So sánh vải linen và vải cotton: sự khách biệt là gì? Nên chọn loại vải nào?

Phong cách Aristino

So sánh vải linen và vải cotton: sự khách biệt là gì? Nên chọn loại vải nào?

By KG7220 Chia sẻ

Vải lanh và cotton đều là những loại vải bền, thoáng khí, mềm mại có nguồn gốc từ sợi tự nhiên. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào?

Khi so sánh giữa vải lanh và bông, mỗi chất liệu phát triển mạnh nhờ các yếu tố khác nhau, cho dù đó là khả năng thoáng khí hay thấm hút. Cả bông và vải lanh đều là những loại vải thân thiện với môi trường vì chúng được làm từ sợi tự nhiên, nhưng có nhiều điểm khác biệt nhỏ giữa hàng dệt bông và hàng dệt lanh khiến chúng trở nên độc đáo.

So sánh nhanh

Loại

Vải cotton

Vải linen (vải lanh)

Khả năng thoáng khí

Có thể, phụ thuộc vào phương pháp dệt vải

Thoáng khí hơn cotton

Độ bền

Bền hơn nhưng dễ bị co lại

Ít bền hơn và có thể co lại nhiều hơn vải cotton

Giữ nhiệt

Ấm hơn tùy thuộc vào độ dày của vải

Không 

Độ mềm mại

Mềm mại hơn vải lanh

Có kết cấu chắc hơn

Khả năng hút ẩm

kém hơn

Tốt hơn

Bảo quản

Có khả năng co giãn tốt

Giặt bằng nước lạnh và sấy khô ở nhiệt độ thấp

Có thể co lại dễ dàng

Giặt bằng nước lạnh và phơi khô.

Giá

Rẻ hơn vải linen

Đắt hơn cotton

Ứng dụng

Linh hoạt hơn, được sử dụng cho áo phông, áo polo, áo cánh, quần, váy, đồ dệt gia dụng

Được sử dụng chủ yếu cho áo cánh, quần, váy, ga trải giường

 

Vải linen là gì?

Vải lanh được làm từ một loại cây gọi là cây lanh. Đó là một loại vải cũ khác đã được sử dụng trong quần áo trong nhiều thế kỷ, nhưng nó không được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới như bông vì nó chủ yếu được mặc ở vùng khí hậu ấm hơn hoặc trong những tháng ấm hơn trong năm.

Vải lanh là một loại xơ chủ yếu khác, nhưng nó là một loại xơ chủ yếu dài và các xơ này thường dài hơn xơ bông. Như đã đề cập trước đây, vải lanh thường là một loại vải dệt thoi, vì vậy không có nhiều loại vải khác làm từ vải lanh ngoài vải lanh tiêu chuẩn mà chúng ta quen thuộc.

Và không giống như cotton, đặc điểm của vải lanh khá chuẩn vì nó thường không có nhiều kết cấu và độ dày khác nhau. Mặc dù nhiều loại vải lanh thường có màu trắng, nhưng sợi lanh không có màu trắng tự nhiên mà thay vào đó là màu nâu xám .

Vải lanh được làm bằng cách thu hoạch cây lanh đầu tiên khi chúng đã trưởng thành. Đó là thân cây được sử dụng để làm vải lanh, vì vậy lá và hạt phải được loại bỏ bằng máy.

Sau đó, thân cây được bẻ ra để tách các sợi bên trong ra khỏi các sợi bên ngoài. Các sợi bên ngoài không phù hợp để làm vải lanh vì chúng quá cứng nên chúng bị loại bỏ.

Các sợi bên trong sau đó được chải thành các sợi mỏng hơn và xe thành sợi. Sau khi các sợi được xe thành sợi, chúng được tẩy trắng, nhuộm hoặc xử lý. Sau đó, sợi được dệt lại với nhau để biến thành vải.

Vải cotton là gì?

Bông là một trong những loại vải được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới và nó cũng là một trong những loại vải lâu đời nhất được sử dụng để sản xuất hàng dệt may. Đó là một loại vải tự nhiên lấy từ cây bông, như bạn có thể đoán.

Bông là một loại xơ chủ yếu, có nghĩa là các xơ có độ dài khác nhau. Do đó, có nhiều loại bông khác nhau (chẳng hạn như bông Ai Cập hoặc bông Pima ) và nhiều loại vải khác nhau có thể được làm từ nó. Bông có thể được dệt hoặc dệt kim và biến thành muslin, gabardine, denim và flannel, trong số những loại khác.

Vải bông được tạo ra bằng cách thu hoạch cây bông đầu tiên, sau đó tách hạt ra khỏi quả bông và loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Các sợi này sau đó được tách ra và biến thành những sợi bông dài, kéo thành sợi bông.

Bông thường có màu trắng, nhưng sau khi xe thành sợi, nó có thể được tẩy trắng để trắng hơn hoặc nhuộm các màu khác nếu cần. Sau đó, sợi được dệt hoặc đan, tùy thuộc vào loại vải bông được sản xuất.

Việc vải được dệt hay đan có thể xác định các đặc điểm cụ thể của vải, chẳng hạn như khả năng thoáng khí hoặc độ co giãn chẳng hạn. Nhưng đối với bài viết này, chúng ta sẽ nói cụ thể về vải cotton dệt thoi vì vải lanh thường được dệt thoi.

Sự khác biệt giữa vải linen và vải cotton là gì?

Thoáng khí

Vì cả hai loại vải này thường được mặc trong những tháng ấm hơn nên chúng có một số mức độ thoáng khí đối với chúng. Nếu không, họ có thể cảm thấy khó chịu hoặc ngột ngạt khi mặc. Và, dù sao thì cả hai đều thoáng khí tự nhiên do được làm từ sợi thực vật vì thực vật “thở” giống như con người.

Như đã nói, cách tạo ra hai loại vải này có thể giúp chúng thoáng khí hơn. Khi nói đến bông, khả năng thoáng khí của nó quyết định cách các sợi được dệt (hoặc đan) lại với nhau. Bông được dệt lỏng lẻo hơn sẽ thoáng khí hơn, trong khi bông được dệt chặt sẽ kém thoáng khí hơn.

Tuy nhiên, nhìn chung, vải lanh thoáng khí hơn vải cotton. Vải lanh không chỉ được dệt lỏng lẻo hơn bông mà sợi lanh còn rỗng hơn sợi bông. Việc có các sợi rỗng cho phép không khí lưu thông tự do hơn, đây là một phần quan trọng giúp vải thoáng khí. Đó là lý do tại sao vải lanh có cảm giác thoáng mát khi mặc.

Độ bền

Cả bông và vải lanh đều có thể tồn tại trong một thời gian dài miễn là chúng được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, chúng đều dễ bị co rút, nhất là khi giặt lần đầu. Do đó, nhiều loại vải cotton bị co lại trước và có thể không bị co lại nữa miễn là bạn giặt chúng đúng cách.

Vải lanh có thể co lại nhiều hơn vải cotton và có khả năng bị co lại nếu không được giặt đúng cách. Nó cũng sẽ tiếp tục co lại nếu bạn không cẩn thận về cách giặt. Nếu bông bị co lại, một số có thể kéo giãn trở lại kích thước bình thường, nhưng vải lanh khó kéo giãn trở lại hơn.

Vì vải lanh cũng được dệt lỏng lẻo hơn so với vải cotton, nên nó có thể dễ rách hoặc bị đứt hơn so với vải cotton. Tuy nhiên, một số loại vải cotton bền hơn những loại vải khác, tùy thuộc vào kiểu dệt của vải. Ví dụ, vải muslin là loại vải cotton mỏng hơn nên sẽ kém bền hơn denim, loại vải cotton dày hơn. Nhưng nói chung, cotton bền hơn vải lanh.

Giữ nhiệt

Cả bông và vải lanh đều không nhất thiết phải là vải gấm và vải lanh hiếm khi được sử dụng để may quần áo mùa thu hoặc mùa đông. Tuy nhiên, cotton có thể ấm hơn vải lanh, tùy thuộc vào loại vải cotton. Ví dụ, vải nỉ được làm từ cotton và thường được sử dụng để may áo sơ mi và đồ ngủ có cúc trong mùa đông.

Bông cũng có một số đặc tính cách nhiệt vì sợi không rỗng và vải ít thoáng khí hơn. Nó cũng có thể được làm dày hơn và nặng hơn để mang lại độ ấm cao hơn.

Tuy nhiên, vải lanh không ấm do các sợi rỗng và cách nó lưu thông không khí. Vải lanh cũng nhẹ hơn nên sẽ không ấm bằng, trong khi hầu hết vải cotton thường có trọng lượng trung bình. Vì vậy, nếu bạn đang mặc một trong những loại vải này để ấm hơn, thì cotton là lựa chọn tốt hơn. Vải lanh không lý tưởng cho những tháng lạnh hơn nếu nó được xếp nhiều lớp.

Trọng lượng

Hầu hết các loại vải cotton đều có trọng lượng trung bình, trong khi vải lanh là loại vải nhẹ. Một lần nữa, lý do khiến vải lanh nhẹ hơn là do các sợi vải rỗng. Thêm vào đó, kiểu dệt lỏng lẻo cũng mang lại cảm giác nhẹ hơn.

Một số loại vải bông có thể nhẹ, chẳng hạn như vải muslin. Những loại khác, chẳng hạn như denim hoặc cotton nặng, được dệt dày hơn và chặt hơn. Vì lý do này, cotton linh hoạt hơn nhiều, nhưng nếu bạn muốn quần áo của mình có cảm giác nhẹ nhàng và thoáng mát, thì vải lanh là lựa chọn tốt hơn.

Mềm mại

Bông thường mềm hơn vải lanh vì các sợi được dệt chặt chẽ hơn với nhau. Và một lần nữa, một số loại bông và một số loại vải bông mềm hơn những loại khác. Ví dụ, vải làm từ bông Pima hoặc vải cotton như flannel có xu hướng mềm hơn vải cotton thông thường.

Vải lanh không nhất thiết phải có kết cấu thô, nhưng nó cứng và cứng hơn vải cotton. Điều này chủ yếu là do nó được dệt lỏng lẻo hơn. Điều này mang lại cho vải lanh cảm giác mát mẻ hơn, nhưng vải cotton tạo cảm giác tốt hơn cho da. Và do kết cấu của vải lanh, nó cũng có xu hướng nhăn hơn một chút so với vải cotton.

Hút ẩm

Vì cả hai loại vải này đều được mặc trong những tháng ấm hơn nên bạn muốn chúng thấm mồ hôi và các loại hơi ẩm khác, chẳng hạn như mưa. Như đã nói, cotton không được coi là một loại vải thấm ẩm.

Bông hút nước và có thể dễ dàng thấm nước, gây khó chịu khi mặc nếu bị ướt. Vì không hút ẩm nên vải cotton cũng lâu khô hơn, vì vậy bạn không nên mặc nó vào những ngày quá nóng, nơi bạn có thể đổ mồ hôi hoặc vào những ngày mưa khi bạn phải ra ngoài.

Không giống như bông, vải lanh hút ẩm tốt hơn vì các sợi xốp và rỗng, cho phép không khí và nước lưu thông tốt hơn. Vải lanh là sự lựa chọn tốt hơn để mặc vào một ngày thực sự nóng bức vì nó thoáng khí. Nó cũng không dễ bị bão hòa, nhưng vẫn có thể mất một lúc để khô, tùy thuộc vào độ ẩm của nó.

Chi phí sản xuất

Cả bông và vải lanh đều có giá cả phải chăng so với các loại vải tự nhiên khác như len hoặc lụa. Tuy nhiên, bông là một trong những loại vải rẻ nhất bạn có thể mua vì có nhiều bông hơn và cây bông được trồng rộng rãi hơn trên toàn thế giới.

Như đã nói, một số loại vải bông có thể đắt hơn những loại vải khác, đặc biệt nếu vải được làm từ bông Ai Cập hoặc Supima, loại vải chỉ được trồng ở một số địa điểm nhất định. Và vải cotton dày hơn hoặc mỏng hơn có thể đắt hơn vải cotton bình thường.

Vải lanh đắt hơn một chút so với bông vì loại lanh được sử dụng để làm vải lanh không được trồng rộng rãi như bông. Cây lanh chủ yếu được trồng ở vùng khí hậu ôn đới và bản thân vải lanh khó sản xuất hơn vì chỉ có thể sử dụng một số bộ phận của cây. Cách sản xuất vải đóng một vai trò trong chi phí của nó vì cả người trồng lanh và các nhà sản xuất dệt may đều cần có khả năng thu lợi nhuận từ nó.

Ứng dụng

Như tôi đã đề cập trước đây, cả vải cotton và vải lanh thường được sử dụng cho quần áo thời tiết ấm áp, chẳng hạn như quần áo bạn sẽ mặc vào mùa xuân và mùa hè. Một số quần áo mùa đông được làm từ bông, nhưng hiếm khi được làm từ vải lanh. Tuy nhiên, cotton linh hoạt hơn vải lanh do có thể tạo ra nhiều loại vải khác nhau và bền hơn một chút.

Bông có thể được sử dụng để sản xuất khá nhiều loại quần áo nhưng thường được thấy trong áo phông hoặc được pha trộn với các loại sợi khác. Cotton cũng là loại vải chính được sử dụng để làm quần jean denim và nó được sử dụng rất nhiều cho quần legging. Nó cũng có thể được sử dụng cho đồ dệt gia dụng, bao gồm ga trải giường, chăn, vải bọc, rèm cửa, v.v.

Vải lanh chủ yếu được sử dụng để may váy, áo cánh, quần và váy nhẹ và thoáng mát cho mùa xuân và hè. Nó hiếm khi được sử dụng cho áo phông do nó dễ bị nhăn và sờn. Vải lanh cũng được sử dụng để làm ga trải giường và vỏ gối do đặc tính thoáng khí và hút ẩm của nó.

Ưu và nhược điểm của vải lanh

Vải lanh có một số phẩm chất tuyệt vời, nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Một điều tốt về vải lanh là nó rất thoáng khí. Nó cũng nhẹ và hút ẩm, vì vậy nó thậm chí có thể là loại vải tốt hơn để mặc vào mùa hè so với vải cotton. Chính vì vậy nhiều người yêu thích chất liệu linen, bởi cảm giác thoáng mát khi mặc.

Một nhược điểm của vải lanh là nó đắt hơn bông, mặc dù nó vẫn rẻ hơn các loại vải tự nhiên khác. Nó cũng kém bền hơn bông, vì nó có thể dễ dàng bị rách hoặc bị đứt. Vải lanh cũng nhăn và co lại nhiều hơn vải cotton. Vì vậy, bạn nên phơi khô vải lanh trong không khí để tránh bị nhăn và co lại vì cho vải lanh vào máy sấy có thể gây ra cả hai điều này.

Ưu và nhược điểm của bông

Bây giờ bạn đã tìm hiểu tất cả các đặc điểm tiêu biểu của vải cotton, hãy xem xét những ưu và nhược điểm của vải cotton. Đối với những người mới bắt đầu, bông có giá rất phải chăng và rất linh hoạt. Nó có thể được sử dụng cho bất kỳ loại dự án may nào mà bạn có thể nghĩ đến và cũng được sử dụng cho nhiều loại quần áo khác nhau. Nó cũng ấm hơn và mềm hơn một chút so với vải lanh.

Tuy nhiên, vải bông không phải là giải pháp cho mọi thứ. Nó ít thoáng khí hơn so với vải lanh và cũng không hút ẩm tốt. Bông cũng dễ bị co lại , nhưng đó là cách khắc phục dễ dàng miễn là bạn giặt đúng cách. Nó cũng có thể dễ bị nhăn, nhưng miễn là bạn lấy nó ra khỏi máy sấy càng sớm càng tốt và treo hoặc gấp lại, nó sẽ giảm được số lượng nếp nhăn xuất hiện.

Vải linen và vải cotton sự lựa chọn nào tốt hơn cho bạn?

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa vải bông và vải lanh, đâu là sự lựa chọn tốt hơn? Nó chỉ phụ thuộc vào loại quần áo bạn muốn may hoặc mua và những đặc điểm bạn đang tìm kiếm trong một loại vải.

Nếu bạn muốn một loại vải dễ chăm sóc hơn, ấm hơn, mềm hơn và giá cả phải chăng hơn, thì cotton là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn muốn một loại vải thoáng khí hơn, nhẹ hơn và hút ẩm tốt hơn, thì vải lanh là lựa chọn tốt hơn, mặc dù nó đắt hơn và khó chăm sóc hơn.

Cho dù bạn chọn cái nào, thời trang nam cao cấp Aristino hy vọng hướng dẫn này giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn một chút. Nếu bạn thích nó hoặc thấy nó hữu ích, hãy chia sẻ nó với những người khác và cho tôi biết trong phần bình luận. Cảm ơn vì đã đọc!

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

Thương hiệu thời trang nam Aristino ra mắt dịch vụ may đo cao cấp

Đánh dấu HÀNH TRÌNH 10 năm đồng hành cùng khách hàng Việt, Aristino CHO RA MẮT dịch vụ may đo cao cấp kết hợp công nghệ hiện đại, nhằm đem đến trải nghiệm độc bản trong lĩnh vực tailoring.

Phong cách Aristino

Gửi tặng những lời chúc 8/3 đầy ý nghĩa và tình cảm cho người phụ nữ của bạn

Dưới đây là một số Lời chúc ngày 8/3 hay nhất để bạn có thể gửi đến mẹ, đến vợ, đến người yêu hoặc đồng nghiệp của mình.

Tin tức Aristino

𝐒𝐓𝐘𝐋𝐈𝐒𝐓 𝐅𝐎𝐑 𝐆𝐄𝐍𝐓𝐋𝐄𝐌𝐄𝐍 | CHƯƠNG TRÌNH TỦ ĐỒ QUÝ ÔNG

Đồng hành cùng khách hàng xây dựng phong cách thời trang cá nhân

Phong cách Aristino

Ngày của Mẹ năm 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt

Ngày của mẹ mang đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Không chỉ đối với những người làm con mà với xã hội đều luôn tôn trọng các giá trị thiêng liêng và sự cống hiến của người mẹ.

Phong cách Aristino

Tất tần tật về vải Polyester: Khái niệm, đặc điểm và tính chất của polyester

Polyester là một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại vải hoặc vật liệu dệt nào, được làm bằng sợi hoặc sợi polyester. Và được tạo ra bằng cách trộn ethylene glycol và axit terephthalic.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Màu pastel là gì? Màu pastel gồm những màu nào?

Màu pastel gồm những màu nào? Để biết cách chọn màu pastel phù hợp nhất, bạn hãy dành ít phút để cùng Aristino tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

8 Ý tưởng trang trí trung thu đẹp ấn tượng và độc đáo năm 2023

Trung thu năm 2023 nên trang trí theo xu hướng nào, hãy cùng tham khảo ngay một số đề xuất thú vị dưới đây nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

Mâm cỗ Trung Thu có những gì? Cách bài trí mâm cỗ Trung thu đẹp theo vùng miền

Trăng tròn là dịp đoàn tụ của mọi người để cùng nhau thưởng thức ánh trăng và nếm bánh trung thu, một bữa tối sum họp đông đủ các thành viên xung quanh mâm cỗ Trung Thu.

Xem thêm Ngày 06/06/2023