golf

Khi chơi golf, các dụng cụ của bạn sẽ được kiểm soát  khá chặt chẽ về các kiểu dáng, kích thước, kiểu gậy,... Theo quy định, các golfer chỉ được phép mang 14 gậy vào sân thi đấu, đồng thời phải mang theo găng tay, dùng tee, chốt nhỏ để có thể nâng cao cú đánh bóng ở một lỗ bất kỳ.

Người chơi chỉ có thể mang vào sân thi đấu 14 gậy golf

Có khoảng 3 loại gậy golf đánh bóng khá cơ bản mà bạn được phép mang ra sân, đó là:

 • Fairway Wood: Loại gậy này giúp bạn đánh bóng xa nhất.

 • Iron set: Loại gậy này giúp bạn đánh bóng ở mức trung bình.

 • Putter: Loại gậy này giúp bạn thực hiện những cú đánh bóng sệt.

Luật chơi golf ở một sân hoàn chỉnh - Golf 18 lỗ.

Luật chơi cơ bản

Về luật chơi, bạn sẽ đánh bóng từ điểm xuất phát của mình (khu vực Tee Box) để đánh đến vùng Green. Với mỗi lần chạm bóng, bạn sẽ được tính 1 điểm cho đến khi hoàn thành hết 18 lỗ trong sân. Những sân có 18 đường bóng, bạn có thể chơi 1 vòng 18 đường, phân nửa - 9 đường hoặc 2 vòng 36 đường. Khi hoàn thành lượt chơi, ai có tổng số điểm ít nhất sẽ giành chiến thắng.

Ngoài ra, khi chơi golf, bạn cũng cần nắm chắc một số quy định quan trọng sau:

 • Phát bóng golf ở phạm vi gậy golf dài đến lỗ, trong đó điểm phát bóng ở khu vực Tee cần phải nằm trên mặt đất.

 • Tuyệt đối không thay đổi vị trí của bóng khi đã phát bóng hoặc không di chuyển bất cứ vật gì đã được cố định trên sân. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt gậy.

 • Nếu bóng rơi xuống nước, bạn sẽ được thay bóng khác và đặt ở điểm phía sau của vùng nước.

 • Nếu mất bóng, bạn phải quay lại điểm đánh bóng ban đầu và tung nó xuống đất, sau đó thực hiện lại từ đầu.

 • Không được đổi gậy khi gậy golf bị gãy.

 • Bóng của golfer nào xa lỗ nhất sẽ được đánh đầu tiên.

Cách tính điểm khi đánh golf 18 lỗ

Với golf 18 lỗ, người ra sẽ tính điểm dựa trên tổng số cú đánh mà golfer đưa được bóng vào lỗ. Các điểm này sẽ được thể hiện dưới dạng Par. Với điểm chấp nhận bằng 0 thì bạn chỉ cần đánh hoàn tất 1 số lỗ nhất định. Trong đó, 1 cú đánh là cú phát bóng và 2 cú đánh đến khu vực xung quanh sẽ được tính là “Green”.

Như vậy, golfer nào hoàn thành mỗi lỗ golf trong sân với ít cú phát bóng hơn sẽ giành chiến thắng ở lỗ đó. Cứ tiếp tục như thế, ai thắng nhiều lỗ nhất sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến gậy chuẩn. Đó là số gậy quy định trong lỗ mà bạn cần phải đưa bóng vào và được tính từ gậy phát bóng cho đến gậy cuối cùng.

Ví dụ: Một lỗ có gậy tiêu chuẩn là 4 thì golfer phải tìm mọi cách để đưa bóng vào lỗ chỉ với 4 gậy (4 cú đánh). Nếu thực hiện được, bạn sẽ đạt gậy Par. Nếu dưới 1 gậy, bạn sẽ có số điểm là -1, dưới 2 gậy là -2. Ngược lại, nếu mất đến 5 gậy mới đưa được bóng vào lỗ thì bạn sẽ có điểm là +1.

Khi số điểm các lỗ được cộng lại với nhau sau khi hoàn thành 18 lỗ, golfer nào có số điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng.

Golfer nào có điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng chung cuộc

12 luật chơi golf cơ bản mà các golfer cần nắm rõ

Luật đếm bộ gậy golf trong túi golf

Khi thi đấu, bạn sẽ được phép mang tối đa 14 gậy vào sân. Do đó, hãy kiểm tra túi thật kỹ để tránh vi phạm quy định.

Luật golf khi bóng rơi khỏi vị trí Tee

Khi bóng rơi khỏi vị trí này, bạn chỉ cần nhặt bóng lên để Tee. Hãy cố gắng phát bóng thật đẹp mắt nhé! Đừng lo lắng, bạn sẽ không bị phạt gậy nào đâu!

Luật lời khuyên

Bạn có thể đưa ra lời khuyên cho những người mới chơi khác khi đã có chút kinh nghiệm vào thời điểm luyện tập. Song, nếu đang thi đấu thì hành động này trái với quy định và bạn sẽ bị phạt 2 gậy. Và đương nhiên, bạn cũng không được phép xin lời khuyên từ ai ngoài caddie của mình hoặc những người cùng team.

 

Nhưng đừng quá lo lắng bởi bạn sẽ được phép hỏi về các thông tin khác như vị trí bẫy, vị trí cờ,... miễn sao không phải là lời khuyên từ người khác là được.

Luật không được phép di dời các vật thể mọc tự nhiên trên sân

Nếu quả bóng của bạn bị vướng vào dưới gốc cây thì bạn không được phép di dời hay bẻ gốc cây đó để có cú đánh dễ dàng. Lúc này, bạn chỉ được phép tạo tư thế phù hợp với cú đánh mà thôi! Lỡ chẳng may vi phạm thì bạn sẽ bị phạt 2 gậy đấy!

Quy tắc bunker trong luật chơi golf

Thường những người chơi mới sẽ vi phạm hai lỗi lớn nhất trong khu vực đất là: gậy chạm cát trước khi đánh và bẻ gãy hoặc di dời chướng ngại khỏi khu vực bunker. Bạn sẽ bị phạt 2 gậy nếu vi phạm một trong hai lỗi này.

Luật bóng trong khu vực bunker

Nếu bóng của golfer rơi vào bunker - khu vực khó khăn thì bạn sẽ được phép di chuyển bóng.

Luật đầm gậy putting xuống khu vực Green

Có không ít golfer mới chơi sử dụng gậy putter đầm để nén các vùng lồi trên sân cỏ hoặc đi giày đinh sắt trên khu vực này. Hành động này sai quy định và nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

Luật thời gian tìm bóng

Bạn sẽ có thời gian tìm bóng là 3 phút khi thi đấu trên sân. Nếu quá 3 phút mà không tìm thấy bóng sẽ bị tính là mất bóng.

Quy định về thứ tự chơi golf

Trong thể thức Matchplay, quy định này sẽ xuất hiện. Nếu có ai phá vỡ quy định này thì đối thủ sẽ có quyền hủy cú đánh bóng đó, đồng thời yêu cầu lại đánh bóng theo đúng thứ tự.

Luật không xác định được bóng golf

Nếu bóng bị chôn sâu khiến golfer không phân biệt được bóng nào của mình thì sẽ được phép nâng bóng. Khi đó, bạn cần phải thông báo cho đối thủ và đánh dấu vị trí quả bóng rồi nhấc bóng lên, sau đó xem xét nó với điều kiện là cho đối thủ đánh dấu vào bóng mình. Ngoài ra, bạn có thể quan sát việc nâng và thay thế bóng phù hợp.

Luật golf chỉ được dùng một loại bóng khi chơi golf

Khi mới chơi golf, bạn đã sử dụng bóng Titleist Pro V1 ngay từ đầu thì bắt buộc phải sử dụng trong suốt trận đấu. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt 2 gậy/hố golf với số hố bị phạt tối đa là 2 hố.

Luật bóng đang di chuyển bị dừng hoặc đổi hướng

Khi thi đấu, bóng golf đột ngột bị đổi hướng hoặc bị dừng bởi golfer hoặc caddie thì golfer đó sẽ bị phạt một gậy (nếu đang thi đấu trong trận đấu gậy). Còn nếu bóng bị dừng hay đổi hướng do các bóng khác thì bạn sẽ không bị phạt, nhưng bắt buộc phải đánh bóng ở vị trí bóng đang nằm. Ngoài ra, nếu cả hai bóng nằm ở vị trí Green thì bạn sẽ bị phạt hai gậy.

Trên đây là luật chơi golf cơ bản mà bất kỳ ai mới tham gia vào bộ môn thể thao này cũng phải biết, bên cạnh các thuật ngữ. Việc nắm rõ luật chơi sẽ giúp người chơi thông thạo golf và có thể tham gia các giải đấu chuyên nghiệp.

 

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ TUXEDO CHO QUÝ ÔNG

Tuxedo là trang phục cao cấp thể hiện sự lịch lãm và sang trọng ở mức cao nhất của quý ông. Cùng tìm hiểu tại chuyên đề thời trang hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 22/09/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ CÚC TAY ÁO VÀ KHUY ÁO

Cúc tay áo và khuy áo là các chi tiết nhỏ nhưng sẽ làm nổi bật thiết kế của áo suit, áo sơ mi. Cùng tìm hiểu về chất liệu cúc áo may đo nhé !

Xem thêm Ngày 21/09/2023
Phong cách Aristino

20+ lời chúc thi tốt hài hước, hay và ý nghĩa

Hãy cùng xem qua những lời chúc thi tốt ý nghĩa, hay và hài hước được Aristino tổng hợp dưới đây nhé!

Xem thêm Ngày 20/09/2023