Trong Tháng 7 Có Ngày Lễ Gì Ở Việt Nam Và Trên Thế Giới?

Phong cách Aristino

Trong Tháng 7 Có Ngày Lễ Gì Ở Việt Nam Và Trên Thế Giới?

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Trong bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các ngày lễ trong tháng 7. Hãy ghi chú lại ngay để khắc ghi và có kế hoạch nghỉ lễ cho bản thân và gia đình nhé!

Tìm hiểu tháng 7 có ngày lễ gì ở Việt Nam và trên Thế Giới giúp mỗi chúng ta ghi nhớ và tôn vinh truyền thống, văn hóa lịch sử, con người cùng những dấu ấn làm nên thực tại. Trong bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các ngày lễ trong tháng 7. Hãy ghi chú lại ngay để khắc ghi và có kế hoạch nghỉ lễ cho bản thân và gia đình nhé!

Tháng 7 có gì đặc biệt?

Với tháng 7 dương lịch và âm lịch có những ngày lễ khác nhau. Nhiều người Việt thường ít quan tâm tháng 7 có ngày lễ gì mà mặc định tháng 7 âm lịch là ‘tháng cô hồn’. Từ đó sinh ra lo lắng và luôn cho rằng đây là tháng mang lại những điều xui rủi. Tuy nhiên, thực tế thì tháng 7 luôn có những điều đặc biệt diễn ra.

Nếu bỏ qua suy nghĩ về tháng cô hồn, thì tháng 7 dương lịch và tháng 7 âm lịch đều có nhiều ngày lễ đáng nhớ. Đặc biệt là mùa Vu Lan Báo Hiếu. Một dịp để nhắc nhở mỗi chúng ta hướng về ông bà tổ tiên và suy ngẫm đến hiếu đạo gia đình. Hơn nữa, tháng 7 ở các nước trên thế giới mỗi năm đều có nhiều ngày lễ khác nhau. Thể hiện tinh thần dân tộc cũng như sự thống nhất tư tưởng về các sự kiện ý nghĩa chung mang tính toàn cầu.  

12 tháng trong năm mỗi tháng đều có những dấu ấn ý nghĩa riêng. Tháng 7 cũng là lúc cuối hạ đầu thu. Ngành du lịch tháng 7 nhộn nhịp và xuất hiện nhiều hoạt động vui chơi giải trí. Thời tiết bắt đầu dịu dần những đợt nắng gắt, đây là thời điểm tuyệt vời để nghỉ ngơi và trải nghiệm những hoạt động thú vị cùng bạn bè, gia đình khi có dịp. 

Các Ngày Lễ Tháng 7 Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tháng 7 có ngày lễ gì phải kể đến những ngày lễ mang ý nghĩa lịch sử dân tộc, các sự kiện liên quan đến con người. Sau đây sẽ là các ngày lễ tháng 7 đáng chú trọng tại Việt Nam. 

Ngày lễ theo lịch dương

Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam – 01/07

Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7: Lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế

Bắt đầu tháng 7 với ngày Bảo Hiểm Y Tế Việt Nam 01/07. Ngày này được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 823/QĐ-TTg. Nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mỗi người dân, gia đình, cộng đồng xã hội và vì đời sống an sinh của quốc gia. 

Ngày truyền thống Thanh niên xung phong – 15/07

Tháng 7 có ngày lễ gì thì không thể bỏ qua Ngày truyền thống Thanh niên xung phong 15/07. Ngày kỷ niệm này được thành lập vào năm 1950. Đến nay, cứ vào tháng 7 hàng năm sẽ là dịp để các cựu Thanh niên xung phong ôn lại trang sử hào hùng một thời. 

Ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam – 27/07

Ban Bí Thư TW Đảng đã quyết định lấy ngày 27/07/1975 là ngày để tưởng niệm về những thương binh, liệt sĩ. Mang theo ý nghĩa của truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Nhắc nhở thế hệ sau này luôn biết quý trọng hòa bình, ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc. 

Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Theo lịch dương, tháng 7 có ngày lễ gì đặc biệt thì chúng ta cũng không quên ngày thành lập công đoàn Việt Nam 28/07/1929. Ngày họp đại hội thành lập tổng Công Hội đỏ đầu tiên ở miền Bắc đã được Bộ chính trị ban chấp hành TW Đảng CS Việt Nam lấy làm ngày “Thành lập Công Đoàn Việt Nam”. Mục đích để tập hợp, đoàn kết xây dựng lực lượng bảo vệ quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam. 

Ngày lễ theo lịch âm

Ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch

Tháng 7 có ngày lễ gì theo truyền thống văn hóa của người châu Á sẽ luôn chú trọng tháng 7 âm lịch. Đây là tháng thường được xem là không may mắn – “tháng cô hồn”. Cũng vì vậy mà nhiều người sẽ không triển khai những sự kiện quan trọng như động thổ hay khai trương. Vào ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch, phong tục người Việt có lễ cúng gia tiên. Mục đích cầu may cho gia đình, các thành viên tai qua nạn khỏi. 

Lễ Thất Tịch (hay Lễ Trùng Thất) – 07/07

Ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa, các ngày lễ trong tháng 7 âm lịch còn có Lễ Thất Tịch ngày 07/07. Một ngày lễ tình nhân tượng trưng cho tình yêu của đôi lứa. Dẫn theo sự tích của một chàng trai tên Ngưu Lang và nàng tiên Chức Nữ. Mỗi năm cứ vào Lễ Thất Tịch thì hai người họ mới có cơ hội được gặp nhau. 

Ngày rằm tháng Bảy – 15/07

Với những người theo đạo Phật thì ngày rằm tháng bảy hằng năm là một ngày lễ lớn. Thường sẽ có 2 lễ lớn diễn ra vào 15/07 đó là Lễ Vu Lan và Lễ xá tội vong nhân. Đặc biệt, ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu (hay Vu Lan Bồn) rất được coi trọng. Bắt nguồn từ câu chuyện cảm động của Đệ Tử Đức Phật Mục Kiều Liên. Còn ngày Lễ Xá tội vong nhân lấy từ tích A Nan Đà với Diệm Khẩu (con quỷ miệng lửa hay gọi là Quỷ mặt cháy).

Các Ngày Lễ Quốc Tế Tháng 7 

Song song với các ngày lễ tháng 7 tại Việt Nam thì trên Thế Giới tháng 7 có ngày lễ gì cũng rất được quan tâm. Trong đó, mỗi Quốc gia sẽ có những dấu ấn sự kiện riêng. Vậy nên, chúng ta sẽ chú trọng nhiều hơn đến các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 7 có sức ảnh hưởng toàn cầu. Điển hình là những ngày lễ dưới đây. 

Ngày Quốc tế Hợp tác

Tháng 7 có ngày lễ gì trên Thế Giới? Đó là Ngày Quốc tế Hợp tác được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) lựa chọn trong Nghị quyết A/RES/47/90 ngày 16/12/1992. Cứ vào ngày thứ 7 đầu tiên của tháng bảy sẽ tổ chức sự kiện này với tên tiếng anh là International Day of Cooperatives (IDC). Ngày Quốc tế hợp tác năm 2023 sẽ rơi vào ngày 01/07/2023. 

Ngày Quốc tế Nụ hôn – 06/07

Một ngày lễ trong tháng 7 cũng rất thú vị và được Thế giới đón nhận đó là ngày Quốc tế Nụ hôn diễn ra vào ngày 06/07 hằng năm. Mọi người sẽ dành ra một ngày để trao nhau những nụ hôn chứa đựng sự yêu thương và trân trọng. Ngày Quốc tế Nụ Hôn được công nhận từ những năm 2000. Xây dựng ý nghĩa tạo nên sự gắn bó, tình cảm giữa bạn bè, người thân trong gia đình. 

Ngày Dân số Thế giới – 11/07