Mọi thứ bạn cần biết về vải sợi chuối đều có trong bài viết này

Phong cách Aristino

Mọi thứ bạn cần biết về vải sợi chuối đều có trong bài viết này

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Mục lục Sợi chuối là gì? Lịch sử của sợi chuối  Đặc điểm chung của vải sợi chuối Tính chất của vải sợi chuối Ưu điểm của việc ...

Cotton, đay, rayon, nylon, lụa - danh sách này không bao giờ kết thúc. Do nhu cầu ngày càng tăng, ngành dệt may đã phát triển nhanh chóng, cả về vải tự nhiên và vải tổng hợp. 

Nhiều chất tổng hợp đã được giới thiệu như một giải pháp thay thế cho chất tự nhiên để đáp ứng nhu cầu và giảm chi phí sản xuất. Nhưng chúng ta ít biết rằng những sợi tổng hợp này cũng là khởi đầu của một thảm họa môi trường.

Với nhận thức này, ngành dệt may hiện đang hướng tới nhiều loại vải làm từ thực vật như sợi gai dầu hoặc sợi pina (lá dứa) và sợi chuối – bền vững và thân thiện với môi trường. Cùng Aristino tìm hiểu về loại vải mới này và Bộ sưu tập MUSA FABRIC nhé

Xanh lá kẻ

Áo sơ mi dài tay Aristino ALS23302

Sợi chuối là gì?

Giống như tên gọi, sợi chuối được làm từ chuối - không phải là sản phẩm mềm và nhão mà bạn ăn, mà là các sợi bên trong và bên ngoài chứa đầy chất xơ. Giống như sợi đay hoặc cây gai dầu tạo ra phần thân có xơ, thân chuối và vỏ của chúng có sợi có thể chuyển đổi thành các sản phẩm dệt. Mặc dù cách làm này đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng nó chỉ mới được ngành công nghiệp dệt may hiện đại chú ý gần đây.

Lịch sử của sợi chuối 

Philippines là nơi đầu tiên thân và vỏ chuối được sử dụng để làm vải. Hòn đảo sản xuất là nơi có nhiều cây chuối và người dân trong vùng đã làm sợi chuối trong nhiều thế kỷ. Nhiều nền văn hóa châu Á khác đã thử nghiệm sợi chuối trong lịch sử, bao gồm cả Ấn Độ. Ấn Độ đã dần thay thế Philippines trở thành trung tâm cung cấp sợi chuối lớn nhất thế giới.

Trắng kẻ xanh

Áo sơ mi caro dài tay Aristino ALS23102

Đặc điểm chung của vải sợi chuối

Loại Vải sợi chuối - Banana
Vải còn được gọi là Sợi chuối, tơ chuối, sợi musa
Thành phần vải Sợi được kéo từ các sợi có nguồn gốc từ lớp lót bên trong mềm hoặc lớp lót bên ngoài thô hơn của vỏ chuối
Độ thoáng khí

Rất tốt

Khả năng hút ẩm Rất tốt
Khả năng giữ nhiệt Thấp
Độ co giãn Thấp
Dễ bị vón cục/sủi bọt Thấp
Thường được sử dụng trong

Quần áo nhẹ, áo sơ mi dài tay, quần áo nhiệt đới, khăn choàng, áo len, áo cánh, quần dài, quần, váy, mũ, khăn quàng cổ, dây thừng, chiếu, v.v.

Quốc gia xuất khẩu/sản xuất lớn nhất hiện nay Ấn Độ

Trắng kẻ xanh

Áo sơ mi dài tay Aristino ALS23702

Tính chất của vải sợi chuối

 • Chất xơ trong chuối giúp thoáng khí, là dung môi tự nhiên và giữ cho cơ thể mát mẻ ngay cả trong những ngày nắng nóng.

 • Vải mềm mại và dẻo dai. Có thể không mịn như tơ nhân tạo hoặc bông, nhưng có ánh sáng lung linh tự nhiên. Làm cho vật liệu trông giống như lụa.  

 • Sợi chuối trong quần áo tạo cảm giác thoải mái và không gây dị ứng.

 • Độ bền màu cao

 • Xơ chuối tốt hơn bất kỳ loại xơ hữu cơ nào khác về độ bền kéo và khả năng kéo sợi.

 • Lớp trong mềm mại, thoáng khí như lụa

 • Lớp ngoài thô như vải bố hoặc cotton

 • Sợi bên trong mượt rất tinh tế

 • Phân hủy sinh học 100%

 • Thân thiện với môi trường và người sử dụng

Trắng dệt boddy

Áo sơ mi dài tay Aristino ALS23602 màu trắng

Ưu điểm của việc sử dụng chất xơ chuối

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi sử dụng chất xơ từ chuối , đây là ba ưu điểm chính của nó: 

Không gây ảnh hưởng đến đất: Không giống như bông cần xới đất để bón phân lại cho đất, cây chuối mọc lại ở cùng một chỗ. Cũng không cần thêm nước, đất hoặc phân bón, và rễ đủ khỏe để giữ đất tại chỗ, do đó ngăn ngừa sạt lở đất. Mức tiêu thụ nước thấp và sản xuất sợi không có hóa chất có tác động tối thiểu.

Không độc hại: Sợi chuối không sử dụng hoặc không cần cây trồng biến đổi gen. Vì vậy, họ cung cấp một sinh kế bền vững cho nông dân. Vải chuối cũng không chứa thuốc nhuộm – vì vậy không có hóa chất nào có thể gây ô nhiễm nguồn nước địa phương. Nó an toàn cho người mặc và không gây kích ứng hay dị ứng.

Không lãng phí: Sợi chuối được làm từ các bộ phận của cây chuối và vỏ chuối nếu không được sử dụng sẽ bỏ đi. Tạo ra thứ gì đó có giá trị từ bất cứ thứ gì bị lãng phí khiến sợi chuối trở thành một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho một số loại sợi tổng hợp và tự nhiên khác.

 4 loại xơ chuối và công dụng của chúng

Được Phân Thành 4 Loại Chất Xơ Chuối

Có hai loại xơ chuối chính – vỏ ngoài và vỏ trong. Tuy nhiên, khi kết hợp với các loại sợi tự nhiên khác, chúng tạo thành vật liệu mới. Dưới đây là bốn loại phổ biến nhất: 

1. Sợi vỏ chuối bên ngoài: Loại sợi này và sợi thô đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong các ứng dụng công nghiệp. Nó cũng hoàn hảo cho dây thừng, thảm, áo khoác ngoài và quần áo dày. 

2. Sợi chuối bên trong: Loại vải chuối này siêu mềm, giống như lụa. Nó khá tinh tế và rất tốn kém để sản xuất.

3. Tơ chuối: Loại vải này không phải là hỗn hợp xơ chuối và tơ tằm. Nó chỉ là một thuật ngữ khác cho sợi vỏ chuối bên trong, tương tự như tính chất của tơ tằm.

4. Bông chuối: Loại vải cao cấp từ vỏ chuối bên ngoài còn được gọi là bông chuối. Nó có kết cấu như bông, và cả hai còn có nhiều điểm tương đồng khác.

Xanh tím than kẻ đỏ

Áo sơ mi dài tay Aristino ALS23502

Ứng dụng của vải sợi chuối 

Xơ chuối được sử dụng để làm nhiều thứ khác nhau tùy thuộc vào chất liệu làm ra nó – vỏ, vỏ trong hoặc thân. Lớp lót bên trong mềm mại và được sử dụng cho các loại vải dựa trên lụa. Nó là một sự thay thế cho quần áo làm từ lụa, như áo sơ mi, áo cánh, đồ lót, áo choàng, quần lót, trang phục buổi tối hoặc áo choàng. Ngoài hàng may mặc, sợi chuối được sử dụng để làm những thứ sau: 

 • Thời trang: Vải sợi chuối giờ đã được ứng dụng vào sản xuất vải, quần áo cao cấp đặc biệt trong ngành thời trang nam
 • Phụ kiện: Bạn sẽ thấy rằng sợi chuối được sử dụng thường xuyên hơn trong việc làm phụ kiện. Găng tay, khăn quàng cổ làm từ sợi chuối đã trở nên phổ biến. 
 • Trang trí: Trước đây, sự thiếu phát triển của công nghệ đã hạn chế việc sử dụng sợi chuối cho các ứng dụng thô sơ như dây thừng, thảm chùi chân hoặc lá dán tường. Việc tăng cường sử dụng loại sợi này vẫn là một mặt hàng chủ lực trong các món đồ trang trí theo chủ đề nhiệt đới.
 • Công nghiệp ô tô: Thế hệ thứ hai của Mercedes-Benz A-class được giới thiệu với lốp dự phòng được bọc bằng polypropylene, vật liệu phân trộn và nhựa nhiệt dẻo được nhúng bằng sợi chuối. Hỗn hợp này có khả năng chống bám đường và độ bền kéo cao giúp nó chịu được va đập hoặc tiếp xúc với môi trường như nước, tia UVB/UV và một số hóa chất.
 • Băng vệ sinh: Viện Môi trường và Phát triển Quốc tế đã phát động một chương trình giáo dục phụ nữ ở Châu Phi (Rwanda) làm băng vệ sinh thân thiện với môi trường và chi phí thấp bằng sợi chuối.

Vải sợi chuối được tạo thành như thế nào

Quy trình sản xuất vải chuối được thực hiện theo 4 bước sau

 

Bước 1: Tách sợi

Đầu tiên các xơ trong vỏ và thân chuối được tách ra khỏi những phần không sử dụng được. Bước này được áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để đạt được kết quả mong muốn như: ngâm vỏ chuối trong nước hoặc chất hóa học để làm mềm và tách các thành phần.

Bước 2: Bó lại và sấy khô

Sau khi thu được các xơ đã tách, chúng được gom lại với nhau và sấy khô. Ở Bước này, các sợi bên trong và bên ngoài được giữ lại với nhau vì rất khó tách ra khi ướt

Bước 3: Phân nhóm

Sau khi các sợi được sấy khô, được chia thành các nhóm theo chất. Nhóm có chất lượng tốt nhất có thể ứng dụng thay thế cho lụa.

Bước 4: Kéo sợi và dệt

Bước cuối cùng, khi các sợi đã được tách ra được se thành sợi, nhuộm và sau đó được dệt thành các phụ kiện, quần áo, đồ trang trí hoặc các sản phẩm công nghiệp. Trước kia quá trình này được thực hiện thủ công nên số lượng còn hạn chế nhưng với sự phát triển của khoa học đã được hiện đại hóa từng bước giúp tăng sản lượng cũng như chất lượng của vải sợi chuối tăng cao.

Be kẻ đen

Áo sơ mi dài tay Aristino ALS23202

Sử dụng máy sản xuất xơ chuối có nhiều ưu điểm như sau: 

 • Giúp giảm bớt công việc lao động cường độ cao và nặng nhọc. 

 • Máy móc đảm bảo năng suất gấp 50 lần so với quy trình thủ công.

 • Đó là kinh tế và thân thiện với người dùng.

 • An toàn để hoạt động và cần ít chi phí bảo trì.

 • Có thể sản xuất tới 30 Kg xơ chuối mỗi ngày.

 • Cung cấp cho bạn chất lượng sợi nhất quán và chất lượng về độ mềm, độ dài, màu sắc và độ bền.

Cách bảo quản và chăm sóc vải làm từ sợi chuối

Vì có tính chất tương tự như lụa nên cần chú ý đến vài điều sau

 • Nên ủi quần áo bằng sợi chuối bằng hơi nước, việc này sẽ giúp phục hồi các vết nhăn

 • Chỉ nên giặt tay hoặc cho vào máy giặt với nước lạnh. Nếu vải được làm bằng sự pha trộn của các vật liệu khác như lụa hoặc bông, hãy chăm sóc nó như các loại sợi tương tự khác.

Xanh Tím Than kẻ cam

Áo sơ mi dài tay Aristino ALS22902

Kết luận

Sản xuất sợi chuối có tác động không đáng kể đến môi trường. Ngay cả trong số các loại sợi tự nhiên, vải chuối thuộc loại đặc biệt về tính bền vững. Đó là bởi vì loại vải này có nguồn gốc từ những gì nếu không sẽ là một sản phẩm thải bỏ; vỏ chuối dù sao cũng bị bỏ đi khi chuối được sử dụng, vậy tại sao không biến chúng thành quần áo?

Nếu được thực hiện đúng cách, quá trình sản xuất vải chuối có thể hài hòa hoàn hảo với môi trường. Chúng tôi khuyến khích các nhà sản xuất chuối trên khắp thế giới xem xét việc cung cấp vỏ chuối cho các nhà sản xuất dệt may và chúng tôi chắc chắn rằng xu hướng toàn cầu hướng tới sự bền vững sẽ dần dần nâng sợi chuối lên vị trí xứng đáng của nó trong quần thể vải tự nhiên.

 

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

20+ câu nói hay về lòng dạ con người cực thấm thía, xem để ngẫm

Những câu nói hay về lòng dạ con người không chỉ khiến chúng ta xem để ngẫm mà còn chứa đựng những bài học, kinh nghiệm sống,

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ GILE VÀ VEST CHO QUÝ ÔNG

Gile/Vest là loại trang phục quý ông quan trọng tại môi trường công sở hoặc sự kiện. Cùng Aristino tìm hiểu về gile tại chuyên đề hôm nay.

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

Các mẫu túi dành cho Suit và cách lựa chọn mẫu túi phù hợp

Túi áo suit là một chi tiết nhỏ nhưng lại được chú trọng và quan tâm nhiều. Cùng Aristino tìm hiểu về các mẫu túi suit ở chuyên đề hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 03/10/2023