Mọi thứ bạn cần biết về vải Cotton: Nguồn gốc, đặc điểm và tính chất của Cotton.

Phong cách Aristino

Mọi thứ bạn cần biết về vải Cotton: Nguồn gốc, đặc điểm và tính chất của Cotton.

By KG7220 Chia sẻ

Vải Cotton là chất liệu mềm mại, không bai dão và có tuổi thọ cao. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều nhà thiết kế thích sử dụng loại vải này.

Bông là gì?

Bông là một loại xơ chủ yếu, có nghĩa là nó bao gồm nhiều loại xơ có độ dài khác nhau. Bông được làm từ sợi tự nhiên của cây bông, thuộc chi Gossypium .

Bông chủ yếu bao gồm xenlulo, một hợp chất hữu cơ không hòa tan rất quan trọng đối với cấu trúc thực vật, và là một vật liệu mềm và mịn. Cây bông cần nhiều nắng, thời gian dài không có sương giá và lượng mưa vừa phải.

Thuật ngữ “bông” dùng để chỉ một phần của cây bông phát triển trong quả bông—lớp bọc cho các sợi bông mịn. Bông được kéo thành sợi sau đó được dệt để tạo ra loại vải mềm và bền.

Xanh tím than 50 kẻ jacquard

Áo polo nam Aristino Boss 1PS018S2

Nguồn gốc của cây bông

Từ bông xuất phát từ tiếng Ả Rập “quton.” Việc sản xuất bông sớm nhất là ở Ấn Độ, nơi nguyên liệu này có từ thiên niên kỷ thứ năm trước Công nguyên

Máy tách bông đầu tiên, là công cụ tách bông ra khỏi hạt cây, được phát minh ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ mười ba. Máy tách bông làm cho việc sản xuất bông dễ dàng và nhanh hơn nhiều, giúp sợi bông được sử dụng rộng rãi như một loại vải dệt.

Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, với việc phát minh ra các công nghệ mới như máy kéo sợi, khung kéo sợi và con la kéo sợi, Anh đã trở thành một trong những nhà sản xuất bông hàng đầu. Tất cả các máy kéo sợi này cho phép các nhà sản xuất kéo sợi bông với tốc độ cao hơn.

Tuy nhiên, chính Eli Whitney người Mỹ đã phát minh ra máy tách bông cơ học đã dẫn đến việc tăng cường sản xuất vật liệu này ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Công cụ mới này giúp tách hạt ra khỏi bông một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng cách sử dụng sức mạnh của máy móc, cắt giảm số giờ lao động thủ công cần thiết để sản xuất một kiện bông từ 600 giờ xuống chỉ còn 12 giờ. Cũng trong khoảng thời gian đó, Mỹ, đặc biệt là các bang miền Nam , bắt đầu sản xuất bông chất lượng cao hơn, vì sợi dài hơn và chắc hơn một chút.

Với một vài sự sụt giảm trong sản xuất, chẳng hạn như trong Nội chiến, Hoa Kỳ vẫn là một trong những nhà sản xuất bông hàng đầu trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Xanh tím than 8

Áo polo nam Aristino APS179S2

4 giống cây bông phổ biến trên thế giới

1. Gossypium hirsutum

Loại bông này là dạng được sản xuất rộng rãi nhất của loại cây dệt này. Nó chiếm 90 phần trăm sản lượng bông của thế giới, và nó có nguồn gốc từ Trung Mỹ và các quốc gia xung quanh Biển Ca-ri-bê.

2. Gossypium barbadense

Gossypium barbadense là một loại bông xơ cực dài (ELS), có nghĩa là nó bao gồm các sợi bông dài hơn để tạo ra hàng dệt mềm mại và sang trọng hơn. Loại bông này chiếm 8% sản lượng bông trên thế giới và đắt hơn đáng kể so với Gossypium hirsutum.

3. Gossypium arboretum

Trong khi hầu hết các loại bông mọc trên các bụi nhỏ, Gossypium arboretum mọc trên các bụi lớn hơn gần như có thể được coi là cây gỗ. Loại bông này chiếm chưa đến 2% sản lượng toàn cầu.

4. Gossypium herbaceum

Còn được gọi là bông Levant, loại sợi này có nguồn gốc từ Châu Phi và Ả Rập, và nó đóng góp chưa đến 2% cho việc trồng bông toàn cầu.

Trắng kẻ xanh dệt jacquard

Áo sơ mi nam Aristino 1SSR14

Đặc điểm của vải cotton

 

Vải Cotton (bông)

Vải còn được gọi là

Bông Pima, bông Ai Cập, bông Supima

Thành phần vải

Sợi hữu cơ từ hạt của cây bông

Số lượng sợi của vải

100, 200, 300, 600, tối đa 2.000

Thoáng khí

Rất tốt

Khả năng hút ẩm

Rất tốt

Khả năng giữ nhiệt

Trung bình

Độ co giãn

Trung bình

Thường được sử dụng trong

Áo sơ mi, váy, áo polo, tất, chăn, drap, túi xách, quần jean,...

 

 

11 loại vải cotton phổ biến nhất

Có nhiều loại vải bằng cotton. Chúng có thể được hình thành bằng cách đan hoặc dệt các sợi bông khác nhau, hoặc chúng có thể được hình thành do trộn chúng với các loại sợi khác nhau. Aristino sẽ liệt kê các loại vải cotton được sử dụng nhiều nhất dưới đây:

Vải cotton lụa

Là loại vải pha được tạo ra từ hỗn hợp sợi tơ tằm và sợi bông, cả hai đều có nguồn gốc hữu cơ.

Vải jersey cotton

vải jersey là loại vải được tạo thành với một mặt đan sườn, mặt sau đan các vòng. Mặc dù loại vải này ban đầu được sản xuất bằng len, nhưng nó đã được sản xuất bằng bông và sợi tổng hợp trong những năm gần đây.

Vải lưới cotton

Vải được làm bằng sợi cotton dệt kim với các khoảng trống hình mắt lưới được gọi là vải lưới cotton.

Vải cotton aerobin

Vải được làm bằng sợi cotton dệt kim với các khoảng trống hình mắt lưới được gọi là vải lưới cotton.

Vải cotton tự in

là loại vải cotton được in bằng nhiều công nghệ in khác nhau và thêm hiệu ứng hình ảnh.

Vải lót bông

là dạng vải lót được sử dụng trong hầu hết các loại áo khoác và được sản xuất bằng sợi bông.

Vải bông lycra

Mặc dù lycra về cơ bản là một thương hiệu vải nhưng hiện nay nó được chấp nhận là tên của đặc điểm chính của vải lycra. Lycra là một hóa chất cung cấp thêm tính linh hoạt cho vải. Khi thành phần này kết hợp với sợi bông, vải được tạo thành là vải cotton lycra.

Vải voan cotton

Voan là loại vải được tạo ra từ những sợi chỉ đơn lớp, mảnh và có độ xoắn cao, có khả năng truyền sáng cũng như tạo độ mềm mại cho vải. Loại vải này có thể được dệt bằng các sợi thu được từ các loại sợi khác nhau. Mặc dù việc sử dụng sợi tổng hợp đã tăng lên trong những năm gần đây nhưng việc đan loại vải này bằng sợi bông là khá phổ biến. Những loại vải như vậy được gọi là vải voan cotton.

Vải cotton hữu cơ

Cotton vốn đã là một loại sợi hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nhưng không phải tất cả bông đều được sản xuất hữu cơ và nhiều loại hóa chất được sử dụng. 

Nếu việc sản xuất được thực hiện mà không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất thì vải cotton đó được chứng nhận là hữu cơ. Bằng cách này, các loại vải bông đã đạt được chứng nhận hữu cơ sẽ có vị trí trong ngành với tên gọi vải bông hữu cơ.

Vải cotton nylon

là vải nylon được tổng hợp hoàn toàn ở dạng nguyên chất và không chứa các thành phần hữu cơ. Tỷ lệ ưa chuộng vải 100% nylon được sản xuất theo cách này trong các lĩnh vực như quần áo là thấp. 

Do tình hình này các nhà sản xuất đã bắt đầu sản xuất vải cotton nylon, một loại vải hỗn hợp, bằng cách kết hợp hai loại sợi này để giảm giá vải cotton cao và tăng tính ưa chuộng của vải nylon.

Vải cotton 100% tự nhiên

Chất vải này được tạo thành hoàn toàn từ sợi bông tự nhiên mà không hề có bất kì thêm thành phần nào.
 

Vải cotton poly

Vải poly cotton là sự kết hợp giữa cotton và polyester tạo nên loại vải sở hữu những ưu điểm vượt trội của cả hai.

Vải cotton satin

Cotton satin có bản chất là một loại vải cotton truyền thống, tuy nhiên lại được dệt và tạo thành hình tám vải theo kiểu satin. Loại vải này có mật độ các sợi cotton ít hơn so với cotton truyền thống 100%, mục đích là nhằm mang lại cho sản phẩm độ thông thoáng, mát mẻ và khả năng hút ẩm vượt trội hơn.

Vải cotton lụa

Đây là sự kết hợp trên cả mức tuyệt vời của 2 loại sợi, thông thường vải thun cotton lụa được dệt với độ pha là 90% Cotton và 10% Lụa. 

Cotton nhung

Cotton nhung là sự kết hợp từ sợi cotton tự nhiên và sợi nhung, tạo nên một bề mặt vải thông thoáng, mềm mịn và ít nhăn hơn.

Cotton Ai Cập

là sợi vải tự nhiên được làm từ nguyên liệu chính đó là sợi bông và các chất hóa học. Với rất nhiều ưu điểm như: thấm hút mồ hôi tốt, thông thoáng, chống mài mòn hiệu quả, dễ nhuộm màu cùng khả năng chống lại sự xâm nhập của các vết bẩn và nấm mốc

Cotton 65/35 (cvc)

Vải Cotton 65/35 (CVC) là loại vải được dệt từ 65% sợi bông tự nhiên và kết hợp với 35% là sợi nhân tạo. Loại vải này được sản xuất bằng sợi Cotton cao nên hầu như đều có thể thay thế cho những loại vải được sử dụng cotton 100%.

Cotton 35/65 (tixi)

Cấu tạo thành phần chính của vải thun Tixi 65 35 là 65% PE và 35% cotton. Chính vì vậy, sản phẩm được tạo ra có đầy đủ các tính chất của 2 loại sợi cotton và sợi Polyester. 
Ngoài ra, trong vải còn chứa thành phần sợi Spandex giúp vải co giãn, mang đến cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.
 

TÍNH CHẤT CỦA BÔNG? 

Bông có một số đặc điểm và tính chất làm cho nó phù hợp với vải, bao gồm:

 • Thoải mái: Cotton cực kỳ thoải mái khi mặc

 • Mềm mại: Cây bông mềm và mịn tự nhiên và vải bông vẫn giữ được cảm giác mềm mại đó

 • Sợi tự nhiên: Bông được làm từ sợi bông, một nguyên liệu dựa trên thực vật tự nhiên

 • Thấm hút: Khoảng cách giữa các sợi bông có nghĩa là bông có khả năng thấm hút và có thể hút ẩm ra khỏi da

 • Thoáng khí: Các khoảng trống trong sợi cũng làm cho vải cotton thoáng khí

 • Xếp nếp tốt: Bông treo trên cơ thể với hình dạng vừa vặn tự nhiên

 • Bền: Bông bền và thực sự bền hơn khi bị ướt. Bí quyết cho bất kỳ  tủ quần áo bền vững nào là giúp quần áo của bạn bền lâu hơn, điều này làm cho chất liệu cotton trở nên hoàn hảo cho thời trang

 • Có thể giặt bằng máy: Độ bền của cotton khi ướt có nghĩa là bạn có thể để máy giặt làm công việc nặng nhọc và không phải lo lắng về việc sờn rách.

 • Dễ phối màu/in ấn: sợi cotton hút màu tốt nên dễ nhuộm màu

 • Không dẫn điện: Cotton không dẫn điện nên bạn sẽ không bị giật tĩnh điện như một số loại vải tổng hợp

Những đặc điểm này làm cho bông trở thành một loại sợi phổ biến trong ngành dệt may. 

Xanh tím than 26

Quần kaki nam Aristino AKKR05

Ứng dụng của vải cotton

 • Hàng dệt may: Bông đã được sử dụng hàng ngàn năm để tạo ra nhiều loại vải dệt thoi, bao gồm quần áo, denim, vải bạt, vải nỉ, v.v.

 • Quần áo: Các đặc tính của bông làm cho nó trở nên hoàn hảo cho quần áo. Nó mềm mại, bền, thoáng khí và dễ sản xuất hàng loạt, khiến nó trở nên tuyệt vời cho áo phông, quần jean, váy, áo hoodie và bất kỳ loại quần áo nào khác mà bạn có thể nghĩ đến

 • Hàng dệt gia dụng: Bông thường được thấy trong khăn trải giường và khăn tắm vì nó rất mềm và thấm hút tốt

 • Trang trí nhà cửa: Bông cũng được tìm thấy xung quanh nhà trong vải bọc, rèm cửa, thảm, khăn trải bàn, khăn ăn, v.v. 

 • Dầu hạt bông: Một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất bông, dầu hạt bông được sử dụng cho con người trong nước xốt salad hoặc bơ thực vật, cũng như trong đồ trang điểm, xà phòng, nến hoặc nhiên liệu sinh học

 • Tiền: Bông cũng là thành phần cốt lõi của một số loại tiền, chẳng hạn như  đô la Mỹ

Nhược điểm của vải Cotton

 • Dễ nhăn
 • Khô chậm

 • Có thể co lại nếu không được khắc phục

 • Có thể bị hư hại do nấm mốc và cháy khi tiếp xúc với ánh sáng kéo dài

 • Vải sợi cotton thường  không bền hoặc thân thiện với môi trường

5 Lưu ý khi chăm sóc sản phẩm từ vải cotton

Bông có thể được giặt bằng máy hoặc giặt khô và các hướng dẫn khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của vải và thành phần của nó (chẳng hạn như hỗn hợp bông). Đảm bảo kiểm tra nhãn để biết hướng dẫn giặt.

 • Xử lý trước mọi vết bẩn trước khi giặt.

 • Rửa các màu giống nhau để tránh bị chảy máu. Màu tối hơn nên được giặt bằng nước lạnh, trong khi màu sáng hơn có thể được giặt ở chế độ ấm hoặc mát.

 • Thuốc tẩy có thể được sử dụng trên bông.

 • Bông có xu hướng co lại, vì vậy nếu bạn đang may đồ bằng bông, hãy đảm bảo giặt trước vải của bạn.

 • Bông có thể được treo khô hoặc sấy khô. Xin lưu ý rằng bông dễ bị nhăn và co lại, vì vậy nếu bạn muốn tránh bị co lại, hãy phơi khô và nhanh chóng lấy ra khỏi máy sấy để tránh các nếp nhăn thừa.

Truy cập shop thời trang nam cao cấp Aristino để lựa chọn những sản phẩm từ vải Cotton nhé.
 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

Thương hiệu thời trang nam Aristino ra mắt dịch vụ may đo cao cấp

Đánh dấu HÀNH TRÌNH 10 năm đồng hành cùng khách hàng Việt, Aristino CHO RA MẮT dịch vụ may đo cao cấp kết hợp công nghệ hiện đại, nhằm đem đến trải nghiệm độc bản trong lĩnh vực tailoring.

Phong cách Aristino

Gửi tặng những lời chúc 8/3 đầy ý nghĩa và tình cảm cho người phụ nữ của bạn

Dưới đây là một số Lời chúc ngày 8/3 hay nhất để bạn có thể gửi đến mẹ, đến vợ, đến người yêu hoặc đồng nghiệp của mình.

Phong cách Aristino

Ngày của Mẹ năm 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt

Ngày của mẹ mang đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Không chỉ đối với những người làm con mà với xã hội đều luôn tôn trọng các giá trị thiêng liêng và sự cống hiến của người mẹ.

Phong cách Aristino

Tất tần tật về vải Polyester: Khái niệm, đặc điểm và tính chất của polyester

Polyester là một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại vải hoặc vật liệu dệt nào, được làm bằng sợi hoặc sợi polyester. Và được tạo ra bằng cách trộn ethylene glycol và axit terephthalic.

Phong cách Aristino

Vải sợi tre là gì? Đặc tính, ứng dụng và vải sợi tre có bền không?

Vải sợi tre là thuật ngữ dùng để chỉ một loại vải được dệt bằng phương pháp hiện đại từ cây tre. Tuy được sử dụng để sản xuất vải từ hàng ngàn năm trước nhưng chỉ gần đây quy trình chuyển từ cây tre thành vải mới được hoàn thiện.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Mâm cỗ Trung Thu có những gì? Cách bài trí mâm cỗ Trung thu đẹp theo vùng miền

Trăng tròn là dịp đoàn tụ của mọi người để cùng nhau thưởng thức ánh trăng và nếm bánh trung thu, một bữa tối sum họp đông đủ các thành viên xung quanh mâm cỗ Trung Thu.

Xem thêm Ngày 06/06/2023
Phong cách Aristino

Top 10 thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng làm quà tặng ý nghĩa và chất lượng

Để món quà trung thu trở nên ý nghĩa nhất, bạn hãy tham khảo ngay Top 10 thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng và chất lượng sau đây nhé!

Xem thêm Ngày 06/06/2023
Phong cách Aristino

Nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục Tết Trung Thu ở VIệt Nam

Hãy cùng khám những sự tích thú vị cùng nhiều thông tin bổ ích để chào đón ngày Tết trung thu sắp tới nhé!

Xem thêm Ngày 05/06/2023