Tìm hiểu Tee golf - Những thông tin chi tiết bạn cần biết

Phong cách Aristino

Tìm hiểu Tee golf - Những thông tin chi tiết bạn cần biết

By KG7220 Chia sẻ

Tee golf là một thuật ngữ trong môn thể thao golf, được dùng để mô tả về một loại phụ kiện hoặc một khu vực chơi trên sân. Hầu hết các Golfer mới đều cần tìm hiểu về các thuật ngữ trong golf, các dụng cụ và cách gọi tên cũng như các kỹ thuật đánh golf, luật tính điểm… Sau đó mới tiến hành luyện tập và ra sân giải trí, thi đấu. Chuyên đề về Golf hôm nay chúng tôi xin chia sẻ các thông tin liên quan đến Tee Golf chi tiết nhất.

Tee golf là gì?

Tee golf là một thuật ngữ dùng để chỉ cho vị trí phát bóng hoặc một phụ kiện được dùng hỗ trợ trên sân để phát bóng. Các khái niệm cụ thể của tee golf sẽ được chia sẻ ở bên dưới:

Tee box- Vị trí phát bóng trên sân

Tee có nghĩa là vị trí phát bóng trên sân. Ở mỗi hố golf đều có tee để đặt bóng và phát bóng. Khu vực này thường được gọi là điểm phát bóng (tee) hoặc cũng có thể gọi là tee box. Thông thường tee box sẽ có một mặt phẳng hình vuông. Mỗi hố golf sẽ có từ 3 tee cho đến tối đa là 5 tee.

Ở cú phát bóng đầu tiên tại tee box sẽ được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau. Sẽ tùy thuộc vào kỹ thuật đánh, từng mốc thời gian để gọi là Tee Shot, Teeing hoặc Driver. Thông thường để thực hiện cú đánh đầu tiên này sẽ dùng gậy driver nên khi đánh cú đầu tiên từ tee box người ta mới gọi là Driver. Hoặc có thể dùng các loại gậy gỗ cán dài để đánh cú teebox đầu tiên, miễn sao đưa bóng lại càng gần vùng Green càng tốt.

Tee golf – Phụ kiện chơi golf

khi phát cú bóng đầu tiên tại hố golf người chơi sẽ cần một vật dụng để đặt bóng của mình lên đó và đánh đi. Vật dụng đánh bóng này còn được gọi là một giá đỡ nhỏ, gọi theo thuật ngữ chuyên ngành thì là tee golf.

Tee Golf có nhiệm vụ là nâng bóng lên cao hơn mặt đất để hạn chế việc gậy golf sẽ chạm xuống đất và cỏ. Cú đánh có giá đỡ tee golf sẽ tăng hiệu quả đánh trúng bóng cao hơn. Đặc biệt là với tee golf thì người chơi có thể cải thiện khoảng cách đánh bóng xa hơn rất nhiều.

Trước khi tee golf ra đời thì các golfer thường đụn một phần cát cao hơn để đặt bóng lên đó. Đến này một số sân golf vẫn còn thực hiện thói quen cũ là sử dụng đụn cát. Điều này vừa hạn chế rác thải ra môi trường lại còn bảo vệ được các thảm cỏ trên sân golf. Về sau, tee golf còn được làm bằng gỗ để thân thiện với môi trường và có độ bền cao hơn.

Chất liệu của Tee Golf

Tee Golf được thiết kế với nhiều chất liệu khác nhau. Dưới đây là 3 chất liệu được dùng để làm tee golf phổ biến nhất trên thị trường dụng cụ thể thao golf hiện nay:

 • Tee golf được thiết kế và sản xuất bằng gỗ. Những chiếc tee này vô cùng chắc chắn và cũng được sơn với nhiều loại sơn, màu sơn khác nhau.

 • Tee golf được sản xuất bằng nhựa và được thiết kế với màu sắc khác nhau. Dòng tee golf bằng nhựa cũng được thiết kế đa dạng với nhiều mức chiều dài khác nhau để thực hiện cho các cú đánh khác nhau, với từng loại gậy khác nhau.

 • Tee golf làm bằng cao su có độ bền vượt trội hơn cả tee gỗ và tee nhựa. Màu sắc đa dạng, độ bền cao, tính chính xác và cân bằng ổn định. Những tee golf làm bằng cao su thường có phần đầu lớn nên đảm bảo mức độ cân bằng bóng lý tưởng.

Ngoài 3 vật liệu trên thì hiện nay tee golf vẫn đang được phát triển với vật liệu tre cùng nhiều loại vật liệu có khả năng phân hủy sinh học khác.

Tee golf sẽ được gia công với các phiên bản truyền thống, màu sắc cơ bản hoặc các màu sắc sặc sỡ để phân biệt về độ dài. Ngoài ra, tee golf cũng có loại được thiết kế với hình kim tự tháp. Loại Tee golf hình kim tự tháp này thường sẽ chịu được ảnh hưởng của thời tiết và gió tốt hơn để cho đường bóng chính xác hơn.

 

Chiều dài của các loại Tee Golf

Chiều dài tee golf được phân thành nhiều mức kích thước khác nhau. Sẽ tùy vào từng loại gậy và vị trí của sân để đạt từng loại tee golf khác nhau. Chiều dài của tee golf sẽ khoảng từ 1,5 inch cho đến 4 inch. Tee dài sẽ cho phép cắm độ sâu nhiều hơn và ổn định hơn để có thể dùng cho các cú đánh mạng hoặc từ gậy dài, gậy sắt, gậy driver… Cụ thể tee golf được chia thành các loại chiều dài như:

 • Tee golf có chiều dài 4 inch được thiết kế dành cho gậy driver có đầu gậy lớn.

 • Tee golf có chiều dài 3.25 inch được thiết kế dành cho gậy driver có đầu gậy trung bình.

 • Tee golf có chiều dài 2,75 inch được thiết kế dành cho gậy driver có đầu gậy nhỏ.

 • Tee golf có chiều dài 2,125 inch được thiết kế dành cho gậy hybrid, gậy fairway woods hoặc gậy iron.

 • Tee golf có chiều dài 1,5 inch được thiết kế dành cho gậy sắt.

Lịch sử ra đời của tee golf

Theo các thông tin từ các chuyên gia về golf thì tee golf có một lịch sử ra đời khá thú vị. Nhiều tài liệu đã ghi chép lại cho biết tee đánh golf được phát minh ra bởi George F Grant. George F Grant là một nha sĩ nổi tiếng và cũng là giảng viên lừng danh của Harvard. Đây cũng là ngôi trường đại học nổi tiếng mà ông theo học.

Vào năm 1989 khi tham gia hiệp hội golf Hoa Kỳ, George F Grant đã phát minh tee golf để thay thế cho các đụn cát và ông đã được cấp bằng sáng chế với phát minh tee gỗ vào năm đó. Sau phát minh về tee golf của ông cùng với tiến bộ của khoa học, công nghệ dụng cụ golf và bước đột phá về công nghệ vật liệu thì tee golf đã được sáng tạo với nhiều hình dáng, vật liệu hơn trước.

Những lý do nên sử dụng Tee Golf

Khi sử dụng tee golf, golfer sẽ nhận về được rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn như: 

 • Hỗ trợ vị trí đặt bóng lý tưởng để kiểm soát bóng tốt, hạn chế bóng lăn khi gặp gió, thời tiết xấu. Điều này giúp cho người chơi có những cú phát bóng tốt hơn.

 • Tăng cường hiệu suất phát bóng, tiết kiệm thời gian khi đụn cát. Đặc biệt là hỗ trợ bóng bay xa, đi đúng quỹ đạo để đạt được khoảng cách phát bóng tối đa.

 • Tạo cảm giác chuyên nghiệp, sành điệu trong quá trình chơi golf. Vẫn đảm bảo được an toàn cho sân cỏ, không tổn hại đến môi trường khi chọn tee gỗ, tee tre hoặc những vật liệu phân hủy sinh học.

Khám phá màu sắc của các loại tee golf

Mỗi khu vực phát bóng đều có đặt tee golf để hỗ trợ người chơi. Màu sắc của tee golf không chỉ đơn giản là đẹp mắt, thể hiện phong cách của người chơi mà còn được dùng để thể hiện ý nghĩa nhất định trong quá trình phát bóng. Chẳng hạn như:

 • Tee golf Vàng (Gold) hoặc tee golf Đen (Black) sẽ biểu thị cho những khoảng cách xa nhất. Thông thường các tee golf này sẽ được dùng cho các golfer chuyên nghiệp hoặc golfer có handicap thấp.

 • Tee golf màu Xanh (Blue) sẽ được dùng để đặt tại các khu vực tiêu chuẩn. Dòng tee golf này thường phù hợp với các golfer có handicap nói chung.

 • Tee golf có màu Trắng (White) sẽ được sử dụng cho vị trí bắt đầu trên sân, dành cho người chơi mới.

 • Tee golf màu Đỏ (Red) sẽ đặc biệt hơn. Đây là dòng tee golf được thiết kế dành riêng cho những nữ golfer.

Vị trí đặt Tee Golf

Tee golf thường được đặt ở hố golf sẽ có từ 3 tee cho đến tối đa là 5 tee. Ở mỗi vị trí chúng sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Vị trí của tee tại hố par 3. Ở vị trí này người chơi sẽ sử dụng chủ yếu là gậy sắt. Nên ở vị trí này sẽ là nơi phát sinh rất nhiều divot. Nếu không đặt tee golf ở đây thì phần cỏ ở các lỗ golf sẽ bị xới tung.

 • Vị trí của tee tại hố par 4. Vị trí này thường cần đến sự khéo léo và khả năng tính toán tốt. Chỉ cần sai một tính toán nhỏ cũng có thể làm lệch đường bóng, giảm khoảng cách. Vì thế tee golf đặt ở vị trí này được đánh giá là tương đối khó khăn này để hỗ trợ người chơi đạt được kết quả tốt hơn.

 • Vị trí của tee golf tại hố par 5. Đây là một vị trí được đặc loại tee golf khá đặc biệt. Loại tee golf đặt ở vị trí này thường có kích thước nhỏ nhất trong các loại tee.

Cách lựa chọn Tee golf cho golfer

Để có thể sở hữu các tee golf hỗ trợ quá trình đánh golf đạt kết quả tốt nên chú trọng đến các yếu tố bên dưới:

 • Nên chọn tee golf làm bằng gỗ nếu bạn muốn có các cú đánh mạnh. Tee gỗ thường có khả năng cắm sâu vào đất và có độ chắc chắn lớn. Những golfer tìm kiếm sự thân thiện với môi trường cũng thường chọn tee gỗ hơn các dòng tee golf từ các chất liệu khác.

 • Nếu golfer quan tâm đến độ bền và màu sắc của tee golf thì có thể chọn các loại tee golf bằng nhựa. Những loại tee golf này thường có độ bền cao và được sản xuất với nhiều chiều dài khác nhau để người dùng tiện cho việc lựa chọn.

 • Golfer sử dụng thảm tập cao su thì nên dùng các dòng tee golf cao su. Những loại tee này sẽ có độ bền, sự chắc chắn và có những cú đánh mạnh mẽ hơn.

 • Chú trọng đến các dòng tu đạt tiêu chuẩn Tee Golf PGM. Những loại tee golf này sẽ đảm bảo độ ổn định, tối ưu lực cản để thực hiện các cú đánh chính xác nhất.

Nếu có điều kiện bạn nên sở hữu nhiều dòng tee golf khác nhau. Tùy vào sở thích, tâm trạng và đối tác, bạn bè chơi cùng bạn là ai để sử dụng các loại tee golf tương tự. Đặc biệt là sau khi trải nghiệm hết các dòng tee golf thì bạn dễ dàng chọn ra được đâu là sản phẩm phù hợp với mình nhất.

Kết luận

Với các thông tin về tee golf mà chúng tôi chia sẻ ở nội dung này hy vọng đã giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài tee golf vẫn còn rất nhiều dụng cụ hỗ trợ chơi golf khác. Chẳng hạn như găng tay, các vật dụng bảo vệ tay và chân cũng như khung và hồng tâm để tập golf… Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các lĩnh vực về golf, dụng cụ golf, kỹ thuật đánh golf, trang phục golf nam… để mang đến cho các golfer mới những thông tin hữu ích nhất về môn thể thao Golf!

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

Thương hiệu thời trang nam Aristino ra mắt dịch vụ may đo cao cấp

Đánh dấu HÀNH TRÌNH 10 năm đồng hành cùng khách hàng Việt, Aristino CHO RA MẮT dịch vụ may đo cao cấp kết hợp công nghệ hiện đại, nhằm đem đến trải nghiệm độc bản trong lĩnh vực tailoring.

Phong cách Aristino

Gửi tặng những lời chúc 8/3 đầy ý nghĩa và tình cảm cho người phụ nữ của bạn

Dưới đây là một số Lời chúc ngày 8/3 hay nhất để bạn có thể gửi đến mẹ, đến vợ, đến người yêu hoặc đồng nghiệp của mình.

Phong cách Aristino

Ngày của Mẹ năm 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt

Ngày của mẹ mang đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Không chỉ đối với những người làm con mà với xã hội đều luôn tôn trọng các giá trị thiêng liêng và sự cống hiến của người mẹ.

Phong cách Aristino

Tất tần tật về vải Polyester: Khái niệm, đặc điểm và tính chất của polyester

Polyester là một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại vải hoặc vật liệu dệt nào, được làm bằng sợi hoặc sợi polyester. Và được tạo ra bằng cách trộn ethylene glycol và axit terephthalic.

Phong cách Aristino

Vải sợi tre là gì? Đặc tính, ứng dụng và vải sợi tre có bền không?

Vải sợi tre là thuật ngữ dùng để chỉ một loại vải được dệt bằng phương pháp hiện đại từ cây tre. Tuy được sử dụng để sản xuất vải từ hàng ngàn năm trước nhưng chỉ gần đây quy trình chuyển từ cây tre thành vải mới được hoàn thiện.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Màu pastel là gì? Màu pastel gồm những màu nào?

Màu pastel gồm những màu nào? Để biết cách chọn màu pastel phù hợp nhất, bạn hãy dành ít phút để cùng Aristino tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

8 Ý tưởng trang trí trung thu đẹp ấn tượng và độc đáo năm 2023

Trung thu năm 2023 nên trang trí theo xu hướng nào, hãy cùng tham khảo ngay một số đề xuất thú vị dưới đây nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

Mâm cỗ Trung Thu có những gì? Cách bài trí mâm cỗ Trung thu đẹp theo vùng miền

Trăng tròn là dịp đoàn tụ của mọi người để cùng nhau thưởng thức ánh trăng và nếm bánh trung thu, một bữa tối sum họp đông đủ các thành viên xung quanh mâm cỗ Trung Thu.

Xem thêm Ngày 06/06/2023