Khám phá những điều thú vị về Golf Hole in One - Bí mật được tiết lộ!

Phong cách Aristino

Khám phá những điều thú vị về Golf Hole in One - Bí mật được tiết lộ!

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Golf hole in one là một trong những thuật ngữ khá phổ biến trong bộ môn thể thao golf, dùng để chỉ một tình huống bóng hy hữu, tỷ lệ thành công khá thấp nhưng mang đến không ít thú vị. Và làm thế nào để có được cú đánh như thế? Hãy cùng khám phá “bí mật” dưới đây nhé!

Golf hole in one là một trong những thuật ngữ khá phổ biến trong bộ môn thể thao golf, dùng để chỉ một tình huống bóng hy hữu, tỷ lệ thành công khá thấp nhưng mang đến không ít thú vị. Vậy, golf hole in one là gì? Đã từng có những ai thực hiện thành công tình huống bóng này? Và làm thế nào để có được cú đánh như thế? Hãy cùng khám phá “bí mật” dưới đây nhé!

Thuật ngữ “Hole in one” xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ XIX, khi bộ môn golf mới được phổ biến tại Anh. Vào năm 1868, tại sân golf Prestwick ở Scotland, Tom Morris đã có được cú đánh Hole in one đầu tiên trong lịch sử tại lỗ thứ 6 với khoảng cách 166 yard. Kể từ đó, thuật ngữ này đã trở thành một phần của lịch sử golf và được các golf thủ chuyên nghiệp trên thế giới muốn đạt được.

Golf hole in one là gì?

Trong từ điển Anh - Việt, hole có nghĩa là hố, lỗ. Với golf, hole là lỗ golf - đích đến mà bất kỳ người chơi golf nào cũng muốn bóng đưa vào đó thật nhanh với ít cú đánh nhất. Nếu một cú đánh xuất phát từ vị trí phát bóng (gọi là Tee) đến thẳng vào vị trí hole thì sẽ được gọi là Hole in one. Thông thường, các cú đánh này sẽ được ghi tại lỗ par 3.

Golf Hole in one là gì?

Do tính chất chỉ cần phát bóng là đến thẳng đích đến nên golf hole in one luôn hy hữu và hiếm khi xảy ra. Theo các chuyên gia, việc những golfer thực hiện được kỹ thuật này không chắc là do kỹ năng hay may mắn, nhưng nó vẫn luôn tiềm ẩn những điều thú vị.

Có không ít người cho rằng, việc thực hiện được golf hole in one là nhờ vào kỹ năng và các golfer phải có sự nhạy cảm nhất định. Song, một số khác lại cho rằng đó là do may mắn, thậm chí có người còn ví cú đánh như “cú đánh của Chúa”. Cho đến hiện tại, vẫn chưa có kết luận chính xác về yếu tố này.

Các yếu tố để thực hiện cú đánh Hole in one

Thông thường, những người mới chơi hay chơi nghiệp dư sẽ khó tạo ra những cú đánh chuẩn xác đến mức kỳ diệu như Hole in one, song những người chơi chuyên nghiệp sẽ có khả năng thực hiện được điều này bởi các yếu tố sau:

 • Những người chơi chuyên nghiệp có chiến thuật rõ ràng và kỹ thuật tốt khi thực hiện cú đánh ở khu vực Green.
 • Những người chơi chuyên nghiệp có kỹ năng thành thục và đã từng luyện tập, thi đấu ở nhiều sân golf khác nhau. Do đó, họ có thể dựa vào kinh nghiệm của mình để phán đoán hướng gió, quỹ đạo và lực đánh, từ đó có nhiều cơ hội thực hiện các cú Hole in one hơn.

Để tăng tỷ lệ đạt Hole in one, bạn cần phải luyện tập thường xuyên

Theo sự tính toán của các chuyên gia, tỷ lệ để người chơi có được các cú đánh golf hole in one sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ cược của cú đánh và tùy vào kỹ năng của họ. Tỷ lệ cược sẽ được tính như sau:

 • Đối với người nghiệp dư, tỷ lệ làm nên cú Hole in one là 12.500 - 1.
 • Đối với một handicapper thấp, tỷ lệ thực hiện thành công cú Hole in one là 5.000 - 1.
 • Đối với một tay chơi golf chuyên nghiệp, tỷ lệ cược để có được cú Hole in one là 2.500 - 1.
 • Đối với người chơi trung bình, tỷ lệ cược tạo nên cú Hole in one thành công là 150.000 - 1.

Trên thực tế, những cú đánh Hole in one khá khan hiếm bởi đây không phải là cú đánh phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể chứng kiến trên sân. Song, tỷ lệ xảy ra của nó không phải là 0% và mọi người chơi đều có cơ hội đạt được cú đánh này. Với những ai có trình độ tốt và có nhiều kinh nghiệm hơn sẽ đạt được tỷ lệ cao hơn cho tình huống Golf hole in one.

Mẹo và chiến lược để đạt được cú đánh Hole in one

Để có được cú đánh Golf hole in one một cách hoàn hảo, người chơi golf cần biết cách kết hợp giữa kỹ năng, may mắn và kiến thức. Dưới đây là một số chiến lược để tăng tỷ lệ đạt được Hole in one khi luyện tập hoặc tham gia các giải đấu:

 • Lựa chọn gậy golf phù hợp: Việc lựa chọn gậy golf phù hợp sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ đạt Golf hole in one hơn so với những người chơi khác. Theo các chuyên gia, gậy wedge là sự lựa chọn phổ biến để có được cú đánh chính xác trong khoảng cách ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về tính năng và khoảng cách của từng loại gậy để ứng dụng vào từng tình huống.
 • Tập trung vào cú đánh: Trước khi thực hiện cú đánh “duy nhất”, bạn hãy tập trung hoàn toàn vào cú đánh đó, tuyệt nhiên không nghĩ đến những gì không liên quan, sau đó hãy hít thở sâu và giữ thăng bằng khi đưa gậy về sau, chuẩn bị cho cú đánh này.
 • Điều chỉnh tư thế đúng: Tư thế khi đánh golf cũng rất quan trọng bởi chỉ cần đứng sai hoặc áp dụng không đúng vào tình huống, bóng sẽ dễ bay lệch quỹ đạo và khó tạo ra một cú Hole in one đúng nghĩa. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến sức gió để có thể tính toán góc độ phù hợp trước khi đưa bóng ra khỏi vị trí Tee.
 • Đưa gậy về trước một cách mạnh mẽ: Điều này sẽ giúp bạn có được lực đánh vừa đủ và chính xác để bóng vào lỗ chỉ sau một lần đánh.
 • Tin tưởng vào bản thân và khả năng của mình: Tâm lý khi đánh golf nói riêng và chơi các môn thể thao nói chung là rất quan trọng. Bạn cần phải tin vào khả năng của mình thì mới có được độ “nhạy cảm” cần thiết, từ đó tạo ra cú đánh hoàn hảo nhất và tăng xác suất bóng vào lỗ hơn ngay khi rời khỏi vị trí xuất phát.
 • Đánh bóng với độ dốc và khoảng cách thích hợp: Điều này sẽ giúp bạn xác định được lực đánh cần thiết. Để biết được độ dốc, bạn cần phải tìm hiểu về sân golf và điều kiện thời tiết của ngày hôm đó.

Độ dốc của sân ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng đạt Hole in one

 

 • Tập luyện thường xuyên: Không một ai có thể hoàn tất cú đánh Hole in one chỉ trong một lần hay vài lần chơi golf mà cần phải luyện tập liên tục. Việc luyện tập sẽ giúp bạn có được độ nhạy cần thiết ở từng khoảng cách so với vị trí Green, từ đó điều chỉnh lực đánh phù hợp. Nếu không thể tạo ra một cú đánh Hole in one thì bạn cũng không nên thất vọng bởi trên thực tế, có khá nhiều danh thủ golf chuyên nghiệp cũng không thể thực hiện được cú đánh này.

Cách ghi nhớ kỷ niệm khi đạt được cú đánh Hole in One

Khi thực hiện thành công cú đánh Golf hole in one, bạn đừng bỏ lỡ những cách giúp mình ghi nhận “kỷ lục” này. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn lưu giữ lại khoảnh khắc “có 1-0-2” mà không phải ai cũng thực hiện được:

 • Nhận quà kỷ niệm: Một số sân golf sẽ có những món quà kỷ niệm dành cho những golfer thực hiện thành công các cú đánh đặc biệt. Với cú đánh Hole in one, bạn có thể sẽ được tặng một chiếc áo phông, bức tranh,... để ghi nhận khoảnh khắc tuyệt vời này.
 • Đóng khung bức ảnh: Nếu có ai đó đã chụp được khoảnh khắc Hole in one của bạn, hãy mang bức ảnh đó về và đóng khung để nhớ đến kỷ lục này nhé!
 • Lưu giữ bóng golf: Bạn có thể giữ lại quả bóng golf đã giúp bạn thực hiện thành công Hole in one để làm kỷ niệm.
 • Tạo đồ trang trí: Bạn có thể tự tay vẽ một bức tranh và ghi thông tin chi tiết về buổi đánh golf đã giúp bạn tạo ra cú Hole in one “để đời”.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách giúp bạn lưu giữ lại khoảnh khắc đạt được Hole in one như quay video, khắc hình ảnh lên các vật dụng hàng ngày,... Ghi nhớ và kỷ niệm khoảnh khắc này sẽ giúp bạn có thêm động lực để hoàn thiện kỹ năng và trở thành một tay chơi golf chuyên nghiệp.

Điểm qua những kỷ lục Hole in one trên các sân golf thế giới

Dựa vào những đặc điểm trên, Golf hole in one là một tình huống cực kỳ hy hữu và sở hữu khá nhiều thông tin thú vị. Hãy cùng khám phá những điều đặc biệt về các tình huống Golf hole in one từng xuất hiện ở các sân golf trên thế giới.

Hole in one đặc biệt nhất

Vào năm 2008, Fiyalko - một tay golf khiếm thị 92 tuổi người Mỹ đã thực hiện thành công cú Hole in one ở khoảng cách 110 yard so với lỗ golf thứ 5. Đây được xem là cú Hole in one đầu tiên trong 60 năm sự nghiệp của ông dù cả hai mắt không thể nhìn thấy ánh sáng.

Hole in one nhiều nhất

Một golfer nghiệp dư người Mỹ đã thực hiện thành công 59 cú Hole in one ở tuổi 86. Cú đánh “đặc biệt” này đã được ông thực hiện thành công lần đầu tiên vào năm 1963. Hơn 10 năm sau, ông đã hoàn tất cùng lúc 4 cú Hole in one (1979).

Vào tháng 4/1988, ông đã có được cú Hole in one lần thứ 59 trong sự nghiệp ở khoảng cách 158 yard, par và lỗ thứ 11 tại sân golf Indian Hills, Rubidoux, California.

Cú Golf hole in one dài nhất

Một tay golf nghiệp dư người Mỹ - Michael J. Crean đã thiết lập kỷ lục Hole in one golf ở khoảng cách 517 yard, lỗ thứ 9, par 5 tại sân Green Valley Ranch Club vào tháng 4/2002. Trong cú đánh này, ông đã đưa trái bóng lên cao rồi lăn vài vòng trước khi lọt vào lỗ trước sự trầm trồ, ngưỡng mộ của những người có mặt trên sân.

Người cao tuổi nhất giành cú Golf hole in one

Một cụ bà 102 tuổi người Mỹ đã lập kỷ lục Hole in one vào tháng 4/2007 tại lỗ golf số 4, par 3 với khoảng cách 100 yard.

Như vậy, có thể thấy Golf hole in one là một trong những tình huống đặc biệt trong bộ môn golf và có tỷ lệ thành công khá thấp. Nếu muốn đạt được kỷ lục này, bạn không chỉ cần luyện tập thường xuyên mà còn phải có kỹ năng thuần thục cộng thêm một chút yếu tố may mắn và tâm lý thoải mái. Dù việc ghi Hole in one trong các sân chơi golf thông thường không có nhiều giá trị về mặt vật chất nhưng sẽ giúp bạn có thêm động lực và xem đó là thành tích “đặc biệt” mà bản thân đã ghi được trong quá trình chơi golf.

 

XEM NHIỀU

Phong cách Aristino

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam đẹp, đơn giản nhất cho quý ông

Cách bạn lựa trang phục, cách thắt cà vạt mà bạn chọn thể hiện sự tinh tế của một quý ông và khẳng định phong cách chuyên nghiệp

Phong cách Aristino

VẢI LINEN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA VẢI LINEN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Vải linen là gì? Tại sao vải linen đang dần trở thành xu hướng và được nhiều người ưa chuộng? Cùng Aristino tìm hiểu ngay sau đây.

Phong cách Aristino

VẢI KAKI LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẢI KAKI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY?

Vải kaki là loại vải được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Cùng Aristino tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, tính chất, các loại vải kaki trong bài viết dưới đây.

Phong cách Aristino

30+ lời chúc ngày của Cha ngắn gọn hay ý nghĩa vào 18/6/2023

Lời chúc ngày của cha được đề cao hơn những món quà! Thông qua lời chúc ý nghĩa dành cho cha, bạn sẽ có cơ để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương của mình đến cha ruột, cha vợ, cha chồng hay cha nuôi, …

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ TUXEDO CHO QUÝ ÔNG

Tuxedo là trang phục cao cấp thể hiện sự lịch lãm và sang trọng ở mức cao nhất của quý ông. Cùng tìm hiểu tại chuyên đề thời trang hôm nay nhé !

Xem thêm Ngày 22/09/2023
Phong cách Aristino

TÌM HIỂU VỀ CÚC TAY ÁO VÀ KHUY ÁO

Cúc tay áo và khuy áo là các chi tiết nhỏ nhưng sẽ làm nổi bật thiết kế của áo suit, áo sơ mi. Cùng tìm hiểu về chất liệu cúc áo may đo nhé !

Xem thêm Ngày 21/09/2023
Phong cách Aristino

20+ lời chúc thi tốt hài hước, hay và ý nghĩa

Hãy cùng xem qua những lời chúc thi tốt ý nghĩa, hay và hài hước được Aristino tổng hợp dưới đây nhé!

Xem thêm Ngày 20/09/2023