Tìm hiểu điểm best gross trong golf: Ý nghĩa và cách tính điểm

Phong cách Aristino

Tìm hiểu điểm best gross trong golf: Ý nghĩa và cách tính điểm

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Best gross trong golf là một thuật ngữ được dùng để mô tả cho một chỉ số quan trọng. Hầu hết những golfer đều mong muốn đạt được best gross để chứng thực kỹ năng chơi golf chuyên nghiệp của mình.

Best gross trong golf là một thuật ngữ được dùng để mô tả cho một chỉ số quan trọng. Hầu hết những golfer đều mong muốn đạt được best gross để chứng thực kỹ năng chơi golf chuyên nghiệp của mình. Các thông tin về best gross trong golf và những cách tính điểm best gross sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở nội dung này.

Best gross trong golf là gì?

Thuật ngữ best gross xuất phát từ gross. Từ gross trong trường hợp này dùng để chỉ tổng số cú đánh bóng mà người chơi đạt được để hoàn thành một vòng golf. Sau đó, thuật ngữ best gross đã ra đời để mô tả cho tổng số điểm tốt nhất mà golf thủ đạt được trong trận đấu đó. 

Tổng số điểm tốt nhất mà golfer đạt được khi hoàn thành trận đấu được các golfer nhắc đến thường xuyên. Bất cứ người chơi nào cũng mong muốn đạt được số điểm này để khoe thành tích điểm tốt với tổng số gậy ít nhất khi chơi xong 1 vòng golf.

Điểm best gross có ý nghĩa gì đối với các golfer 

Đối với các golfer, điểm best gross mang đến rất nhiều ý nghĩa. Khi đạt được số điểm best gross cao chứng tỏ họ giỏi, đánh golf chuyên nghiệp. Điểm best gross sẽ quyết định một số vấn đề như:

 • Điểm best gross sẽ quyết định thứ hạng của golfer trong quá trình thi đấu.

 • Thông qua chỉ số điểm best gross có thể khẳng định đẳng cấp trong giải đấu golf.

 • Khi tham gia các giải đấu golf nếu giành được điểm số best gross cao sẽ có cơ hội nhận được các giải thưởng lớn.

 • Các golfer chuyên nghiệp nếu đạt được điểm best gross cao còn có thể nhận được các hợp đồng có giá trị. Chẳng hạn như nhận được các hợp đồng quảng cáo từ trang phục golf, gậy golf…

Tại Việt Nam, Nguyễn Anh Minh đang là golfer chuyên nghiệp, trẻ tuổi nhất đã đạt được giải best gross của Handicap và được giới golfer Việt Nam rất hâm mộ, đánh giá cao tài năng. 

Tham khảo công thức tính điểm best gross

Best gross trong golf sẽ được tính điểm dựa trên các chỉ số như sau:

 • Par là điểm tiêu chuẩn dùng để tính gậy chuẩn.

Cách tính điểm cộng trong best gross

Best gross trong golf sẽ có cả điểm cộng và điểm trừ. Dưới đây là những thông số cho điểm cộng:

 • Bogey là thuật ngữ + 1 gậy so với par. 

 • Quadruple bogey là chỉ số cộng + 2 gậy so với par. 

 • Double bogey là chỉ số + 3 gậy so với par. 

 • Triple bogey là cách cộng thêm + 4 gậy so với par. 

 • Over 5 là thuật ngữ + 5 gậy so với par. 

 • Over 6 là thuật ngữ + 6 gậy so với par.

Cách tính điểm trừ trong best gross

 • Ostrich là điểm trừ. Điểm trừ này sẽ tính là điểm trừ 5 gậy so với số điểm tiêu chuẩn.

 • Condor cũng là điểm trừ. Chỉ số này dùng để tính điểm trừ 4 gậy so với số điểm tiêu chuẩn.

 • Albatross là điểm trừ 3 được tính so với gậy của điểm par.

 • Eagle dùng để tính điểm trừ 2 gậy so với điểm par.

 • Birdie dùng để tính điểm par trừ đi 1 gậy.

Cách tính điểm best gross sẽ tùy thuộc vào loại hình sân golf tại các giải đấu. Mỗi sân golf sẽ tùy vào chiều dài, chiều rộng cũng như độ khó và các thử thách được đặt ra cho golf thủ để có những cách tính điểm best gross khác nhau.

Theo các nguyên tắc về độ khó, kích thước sân thì trọng tài golf sẽ bắt đầu tính điểm từ khi đánh ở vùng tee box cho đến hết green rồi mới bắt đầu chuyển hướng. ngoài ra, sân golf 18 lỗi sẽ có số gậy tiêu chuẩn là 72.

Nếu 4 hố sẽ tương ứng với 3 gậy tiêu chuẩn, tương đương với 5 gậy và 10 hố thì tương đương với 4 gậy. Với những hố 3 gậy tiêu chuẩn thì golf thủ sẽ cần dùng 3 gậy để đánh bóng trúng vào lỗ. Cách tính này cũng tính tương tự với hố 4 gậy và hố 5 gậy. Khi đã hoàn thành xong 18 lỗi thì trọng tài và ban tổ chức sẽ bắt đầu cộng các hỗ lại để tính điểm best gross của golfer đó.

Những lưu ý cần biết về điểm best trong golf

Điểm best gross vì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên thường sẽ thông qua handicap để đảm bảo tính xác thực và công bằng. Hệ thống Handicap sẽ tính toán chính xác khi căn cứ vào số lượng gậy đánh bóng cần thiết trong một trận đấu để đảm bảo mang đến điểm best gross chính xác nhất.

Ban tổ chức có thể thông qua những kết quả của Handicap mà không cần phải mất công tính toán bằng các phương thức thủ công. Cách tính toán này cũng sẽ được tính từ 10 trận đấu trong 20 trận đấu ở thời điểm gần nhất và lưu lại một cách đầy đủ, chi tiết.

Tham khảo các golfer có điểm best gross ấn tượng

Chia sẻ đến các bạn những golfer đã giành giải Best Gross trong những năm vừa qua và ghi lại dấu ấn đậm trong giới golfer tại Châu Á và Quốc tế.

Best Gross của Golfer tại giải FLC Ladies Cup

Golfer Kim Do Yeon đã tham gia giải FLC Ladies Cup vào năm 2018 và đã giành được giải Best Gross vào năm này. Đây là nữ Golfer đầu tiên đạt giải FLC Ladies Cup tại sân FLC Samson Golf Links. Nữ golfer này đã đạt số điểm xuất sắc với 71 gậy và 3 cú birdie. Thời điểm này Kim Do Yeon mới chỉ tròn 17 tuổi. Chính giải đấu này đã giúp cô ghi danh vào danh sách những golf thủ trẻ tuổi triển vọng.

Golf thủ người Lào đạt giải Best Gross tại FLC Golf Championship

Tại giải FLC Golf Championship năm 2018, golfer người Lào tên Chanasit Ounaphom đã xuất sắc giành giải best gross. Giải vinh dự này được Chanasit Ounaphom cố gắng hết mình để vượt qua golfer trẻ Thảo My (Việt Nam). Chanasit Ounaphom đã đạt thành tích xuất sắc với tổng số 71 gậy và có đến 5 cú birdie. 

Đỗ Anh Đức, Việt Nam đạt giải Best Gross vào 2019

Giải đấu ECCO Golf Tournament diễn ra vào 28/08/2019 được tổ chức bởi TBS Sport, có sự tham gia của golf thủ Việt Nam - Đỗ Anh Đức. Golfer trẻ tuổi của Việt Nam này đã giành chiến thắng với những đường bóng cực chuẩn,, kỹ thuật chuyên nghiệp. Cuối trận đấu, Đỗ Anh Đức dành 71.

Cũng trong giải đấu này, Golfer Dương Quốc Tuynh cũng đã đạt được best gross với tổng số 70 gậy mang về cho đội tuyển miền Nam một giải thưởng vô cùng giá trị.

Mai Trọng Lưu đạt giải best gross năm 2020

Best Gross Mai Trọng Lưu tại cuộc thi golf do CLB Doanh nhân Việt Nam đã vượt qua hơn 288 golfer với tổng số 79 gậy. Sau cuộc thi này, Mai Trọng Lưu đã được nhiều người trong giới Golf tại Việt Nam biết đến nhiều hơn.

Golfer Việt Nam có lối chơi chuyên nghiệp ngày càng nhiều. Sân golf đạt chuẩn quốc tế hiện nay cũng được xây dựng và có mặt trên nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Môn thể thao quý tộc này đang được golfer Việt Nam đầu tư kỹ thuật, trang phục và công cụ chơi ngày càng hoành tráng hơn.

Một số thuật ngữ tính điểm trong golf

Ngoài best gross còn có rất nhiều thuật ngữ tính điểm được sử dụng trong các cuộc thi đấu golf. Chẳng hạn như:

 • Birdie có nghĩa là chim. Thuật ngữ này khi sử dụng trong golf sẽ dùng để chỉ cho một điều gì đó cực kỳ tốt đẹp. Theo nghĩa đó thì birdie được dùng khi golfer đánh dưới chuẩn 1 gậy. Birdie được dùng lần đầu tiên vào năm 1910 và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

 • Eagles có nghĩa là đại bàng. Đây là một thuật ngữ chỉ kỹ thuật đánh cũng như điểm số rất quan trọng trong golf. Chỉ có những người chơi đạt đến trình độ chuyên nghiệp mới có thể thực hiện các “cú săn đại bàng” ấn tượng trong golf.

 • Mulligan là thuật ngữ để mô tả cho một thế bóng mà người chơi đánh bị hỏng nhưng vẫn được chấp nhận.

 • Handicaps được dùng để tính thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn của những trận đấu gần nhất.

 • World Handicap System là một hệ thống handicap toàn cầu. Hệ thống tính điểm này được chính thức áp dụng vào đầu năm 2020. Cách tính điểm này hiện đang được dùng để tính điểm best gross chuyên nghiệp.

Khi tiếp cận sâu vào thế giới golf và chơi hàng ngày thì người chơi sẽ dần quen thuộc với các thuật ngữ và cách tính điểm. Chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều thuật ngữ, kỹ thuật chơi và cách tính điểm ở những bài viết tiếp theo.

Kinh nghiệm để đạt điểm cao khi chơi golf

Để có thể đạt được điểm cao trong khi chơi golf cần phải có nhiều thời gian để luyện tập, chơi và rút kinh nghiệm. Cần thực hiện các kỹ thuật bên dưới để có thể dành điểm best gross trong quá trình thi đấu golf.

 • Thường xuyên tập luyện trên các sân golf thực tế, đạt chuẩn thi đấu. Điều này sẽ giúp bạn quen với địa hình, các chướng ngại vật để có thể rèn luyện nhiều kỹ năng quan sát, đánh giá và tính toán quỹ đạo bóng chính xác.

 • Tập tất cả các kỹ năng cho cú đánh đầu tiên, swing, pitching, chipping… đạt đến độ chuyên nghiệp để tạo thành phản xạ, kỹ thuật và đảm bảo sự linh hoạt tốt nhất.

 • Nếu không tự tin với khả năng của mình, hãy luôn chơi và tập luyện với các huấn luyện viên có chứng chỉ quốc tế. Các khóa đào tạo đạt chuẩn quốc tế với giáo trình chuyên nghiệp này sẽ giúp golfer tự tin hơn với cả sân golf trong nước lẫn khi tham gia vào sân golf quốc tế.

 • Có thời gian cũng nên tìm hiểu về cách đánh golf của các golfer chuyên nghiệp trên thế giới. Từ những video này người chơi có thể rút ra nhiều bài học và cách đánh golf.

Ngoài ra, sự tự tin trong quá trình đánh golf cũng là nhân tố quyết định sự thành công với điểm số best gross cao. Vì thế hãy chú trọng đến trang phục chơi golf, gậy golf từ các thương hiệu nổi tiếng. Chỉ cần có sự tự tin và thoải mái thì người chơi sẽ tập trung vào golf nhiều hơn và dễ dàng tỏa sáng hơn.

Kết luận

Golf là một bộ môn có nhiều kỹ thuật chơi, có nhiều loại gậy, nhiều cách tính điểm số và cũng có thời gian chơi dài nhất. Để có thể nắm vững cách tính điểm số, kỹ thuật chơi, cách chọn gậy golf… bạn sẽ phải mất từ 3 đến 6 tháng. Để có thể tiếp cận với golf chuyên nghiệp, nhanh chóng với đầy đủ hành trang để ra các sân golf thực tế hãy tìm các khóa đào tạo golf chuyên nghiệp. Đây chính là cách để bạn tiếp cận bộ môn này bằng sự chuyên nghiệp, kiến thức chuẩn giáo trình golf quốc tế để tự tin khi chơi ở bất cứ sân golf nào.

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

ARISTINO GIỚI THIỆU BIỂU TƯỢNG TRỐNG ĐỒNG - MANG ĐẬM CẢM HỨNG DI SẢN VĂN HÓA VIỆT

Tiếp nối hành trình tái định vị thương hiệu, Aristino chính thức ra mắt biểu tượng Trống Đồng - mang đậm nguồn cảm hứng di sản văn hóa dân tộc.

Tin tức Aristino

ARISTINO BLACK FRIDAY | SALE UP TO 50% OFF ALL ITEMS | 22-26/11/2023

Đại tiệc ưu đãi LỚN NHẤT năm của Aristino đã quay trở lại! Cơ hội sở hữu những items thời trang nam lịch lãm, sang trọng cực kỳ chất lượng.

Ưu đãi liên kết

ĐẶC QUYỀN DÀNH CHO QUÝ KHÁCH HÀNG TẠI ARISTINO

Nhắc đến Aristino, chắc chắn không thể không nhắc đến một thương hiệu thời trang nam đẳng cấp, uy tín...

Ưu đãi liên kết

ARISTINO ƯU ĐÃI 10% KHI THANH TOÁN BẰNG THẺ MSB TẠI HỆ THỐNG SHOWROOM TOÀN QUỐC

Nhằm tri ân khách hàng thân thiết đã tin tưởng và ủng hộ thương hiệu thời trang nam Aristino trong suốt chặng đường vừa qua,...

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Ngày Giáng sinh là gì? Nên làm gì trong ngày lễ Giáng sinh?

“We wish you a Merry Christmas” là ca khúc thường vang lên trong tháng 12 hàng năm, mang thanh âm vui tươi, nhộn nhịp đón chào mùa Giáng sinh

Xem thêm Ngày 01/12/2023
Phong cách Aristino

10+ thương hiệu áo khoác lông cừu nam giới nhất định phải sở hữu

Những thương hiệu dưới đây sẽ mang đến cho bạn các mẫu áo khoác lông cừu đẹp mắt, chất lượng, thời trang, vừa giữ ấm cơ thể tốt trong mùa đông

Xem thêm Ngày 28/11/2023
Phong cách Aristino

7+ outfit với áo khoác jeans nam rất đáng để thử

Bạn muốn trông nam tính, phong trần và cool ngầu? Hãy thử ngay những bộ outfit với áo khoác jeans nam được Aristino gợi ý dưới đây.

Xem thêm Ngày 27/11/2023