Tháng 5 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ và sự kiện đáng chú ý

Phong cách Aristino

Tháng 5 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ và sự kiện đáng chú ý

By KG7220 Chia sẻ

Tháng 5 là một tháng đặc biệt với nhiều ngày lễ và kỷ niệm. Không chỉ ở Việt Nam, trên Thế Giới cũng có các ngày lễ tháng 5 ý nghĩa, mang tinh thần chung của “Năm châu”. Chắc chắn bạn đã sẵn sàng đánh dấu trên lịch cho những ngày trọng đại như Ngày của Mẹ. Nhưng liệu bạn có bỏ quên ngày lễ trọng đại nào khác trong tháng 5 hay không? 

Hôm nay chúng ta sẽ cùng liệt kê một cách đầy đủ về các ngày lễ tháng 5 ý nghĩa tại Việt Nam và trên Thế Giới. Thông qua đó, giúp bạn chủ động hơn trong lịch trình học tập, làm việc và vui chơi của mình. 

Vì sao nên tìm hiểu các ngày Lễ trong tháng 5?

Hầu hết các quốc gia đều có những ngày nghỉ lễ và lễ kỷ niệm quốc gia cụ thể để tuân thủ các truyền thống dân tộc. Trong đó, một số ngày lễ tháng 5 đôi khi còn được gọi là “ngày nghỉ lễ” vì hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đều tạm dừng hoạt động. Có rất nhiều lý do để chúng ta nên tìm hiểu về các ngày lễ trong tháng 5. Chẳng hạn như:

  • Ghi nhớ các dấu ấn, sự kiện quan trọng trong lịch sử quốc gia, lịch sử thế giới;

  • Thể hiện sự tôn trọng cội nguồn dân tộc, sự biết ơn và những cột mốc thiêng liêng của dòng thời gian;

  • Chủ động lập kế hoạch nghỉ lễ, sắp xếp thời gian, công việc 

  • Có cơ hội tham gia vào các tổ chức, cộng đồng trong và ngoài nước ngay các dịp lễ quan trọng

  • Tăng khả năng hiểu biết, tuân thủ đúng những quy định chung 

Ngoài ra, chúng ta còn có thể học được nhiều điều từ việc tìm hiểu những ngày lễ tháng 5 tại Việt Nam và trên Thế Giới. Thế nên, đừng bao giờ bỏ qua các cột mốc thời gian quan trọng trong tháng 5 này nhé! Hãy lưu một bức ảnh hoặc đánh dấu lại trên bìa lịch các ngày lễ tháng 5 mà bạn cần ghi nhớ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Ngày lễ tháng 5 tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những Quốc gia rất coi trọng Lịch sử dân tộc cũng như luôn hòa nhập với các dấu ấn thời gian quan trọng trên Thế Giới. Tháng 5 là tháng có khá nhiều ngày lễ tại Việt Nam, cụ thể như:

Ngày 07/05  - Ngày Chiến Thắng Điện Biên Phủ 

Kỷ niệm 68 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Được xem là đỉnh cao chói lọi và dấu ấn kỳ tích vô cùng vẻ vang trong hành trình đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, “Chiến thắng Điện Biên Phủ” vào ngày 07/05/1954 đã mang lại niềm tự hào to lớn cho các thế hệ mai sau. 

Cũng chính vì thế, Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những ngày lễ tháng 5 quan trọng nhất. Cột mốc này đã giáng đòn quyết định và đập tan âm mưu xâm lược của đế quốc thực dân. Buộc Chính phủ Pháp phải ký kết Hiệp định Genève 1954. Từ đó, chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương và khai mở bước ngoặt lịch sử mới cho cách mạng Việt Nam. 

Hơn hết, Chiến thắng Điện Biên Phủ còn là sự kiện quan trọng để báo hiệu sự sụp đồ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên Thế Giới. Tạo động lực cho nhiều quốc gia chiến đấu vì hòa bình. 

Ngày 15/05  - Ngày Thành Lập Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh 

Ngày thành lập đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh 15/05/1941 cũng là một ngày lễ tháng 5 ý nghĩa. Đánh dấu sự thành lập của “Hội nhi đồng cứu quốc”, là tiền thân của “Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh” ngày nay. 

Đây là lực lượng nòng cốt cho các phong trào thiếu nhi, lực lượng dự bị đắc lực của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. 

Ngày 19/05  - Ngày Sinh Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh 

Phải nói rằng, mỗi người con nước Việt không thể nào không nhớ đến ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/05/1890. 

Trong các ngày lễ tháng 5 tại Việt Nam, đây là ngày cả dân tộc hướng về tri ân vị lãnh tụ tài ba của Đảng và nhân dân. Một bậc anh hùng giải phóng dân tộc và một danh nhân văn hóa của Thế Giới. Thường sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra để ghi nhớ và tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Bác Hồ!

Ngày lễ tháng 5 trên Thế Giới

Tổng hợp những ngày lễ tháng 5 trên Thế Giới cũng được người Việt hưởng ứng gồm có: 

Ngày 01/05 – Ngày Quốc Tế Lao Động 

International Workers’ Day hay Ngày quốc tế lao động 01/05 là ngày lễ tháng 5 mang tính toàn cầu. Đánh dấu cột mốc kỷ niệm phong trào công nhân Quốc tế và người lao động tại các quốc gia. 

Ở Việt Nam, đây cũng là ngày lễ quan trọng và hầu hết các cán bộ, công nhân viên chức, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp đều được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương.

Ngày 03/05 – Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới 

World Press Freedom Day - Ngày Tự do báo chí thế giới được thành lập vào ngày 3/5 bởi Liên Hợp Quốc. Một ngày lễ tháng 5 dành riêng cho những cá nhân, tổ chức hoạt động ngành báo chí. Mục tiêu cổ vũ cũng như nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trong tự do báo chí. 

Mặt khác, Ngày tự do báo chí 03/05 còn góp phần nhắc nhở các chính phủ có bổn phận tôn trọng, duy trì quyền tự do ngôn luận ( theo Điều 19) của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền.

Ngày 12/05  - Ngày Quốc tế Điều dưỡng 

Hội đồng Quốc tế Điều Dưỡng đã họp và đưa ra quyết định lấy ngày 12/05 hàng năm, tức ngày sinh 12/5/1965 của bà Florence Nightingale làm ngày Quốc tế Điều dưỡng. Nhằm tưởng nhớ về sự cống hiến của bà khi đã hình thành và phát triển ngành điều dưỡng hiện đại. Đồng thời, tôn vinh vai trò của những người điều dưỡng trong quá trình chăm sóc người bệnh. 

Ngày 14/05  - Ngày Của Mẹ 

Ngày 14/05 được xem là ngày lễ tháng 5 quan trọng để tôn vinh những người mẹ. Mother’s Day thường không có ngày kỷ niệm cố định, nhưng phổ biến nhất là ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5. Chẳng hạn như ngày của Mẹ năm 2023 rơi vào ngày 14/5. 

Một dịp để con cái bày tỏ lòng biết ơn, tình yêu thương đến mẹ của mình. Đặc biệt là có thể gửi đến những lời chúc ngày của mẹ, những món quà thiết thực để tạo niềm vui và hạnh phúc cho mẹ. 

Ngày 15/05 - Ngày Quốc Tế Gia Đình