Tháng 9 có ngày gì? Điểm danh những ngày lễ và sự kiện thường có trong tháng 9

Phong cách Aristino

Tháng 9 có ngày gì? Điểm danh những ngày lễ và sự kiện thường có trong tháng 9

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Tháng 9 có ngày gì? Hãy cùng Aristino điểm qua những ngày quan trọng diễn ra ở cả Việt Nam và thế giới trong tháng này nhé!

Tháng 9 là một ngày vô cùng đặc biệt với nhiều lễ kỷ niệm, sự kiện diễn ra trong năm ở cả Việt Nam và thế giới. Vậy, tháng 9 có ngày gì? Hãy cùng Aristino điểm qua những ngày quan trọng diễn ra trong tháng này nhé!

1. Tháng 9 có ngày gì? Các ngày lễ kỷ niệm Việt Nam và thế giới trong tháng 9

02/09 - Ngày Quốc Khánh Việt Nam

Nhắc đến sự kiện đầu tiên xuất hiện trong tháng 9, nhiều người đã nghĩ ngay đến ngày Quốc Khánh Việt Nam - ngày lễ trọng đại và thiêng liêng của nước ta. Đây chính là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa tại Ba Đình, Hà Nội. Vì vậy, hàng năm, vào ngày này, người dân lao động trên cả nước hân hoan làm lễ kỷ niệm, tưởng nhớ những vị anh hùng đã hy sinh và đấu tranh, giành lấy độc lập và tự do cho đất nước. Ngoài ra, đây cũng là dịp để mọi người nhìn về quá khứ phát triển, các thành tựu của đất nước nhằm tôn vinh tinh thần yêu nước, lòng tự hào của dân tộc Việt Nam.

 

2/9 là một trong những cột mốc quan trọng trong toàn bộ lịch sử Việt Nam

07/09 - Ngày thành lập Đài Tiếng Nói Việt Nam

Vào ngày 7/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành lập Đài Tiếng Nói Việt Nam - Đài phát thanh duy nhất trong giai đoạn lịch sử kháng chiến có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, góp phần khơi dậy lòng yêu nước của người dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp. Hiện nay, vào ngày này, người ta đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập, như một cách để tưởng nhớ những vị anh hùng cũng như những thành tựu đạt được trong giai đoạn kháng chiến chống Thực dân.

 

Bài ngày 7/9, Đài Tiếng Nói Việt Nam đã ra đời, đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng của Việt Nam

 

Ngày nay, Đài Tiếng Nói Việt Nam đã trở thành một cơ quan đa phương tiện, đa loại hình và phát triển ngày càng vững mạnh. Trong nội bộ Nhà nước và Đảng, cơ quan này vẫn nắm vai trò chủ lực và quan trọng trong công tác truyền thông, góp phần giúp mọi người dân nắm rõ các sự kiện, tình hình an ninh - trật tự xã hội tại Việt Nam và thế giới.

08/09 - Ngày Quốc tế Xóa nạn mù chữ

Ngày 08/09 hàng năm, thế giới đã tổ chức ngày Quốc tế Xóa nạn mù chữ nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc - viết trong đời sống xã hội hiện nay và của mỗi cá nhân, đánh dấu sự phát triển của thời đại.

 

Ngày Quốc tế Xóa nạn mù chữ được thế giới tổ chức vào ngày 8/9 hàng năm

 

Việc xóa nạn mù chữ là một hành động vô cùng quan trọng bởi đây chính là điểm mấu chốt trong các công tác xóa đói giảm nghèo, đồng thời giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Vì vậy, nếu bạn muốn biết tháng 9 có ngày gì trên thế giới thì Quốc tế Xóa nạn mù chữ là một trong những những ngày quan trọng, cần phải ghi nhớ hàng năm.

10/09 - Ngày Thành lập Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam

Nếu bạn muốn biết ngoài những ngày trên, tháng 9 có ngày gì thì hãy lưu ngay sự kiện Thành lập Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam vào ngày 10/9. Đây là ngày Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam ra đời nhằm đoàn kết mọi lực lượng dân chủ và dân tộc trên toàn đất nước cùng nhau đấu tranh, chống lại Đế Quốc Mỹ xâm lược, xây dựng Việt Nam hòa bình - độc lập - tự do, trở thành một nước dân chủ, văn minh và giàu mạnh. Ngày này được ra đời vào năm 1955 dưới sự quyết định của Đại hội Mặt trận Dân tộc Thống nhất.

 

Ngày Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam được thành lập dưới sự chỉ đạo của Đại Hội Mặt trận Dân tộc Thống nhất

15/09 - Ngày Quốc Tế Dân chủ

Tháng 9 có ngày gì? Đó chính là ngày Quốc tế Dân chủ - một trong những sự kiện trọng đại của thế giới vào ngày 15/9. Đây là ngày Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi xây dựng Nghị quyết ủng hộ việc thúc đẩy các quốc gia tiến hành sự văn minh - dân chủ trên thế giới. Mục đích của sự kiện này là tuyên truyền và nhắc nhở mọi người ý thức về sự dân chủ và thúc đẩy dân chủ - điều mà mọi người dân trên thế giới đều có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc mà bất kỳ đoàn thể, cơ quan, tổ chức, cá nhân nào có thể xâm phạm. Sự kiện này đã được nhiều người dân trên thế giới quan tâm và hưởng ứng.

 

15/9 - Ngày Quốc tế Dân chủ, nơi người dân có quyền thể hiện tiếng nói của mình

16/09 - Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone

Ngày 16/9 là một ngày vô cùng ý nghĩa: Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone. Trước sự tàn phá của con người với môi trường, tầng Ozone đã và đang ngày càng bị phá hủy nghiêm trọng, khiến bức xạ nhiệt của Mặt trời ảnh hưởng đến toàn bộ hành tinh xanh. Do đó, ngày này đã được thành lập với mục đích nâng cao ý thức và hành động của con người trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn tầng Ozone nhằm phát triển bền vững sự sống của nhân loại.

 

Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng Ozone là một sự kiện vô cùng ý nghĩa về môi trường

21/09 - Ngày Quốc tế Hòa Bình

Nếu bạn chưa biết hết tháng 9 có ngày gì thì 21/9 - Ngày Quốc tế Hòa Bình cũng là một sự kiện quan trọng. Đây là ngày nêu cao tinh thần đoàn kết của các quốc gia trên thế giới, kêu gọi mọi người từ bỏ vũ khí vũ trang và vũ khí hạt nhân, thúc đẩy các hành động vì hòa bình trên hành tinh xanh.

 

Ngày Quốc tế Hòa Bình

27/09 - Ngày Du lịch Thế giới

Hàng năm, ngày Du lịch Thế giới đã được Liên Hiệp Quốc tổ chức nhằm nâng cao vai trò hoạt động du lịch của mọi người trên thế giới. Đây là sự kiện thúc đẩy người dân du lịch và hiểu rõ tầm quan trọng của du lịch trong văn hóa - kinh tế - chính trị - xã hội ở khắp nơi. Và đặc biệt trong tháng này, mọi người có thể hưởng ứng ngày du lịch bằng cách cùng gia đình vi vu đến những vùng đất mới hoặc những nơi quen thuộc với nhiều mức giá ưu đãi.

29/09/2023 - Ngày Tết Trung thu

Riêng vào năm 2023, Tết Trung thu, hay còn được gọi với cái tên khác là Rằm Tháng Tám sẽ diễn ra vào những ngày cuối tháng 9. Đây là sự kiện quan trọng dành cho các em thiếu nhi bởi vào ngày này, các em sẽ được rước đèn trung thu, rước trăng và thưởng thức những chiếc bánh Trung thu ngon lành. Ngoài ra, Rằm Tháng 8 cũng là dịp để mọi người trong gia đình sum vầy, tụ họp và đoàn viên.

 

Tết Trung thu là ngày mà các em nhỏ có thể rước đèn Trung thu và cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon bên cạnh gia đình

2. Các ngày lễ khác trong tháng 9

Ngày kỷ niệm

Sự kiện

05/09

Ngày Quốc tế Từ thiện được thành lập nhằm tôn vinh, khuyến khích mọi người thực hiện hoạt động từ thiện trên thế giới. Đây cũng là dịp nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng trong việc chia sẻ, giúp đỡ, đóng góp vào sự phát triển cũng như thực hiện các hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

 

Vào ngày này, các cá nhân và tổ chức trên thế giới có thể quyên góp tiền, thời gian và tài nguyên để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, cần hỗ trợ ở nhiều vùng trên các quốc gia.

10/09

Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát được ra đời nhằm tập trung vào công tác nâng cao nhận thức, chia sẻ thông tin về các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ cho những ai có bất kỳ suy nghĩ tự tử, dù là nhất thời hoặc đã tồn tại trong thời gian dài. Đây cũng là cơ hội để mọi người tăng cường sự nhạy bén, đoàn kết trong cộng đồng và tạo ra môi trường an toàn cho tất cả người dân trên thế giới.

 

3. Các sự kiện văn hóa được tổ chức trong tháng 9 theo lịch âm

Thời gian

Sự kiện

13 - 15/09

Lễ hội chùa Keo Thái Bình - một trong những lễ hội đặc biệt tại Thái Bình được diễn ra. Được biết, chùa Keo là một trong những ngôi chùa có niên đại gần 400 năm, đồng thời là một trong những địa điểm linh thiêng được tôn vinh trong sự kiện này. Trong suốt 3 ngày này, du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động tôn giáo như lễ dâng hương, cầu siêu, cầu an,... và tận hưởng các hoạt động văn hóa truyền thống như múa chèo, hát xoan,... hay tham gia vào các trò chơi dân gian.

Cuối tháng 9

Đây là lễ hội truyền thống được diễn ra vào cuối tháng 9 âm lịch hàng năm của Việt Nam nói chung và Ninh Thuận nói riêng. Vào khoảng thời gian này, cộng đồng Chăm sẽ tiến hành các hoạt động tôn vinh, tưởng nhớ các vị thần trong đạo Hồi và tham gia vào các hoạt động tôn giáo như dâng hương, cầu siêu cũng như các hoạt động văn hóa, nhảy múa và những trò chơi truyền thống của dân tộc Chăm.

14 - 16/09

Trong ba ngày này, người dân sẽ tổ chức lễ hội Dinh Thầy Thím tại Bình Thuận. Đây là ngày tưởng nhớ các vị Thầy và Thím - hai người gốc Quảng Nam trong việc dạy nghề chài lưới, bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Tại đây, người dân đã xây dựng đền thờ tại rừng Bàu Cái nhằm thực hiện các hoạt động tưởng nhớ cũng như tế lễ cho Thầy Thím.

 

Lễ hội Dinh Thầy Thím được diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham gia đông đảo của các cư dân địa phương, mang đến không gian văn hóa độc đáo, đậm đà của vùng đất Tam Tân.

 

Trên thực tế, số lượng các sự kiện, ngày lễ và các hoạt động văn hóa - thể thao trong tháng 9 diễn ra rất nhiều và thậm chí là có thể diễn ra xuyên suốt trong nhiều tháng. Tuy nhiên, nếu là một người quan tâm đến các sự kiện quan trọng của Việt Nam và thế giới thì bạn chỉ cần nhớ đến những sự kiện, ngày lễ kể trên bởi chúng ta chỉ có thể ghi nhớ đủ một số ngày quan trọng trong năm. Và trong những ngày này, đừng quên diện những bộ trang phục phù hợp để tránh “lạc quẻ” trong tổng thể không khí chung của mọi người ở Việt Nam và thế giới nhé!

 

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

20+ câu nói hay về lòng dạ con người cực thấm thía, xem để ngẫm

Những câu nói hay về lòng dạ con người không chỉ khiến chúng ta xem để ngẫm mà còn chứa đựng những bài học, kinh nghiệm sống,

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ GILE VÀ VEST CHO QUÝ ÔNG

Gile/Vest là loại trang phục quý ông quan trọng tại môi trường công sở hoặc sự kiện. Cùng Aristino tìm hiểu về gile tại chuyên đề hôm nay.

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

Các mẫu túi dành cho Suit và cách lựa chọn mẫu túi phù hợp

Túi áo suit là một chi tiết nhỏ nhưng lại được chú trọng và quan tâm nhiều. Cùng Aristino tìm hiểu về các mẫu túi suit ở chuyên đề hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 03/10/2023