Tháng 8 có ngày gì? Điểm danh những ngày lễ và sự kiện thường có trong tháng 8

Phong cách Aristino

Tháng 8 có ngày gì? Điểm danh những ngày lễ và sự kiện thường có trong tháng 8

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Tháng 8 là tháng đầu tiên của mùa thu, thường diễn ra nhiều ngày lễ và các sự kiện ở Việt Nam và thế giới. Vậy, tháng 8 có ngày gì?

Tháng 8 là tháng đầu tiên của mùa thu, thường diễn ra nhiều ngày lễ và các sự kiện ở Việt Nam và thế giới. Vậy, tháng 8 có ngày gì? Hãy cùng Aristino tìm hiểu về những ngày lễ và các sự kiện nổi bật dưới đây nhé!

1. Tháng 8 có ngày gì? Các ngày lễ kỷ niệm Việt Nam và thế giới trong tháng 8

06/08 - Ngày Quốc tế chống Vũ khí nguyên tử

Vào ngày 6 và ngày 9/8/2945, thế giới đã diễn ra sự kiện vô cùng chấn động. Đó là Mỹ đã ném 2 quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, khiến 210.000 người thiết mạng. Kể từ đây, nhân dân yêu hòa bình trên thế giới đã không ngừng lo lắng về một cuộc chiến tranh hạt nhân thứ hai nên đã dấy lên một làn sóng phản đối về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Và để kỷ niệm ngày này, thế giới đã chọn ngày 06/08 hàng năm làm ngày Chống vũ khí hạt nhân nguyên tử.

 

Người dân trên thế giới phản đối chiến tranh vũ khí hạt nhân

 

Tại hai nơi xảy ra sự kiện đau thương kia, thành phố Hiroshima và Nagasaki đã tổ chức cuộc diễu hành tưởng nhớ về sự kinh hoàng của Vũ khí hạt nhân mang đến. Ngoài Nhật Bản, Iran cũng là quốc gia diễn ra cuộc diễu hành trong 3 ngày với sự tham gia của hơn 10.000 người. Và Việt Nam cũng hưởng ứng ngày kỷ niệm này thông qua các hoạt động khác nhau, điển hình là cuộc thi viết về Vũ Khí Hạt Nhân và các tác hại của chúng dành cho các em học sinh tiểu học.

10/08 - Ngày Chất độc màu da cam

Vào ngày 15/01/1961, Tổng thống Mỹ Kennedy sau khi nhậm chức đã sử dụng chất diệt cỏ để kiểm soát và ngăn chặn đội quân Cộng Sản. Vào ngày 10/8/1961, đội quân Mỹ đã bắt tay vào việc thực hiện cuộc chiến tranh hóa học tại Việt Nam. Trong vòng 10 năm, quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện tổng cộng 19.905 phi vụ, rải 80 triệu lít chất độc hóa học, khoảng 366 kg dioxin xuống 26.000 thôn, bản Việt Nam với diện tích 3,06 triệu ha. Trong đó, có đến 86% diện tích miền Nam bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun hơn 10 lần,... để lại nhiều di chứng cho thế hệ sau này của đất nước.

 

Chương trình kỷ niệm nạn nhân chất độc màu da cam

 

Để tưởng nhớ đến những nạn nhân chất độc màu da cam, từ ngày 10/8/2004, đất nước ta đã lấy ngày này làm ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. Và để hưởng ứng ngày kỷ niệm, Đảng và Nhà nước đã cho ra mắt Hội Nạn nhân CĐCD/dioxin Việt Nam vào ngày 10/01/2004 cùng với các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, ngày hội “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” trên toàn quốc vào ngày 10/08 hàng năm.

12/08 - Ngày Quốc tế Thanh niên

Vào ngày 17/12/1999, thông qua khuyến nghị của Hội nghị thế giới các Bộ trưởng thanh niên (Lisbon, 08/1998), ngày 12/08 đã được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc lựa chọn để kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên nhằm thúc đẩy sự phát triển của thế hệ trẻ và thể hiện nhân quyền. Đây được xem là cơ hội để các bạn trẻ được thể hiện mình với tư cách cá nhân và thành viên của xã hội, từ đó hoàn thành vai trò trong quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách giáo dục, các chương trình hoặc đầu tư cho thanh niên.

 

Ngày hội kỷ niệm Quốc tế Thanh niên vào ngày 12/08 hàng năm

 

Vào ngày Quốc tế Thanh niên, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh phối hợp cùng cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam tổ chức nhiều ngày Lễ kỷ niệm khác nhau, điển hình là Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2020 theo chủ đề “Việt Nam 2030 chúng ta mong muốn - Thanh niên hành động làm sạch môi trường”, Chào mừng Ngày Quốc tế Thanh niên,... Ngoài ra, Trung tâm Hoa Kỳ cũng tiến hành tổ chức giải đấu bóng rổ dành cho các bạn trẻ tại TP.HCM vào ngày 12/08 hàng năm, giúp các bạn trẻ có cơ hội thể hiện mình và rèn luyện sức khỏe.

13/08 - Ngày Quốc tế những người thuận tay trái

Nhằm tôn vinh sự khác biệt và độc đáo của những người thuận tay trái, Dean R.Campbell - người thành lập Left Handers International, Inc đã chọn ngày 13/08 hàng năm làm ngày Quốc tế những người thuận tay trái (Left-Handers Day) và tổ chức lần đầu tiên vào năm 1976. Đây là ngày giúp các bạn trẻ thuận tay trái có thể giao lưu, học hỏi nhiều hơn từ những người cùng có sự khác biệt để hiểu rõ hơn về thế giới của chính họ.

 

Ngày 13/08 hàng năm được chọn làm ngày Quốc tế những người thuận tay trái

 

Trên thực tế, số người thuận tay trái trên thế giới chỉ chiếm 10% dân số. Những người thuận tay trái được xem là có tài và có tố chất thành công cao hơn so với đại đa số người thuận tay phải. Đã có nhiều người thuận tay trái đạt được thành công và nổi tiếng như danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci, Hoàng đế Napoleon, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Nhà khoa học Isaac Newton, Tỷ phú Bill Gates,...

19/08 - Ngày Cách Mạng Tháng Tám và ngày truyền thống của Công an Nhân dân Việt Nam

Ngày Cách Mạng Tháng Tám thành công (19/08) được xem là cột mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt lớn trên con đường phát triển đất nước, đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên độc lập, kỷ nguyên gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

 

Kỷ niệm sự thành công của Cách Mạng Tháng Tám 1945

 

Với sự thành công vang dội của Cách Mạng Tháng Tám 1945, Việt Nam đã rút nhiều bài học quý báu, là tiền đề cho các cuộc kháng chiến sau này và cả trong giai đoạn hiện nay, thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết của cả dân tộc trên mảnh đất hình chữ S.

 

Ngoài Cách Mạng Tháng Tám, ngày 19/08 cũng được lựa chọn làm ngày truyền thống của Công an Nhân dân Việt Nam. Sau sự thành công của CMT8, lực lượng Công an Nhân dân khẳng định vai trò của mình trong quá trình dựng nước và giữ nước. Do đó, ngày này đã được Đảng và Nhà nước lựa chọn làm ngày truyền thống của Công an Nhân dân Việt Nam nhằm tưởng nhớ và tôn vinh những đóng góp của các anh hùng trong đội ngũ CAND trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội.

 

Ngày truyền thống của Công an Nhân dân Việt Nam là ngày mà Đảng, Nhà nước cũng như toàn thể nhân dân ghi nhận, đánh giá và dành tặng phần thưởng cao quý cho những người có công xây dựng đất nước, đồng thời là ngày để đánh giá, tổng kết những thành tựu cũng như hạn chế của lực lượng, từ đó nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trong thời đại mới.

 

Để kỷ niệm công ơn của lực lượng Công an Nhân dân, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam” và các hoạt động “Về nguồn”, thay thế lời cảm ơn và kính trọng với đội ngũ quan trọng trong bộ máy Nhà nước và xã hội.

30/08 - Ngày Quốc tế các nạn nhân mất tích cưỡng bức

Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu chấm dứt tình trạng mất tích và cưỡng bức vào ngày 30.08 nhằm bảo vệ quyền được sống, quyền tự do, quyền không bị tra tấn, quyền được thừa nhận là con người trước pháp luật và quyền an ninh cá nhân, hạn chế tình trạng cưỡng bức, mất tích cấu thành tội phạm, gây nguy hiểm và xâm phạm đến lợi ích thân thể của con người trên thế giới.

2. Các ngày lễ khác trong tháng 8

Ngày kỷ niệm

Sự kiện

08/08

Ngày sinh Dương Quân - nhà thơ trào phúng của Việt Nam.

09/08

Ngày Quốc tế của những người thổ dân trên thế giới.

12/08

Ngày thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

15/08

Ngày kỷ niệm chiến thắng Phát xít Nhật.

19/08

Ngày thành lập Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC.

20/08

Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

23/08

Ngày Quốc tế tưởng niệm việc buôn bán nô lệ và hủy bỏ hành động này.

25/08

Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

26/08

Ngày thành lập Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tham gia Phong trào không liên kết.

29/08

Ngày thành lập Quận Kiến An (TP. Hải Phòng).

 

3. Các sự kiện văn hóa - thể thao được tổ chức trong tháng 8

  • Thế vận hội Mùa hè (thường diễn ra vào các năm chia hết cho 4). Tuy nhiên, tùy vào đất nước tổ chức mà thời gian có thể khác nhau. Thông thường, tháng 8 là thời điểm diễn ra sự kiện này.

  • Giải quần vợt Mỹ mở rộng - giải Grand Slam cuối cùng trong năm dành cho những quần vợt chuyên nghiệp. Giải thường bắt đầu vào cuối tháng 8 và kéo dài đến tháng 9.

  • Giải Ngoại Hạng Anh (Premier League) - giải đấu bóng đá nổi tiếng hàng đầu thế giới, thu hút sự chú ý của nhiều người hâm mộ trên toàn cầu. Mùa giải mới thường bắt đầu vào cuối tháng 8.

  • V-League - giải bóng đá hàng đầu Việt Nam, thường bắt đầu từ đầu năm và kéo dài đến cuối năm. Trong đó, các trận đấu quan trọng thường diễn ra trong tháng 8.

  • Các giải đấu và sự kiện thể thao khác diễn ra trong tháng 8 như giải đua xe đạp, cầu lông, bóng chuyền,...

 

Trên thực tế, số lượng sự kiện văn hóa - thể thao và các ngày lễ kỷ niệm diễn ra trong tháng 8 rất nhiều. Tuy nhiên, những sự kiện và ngày kỷ niệm trên là những ngày nổi bật và được nhiều người nhớ đến, tưởng niệm cũng như hưởng ứng đông đảo. Và trong những ngày này, người ta thường khoác lên mình những bộ trang phục phù hợp với tính chất và tinh thần của sự kiện nhằm thể hiện sự tôn trọng với những vị anh hùng cũng như với những người tham gia, với những khán giả.

 

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

20+ câu nói hay về lòng dạ con người cực thấm thía, xem để ngẫm

Những câu nói hay về lòng dạ con người không chỉ khiến chúng ta xem để ngẫm mà còn chứa đựng những bài học, kinh nghiệm sống,

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ GILE VÀ VEST CHO QUÝ ÔNG

Gile/Vest là loại trang phục quý ông quan trọng tại môi trường công sở hoặc sự kiện. Cùng Aristino tìm hiểu về gile tại chuyên đề hôm nay.

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

Các mẫu túi dành cho Suit và cách lựa chọn mẫu túi phù hợp

Túi áo suit là một chi tiết nhỏ nhưng lại được chú trọng và quan tâm nhiều. Cùng Aristino tìm hiểu về các mẫu túi suit ở chuyên đề hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 03/10/2023