Sợi Spandex là gì? Vải thun là gì? Bạn đã biết cách bảo đúng cách chưa?

Phong cách Aristino

Sợi Spandex là gì? Vải thun là gì? Bạn đã biết cách bảo đúng cách chưa?

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Vải thun là một loại vải tổng hợp được đánh giá cao về tính đàn hồi. Có chất lượng tốt hơn, nhẹ, dẻo dai và dễ thích ứng hơn so với cao su. Hàng may mặc làm bằng vải thun mang lại sự vừa vặn và thoải mái hoàn hảo. Hơn nữa, mặc dù bị kéo giãn nhiều lần, vẫn giữ nguyên chiều dài và hình dạng ban đầu.

Vải thun là một loại vải tổng hợp được đánh giá cao về tính đàn hồi. Có chất lượng tốt hơn, nhẹ, dẻo dai và dễ thích ứng hơn so với cao su. Hàng may mặc làm bằng vải thun mang lại sự vừa vặn và thoải mái hoàn hảo. Hơn nữa, mặc dù bị kéo giãn nhiều lần, vẫn giữ nguyên chiều dài và hình dạng ban đầu.

Trắng 6 in

Áo thun có cổ dài tay Aristino Golf ALPG34W2 họa tiết

Sợi Spandex là gì?

Spandex được làm từ polyme tổng hợp có tên là polyurethane có khả năng co giãn phi thường. Chuỗi polyme dài được tạo ra bằng cách phản ứng polyester với chất phân ly chứa ít nhất 85% polyurethane. Spandex chắc chắn, bền và được phát minh lần đầu tiên tại phòng thí nghiệm của DuPont vào năm 1959, ở Virginia. 

Spandex thường bao gồm nhiều sợi, thường là 10D/gốc. Hiện tại có loại 15D/root thậm chí là 20D/root. Số lượng gốc lý thuyết càng ít thì độ đồng đều càng tốt và cơ hội hình thành chồng chéo càng ít. DMAC, giải pháp sản xuất kéo sợi, có hại cho gan người. 

Thông thường, 10D/gốc chứa 0,5mg/kg, chẳng hạn như 15D/gốc chứa 0,7mg/kg, vượt quá tiêu chuẩn. Khi sản xuất vải thun, phải đặc biệt chú ý đến độ căng của cuộn dây, số lần đếm trên ống, độ bền đứt, độ giãn đứt, mức độ tạo hình, lượng dầu bám, tốc độ thu hồi đàn hồi, v.v. Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến việc đan lát, đặc biệt là sản xuất đan móc.

Trắng 6 in

Áo polo dài tay Aristino ALPG29W2

Vải thun là gì?

Vải thun là một loại vải tổng hợp được đánh giá cao về tính đàn hồi. Có chất lượng tốt hơn, nhẹ, dẻo dai và dễ thích ứng hơn so với cao su. Các sợi được làm từ vô số sợi polyme viết tắt là (PU), do đó nó có đặc tính đàn hồi độc đáo. Hơn nữa, sợi này có thể kéo dài tới 500% chiều dài của nó. Sợi có khả năng chống hao mòn do mồ hôi, chất tẩy rửa, dầu cơ thể, kem dưỡng da, v.v. Khi vải spandex được sử dụng trong hàng may mặc, sẽ ngăn vải bị co hoặc chảy xệ.

Hàng may mặc làm bằng spandex mang lại sự vừa vặn và thoải mái hoàn hảo. Hơn nữa, mặc dù bị kéo giãn nhiều lần, vẫn giữ nguyên chiều dài và hình dạng ban đầu. Các loại vải có spandex có khả năng chống mài mòn và ít bị hư hại do 'cắt kim' khi may, trong khi ở các chất liệu đàn hồi khác, đôi khi gây ra hư hỏng.

Tên vải:

Vải thun

Còn được gọi là:

Lycra, đàn hồi

Độ thoáng khí:

Rất tốt

Khả năng hấp thụ độ ẩm:

Thấp

Độ co giãn:

Rất tốt, có thể kéo dài 50% -300%.

Khả năng nhuộm:

Tốt

Khả năng chịu nhiệt:

Điểm nóng chảy 200-300 ℃

Kháng hóa chất:

Chịu được axit loãng và kiềm

Chống nắng:

Ánh sáng mặt trời có thể là 40H, cường độ thấp hơn khoảng 10% -20%, hơi ngả vàng.

Chịu mài mòn:

Tốt

Các ứng dụng:

Quần áo thể thao chuyên nghiệp, quần áo thể dục và tập thể dục, đồ lặn, đồ bơi, đồ bơi thi đấu, đồng phục bóng rổ, v.v.

Trắng 6

Áo polo dài tay Aristino ALPG28W2

Lịch sử hình thành

Trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai, Bộ phận Sợi dệt của DuPont đã thống trị thị trường sợi tổng hợp toàn cầu.

Đến những năm 1930, DuPont bắt đầu phát triển chất đàn hồi tổng hợp.

Vào đầu những năm 1950, DuPont đã biến đổi Dacron polyester với một chất trung gian để tạo ra một loại sợi đàn hồi có thể chịu được nhiệt độ cao.

Năm 1958, Phòng thí nghiệm Benge của DuPont đã hoàn thiện sợi spandex. Bản chất của spandex cho phép nó được kết hợp vào các sản phẩm may mặc khác ngoài thắt lưng và đồ lót. (Nguồn chi tiết tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Spandex#History )

Năm 1963, Toyo Spinners của Nhật Bản bắt đầu sản xuất vải thun dưới nhãn hiệu "Espa".

Năm 1964, Bayer ở Đức và Fuji Spun ở Nhật Bản lần lượt bắt đầu sản xuất "Dorlastan" và "Fujibo". Spandex" thương hiệu spandex sản xuất.

Năm 1967, sản lượng spandex hàng năm trên thế giới đạt 6,8 nghìn tấn/năm và số lượng nhà máy sản xuất đã tăng lên 28.

Năm 1989, doanh nghiệp vải thun đầu tiên ở Trung Quốc là Nhà máy Vải thun Yên Đài, có năng lực sản xuất khoảng 350.000 tấn và là nhà sản xuất vải thun lớn nhất thế giới."

Áo polo nam Aristino APSG05S1

Áo polo nam Aristino APSG05S1

Đặc điểm của Vải

Spandex có độ co giãn rất cao. Các sản phẩm thông thường không sử dụng 100% polyurethane, nhiều hơn trong vải được trộn với tỷ lệ 5 ~ 30%, kết quả là nhiều loại vải spandex có độ co giãn thoải mái 15% ~ 45%.

Vải thun thường được làm từ sợi tổng hợp, tức là thun làm lõi, với các loại sợi khác (như nylon, polyester, v.v.) để làm lớp da làm vải thun sợi lõi. Khả năng thích ứng tốt với cơ thể, rất phù hợp với quần áo bó sát, không gò bó.

Kiểu dáng và hiệu suất của vải co giãn spandex gần giống với các sản phẩm tương tự của vải sợi bên ngoài được bao phủ.

Trắng 6 mesh

Áo polo nam Aristino APSG36S2

Ưu điểm của Vải thun.

Độ đàn hồi tốt: có thể co giãn 5-8 lần

Hiệu suất nhuộm tốt hơn: nó có thể được nhuộm thành nhiều màu sắc khác nhau và thuốc nhuộm có ái lực mạnh với sợi và có thể thích ứng với hầu hết các loại thuốc nhuộm.

Độ giãn dài cao, mô đun đàn hồi thấp và tỷ lệ thu hồi đàn hồi cao.

Ổn định nhiệt vừa phải: Nhiệt độ làm mềm khoảng 200oC trở lên. Hầu hết các loại thuốc nhuộm và hoàn thiện được sử dụng cho sợi tổng hợp và sợi tự nhiên cũng thích hợp để nhuộm và hoàn thiện vải thun.

Kháng hóa chất tốt: Chống lại hầu hết các axit và bazơ, hóa chất, dung môi hữu cơ, chất tẩy khô và chất tẩy trắng, cũng như ánh nắng mặt trời, gió và tuyết.

Spandex có khả năng chống mồ hôi, nước biển và các chất tẩy khô khác nhau, và hầu hết các loại dầu chống nắng.

Quần âu nam Aristino ATRG0201

Quần âu nam Aristino ATRG0201

Nhược điểm của Vải thun.

Hấp thụ độ ẩm kém: phạm vi hấp thụ độ ẩm nhỏ, thường là 0,3-1,2% (tốc độ hấp thụ độ ẩm của tơ tổng hợp cao hơn một chút so với dây cước).

Thường không được sử dụng một mình: thường được pha trộn với các loại vải khác. Xơ này có cả đặc tính cao su và xơ và chủ yếu được sử dụng cho sợi kéo thành lõi với spandex làm sợi lõi.

Khả năng chịu nhiệt kém: khả năng chịu nhiệt thay đổi rất nhiều tùy theo loài. Hầu hết các sợi được bảo quản trong khoảng từ 90 đến 150℃ trong thời gian ngắn và sợi sẽ không bị hỏng. Nhiệt độ ủi an toàn là dưới 150℃ và có thể bị nhiễu do làm nóng khi giặt ướt.

Không có khả năng chống oxy hóa: dễ làm cho sợi bị vàng và giảm độ bền.

Quần âu nam Aristino ATRG0202

Quần âu nam Aristino ATRG0202

Vệ sinh và Bảo dưỡng Vải Spandex.

Cách giặt vải thun:

Nhiệt độ nước tốt nhất để giặt là 40℃~50℃.

Khả năng chống kiềm và nhiệt tốt: có sẵn các loại chất tẩy rửa, có thể giặt tay và giặt máy. 

Không sử dụng bột giặt hoặc bột giặt có chứa thành phần tẩy trắng để tránh phai màu, không đổ trực tiếp bột giặt lên vải cotton để tránh phai màu cục bộ. 

Độ đàn hồi của sợi bông kém: không nên giặt với lực lớn, kẻo quần áo bị biến dạng, ảnh hưởng đến kích thước.

Nên phơi trong bóng râm và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để quần áo sẫm màu không bị phai màu. Khi phơi nắng nên lộn mặt trong ra ngoài.

Các màu sáng và trắng có thể ngâm từ 1 đến 2 tiếng sau khi giặt để loại bỏ vết bẩn tốt hơn. Màu tối không nên ngâm quá lâu để tránh phai màu và nên giặt kịp thời. Có thể thêm một thìa muối vào nước để quần áo ít bị phai màu.

Nên giặt riêng quần áo sẫm màu với các loại quần áo khác để tránh bị nhuộm màu.

Quần áo trắng có thể được giặt ở nhiệt độ cao với chất tẩy có tính kiềm mạnh, hoạt động như thuốc tẩy. Không nên ngâm đồ lót thân mật trong nước nóng để protein trong vết mồ hôi không đông lại và dính vào quần áo. Áo sơ mi màu khác được giặt tốt nhất trong nước lạnh."

Xanh tím than 73 kẻ

Quần âu nam Aristino ATRG0802

Cách bảo quản vải thun:

Không phơi nắng lâu kẻo giảm độ săn chắc gây phai màu, ố vàng.

Giặt sạch phơi khô, tách màu đậm nhạt.

Chú ý thông gió, tránh ẩm ướt để tránh nấm mốc.

Trắng 6

Áo polo nam Aristino APS065S1

So sánh Vải sợi Polyester với vải thun

Tính năng:  Cứng và không nhăn, độ bền cao, chống va đập tốt, chịu nhiệt, chống ăn mòn, chống sâu mọt, kháng axit không kháng kiềm, cản sáng rất tốt, hút ẩm kém, khó nhuộm, vải dễ giặt và mau khô tốt sự phù hợp.

Đốt có mùi thơm, tro có dạng hình cầu thủy tinh màu nâu đen có thể vặn bằng tay.

Với đặc điểm công dụng "có thể giặt được".

Filament: thường được dùng làm sợi có độ dãn thấp, làm nhiều loại hàng dệt.

Sợi xơ: bông, len, sợi gai dầu, v.v. có thể được pha trộn.

 Đen 9 IN

Áo polo nam Aristino APS194S2

So sánh Vải nylon với Vải thun

Vải nylon có khả năng co giãn và phục hồi đàn hồi cực tốt. Tuy nhiên, nó dễ bị biến dạng dưới tác động ngoại lực nhỏ nên vải dễ bị nhăn trong quá trình mặc. Khả năng thông gió và thấm khí kém, dễ tạo ra tĩnh điện.

Việc sử dụng vải nylon  .

Thích hợp để làm quần áo leo núi, quần áo mùa đông, v.v. Quần áo làm từ nylon mặc thoải mái hơn quần áo polyester. Nó có khả năng chống sâu bướm và ăn mòn tốt.

Ứng dụng của spandex

Ai cũng biết rằng spandex được sử dụng nhiều trong ngành may mặc. Tuy nhiên, đây cũng là một loại vải hữu ích cho các tổ chức khách sạn và công nghiệp. Vải spandex chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm may mặc đòi hỏi sự thoải mái và vừa vặn như hàng dệt kim, đồ bơi, đồ tập thể dục, vớ, ống phẫu thuật, đồ lót, găng tay, quần đùi đi xe đạp, đồ đấu vật, đồ chèo thuyền, quần áo chuyên dụng như đồ zentai, đồ chụp chuyển động, quần jean, v.v.

Áo polo nam Aristino APS128S2

Áo polo nam Aristino APS128S2

Kết luận

Chất lượng của sợi spandex đã liên tục được cải thiện kể từ khi chúng được phát triển lần đầu tiên. Các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau sẽ giúp tiếp tục cải thiện chúng. Ví dụ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bằng cách thay đổi các chất chuẩn bị ban đầu, họ có thể phát triển các sợi có đặc tính kéo dài thậm chí còn tốt hơn. 

Các đặc tính khác có thể được cải thiện bằng cách sử dụng các tỷ lệ chuẩn bị polyme khác nhau, chất xúc tác tốt hơn và các chất độn khác nhau. Ngoài những cải tiến về sợi spandex, nhiều khả năng các loại vải tiên tiến sẽ được sản xuất kết hợp sợi spandex với sợi thông thường. 

Hiện tại, hỗn hợp sợi nylon/spandex đã có sẵn. Cuối cùng, những cải tiến trong sản xuất cũng sẽ được phát hiện. Những điều này sẽ tập trung vào việc sản xuất sợi nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hãng thời trang nam Aristino đã và đang đưa chất liệu vải thun vào trong các sản phẩm của mình. Nhằm tăng chất lượng sản phẩm cũng như mang lại trải nghiệm tốt nhất cho phái mạnh Việt Nam đồng thời nâng tầm thời trang Việt lên một tầng cao mới.


 

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Các mẫu túi dành cho Suit và cách lựa chọn mẫu túi phù hợp

Túi áo suit là một chi tiết nhỏ nhưng lại được chú trọng và quan tâm nhiều. Cùng Aristino tìm hiểu về các mẫu túi suit ở chuyên đề hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 03/10/2023
Phong cách Aristino

20+ câu nói hay về sự cố gắng vươn lên, nỗ lực hết mình, phấn đấu đạt đến ước mơ

Bạn đang bị mất niềm tin vào cuộc sống? Những khó khăn khiến bạn mệt mỏi, muốn dừng chân giữa đường? Hãy xem qua những câu nói hay về sự cố gắng

Xem thêm Ngày 28/09/2023
Phong cách Aristino

20+ những câu nói hay về bản thân, giúp bạn nhận ra giá trị của mình

Những câu nói hay về bản thân không chỉ là nguồn động viên tinh thần sâu sắc mà còn giúp bạn khám phá được năng lượng nội lực bên trong cơ thể m

Xem thêm Ngày 28/09/2023