Tháng 10 có ngày gì? Điểm danh những ngày lễ và sự kiện thường có trong tháng 10

Phong cách Aristino

Tháng 10 có ngày gì? Điểm danh những ngày lễ và sự kiện thường có trong tháng 10

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Tháng 10 có ngày gì? Hãy cùng thời trang nam cao cấp Aristino điểm qua những ngày quan trọng diễn ra trong tháng này nhé!

“Tháng 10 có ngày gì?” là một trong những thắc mắc của không ít bạn trẻ Việt Nam. Trong bài viết này, hãy cùng Aristino điểm qua những ngày lễ và sự kiện thường gặp trong tháng 10 nhé!

1. Tháng 10 có ngày gì? Các ngày lễ kỷ niệm Việt Nam và thế giới trong tháng 10

01/10 - Ngày Quốc tế Người cao tuổi (IDOP)

Người cao tuổi là một nhóm xã hội thuộc vào diện đặc biệt, kỳ cựu, là những người giữ gìn giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Vì vậy, vào ngày 1/10/1991, Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 1/10 hàng năm để làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi nhằm thể hiện sự quan tâm của cộng đồng dành cho các cụ. Bên cạnh đó, thông qua sự kiện này, Liên Hiệp Quốc cũng muốn khuyến khích việc mọi người chung tay chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi trên khắp vùng lãnh thổ, khu vực, quốc gia trên thế giới.

 

Ngày Quốc tế Người cao tuổi

02/10 - Ngày Khuyến học Việt Nam

Từ năm 1996, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã chọn ngày 2/10 hàng năm để làm ngày Khuyến học Việt Nam. Đây là một ngày lễ vô cùng quan trọng và có ý nghĩa không nhỏ trong lĩnh vực giáo dục, khích lệ phong trào học tập và tuyên dương, tôn vinh những tấm gương học tốt, tham gia tích cực vào công tác khuyến học của Việt Nam.

 

Ngày Khuyến học Việt Nam dùng để tôn vinh những tấm gương học tốt và khuyến khích phong trào học tập trên cả nước

02/10 - Ngày Quốc tế bất bạo động

Ngoài ngày Khuyến học Việt Nam, 2/10 còn là ngày Quốc tế bất bạo động. Ngày này được lấy từ ngày sinh của Mahatma Gandhi - người có vai trò to lớn trong phong trào chống bạo động và đòi tự do độc lập của Ấn Độ. Sau này, Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 2/10 để làm Ngày Quốc tế bất bạo động nhằm cổ vũ tinh thần đấu tranh vì hòa bình của thế giới.

05/10 - Ngày Nhà giáo Thế giới (WTD)

Nếu nước ta có ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam thì trên thế giới cũng có ngày 5/10 là ngày Nhà giáo Thế giới (WTD - World Teachers’ Day). Ngày này được Liên Hiệp Quốc “khai sinh” nhằm kêu gọi sự giúp đỡ, quan tâm của các cộng đồng dành cho các thầy cô - những người “lái đò thầm lặng”, then chốt trong sự nghiệp giảng dạy, giáo dục, “trồng người”.

 

5/10 được chọn làm ngày Nhà giáo Thế giới

10/10 - Ngày Giải phóng Thủ đô

Bất cứ ai là người Việt Nam thì cũng đều nhất định phải biết đến ngày lễ này. 10/10 là một sự kiện vô cùng quan trọng của không chỉ Hà Nội mà còn của cả đất nước Việt Nam. Đây chính là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành lấy độc lập của ông cha ta ngày trước.

 

Ngày 10/10/1954, Thủ đô Hà Nội đã chấm dứt ách thống trị tàn ác của Đế quốc Thực dân Pháp, hoàn toàn giải phóng. Vì vậy, vào ngày này hàng năm, Đảng và Nhà nước đã tổ chức sự kiện kỷ niệm nhằm tôn vinh những công lao, đóng góp và sự hi sinh của các chiến sĩ Việt Nam trong giai đoạn này.

 

10/10 - Ngày Giải phóng Thủ đô

10/10 - Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Sau “cuộc cách mạng” chuyển đổi số, người dân Việt Nam đã có thêm ngày lễ “Chuyển đổi số quốc gia” vào ngày 10/10 hàng năm. Ngày này được Chính phủ và Nhà nước Việt Nam “khai sinh” với thông điệp: Tích cực tham gia vào các hoạt động nhằm thực hiện thành công chương trình chuyển đổi số trong giai đoạn từ 2025 - 2030.

10/10 - Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Ngoài Ngày Giải phóng Thủ đô và ngày Chuyển đổi số quốc gia, 10/10 còn là ngày truyền thống của Luật Sư Việt Nam. Vào ngày 10/10 mỗi năm, ngành Luật sư sẽ tổ chức các sự kiện, hoạt động nhằm ôn lại chặng đường dài thành lập và phát triển. Và đặc biệt, tháng 10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phê duyệt Sắc lệnh số 46/SL, đưa ra các quy định chính thức dành cho các luật sư và tổ chức của ngày luật sư đầu tiên.

 

Dựa vào Sắc lệnh trên, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 10/10 hàng năm để làm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.

10/10 - Ngày Quốc tế Trẻ em gái

Nếu bạn chưa biết Tháng 10 có ngày gì đối với thế giới thì đây chính là câu trả lời: Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Đây là ngày do Liên Hiệp Quốc thành lập nhằm gửi đến hồi chuông cảnh báo nạn bạo lực, xâm hại, tảo hôn, tình dục, buôn bán trẻ em gái diễn ra ngày một phức tạp tại các quốc gia, vùng lãnh thổ và các khu vực trên thế giới. Bên cạnh đó, Tổ chức cũng kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ trẻ em gái, giúp các em có một tuổi thơ yên bình, hưởng những quyền lợi cơ bản của con người để phát triển lành mạnh nhất.

13/10 - Ngày Doanh nhân Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã có sự quan tâm đặc biệt đến giới Công thương và vai trò của đối tượng này trong công cuộc phát triển chính trị - kinh tế - xã hội nước nhà. Do đó, theo như nguyện vọng của Bác và thực hiện theo chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Vào ngày 20/9/2004, Thủ tướng đã quyết định chọn ngày 13/10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam nhằm tôn vinh, khuyến khích những đóng góp của bộ phận người đứng đầu doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế đất nước.

14/10 - Ngày Hội Nông dân Việt Nam

Việt Nam là quốc gia phát triển mạnh về nông nghiệp. Do đó, nếu được người khác hỏi “Tháng 10 có ngày gì?” thì bạn hãy cứ mạnh dạn trả lời: Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

 

Ngày từ năm 1930, theo ý kiến của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Hội Nông dân Việt Nam (tiền thân chính là Tổng Nông hội Đông Dương) đã được thành lập. Vào năm 1991, Bộ Chính trị đã chọn ngày 14/10 hàng năm làm Ngày Hội Nông dân Việt Nam. Trong ngày này, các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tổ chức các hoạt động meeting, thể dục thể thao, văn nghệ chào mừng nhằm khuyến khích các khối đoàn kết dân tộc phát triển mạnh và bền vững, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới nông thôn trên toàn quốc, đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa nước nhà.

 

14/10 được chọn là Ngày hội Nông dân Việt Nam

15/10 - Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Thanh niên là lực lượng nòng cốt của dân tộc Việt Nam theo câu nói “Đâu cần thanh niên có. Đâu khó có thanh niên”. Vì vậy, vào năm 1956, Tổng Lao Động Thanh niên Việt Nam và Ban Mặt trận Thanh niên toàn quốc đã hộp họp, chọn ngày 15/10 hàng năm làm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

 

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam được thành lập nhằm tôn vinh, tri ân tinh thần phụng sự hết mình, không quản việc khó và luôn nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh của thanh niên Việt Nam, qua đó góp phần giúp đất nước luôn phát triển, hướng đến mục tiêu sánh vai với cường quốc năm châu.

16/10 - Ngày lương thực Thế giới

Vào ngày 16/10 hàng năm, trên thế giới sẽ diễn ra ngày lễ World Food Day (Ngày Lương thực Thế giới). Đây là ngày kỷ niệm tổ chức FAO và nâng cao ý thức của người dân toàn cầu về vấn đề nạn đói, đồng thời đưa ra những giải pháp khai thác, sử dụng nguồn lương thực, thực phẩm hợp lý, hạn chế lãng phí nhằm mang đến cuộc sống ấm no, tốt đẹp cho người dân tại các quốc gia và vùng lãnh thổ.

20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam

Chắc hẳn, khi được hỏi “Tháng 10 có ngày gì?” thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ngày Phụ nữ Việt Nam. Đây là một sự kiện lớn của Việt Nam khi vào ngày này, các đoàn thể, tổ chức, gia đình, công ty đều háo hức chuẩn bị những món quà ý nghĩa về vật chất và tinh thần, đồng thời tổ chức các hoạt động sôi nổi nhằm tôn vinh chị em phụ nữ Việt. 

 

Ngày này được khởi nguồn từ 20/10/1930 - thời điểm Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập nhằm khẳng định vai trò to lớn của các chị em trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

27/10 - Ngày Thế giới về Di sản Nghe - Nhìn

Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 27/10 hàng năm để làm Ngày Thế giới về Di sản Nghe - Nhìn với mong muốn qua ngày này, mọi người trên toàn thế giới sẽ có một góc nhìn mới mẻ về Di sản Nghe - Nhìn, từ đó nhận thức rõ nhiệm vụ công tác bảo tồn, phát huy các tác phẩm Nghe - Nhìn của con người.

31/10 - Lễ hội Halloween

Tháng 10 sẽ khép lại một một ngày vô cùng thú vị với các hoạt động ý nghĩa: Lễ hội Halloween. Vào ngày này, mọi người sẽ cùng nhau hóa trang thành các nhân vật trong phim hoạt hình, phim ảnh hoặc các nhân vật trong truyện cổ tích và tham gia lễ hội. Đặc biệt, trẻ em ở các quốc gia phương Tây sẽ tổ chức chơi trò “Trick or Treat” (Cho kẹo hoặc bị ghẹo), góp phần tăng thêm phần độc đáo và riêng biệt của ngày hội này.

 

Dù là lễ hội có nguồn gốc từ các quốc gia phương Tây nhưng vào ngày 31/10 hàng năm, khắp mọi nơi ở Việt Nam, nhất là các thành phố lớn đều tổ chức các hoạt động hóa trang rầm rộ, mang đến không khí sôi nổi và vui tươi.

 

Lễ hội hóa trang Halloween

2. Các ngày lễ khác trong tháng 10

Ngoài các ngày lễ trên, vào tháng 10 còn có những sự kiện đặc biệt khác, bao gồm:

 

Thời gian

Ngày lễ

3/10

Môi trường sống Thế giới.

4/10

Kỷ niệm ngày sinh nhà thơ “Từ ấy” - Tố Hữu.

9/10

Bưu điện Thế giới.

24/10

Liên Hiệp Quốc

26/10

Ngày đặc biệt cho ngành Điều dưỡng Việt Nam

 

 

Nhìn chung, nếu bạn đang thắc mắc “Tháng 10 có ngày gì” thì đây là tháng có rất nhiều ngày lễ. Tùy vào tính chất quan trọng mà các sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra với quy mô khác nhau. Nhưng dù với tính chất như thế nào đi nữa thì việc tham gia vào các hoạt động hoặc ít nhất nhớ về những ngày này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về thế giới cũng như công ơn của những người đóng góp cho sự phát triển của nước nhà.

 

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

20+ câu nói hay về lòng dạ con người cực thấm thía, xem để ngẫm

Những câu nói hay về lòng dạ con người không chỉ khiến chúng ta xem để ngẫm mà còn chứa đựng những bài học, kinh nghiệm sống,

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ GILE VÀ VEST CHO QUÝ ÔNG

Gile/Vest là loại trang phục quý ông quan trọng tại môi trường công sở hoặc sự kiện. Cùng Aristino tìm hiểu về gile tại chuyên đề hôm nay.

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

Các mẫu túi dành cho Suit và cách lựa chọn mẫu túi phù hợp

Túi áo suit là một chi tiết nhỏ nhưng lại được chú trọng và quan tâm nhiều. Cùng Aristino tìm hiểu về các mẫu túi suit ở chuyên đề hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 03/10/2023