Ngày Lễ Phật Đản Là Ngày Nào? Lễ Phật Đản 2023 Nên Làm Gì?

Phong cách Aristino

Ngày Lễ Phật Đản Là Ngày Nào? Lễ Phật Đản 2023 Nên Làm Gì?

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Nên làm gì vào ngày lễ Phật Đản năm 2023? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài chia sẻ bên dưới.

Ngày Lễ Phật Đản được các Phật tử trên khắp thế giới coi là một ngày quan trọng trong Phật giáo. Vì đó là ngày diễn ra ba sự kiện quan trọng liên quan đến Đức Phật và sự khởi đầu của đạo Phật. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về ngày Lễ Phật Đản nhưng chưa biết ngày lễ Phật Đản là ngày nào? Nên làm gì vào ngày lễ Phật Đản năm 2023? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài chia sẻ bên dưới. 

Giới thiệu về ngày lễ Phật Đản

Đại Lễ Hội Phật Đản - Ý Nghĩa Ngày Phật đản Sanh

Tổng quan về những thông tin cần biết về ngày lễ Phật Đản để nắm được lịch sử, ý nghĩa của ngày lễ này. 

Lịch sử và nguồn gốc của ngày lễ Phật Đản

Ngày Lễ Phật Đản còn được gọi là ngày Vesak. Tiếng phạn là: Vaiśākha, Devanagari: वैशाख, Sinhala: වෙසක් පෝය. 

Trong đạo Phật thì Vesak là một ngày lễ lớn và rất quan trọng. Đối với truyền thống Phật Giáo Bắc Tông & Phật giáo Hán Truyền thì Lễ Phật Đản chỉ là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca. Tuy nhiên, đối với Phật Giáo Nam Truyền & Phật giáo Tạng truyền thì đây còn là ngày Tam Hiệp. Vesak là dịp để kỷ niệm ba sự kiện lớn trong đời của Đức Phật. Bao gồm: 

  • Ngày sinh Đức Phật, 

  • Ngày Đức Phật thành đạo

  • Ngày Đức Phật nhập Niết Bàn

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất chào đón ngày Lễ Phật Đản. Trên Thế Giới cũng có những Quốc gia hưởng ứng ngày lễ này như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Campuchia, Nepal, Sri Lanka,… 

Một số hoạt động điển hình như tại Thái Lan và Sri Lanka sẽ thường có các hoạt động từ thiện, trao quà cho người nghèo, người khuyết tật. Còn tại Nhật Bản, Hàn Quốc thì sẽ có các hoạt động tôn vinh Phật Giáo như biểu diễn nghệ thuật, diễu hành…

Ngày Lễ Phật Đản Là Ngày nào?

Ngày Lễ Phật Đản thường diễn ra vào ngày Rằm tháng 4 âm lịch hàng năm. Đó là ngày sinh nhật, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Điều quan trọng nhất trong sự ra đời của Đức Phật trên thế gian là "Pháp". Lễ Phật Đản năm 2023 sẽ diễn ra vào Thứ 6. Cụ thể là ngày 02/06/2023 (dương lịch). 

Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản

Trong đạo Phật, mỗi năm sẽ có 3 ngày lễ lớn nhất, bao gồm:

  • Ngày Lễ Phật Đản

  • Lễ Thành Đạo (ngày Đức Phật giác ngộ và nhập Niết Bàn)

  • Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ

Ngày Lễ Phật Đản có ý nghĩa kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Thường tổ chức vào ngày rằm tháng 4 theo âm lịch, tương ứng với ngày đầy đủ của tháng Vesak ở lịch Dương. Tên thật của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là Tất Đạt Đa Cồ Đàm (Siddhārtha Gautama). Đức Phật sinh vào ngày 15. 04 (âm lịch) năm 624 TCN tại khu vườn Lâm Tỳ Ni. Ngài qua đời vào năm 554 TCN.

Vesak là dịp để các Phật Tử ôn lại cuộc đời cũng như chiêm nghiệm những lời dạy của Đức Phật. Ngày Lễ Phật Đản cũng là cơ hội để mỗi cá nhân nhìn vào bên trong chân tâm của mình. Gợi nhắc về lòng từ bi, nhân ái, giúp chúng ta trở thành những phiên bản tốt hơn. Biết tin vào nhân quả, tam bảo…

Các hoạt động thường diễn ra trong ngày lễ Phật Đản năm 2023

Trong ngày lễ Phật Đản, hầu hết các chùa, đền thờ ở Việt Nam đều diễn ra các hoạt động nổi bật. Chẳng hạn như thắp hương, cúng dường, nghe Pháp thoại, tắm Phật hay tu tập, ăn chay và làm từ thiện… Bên cạnh đó là sự kiện đón lễ Phật Đản vô cùng đa dạng. Bao gồm: thả hoa đăng, diễu hành, làm lễ, tổ chức thuyết giảng về đạo Phật… 

Lễ Phật Đản năm 2023 được chào đón với rất nhiều hoạt động mà các Phật tử luôn chờ đợi. Dưới đây là một số sự kiện tiêu biểu có thể diễn ra. 

1-Lễ Phật Đản Ở Chùa Bái Đính  - Ninh Bình

Nguồn tin từ trang Fanpage chùa Bái Đính cho biết ngày Đại lễ Phật Đản PL.2567 - DL.2023 đã chính thức diễn ra lúc 20h ngày 27/05/2023 (nhằm ngày 09/04 năm Quý Mão). 

(*) Địa điểm tổ chức: Trung tâm Hội nghị Quốc tế chùa Bái Đính - Xã Gia Sinh - Huyện Gia Viễn - Tỉnh Ninh Bình.

Tại hội nghị có diễn ra các chương trình hấp dẫn chào mừng ngày Lễ Phật Đản. Tái hiện lại cảnh rước đức Phật trong không gian thiêng liêng, trang trọng. Thông điệp của Phật Đản PL.2567 - DL.2023 được Đức Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam truyền tải. Dựa trên những lời dạy cũng như thông điệp tâm linh từ Đức Phật. Góp phần lan tỏa các triết lý, tinh thần cao quý của Phật.

Đặc biệt, nghi thức tắm Phật Đản sinh là một thời khắc trọng đại để mọi người cùng cầu nguyện cho sự bình an, hạnh phúc đến toàn thế giới. Ngoài ra, còn có các tiết mục văn nghệ góp phần tạo không khí hân hoan và đầy màu sắc. 

2-Lễ Phật Đản Tại Tp Hồ Chí Minh