Ngày của cha năm 2023 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Phong cách Aristino

Ngày của cha năm 2023 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Năm nào cũng vậy, khi Ngày của mẹ đã để lại nhiều cảm xúc ý nghĩa thì tiếp đó chúng ta lại được hào hứng chào đón chào Ngày của cha tại Việt Nam

Tháng 5 rồi đến tháng 6 – Lòng mẹ tiếp nối bắt cầu tình cha. Năm nào cũng vậy, khi Ngày của mẹ đã để lại nhiều cảm xúc ý nghĩa thì tiếp đó chúng ta lại được hào hứng chào đón chào Ngày của cha. Mặc dù ngày của cha chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam, nhưng cũng là dịp đặc biệt để con cái tôn vinh cha của mình. Vậy, ngày của cha là ngày nào? Bạn nên mua quà gì để tặng cha? Những chia sẻ dưới đây của Aristino sẽ giúp bạn biết thêm về nguồn gốc ngày của cha và có nhiều gợi ý thú vị khi lựa chọn quà tặng. 

Ngày của Cha năm 2022 là ngày nào?

Chúc mừng ngày của Cha tại Việt Nam ngày 18/6/2023

Lịch sử của ngày của cha

Ngày của cha đã được đón nhận nhiều nơi trên Thế Giới nhưng khi nhắc đến lịch sử ngày của cha thì rất ít người biết. Nhưng có thể khẳng định, “Ngày của cha” được khơi nguồn từ “Ngày của mẹ”. 

Ngày của Mẹ: Cảm hứng cho Ngày của Cha

Ngày của Cha (Father's Day) đầu tiên được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại bang Washington. Tuy nhiên, mãi đến năm 1972 (tức 58 năm sau) khi Tổng thống Woodrow Wilson chính thức công bố Ngày của Mẹ thì ngày tôn vinh những người cha mới trở thành ngày lễ toàn quốc tại Hoa Kỳ. Ngày của Cha năm 2023 sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 18 tháng Sáu.

Do đó, có thể nói “ Ngày của Mẹ ” là cảm hứng cho “Ngày của Cha”. Ngày của mẹ mà chúng ta kỷ niệm hiện nay có nguồn gốc từ các chiến dịch hòa bình và hòa giải của thời kỳ hậu Nội chiến . Trong những năm 1860, theo sự thúc giục của nhà hoạt động Ann Reeves Jarvis, một thị trấn bị chia cắt ở Tây Virginia đã tổ chức “Ngày làm việc của mẹ” để quy tụ các bà mẹ của quân nhân Liên minh miền Nam và Liên minh.

Nguồn gốc của Ngày của Cha

Ngày của Cha là ngày Chủ nhật thứ ba trong tháng Sáu để tôn vinh những người cha. Nguồn gốc Ngày của cha bắt đầu từ Sonora Smart Dodd ở Spokane – Washington, có cha là một cựu chiến binh Nội chiến đã nuôi nấng cô và năm anh chị em của cô sau khi mẹ của họ qua đời khi sinh con. Ví dụ: Ngày thứ ba trong tháng sáu năm 2023 là: 18/6/2023 sẽ là ngày của Cha.

Người ta cho rằng cô ấy đã có ý tưởng này vào năm 1909 khi đang nghe một bài giảng về Ngày của Mẹ. Các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương ủng hộ ý tưởng này và Ngày của Cha đầu tiên được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910, tháng sinh nhật của cha Dodd. 

Năm 1924 Tổng thống Hoa Kỳ Calvin Coolidge đã rất ủng hộ và vào năm 1966, Pres. Lyndon B. Johnson đã đưa ra một tuyên bố công nhận ngày này. Nó đã trở thành một ngày lễ quốc gia vào năm 1972, khi Pres.Richard Nixon đã ký đạo luật chỉ định ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 là Ngày của Cha.

Mặc dù ban đầu Ngày của cha chủ yếu là một ngày lễ tôn giáo, nhưng dần dần, Ngày của Cha đã bị thương mại hóa với việc gửi thiệp chúc mừng và tặng quà. Một số người còn có phong tục đeo bông hồng đỏ để biểu thị rằng cha của họ còn sống hoặc bông hồng trắng để biểu thị rằng ông đã qua đời. Những người đàn ông khác - chẳng hạn như ông nội hoặc chú bác đảm nhận vai trò nuôi dạy con cái - cũng thường được vinh danh vào ngày này. Một số người Công giáo La Mã vẫn tiếp tục cử hành ngày lễ Thánh Giuse, vào ngày 19 tháng 3, như một sự tưởng nhớ đến những người cha…

Ý nghĩa ngày của cha là gì?