Tìm hiểu về vải nylon: Lịch sử hình thành, tính chất và ứng dụng

Phong cách Aristino

Tìm hiểu về vải nylon: Lịch sử hình thành, tính chất và ứng dụng

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Vải nylon là một loại vật liệu tổng hợp được làm từ hóa dầu. Không giống như các loại sợi hữu cơ hoặc bán tổng hợp khác, sợi nylon hoàn toàn là sợi tổng hợp, có nghĩa là chúng không có thành phần cơ bản là vật liệu hữu cơ.

1. Vải nylon là gì?

Vải nylon là một loại vật liệu tổng hợp được làm từ hóa dầu. Không giống như các loại sợi hữu cơ hoặc bán tổng hợp khác, sợi nylon hoàn toàn là sợi tổng hợp, có nghĩa là chúng không có thành phần cơ bản là vật liệu hữu cơ. Thường được sử dụng để sản xuất nhiều loại quần áo như áo khoác ngoài và áo chống đạn. Với khả năng chống thấm nước cao, nylon là lựa chọn số một cho đồ bơi và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác nhau.

Xanh tím than 24 in

Áo polo dài tay Aristino ALPG29W2

2. Lịch sử hình thành của vải nylon

Nylon là một loại sợi nhân tạo được ra mắt lần đầu tiên vào những năm 1930 bởi một công ty tên là DuPont. Được mô tả là một vật liệu bền hơn thép, nó đã tạo ra tiếng vang lớn tại Hội chợ Thế giới New York năm 1939.

Được quảng cáo là có độ đàn hồi phi thường với độ bền vượt trội, nylon được coi là loại vải dệt của tương lai. Với chi phí sản xuất thấp và cảm giác như lụa, thật dễ hiểu tại sao nó lại gây bão trên toàn thế giới.

Khi Chiến tranh thế giới thứ 2 bắt đầu, hàng dệt nylon đồng nghĩa với việc sử dụng trong quân đội. Nổi tiếng nhất, nylon đã được sử dụng cho dù. Sau chiến tranh, loại vải được sử dụng trong những chiếc dù đã trở thành một chất liệu phổ biến để tái tạo thành những chiếc váy.

Hàng dệt nylon thời hiện đại đã trải qua một chặng đường dài kể từ những ngày đầu tiên đó. Một trong những lý do cho sự hồi sinh về mức độ phổ biến của nó là do sự pha trộn. Ngày nay, sợi nylon được trộn với polyester, cotton và spandex.

Trắng 6 in

Áo polo dài tay Aristino ALPG32W2

3. Vải nylon làm bằng gì?

Vải nylon được làm bằng cách kéo một loạt các sợi lại với nhau. Những sợi này có thể là 100% nylon hoặc hỗn hợp của nylon và một loại sợi khác như cotton hoặc polyester. Bất kể hàm lượng sợi như thế nào, vật liệu thu được được gọi là vải dệt nylon tổng hợp.

Hầu hết vải nylon ngày nay là một vật liệu pha trộn. Điều này đảm bảo rằng nylon không chỉ bền, co giãn và rẻ để sản xuất mà còn được hưởng lợi từ các đặc tính của loại sợi được trộn với nó. Sợi bông tạo thêm cảm giác thoáng khí. Trong khi hỗn hợp polyester sẽ giúp nylon có khả năng chống lại tia UV cao hơn.

Trắng 6

Áo polo dài tay Aristino ALPG28W2

4. 8 loại vải nylon phổ biến nhất

Có khá nhiều chất polymer khác nhau về mặt hóa học đều được gọi là "nylon". Một số ví dụ về các loại vải này bao gồm:

4.1. Nilon 6,6

Polyme này là một trong những loại vải tổng hợp hoàn toàn đầu tiên, và nó được hình thành bằng cách kết hợp hexamethylenediamine và một axit dicarboxylic. Muối thu được có thể được nấu chảy để tạo thành sợi hoặc kết tinh cho mục đích tinh chế.

4.2. Nylon 6

Polyme này đôi khi được sử dụng để sản xuất vải nylon, nhưng nó ít phổ biến hơn cho ứng dụng này so với nylon 6,6.

4.3. Nylon 46

Loại polymer này chỉ được sản xuất bởi tập đoàn quốc tế DSM và được bán trên thị trường với tên Stanyl. Mặc dù polyme này không được sử dụng phổ biến trong vải, nhưng nó được biết đến với khả năng chống lại môi trường khắc nghiệt và thường được tìm thấy trong các bộ phận của động cơ như hộp số, phanh và hệ thống làm mát không khí.

Xanh tím than 1 in

Áo polo dài tay Aristino ALPG30W2

4.4. Nylon 510

Polyme này ban đầu cũng được phát triển bởi DuPont và nó được dự định là một chất thay thế cho nylon 6,6. Tuy nhiên, chi phí sản xuất cuối cùng đã ngăn cản việc sản xuất hàng loạt polyme này cho mục đích chế tạo vải và hiện nay nó chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và khoa học.

4.5. Nylon 1,6

Polyme này được tạo ra bằng cách trộn adiponitrile, formaldehyde và nước, nhưng nó không được sử dụng phổ biến trong vải.

4.6. Ripstop nylon

Một trong những loại vải nylon phổ biến nhất, nylon ripstop bền, nhẹ và cực kỳ bền. Nó được sử dụng cho dù, khinh khí cầu và túi ngủ. Cũng như áo mưa và tấm che ngoài trời.

Ripstop nylon là một vật liệu pha trộn và thường chứa nylon 6 hoặc 6,6. Đôi khi, cả hai để tăng thêm sức mạnh. Nó không chỉ là sợi làm cho loại vải này siêu bền. Sức mạnh của ripstop nằm ở kiểu dệt. Loại vải này có hiệu ứng lưới đan chéo được tạo ra bằng cách đan chéo các sợi khác nhau lên trên và dưới lên nhau. Nó hơi giống kiểu đan rổ.

Các loại sợi khác được tìm thấy trong nylon ripstop có thể bao gồm bông, tơ tằm, polyester và đôi khi là polypropylen. Không thấm nước với độ bền kéo cao, không có gì ngạc nhiên khi loại vải dệt nylon này được tin dùng vì tính an toàn cũng như tính thời trang.

XÁM 1 IN

Áo thun ngắn tay Aristino ATSG01W2

4.7. Kevlar và Nomex

Sẽ không có bài viết nào về nylon hoàn chỉnh nếu không đề cập đến hai sản phẩm an toàn hàng đầu thế giới. Vẫn là độc quyền của DuPont, Nomex và Kevlar là hai trong số các loại vải bảo vệ quan trọng, linh hoạt và được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

Bạn sẽ nghe nói về Kevlar. Đó là vật liệu được sử dụng trong áo chống đạn. Đó không phải là sử dụng duy nhất của nó mặc dù. Kevlar được biết đến với khả năng chịu cắt và chịu nhiệt.

Bạn có thể tìm thấy nó trong thiết bị bảo vệ cá nhân trong nhiều môi trường công nghiệp. Từ bảo vệ máy cưa đến găng tay được sử dụng để mài kim loại tấm, bạn sẽ tìm thấy Kevlar trong bất kỳ ứng dụng nào mà người đeo cần được bảo vệ khỏi nhiệt và các vết thương do vết cắt tiềm ẩn.

Nomex là loại vải chống cháy của DuPont. Cũng giống như Kevlar, nó nhẹ và không thấm nhiệt. Nó không tan chảy, nhỏ giọt hoặc bắt lửa.

Loại vải nylon này được sử dụng để làm quần áo bảo hộ và đặc biệt phổ biến với những người lái xe đua, phi hành đoàn hầm hố, phi công quân sự và lính cứu hỏa. Là một loại vải nhẹ mang lại sự linh hoạt mà bạn cần để giải quyết ngọn lửa khó khăn nhất hoặc thoát khỏi một chiếc ô tô hoặc máy bay đang bốc cháy.

Áo polo nam Aristino APSG05S1

Áo polo nam Aristino APSG05S1

5. Thuộc tính vải nylon

Tên vải nylon

Tên gọi khác

Vải polyme

Thành phần vải

Các loại polyme tổng hợp

khả năng thoáng khí

Thấp

Khả năng hút ẩm

Trung bình

Khả năng giữ nhiệt

Trung bình

Độ co giãn

Rất Tốt

Quốc gia nơi vải được sản xuất đầu tiên

Hoa Kỳ

Quốc gia xuất khẩu/sản xuất lớn nhất hiện nay

Trung Quốc

Thường được sử dụng

Quần bó, vớ dài, quần áo thể thao, thời trang golf, quần tập yoga và các loại quần áo bó sát khác

 

Trắng 6 Mesh

Áo polo nam Aristino APSG52S2

6. ƯU ĐIỂM CỦA NYLON

Nylon có cả độ bền và khả năng chống mài mòn tuyệt vời, cho phép nó đứng vững trong bất kỳ môn thể thao nào. Nó có khả năng phục hồi đàn hồi tuyệt vời nghĩa là vải có thể co giãn đến giới hạn mà không bị mất hình dạng. Bên cạnh đó, nylon có khả năng chống nắng tốt nên là lựa chọn tuyệt vời cho trang phục năng động. Khả năng chấp nhận thuốc nhuộm axit giúp nó có thể đạt được màu sắc tươi sáng hơn so với các chất tổng hợp khác.

Tóm lại, các đặc điểm đã làm cho vải nylon đặc biệt phổ biến bao gồm:

  • Độ bền chắc chắn

  • Độ đàn hồi tốt

  • Chống nước và mài mòn

  • Có khả năng chống lại mọi vết bẩn

  • Chịu nhiệt và nước

  • Có khả năng chống tĩnh điện

  • Tan chảy thay vì bắt lửa

Nylon là một trong những loại vải tiết kiệm chi phí nhất do các thành phần sẵn có làm cho loại vải này trở nên lý tưởng cho các công ty may mặc phát triển. Vải nylon có nhiều loại co giãn và là loại vải thấm hút tuyệt vời! 

Áo polo nam Aristino APSG06S1

Áo polo nam Aristino APSG06S1

7. Ứng dụng của vải nylon trong đời sống

Nylon có rất nhiều công dụng khác nhau. Nó có thể được sử dụng làm nguyên liệu quần áo, và nó cũng có thể được sử dụng để làm lưới đánh cá hoặc các bộ phận máy móc. Nó thậm chí có thể được sử dụng cho các thiết bị công nghiệp. Dưới đây là một số ví dụ nơi nylon đang được sử dụng.

Quần áo - Các loại quần áo khác nhau, áo mưa, đồ bơi, đồ lót, quần áo đi xe đạp và thậm chí một số áo sơ mi được làm từ nylon.

Các bộ phận máy móc - Nylon có thể được sử dụng cho ống lót, phụ kiện, đinh tán, các bộ phận có ren và thậm chí cả vòng đệm.

Thiết bị công nghiệp - cũng có thể được sử dụng cho dù, lưới, dây thừng, chỉ, bạt, lều, băng tải, dây an toàn, áo gió và lớp lót.

Lý do chính khiến nylon rất được ưa chuộng cho các ứng dụng khác nhau là khả năng chống chịu độ bền và trọng lượng nhẹ. Khác với nhựa thông thường, ni lông có khả năng chịu nhiệt và cách nhiệt cao hơn. Do đó, sẽ không bị chảy hoặc biến dạng nhanh chóng so với nhựa. Nylon cũng được coi là rất có khả năng chống ăn mòn.

Trắng 6

Áo polo nam Aristino APSG07S1

8. So sánh Nylon với Polyester

Nylon và polyester đều là những loại vải tổng hợp có đặc tính tương tự nhau. Tuy nhiên, chúng là hai vật liệu rất đặc biệt . Mỗi loại vải đều có điểm mạnh và điểm yếu và xuất sắc trong các lĩnh vực khác nhau.

Polyester được sử dụng rộng rãi hơn cho quần áo so với nylon vì sản xuất rẻ hơn một chút. Nylon có độ bền cao hơn polyester và chịu được thời tiết tốt hơn. Điều này làm cho nylon trở thành loại tốt nhất trong số hai loại dành cho các thiết bị ngoài trời như ba lô.

Nylon có khả năng chống tia cực tím kém hơn polyester. Vì vậy, màu sắc sẽ phai nhanh hơn nếu tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp. Sức nóng từ mặt trời là một vấn đề đối với cả hai sợi. Vì cả hai đều là vật liệu tổng hợp, cả hai đều không vui khi gặp quá nhiều nhiệt và sẽ tan chảy. Tồi tệ hơn, polyester có xu hướng tan chảy và cháy cùng một lúc.

Mặc dù cả vải polyester và nylon đều được sử dụng trong quần áo năng động, độ co giãn và khả năng phục hồi của quần áo làm từ nylon lớn hơn vải thay thế polyester. Vải cũng sẽ tạo cảm giác mượt mà và mềm mại hơn khi mặc, trong khi polyester có xu hướng tạo cảm giác lạnh và giống nhựa hơn.

Các loại sợi nhân tạo như nylon và polyester không thể phân hủy sinh học, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian để phân hủy. Mặc dù polyester có thể được tái chế hoặc tái sử dụng thành thứ khác, nhưng nylon thì không.

Có một số tin tốt cho sợi nylon. Chúng được làm từ các sản phẩm phụ được tìm thấy tại các nhà máy lọc dầu. Vì vậy, theo một cách nào đó, việc sản xuất nylon giúp tái chế chất thải không thể tránh khỏi từ việc sản xuất nhiên liệu.

Cam 91

Áo thun có cổ dài tay Aristino ALPG07W2

Kết luận

Ni lông là một vật liệu bền tuyệt vời đã trở thành yếu tố quan trọng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau. Điều duy nhất không tốt về nylon là mức độ ô nhiễm mà nó mang lại cho môi trường của chúng ta. Nếu nylon được duy trì và quản lý một cách thích hợp, ô nhiễm có thể không đáng kể.

Để xem thêm những sản phẩm nằm trong bộ sưu tập mới nhất của cửa hàng thời trang nam cao cấp Aristino vui lòng truy cập vào website: https://aristino.com/

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

ARISTINO GIỚI THIỆU BIỂU TƯỢNG TRỐNG ĐỒNG - MANG ĐẬM CẢM HỨNG DI SẢN VĂN HÓA VIỆT

Tiếp nối hành trình tái định vị thương hiệu, Aristino chính thức ra mắt biểu tượng Trống Đồng - mang đậm nguồn cảm hứng di sản văn hóa dân tộc.

Tin tức Aristino

ARISTINO BLACK FRIDAY | SALE UP TO 50% OFF ALL ITEMS | 22-26/11/2023

Đại tiệc ưu đãi LỚN NHẤT năm của Aristino đã quay trở lại! Cơ hội sở hữu những items thời trang nam lịch lãm, sang trọng cực kỳ chất lượng.

Ưu đãi liên kết

ĐẶC QUYỀN DÀNH CHO QUÝ KHÁCH HÀNG TẠI ARISTINO

Nhắc đến Aristino, chắc chắn không thể không nhắc đến một thương hiệu thời trang nam đẳng cấp, uy tín...

Ưu đãi liên kết

ARISTINO ƯU ĐÃI 10% KHI THANH TOÁN BẰNG THẺ MSB TẠI HỆ THỐNG SHOWROOM TOÀN QUỐC

Nhằm tri ân khách hàng thân thiết đã tin tưởng và ủng hộ thương hiệu thời trang nam Aristino trong suốt chặng đường vừa qua,...

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Ngày Giáng sinh là gì? Nên làm gì trong ngày lễ Giáng sinh?

“We wish you a Merry Christmas” là ca khúc thường vang lên trong tháng 12 hàng năm, mang thanh âm vui tươi, nhộn nhịp đón chào mùa Giáng sinh

Xem thêm Ngày 01/12/2023
Phong cách Aristino

10+ thương hiệu áo khoác lông cừu nam giới nhất định phải sở hữu

Những thương hiệu dưới đây sẽ mang đến cho bạn các mẫu áo khoác lông cừu đẹp mắt, chất lượng, thời trang, vừa giữ ấm cơ thể tốt trong mùa đông

Xem thêm Ngày 28/11/2023
Phong cách Aristino

7+ outfit với áo khoác jeans nam rất đáng để thử

Bạn muốn trông nam tính, phong trần và cool ngầu? Hãy thử ngay những bộ outfit với áo khoác jeans nam được Aristino gợi ý dưới đây.

Xem thêm Ngày 27/11/2023