Tháng 11 có ngày gì? Điểm danh những ngày lễ và sự kiện thường có trong tháng 11

Phong cách Aristino

Tháng 11 có ngày gì? Điểm danh những ngày lễ và sự kiện thường có trong tháng 11

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Tháng 11 có ngày lễ gì? Hãy cùng Aristino điểm qua những ngày quan trọng diễn ra trong tháng này nhé!

Nhắc đến câu hỏi “Tháng 11 có ngày gì”, ắt hẳn chúng ta sẽ “nảy số” ngay lập tức: Ngày Nhà giáo Việt Nam. Nhưng, ít ai biết, ngoài ngày này, tháng 11 còn có nhiều ngày lễ khác cũng rất quan trọng. Đó là những ngày gì? Hãy cùng Aristino tìm hiểu nhé!

1. Tháng 11 có ngày gì? Các ngày lễ kỷ niệm Việt Nam và thế giới trong tháng 11

01/11 - Ngày lễ Các Thánh

Ngày đầu tiên của tháng 11 có ngày gì? Đó chính là Ngày lễ Các Thánh, hay còn được gọi là lễ Các Thánh Nam Nữ - một ngày lễ trọng đại hàng năm của Kito giáo. Ngày này được lập ra nhằm tôn vinh các vị Thánh Kito trên thiên đàng, bao gồm cả những người có tên tuổi và những cá nhân không được lưu danh. Vào ngày này, nhiều quốc gia Công giáo còn chọn là ngày nghỉ trong năm (tương tự như các ngày Giỗ tổ Hùng Vương của Việt Nam).

02/11 - Ngày Lễ Các Đẳng Linh hồn

Ngày 2/11 chính là ngày lễ các Đẳng, hay còn được biết đến là lễ Các Đẳng Linh hồn của Kito giáo. Đây là ngày những người theo đạo sẽ cầu nguyện, tưởng nhớ những người đã khuất. Vào ngày này, Thánh lễ sẽ được cử hành và những “con chiên” sẽ đến viếng thăm, trang trí phần mộ của những người thân yêu, tương tự với lễ Tảo mộ.

Ở một số nơi công cộng, mọi người có thể tưởng niệm những người đã qua đời bằng cách đặt hoa, ảnh, nến hay các vật lưu niệm. Nhiều nước trên thế giới cũng tổ chức các cuộc diễu hành, hoạt động, sự kiện lễ hội vào ngày này, nhất là các quốc gia theo đạo Kito.

09/11 - Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngoài những ngày trên, tháng 11 còn có ngày Pháp luật Việt Nam. Đây là ngày được Quốc hội Việt Nam lựa chọn nhằm tôn vinh Hiến pháp và Pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng và đề cao pháp luật đối với cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước, nhân dân và doanh nhân.

Vì sao lại là ngày 9/11 mà không phải là ngày khác? Rất đơn giản, vì vào đúng ngày 9/11/1946, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ban hành bản Hiến pháp đầu tiên, ghi nhận các giá trị dân chủ, quyền công dân, quyền con người, tư tưởng nhà nước của dân, do dân và vì dân. Đây cũng được xem như sợi dây liên kết giữa tất cả các bản Hiến pháp và toàn bộ hệ thống Pháp luật của nước Việt Nam tính đến ngày nay.

10/11 - Ngày Khoa học Thế giới vì Hòa Bình và Phát Triển

Tháng 11 có ngày gì đặc biệt trên thế giới? Câu trả lời là ngày Khoa học thế giới vì Hòa Bình và Phát Triển. Đây là ngày được Liên Hiệp Quốc đề xuất và công nhận nhằm tổ chức các hoạt động thúc đẩy nhận thức vì hòa bình cũng như sự phát triển của thế giới. Đối với quốc tế, ngày 10/11 có ý nghĩa vô cùng quan trọng và là “cái nôi” của sự phát triển khoa học - công nghệ trong tương lai.

14/11 - Ngày Đái Tháo Đường Thế giới

Đây là ngày lễ nổi bật thứ hai trên thế giới tính từ đầu tháng 11. Ngày nay, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang ngày càng tăng nhanh và người mắc bệnh đang ngày càng là các đối tượng trẻ. Trong đó, Việt Nam hiện đang thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh này tăng nhanh nhất hành tinh với con số cao hơn gấp 3 lần.

Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới được lấy từ ngày sinh của Frederick Banting - người có vai trò to lớn trong việc tìm ra Insulin, một phương pháp cứu sống bệnh nhân đái tháo đường. Ngày này được tổ chức lần đầu vào 14/11/1991 và được WHO phối hợp cùng IDF lựa chọn nhằm nâng cao nhận thức của toàn cầu về căn bệnh đái tháo đường. Theo ghi nhận, bệnh này là một căn bệnh nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng phức tạp. Do đó, mỗi cá nhân cần bảo vệ sức khỏe của bản thân để tránh mắc phải căn bệnh này.

16/11 - Ngày Quốc tế khoan dung

Tháng 11 có một ngày vô cùng nhân văn và ý nghĩa trên thế giới, đó là ngày Quốc tế khoan dung. Được biết, vào ngày 16/11/1995, UNESCO với sự ký kết của đại diện 185 Quốc gia đã quyết định chọn ngày này làm ngày Quốc tế khoan dung.

Trong bản ký kết đó, các quốc gia cam kết phải tôn trọng, hiểu đúng và chấp nhận sự phong phú, đa dạng của các nền văn hóa trên thế giới, đồng thời công nhận con người khác nhau về hình dáng bên ngoài, lời nói, địa vị và các giá trị. Song, ai cũng có quyền được sống, được mưu cầu hạnh phúc trong hòa bình và duy trì cá tính riêng.

18/11 - Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đây chính là ngày mà những người dân Việt Nam cần nhớ. Vào ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng Sản Đông Dương đã ra Chỉ thị thành lập Hội Phản đế Đồng Minh, tiền thân của Mặt trận Dân tộc Thống Nhất Việt Nam. Đến năm 1986, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VI đã ra quyết định lấy ngày 18/11 để làm ngày truyền thống kỷ niệm ngày Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam ra đời.

Ngày 18/11 có ý nghĩa vô cùng to lớn với Đảng và Nhà nước cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam bởi nó thể hiện mục đích quan tâm, vận động các tầng lớp nhân dân, cán bộ phát huy hết tiềm năng, sáng tạo, cống hiến hết mình cho lao động, sản xuất, kinh doanh, học tập nhằm xây dựng đời sống người dân ấm no, hạnh phúc.

19/11 - Ngày Quốc tế Nam giới

Nếu các chị em phụ nữ có ngày 8/3 là Quốc tế Phụ nữ thì các “đấng mày râu” cũng có ngày kỷ niệm riêng, đó là ngày Quốc tế Nam giới vào 19/11. Sinh thời, đàn ông ai cũng bình đẳng như phụ nữ và họ cũng xứng đáng có một ngày riêng để tôn vinh, quan tâm sau những gì đóng góp cho xã hội.

 

Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999 bởi một vị tiến sĩ lịch sử Đại học Tây Ấn. Ý tưởng này nhanh chóng được chấp nhận và lan truyền trên toàn cầu với sự hưởng ứng của hơn 170 quốc gia. Ngày này được thành lập nhằm tập trung chăm sóc sức khỏe nam giới và các trẻ em nam, đồng thời cải thiện mối quan hệ giữa nam và nữ, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và đề cao vai trò của đàn ông trong gia đình, xã hội.

19/11 - Ngày Toilet Thế giới

Tháng 11 có ngày gì thú vị? Ngoài ngày Quốc tế Nam giới, Liên Hiệp Quốc còn chọn 19/11 làm ngày Toilet Thế giới. Nghe có vẻ khá “dị”, “độc và lạ” nhưng ngày này lại có ý nghĩa cực lớn khi kêu gọi sự hỗ trợ, vận động toàn cầu về giải quyết các khủng hoảng về vấn đề vệ sinh, nhất là ở những nơi có nhà vệ sinh kém, cơ sở vệ sinh bị ô nhiễm nặng.

 

Ngoài ra, ngày Toilet Thế giới còn khuyến khích xây dựng nhà vệ sinh an toàn, sạch sẽ nhằm tránh các căn bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của con người.

20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam

Đây chính là ngày lễ nổi bật và lớn nhất trong tháng 11 của Việt Nam. Vào ngày 20/11 hàng năm, trên cả nước tổ chức các hoạt động với quy mô lớn nhỏ khác nhau nhằm tôn vinh những “người lái đò thầm lặng” của bao thế hệ học sinh.

 

Vào ngày 20/11, các học sinh sẽ bày tỏ lòng biết ơn của mình đến thầy cô giáo bằng những bó hoa, lời tri ân hay các món quà tặng ý nghĩa. Bên cạnh đó, đây cũng là thời gian để mọi người trong ngành giáo dục nhìn lại, đánh giá hiệu quả giáo dục và đề xuất các phương thức cải tiến, mang đến sự hiệu quả trong quá trình dạy và học.

20/11 - Ngày Thiếu nhi Thế giới

Nếu Việt Nam có ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam thì thế giới cũng có ngày Thiếu nhi Thế giới. Ngày này được thành lập vào năm 1954 bởi Liên Hiệp Quốc nhằm khuyến khích các quốc gia ghi nhớ về trẻ em, đưa ra các chính sách bảo vệ quyền lợi cho trẻ em.

 

Dù chọn ngày chung là 20/11 nhưng UNESCO vẫn để các quốc gia được tự do lựa chọn tổ chức ngày thiếu nhi cho riêng mình. Và Việt Nam là một trong những quốc gia đó khi có ngày Quốc tế thiếu nhi riêng (⅙).

21/11 - Ngày Truyền hình Thế giới

Tháng 11 có ngày gì quan trọng? Đó chính là ngày Truyền hình Thế giới. Ngày này được thành lập nhằm khuyến khích các nước trao đổi những chương trình truyền hình về các vấn đề an ninh, hòa bình, phát triển thế giới và tăng cường các hoạt động về trao đổi văn hóa.

23/11 - Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Đây là ngày lễ kỷ niệm rất nhân văn của Việt Nam, là dịp để các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên ôn lại truyền thống Hội chữ thập đỏ, đồng thời khẳng định vai trò, trách nhiệm của những người làm công tác nhân đạo trong việc thực hiện sứ mệnh cứu người, cứu đời.

25/11 - Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Bạo lực luôn là một vấn đề nhức nhối, gây ra nhiều hậu quả nặng nề, đặc biệt là với đối tượng nữ giới. Vì vậy, để thực trạng này không tồn tại, UNESCO đã lựa chọn ngày 25/11 hàng năm để làm ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Trong ngày này, các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ ở các quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực phát động các chiến dịch đấu tranh, xóa bỏ hoàn toàn bạo lực đối với nữ giới.

2. Các ngày lễ nổi bật khác trong tháng 11

Ngoài các ngày lễ trên, vào tháng 11 còn có những sự kiện đặc biệt khác, bao gồm:

 

Thời gian

Ngày lễ

06/11

Ngày Quốc tế Phòng khai thác môi trường trong Chiến tranh và xung đột vũ trang.

11/11

Ngày lễ độc thân và là ngày mua sắm lớn nhất trong năm tại Trung Quốc.

12/11

Ngày truyền thống công nhân Mỏ Việt Nam.

23/11

Ngày kỷ niệm thành lập Hiệp hội Điều Việt Nam.

Chủ nhật thứ ba tháng 11

Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ.

 

 

Có thể thấy, tháng 11 không chỉ là tháng có nhiều ngày lễ lớn trong năm mà còn là cơ hội lý tưởng để bạn có những chuyến du lịch, nghỉ ngơi cùng bạn bè hoặc tham gia vào các hoạt động công ích, công tác xã hội, văn nghệ,... Từ đó, bạn sẽ có thêm nhiều kỷ niệm và kỹ năng trong cuộc hành trình chinh phục ước mơ của riêng mình.

 

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

20+ câu nói hay về lòng dạ con người cực thấm thía, xem để ngẫm

Những câu nói hay về lòng dạ con người không chỉ khiến chúng ta xem để ngẫm mà còn chứa đựng những bài học, kinh nghiệm sống,

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ GILE VÀ VEST CHO QUÝ ÔNG

Gile/Vest là loại trang phục quý ông quan trọng tại môi trường công sở hoặc sự kiện. Cùng Aristino tìm hiểu về gile tại chuyên đề hôm nay.

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

Các mẫu túi dành cho Suit và cách lựa chọn mẫu túi phù hợp

Túi áo suit là một chi tiết nhỏ nhưng lại được chú trọng và quan tâm nhiều. Cùng Aristino tìm hiểu về các mẫu túi suit ở chuyên đề hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 03/10/2023