Tất tần tật mọi thông tin về ve áo cần biết trước khi chọn Suit cho quý ông

Phong cách Aristino

Tất tần tật mọi thông tin về ve áo cần biết trước khi chọn Suit cho quý ông

Đăng bởi Nguyễn Huyền Chia sẻ
Ve áo suit là một chi tiết góp phần khẳng định gu thời trang đẳng cấp của một quý ông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ve áo tại bài viết này nhé

Ve áo là một phần quan trọng của bộ suit bởi điểm nhấn này ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh của một quý ông trong mắt người đối diện. Ve áo suit có nhiều kiểu khác nhau, mỗi kiểu sẽ phù hợp với các sự kiện mà quý ông lựa chọn để tham gia. Để khẳng định gu thời trang đẳng cấp của mình, quý ông nên tìm hiểu về ve áo ở nội dung bên dưới!

Ve áo là gì?

Ve áo suit hay còn được gọi là cổ áo. Đây là phần linh hoạt của suit có thể gấp mở linh hoạt để tạo điểm nhấn cho suit. Thiết kế cả phần ve áo thường phức tạp, có thể thay đổi nhiều kiểu dáng khác nhau và cần kỹ thuật may đo chuyên nghiệp để có thể đạt đến độ hoàn hảo cao nhất.

Một chiếc suit jacket đẹp hay xấu sẽ tùy thuộc rất nhiều vào ve áo. Ve áo được thiết kế với phần dưới của cổ áo và phần trên của ve áo tạo thành một góc 75-90 độ. Chất liệu của ve áo rất đa dạng, chúng có thể cùng chất liệu với thân áo hoặc làm từ các chất liệu khác đều được.

Mỗi loại ve áo suit có thể thiết kế với chiều rộng khác nhau. Thiết kế của ve áo có thể siêu mỏng hoặc có thể mở rộng bản ve áo từ 2,25 inch, đến siêu rộng, khoảng 5 inch, tương đương với 7cm đến 12cm. Thông thường một ve áo thông dụng cho các quý ông sẽ dao động từ 3 đến 3,5 inch, tương đương với 7 đến 9cm.

Vào các mốc sự kiện khác nhau của thời trang suit thì các nhà thiết kế sẽ có sự cải tiến về chiều rộng và chiều dài của ve áo. Những sự cải tiến này cũng sẽ dựa trên vóc dáng của quý ông để thiết kế ve áo suit giúp tôn lên dáng của quý ông và giúp quý ông thể hiện được đẳng cấp thời trang của mình tốt hơn.

Lịch sử của ve áo

Lần đầu tiên, từ “ve áo” được sử dụng là vào giữa thế kỷ 17. Bắt nguồn của từ ve áo là “lap”, về sau chúng được người Anh độc là Lappe, có nghĩa là vạt áo. Sau nhiều thập kỷ hình thành và thay đổi, thế hệ phương Tây hiện đại gọi ve áo với cái tên khác là Lapel.

Từ thế kỷ 17 đã hình thành khái niệm về ve áo và kỹ thuật may ve áo, nhưng đến cuối những năm 1860, ve áo mới trở nên quen thuộc và được các nhà thiết kế cải tiến nhiều hơn. Những chiếc áo suit cổ điển không còn được thiết kế và may với phần tà mở hướng ra ngoài mà được gấp gọn và linh hoạt với các kiểu cổ ve áo đa dạng.

Khi thời trang lên ngôi, suit được các quý ông đánh giá cao thì ve áo cũng được cải tiến với nhiều kiểu dáng đạt độ thẩm mỹ cao hơn. Ngày nay ve áo không đơn giản là một kiểu thiết kế của suit mà quý ông có thể thông qua ve áo để thể hiện phong cách thời trang cá tính, sự quyền uy và đẳng cấp của mình.

Lịch sử toàn tập về áo Com lê - Suit - Cà vạt cao cấp - Cavat, Caravat, Nơ  chất lượng

Ve áo suit đầu tiên vào thế kỷ 17

Phân biệt các loại ve áo trong suit

Suit là một siêu phẩm thời trang được liệu vào xa xỉ phẩm trong các món đồ của quý ông. Khi khoác lên mình những bộ Suit quý ông sẽ thể hiện được đẳng cấp, địa vị và gu thẩm mỹ thời trang đầy cá tính.

Để suit có thể sử dụng ở nhiều sự kiện khác nhau và thể hiện đúng thần thái của các quý ông thì các nhà thiết kế đã biến hóa suit thành nhiều loại ve áo khác nhau. Mỗi loại ve áo sẽ mang đến những cá tính riêng và giúp quý ông có nhiều sự lựa chọn hơn.

Làng thời trang Suit dành cho quý ông hiện hay có 3 loại ve áo suit được thịnh hành. Tại mỗi kiểu như vậy có thể biến hóa thành nhiều kích thước khác nhau. Cụ thể:

1. The Peak Lapel - Ve nhọn

Ve nhọn - The Peak Lapel là kiểu ve áo dành cho người quyền lực. Những chiếc suit trong kiểu ve nhọn sẽ mang đến cảm giác trịnh trọng, uy quyền. Ve nhọn còn có tên gọi khác nữa là ve ngược. Khi tham gia vào các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế, nơi hội tụ các doanh nhân thành đạt trong và ngoài nước thì kiểu ve áo này làm người mặc trông quyền lực hơn.

Các kiểu ve áo

2. The Notch Lapel - Ve chữ V

Kiểu ve áo suit thông dụng nhất là dạng ve áo chữ V - The Notch Lapel. Tại các công ty lớn, cần mang suit, vest hàng ngày thì quý ông thường chọn các mẫu ve áo này. Đặc biệt là chúng thích hợp với mọi sự kiện, mọi môi trường nên sẽ mang đến sự an toàn cho quý ông. Quý ông sẽ không cần phân vân nhiều về việc chọn ve áo suit khi tham gia sự kiện.

3. The Shawl Lapel - Ve Sam

Ve Sam - The Shawl Lapel thường được đi cùng với các dòng Tuxedo trong các sự kiện trọng đại. Cưới hỏi hoặc các sự kiện giải trí lớn, tham gia các bữa tiệc trịnh trọng hoặc đứng trên thảm đỏ thì suit ve sam được lựa chọn nhiều.

Điều đặc biệt của loại cổ áo suit này là chất liệu của chúng không cùng với chất liệu của thân áo. Ve sam sẽ được thiết kế với các loại vải lụa hoặc satin bóng hay các loại vải được sử dụng cùng dòng với Tuxedo.

Ngoài những kiểu ve áo suit đặc biệt thì trên mỗi ve áo suit sẽ được đục một lỗ khuyết làm hoàn toàn 100% bằng hình thức thủ công. Các lỗ nhỏ này thiết kế trông giống một khuy áo và chúng được dùng như một ký hiệu đặc biệt để thể hiện đẳng cấp cho bộ âu phục may đo.

Khách hàng có thể lựa chọn các mẫu khuy ve áo khác nhau được các cửa hàng may đo đã thiết kế trước đó. Đặc biệt quý ông cũng có thể tùy biến chiếc khuy trên ve áo với các màu chỉ khác nhau để tạo dấu ấn cho riêng mình.

Thiết kế chất liệu của ve áo có gì đặc biệt

Ve áo suit không phải lúc nào cũng cùng chất liệu với phần thân. Suit có thể chọn phần ve áo khác hoàn toàn với thân áo. Cụ thể:

1. Ve áo cùng chất liệu với áo

Thiết kế phổ thông nhất của suit chính là dùng chất vải đồng nhất toàn bộ suit jacket. Từ phần tay áo, thân áo cho đến ve áo đều cùng một chất liệu. Cách thiết kế này mang đến sự linh hoạt, liền mạch để thể hiện sự nghiêm túc cho quý ông. Đặc biệt là kiểu thiết kế này sẽ giúp bộ suit sử dụng linh hoạt trong mọi sự kiện khác nhau đều được.

Một số ve áo vẫn được may cùng chất liệu với thân áo nhưng phần ngoài cùng có thể viền thêm một dải lụa hoặc vải satin để tạo điểm nhấn đặc biệt. Thông thường các loại suit dành cho chú rể hoặc suit sử dụng vào các sự kiện trong đại thường sẽ có thêm thiết kế này. Ve áo cùng chất liệu với vải áo cũng có thể may nhiều lớp khác nhau để tạo điểm nhấn.

Top 100 ảnh về áo vest nam aristino - NEC

Ve áo cùng chất liệu

2. Ve áo làm bằng chất liệu hoàn toàn khác với thân áo

Ve áo suit làm từ các chất liệu hoàn toàn khác với thân áo thường chọn các loại vải như vải lụa hoặc satin bóng. Sự cách điệu của ve áo này mang đến nét nổi bật, thể hiện sự quyền lực và tạo điểm nhấn gây sự chú ý lớn. Một quý ông trong bộ suit có phần ve áo được thiết kế với các loại vải lụa, satin bóng cũng trong lịch lãm và lãng mạn hơn.

Ở dạng này ve áo có thể chọn vải lụa hoặc satin bóng có màu tương đương với suit. Tuy tương đương về màu sắc nhưng thông thường vải lụa hoặc satin sẽ đậm hơn hoặc nhạt hơn so với màu của nền áo suit. Và khi có ánh đèn chiều vào hoặc ánh nắng tự nhiên thì phần ve áo từ lụa hoặc satin đều trở nên nổi bật hơn.

Ve áo khác chất liệu

3. Ve áo được thiết kế đặc biệt bằng chất liệu da

Khi suit được thiết kế phần ve áo bằng chất liệu da sẽ mang đến cảm giác độc lạ. Chiếc suit này vừa có phong độ của một quý ông, lại đảm bảo được sự trẻ trung và năng động. Nếu thần thái của quý ông tốt thì còn có thể làm toát lên sự quyền uy và làm bật lên gu thời trang cá tính.

Những loại ve áo được thiết kế bằng chất liệu da thường phá cách các mẫu truyền thống, mang đến sự tự tin hơn khi tham gia các sự kiện lớn. Đặc biệt là quý ông vẫn giữ được sự trẻ trung mà không bị già đi trong các bộ suit trang nghiêm theo kiểu truyền thống.

Ngoài việc thiết kế ve áo với nhiều kiểu dáng khác nhau, thay đổi chất liệu đa dạng để tạo điểm nhấn cho ve áo suit thì nhà thiết kế còn phá cách với các kỹ thuật đục chỉ trên phần ve áo. Kỹ thuật đục chỉ trên phần ve áo sẽ được thực hiện 100% bằng thủ công bởi các thợ may đo chuyên nghiệp. Các đường khâu này sẽ được chạy nổi ở phần mép ngoài của ve áo bằng các màu chỉ nổi hơn chất liệu. Phần đục chỉ này sẽ tạo điểm nhấn đặc biệt hơn và tạo nét cá tính độc đáo cho người mặc.

Kinh nghiệm chọn kiểu dáng ve áo phù hợp với từng người

  • Ve nhọn hay còn gọi là ve ngược sẽ thích hợp với các sự kiện lớn cần sự trịnh trọng và có thể làm tăng quyền lực của người mặc suit.
  • Với ve sam thì thích hợp với các sự kiện mang tính giải trí quy mô lớn hoặc các sự kiện quan trọng của đời người như cưới hỏi.
  • Nếu muốn an toàn và sử dụng suit được trong mọi sự kiện đa dạng thì nên chọn ve chữ V.

Mỗi loại ve áo như vậy cũng có nhiều kích thước về bản rộng và dài khác nhau. Mỗi quý ông có chiều cao và cân nặng khác nhau sẽ cần đến kích thước của ve áo suit phù hợp. Chẳng hạn như:

  • Quý ông có kích cỡ ngực lên tới 38″, tương đương với 97cm thì nên chọn ve áo mỏng khoảng 2,5″ tương đương khoảng 6cm.
  • Quý ông có kích cỡ ngực từ 36″ đến 50″ tương đương với 91 đến 127cm thì nên chọn ve áo thông thường khoảng 7cm.
  • Quý ông có kích thước ngực khoảng 40″ tương đương với 101cm thì nên chọn ve áo rộng hơn từ 3,5″ tương đương với 8cm.

Top 11 cửa hàng bán áo vest nam đẹp và chất lượng nhất tại Hà Nội -  sakurafashion.vn

Vest tại Aristino

Quý ông có thể liên hệ với Aristino để các chuyên viên thời trang của chúng tôi có thể tư vấn chuyên nghiệp hơn về các mẫu suit thời thượng cho quý ông. Hoặc có thể đến trực tiếp các cửa hàng của Aristino trên toàn quốc để có thể thử các mẫu suit phù hợp với mình thông qua các trải nghiệm cụ thể hơn. Aristino rất hân hạnh được đồng hành cùng quá trình chọn vest và xây dựng thương hiệu cá nhân cho các quý ông!

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

20+ câu nói hay về lòng dạ con người cực thấm thía, xem để ngẫm

Những câu nói hay về lòng dạ con người không chỉ khiến chúng ta xem để ngẫm mà còn chứa đựng những bài học, kinh nghiệm sống,

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ GILE VÀ VEST CHO QUÝ ÔNG

Gile/Vest là loại trang phục quý ông quan trọng tại môi trường công sở hoặc sự kiện. Cùng Aristino tìm hiểu về gile tại chuyên đề hôm nay.

Xem thêm Ngày 04/10/2023
Phong cách Aristino

Các mẫu túi dành cho Suit và cách lựa chọn mẫu túi phù hợp

Túi áo suit là một chi tiết nhỏ nhưng lại được chú trọng và quan tâm nhiều. Cùng Aristino tìm hiểu về các mẫu túi suit ở chuyên đề hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 03/10/2023