Tư thế đánh golf chuẩn: Chia sẻ chi tiết về tư thế setup golf cho golfer mới

Phong cách Aristino

Tư thế đánh golf chuẩn: Chia sẻ chi tiết về tư thế setup golf cho golfer mới

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
. Đánh đúng tư thế ngay từ đầu cũng sẽ tạo thành thói quen và phản xạ chơi golf tốt. Nếu để đánh golf sai tư thế sẽ mất rất nhiều thời gian để sửa đổi tư thế đánh golf chuẩn.

Bước đầu tiên khi tiếp cận với bộ môn thể thao quý tộc - Golf chính là tìm hiểu về tư thế đánh golf chuẩn. Khi hiểu rõ cơ bản về những tư thế, kỹ thuật đánh golf thì người chơi mới có thể có những cú đánh đẹp, thành công với đường đi chuẩn xác. Nếu những cú đánh không được thực hiện với tư thế đánh golf chuẩn thì hiệu quả sẽ không cao, đặc biệt là cũng không được những người chơi khác đánh giá cao về trình độ và kỹ năng chơi golf. Đánh đúng tư thế ngay từ đầu cũng sẽ tạo thành thói quen và phản xạ chơi golf tốt. Nếu để đánh golf sai tư thế sẽ mất rất nhiều thời gian để sửa đổi tư thế đánh golf chuẩn.

Tầm quan trọng của việc đánh golf đúng tư thế

Tư thế đánh golf chuẩn rất quan trọng với một người chơi golf. Khi đánh golf chuẩn, người chơi sẽ nhận về được rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:

  • Tư thế chuẩn sẽ cho cú đánh đẹp, chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả tốt nhất. Với những golfer chuyên nghiệp thì những cú đánh đúng kỹ thuật luôn được duy trì để đảm bảo dáng đánh golf đẹp, bảo vệ an toàn cho các góc xương để vừa linh hoạt nhưng ổn định hệ cơ xương của cơ thể.

  • Tư thế đánh golf chuẩn sẽ ghi được điểm tốt hơn trong mắt người khác. Trong giao hữu, đánh golf với đối tác hay tham gia thi đấu thì đây đều là cách thể hiện sự chuyên nghiệp khi chơi golf.

  • Và cũng chỉ có tư thế đánh golf chuẩn mới có thể phát huy được các kỹ thuật chơi golf hoàn hảo. Mọi cú đánh trong golf đều sẽ đạt đến kết quả cao, duy trì phong độ thi đấu và giúp tăng cơ hội tiến lên các trận đấu quốc gia hoặc vươn tầm quốc tế.

Tư thế đánh golf chuẩn cho các golfer lần đầu tiên tiếp cận với golf

Tư thế đánh golf đúng chuẩn không chỉ có một mà còn tùy thuộc vào các swing, putting, hay khi sử dụng gậy gạt… để có những tư thế đúng chuẩn khác nhau. Người chơi sẽ cần tìm hiểu về tư thế đứng cho từng kỹ thuật, tư thế bàn chân cũng như cách dồn đẩy trọng lượng của cơ thể…

Tư thế đứng

Khi chuẩn bị vào vị trí để đánh bóng golf, golfer cần đứng thẳng người, hai chân rộng bằng vai. Phần bàn chân hướng về phía trước. Đây là tư thế chuẩn và cơ bản để bắt đầu điều chỉnh các tư thế cụ thể khác.

Sau khi đã có vị trí chuẩn, dáng đứng chuẩn thì tiến hành giữ thẳng phần lưng, đầu luôn hướng về phía trước. Cần đảm bảo các vị trí từ đầu, vai, lưng cho đến mông luôn nằm trên một đường thẳng.

Sau đó tiến hành hạ thấp người xuống một chút bằng cách hạ phần gối xuống. Phần mông vẫn phải giữ nguyên và lưng vẫn phải đảm bảo giữ nguyên để không làm thay đổi trọng tâm của cơ thể. Nếu trọng tâm cơ thể bị thay đổi thì lực tác động lên trái bóng sẽ ít hơn.

Nếu là cú putting thì sẽ giữ nguyên tư thế cơ bản và khép chân lại. Nhưng nếu là cú swing hoặc các cú bật bóng xa thì sẽ tiến hành mở rộng hai chân hơn vị trí đã setup ban đầu.

Vị trí bàn chân

Đối với vị trí bàn chân thì ban đầu luôn setup ở tư thế chân rộng bằng vai. Khi dùng gậy sắt dài hoặc gậy driver thì chân rộng bằng vai. Khi chuyển qua gậy sắt trung và gậy sắt ngắn thì khoảng cách chân cũng thu hẹp dần.

Vị trí đặt bóng

Đối với bóng thì sẽ tùy vào từng loại gậy khác nhau để có vị trí đặt bóng khác nhau. Cụ thể:

  • Gậy sắt ngắn sẽ đặt bóng vào phần trọng tâm của thế đứng.

  • Gậy sắt trung sẽ đặt bóng ở vị trí phía trước chân.

  • Gậy sắt dài thì nên đặt bóng về phía chân trước và xác định trọng tâm rồi đặt cách xa tâm thế đứng.

  • Gậy driver dùng gậy sắt dài thì sẽ đặt bóng gần hơn với chân trước.

Trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể thường đặt ở chân thay vì ở đầu gối. Và cũng tùy vào loại gậy để chú trọng tải trọng của cơ thể lên các chân khác nhau. Cụ thể:

  • Gậy sắt ngắn, người chơi nên đặt 60% trọng lượng cơ thể ở chân trước.

  • Gậy sắt trung, golfer nên đặt trọng lượng cân bằng ở hai chân như nhau.

  • Gậy sắt dài, golf thủ nên đặt trọng lượng cơ thể nhiều hơn vào 60% ở chân sau.

Cách đặt trọng tâm cơ thể đúng quyết định rất nhiều đến khả năng thành công của đánh golf. Chỉ cần sai trọng tâm bóng sẽ không đạt được đúng lực nên sẽ sai vận động, hướng đi. Ngoài ra, sai trọng tâm của cơ thể còn dẫn đến những chấn thương khi thực hiện các cú đánh với một lực lớn.

Cách cầm gậy golf

Cách cầm gậy cũng cũng rất quan trọng trong tư thế đánh golf. Chỉ có cầm gậy chuẩn xác thì mới tác động đúng lực, đúng kỹ thuật để điều khiển bóng golf theo chủ đích của mình. Nếu là lần đầu tiên tiếp xúc với gậy golf nên chú trọng đến các cách cầm gậy như sau:

Đặt gậy lên những ngón tay của bàn tay trái, sau đó tiến hành nắm bàn tay của mình vòng quanh cán gậy. Không nên nắm quá chặt hay quá rộng mà phải nắm trong tư thế hoàn toàn tự nhiên. Cuối cùng là dùng ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V. Đồng thời điều chỉnh để vai trái cùng cánh tay tạo thành một đường thẳng với nhau. Lúc này chỉ cần đặt tay phải lên gậy golf ở phía đối diện giống như tay trái.

Những lưu ý trong quá trình đánh golf

Trong quá trình chú tâm quá nhiều đến tư thế đánh golf chuẩn thì golfer mới luôn gặp căng thẳng nên phạm phải một số sai lầm khi chơi. Nên chú trọng đến những lỗi sai này, vượt qua chúng để có cách đánh golf chuyên nghiệp hơn.

Đánh gậy vào phần trên của bóng

Không đánh đúng trọng tâm cần thiết của bóng mà đánh ở phía trên của bóng. Ở tư thế này thì sẽ không tác động một lực thích hợp nên bóng sẽ đi yếu và bay không đúng hướng. Cần phải điều chỉnh đúng trọng tâm, vị trí đặt bóng, cách cầm bóng và tạo tâm lý thoải mái, không áp lực để đạt được những cú đánh chuẩn nhất.

Đập đất

Mặt gậy golf tiếp xúc với đất trước khi tiếp xúc với bóng là điều thường hay gặp phải. Điều này có thể do lỗi kỹ thuật khi chuẩn bị tư thế đánh golf hoặc dùng gậy có chiều dài hơn tỷ lệ với cơ thể. Một trường hợp cũng có thể xảy ra là chưa quen với các thao tác đánh golf. Lỗi đạp đất này sẽ làm cho khoảng cách của bóng bị rút ngắn, độ bổng của bóng không cao và còn làm lệch hướng đi của bóng.

Bóng tiếp xúc vào mũi/gậy golf

Người chơi cũng mắc thêm một lỗi nữa là sử dụng mũi gậy để chạm bóng. Điều này sẽ khiến bóng bay lệch quỹ đạo, khoảng cách chắc chắn cũng không đạt được như mong muốn.

Shank bóng

Điểm tiếp xúc với bóng là ở phần đầu và thân gậy thì gọi là shank bóng. Điểm tiếp xúc này là lỗi sai trong kỹ thuật, cách tiếp cận này cũng thường làm bóng lệch sang một bên mà không thể đi thẳng được. Người chơi nghiệp dư mới tiếp cận với golf lần đầu thường gặp những lỗi này. Với những người chơi chuyên nghiệp thì những lỗi này hầu hết không xảy ra.

Cách chơi golf đúng chuẩn tư thế

Để có thể đảm bảo tư thế đánh golf chuẩn, có các cú đánh bóng chuẩn và đạt kỹ thuật chơi golf tốt nên thực hiện theo các cách bên dưới:

Tìm hiểu cách đánh golf, tư thế golf chuẩn

Xem nhiều các thông tin lý thuyết và video về các tư thế đánh golf chuẩn. Khi xem trực tiếp các cuộc thi đấu golf cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm rõ kỹ thuật và thực hành trên thực tế. Chỉ khi có những kiến thức về golf thì việc thực hành mới nhanh chóng và không gặp bỡ ngỡ khi thực hiện.

Thực hành thường xuyên

Sau khi đã nắm chắc về lý thuyết, cần thực hành các tư thế chuẩn để tạo thành phản xạ trong quá trình chơi. Một khi đã tạo thành phản xạ thì người chơi sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian để chỉnh lại tư thế. Lúc này chỉ còn chuyên tâm đưa ra chiến lược đánh bóng golf, cách tính toán quỹ đạo cho đường bóng thích hợp để đạt kết quả tốt nhất mà thôi.

Tham gia các lớp học đánh golf

Các lớp đánh golf hiện nay được mở rất nhiều để hỗ trợ các golfer mới sớm tiếp nhận bộ môn này một cách tổng thể và chuyên nghiệp nhất. Những khóa học này sẽ có phòng tập, có huấn luyện viên đạt chứng chỉ quốc tế và có giáo trình quốc tế để dạy học. Người chơi sau khi hoàn thành khóa học này sẽ tự tin với tư thế đánh golf, kỹ thuật đánh golf và nắm rõ luật chơi để ra sân trong tâm thế chuyên nghiệp. Đặc biệt, dù có gặp golfer là người nước ngoài vẫn tự tin với từng đường bóng, tư thế đánh của mình.

Tập golf trên sân thực tế

Ngoài việc tự tập golf tại nhà, tham gia vào các câu lạc bộ thì tập golf trực tiếp tại các sân golf lớn cũng là một cách để cải thiện kỹ năng và tư thế đánh golf. Mỗi lần tập người chơi sẽ mất khoảng 250K/200 bóng. Các huấn luyện viên và học viên sẽ được tập luyện thực tế trên sân thật với khoảng cách thật, tình huống thật nên sẽ giúp kích thích người chơi tăng tập trung, có ý thức rèn luyện và sẽ đạt được kết quả nhanh hơn, tốt hơn.

Trải nghiệm kỹ thuật chơi tại các phòng tập 3D

Không gian nhỏ, giá thành rẻ, có thể tập vào bất cứ thời điểm nào mà bạn rảnh rỗi. Với cách tập này bạn sẽ dễ dàng chú trọng vào tư thế đánh golf chuẩn nhiều hơn. Đặc biệt là không hạn chế bởi các yếu tố thời tiết nên sẽ đảm bảo được khả năng tập luyện lý tưởng.

Ngoài những yếu tố trên thì bạn nên kiên nhẫn quan sát và tập phản xạ cho các tư thế đúng, có trang phục đánh golf phù hợp. Cũng cần nên đo lường hiệu suất và quỹ đạo, khoảng cách của các đường bóng. Cần phải tính toán kèm các yếu tố về địa hình, thời tiết, thể trạng cũng như chọn loại gậy golf thích hợp với mình.

Hy vọng những chỉ dẫn về tư thế đánh golf chuẩn đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Kỹ thuật đánh golf, cách chọn gậy golf cùng với những vấn đề liên quan đến golf sẽ được chia sẻ chuyên nghiệp hơn ở những chuyên đề tiếp theo.

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

ARISTINO GIỚI THIỆU BIỂU TƯỢNG TRỐNG ĐỒNG - MANG ĐẬM CẢM HỨNG DI SẢN VĂN HÓA VIỆT

Tiếp nối hành trình tái định vị thương hiệu, Aristino chính thức ra mắt biểu tượng Trống Đồng - mang đậm nguồn cảm hứng di sản văn hóa dân tộc.

Tin tức Aristino

ARISTINO BLACK FRIDAY | SALE UP TO 50% OFF ALL ITEMS | 22-26/11/2023

Đại tiệc ưu đãi LỚN NHẤT năm của Aristino đã quay trở lại! Cơ hội sở hữu những items thời trang nam lịch lãm, sang trọng cực kỳ chất lượng.

Ưu đãi liên kết

ĐẶC QUYỀN DÀNH CHO QUÝ KHÁCH HÀNG TẠI ARISTINO

Nhắc đến Aristino, chắc chắn không thể không nhắc đến một thương hiệu thời trang nam đẳng cấp, uy tín...

Ưu đãi liên kết

ARISTINO ƯU ĐÃI 10% KHI THANH TOÁN BẰNG THẺ MSB TẠI HỆ THỐNG SHOWROOM TOÀN QUỐC

Nhằm tri ân khách hàng thân thiết đã tin tưởng và ủng hộ thương hiệu thời trang nam Aristino trong suốt chặng đường vừa qua,...

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Ngày Giáng sinh là gì? Nên làm gì trong ngày lễ Giáng sinh?

“We wish you a Merry Christmas” là ca khúc thường vang lên trong tháng 12 hàng năm, mang thanh âm vui tươi, nhộn nhịp đón chào mùa Giáng sinh

Xem thêm Ngày 01/12/2023
Phong cách Aristino

10+ thương hiệu áo khoác lông cừu nam giới nhất định phải sở hữu

Những thương hiệu dưới đây sẽ mang đến cho bạn các mẫu áo khoác lông cừu đẹp mắt, chất lượng, thời trang, vừa giữ ấm cơ thể tốt trong mùa đông

Xem thêm Ngày 28/11/2023
Phong cách Aristino

7+ outfit với áo khoác jeans nam rất đáng để thử

Bạn muốn trông nam tính, phong trần và cool ngầu? Hãy thử ngay những bộ outfit với áo khoác jeans nam được Aristino gợi ý dưới đây.

Xem thêm Ngày 27/11/2023