Dành cho người mới chơi golf: Cách đánh gậy driver chuẩn nhất từ chuyên gia

Phong cách Aristino

Dành cho người mới chơi golf: Cách đánh gậy driver chuẩn nhất từ chuyên gia

By KG7220 Post 2 months ago. Chia sẻ

Gậy driver là dụng cụ có kích thước lớn nhất trong bộ gậy golf và gây khó khăn không ít cho các golfer trong việc kiểm soát. Vậy, sử dụng loại gậy này như thế nào là chuẩn và có được những cú swing đúng kỹ thuật? Hãy xem qua cách đánh gậy driver từ các chuyên gia qua nội dung dưới đây.

Gậy driver là gì? Cách chọn gậy driver chính xác nhất

Gậy driver là gì?

Để kiểm soát và đánh gậy driver đúng kỹ thuật, trước tiên, bạn cần phải biết đây là loại gậy gì và lựa chọn như thế nào cho phù hợp.

 

Gậy driver (còn được gọi là gậy gỗ số 1) là loại gậy có shaft dài nhất, đầu gậy có thể tích lớn nhất trong bộ gậy golf. Phần mặt gậy hơi lõm hoặc phẳng, trên đó có các rãnh nhỏ giúp tăng tương tác giữa bóng và gậy khi xảy ra va chạm, giúp người chơi tối ưu lực đánh, đưa bóng bay ra xa với góc phỏng nhỏ nhất. Thông thường, loại gậy này được các golf thủ chuyên nghiệp sử dụng để phát bóng từ khu vực Tee box.

Gậy driver

Cách chọn gậy driver phù hợp

Để chọn gậy driver phù hợp với kỹ năng và phong cách chơi, bạn hãy dựa vào các tiêu chí sau:

 • Độ loft: Có khá nhiều gậy có độ loft khác nhau, tạo ra các cú đánh có hiệu suất riêng. Được biết, gậy có độ loft càng lớn, bóng đi càng xoáy và có quỹ đạo càng cao. Loại độ loft này sẽ phù hợp với những người mới tập chơi và có tốc độ swing thấp.

 • Trọng lượng gậy: Bạn nên chọn những gậy có trọng lượng khoảng 55 - 60 gram. Trọng lượng gậy càng lớn sẽ càng tiết chế lực ở cánh tay và tốc độ đầu gậy. Do đó, chỉ những ai có thể lực tốt và tốc độ đầu gậy cao mới nên chọn gậy driver trên 65 gram.

 • Flex và chất liệu shaft: Flex của gậy golf sẽ chia thành nhiều cấp độ khác nhau, từ A, L, R cho đến SR, S, XS. Tốt nhất, bạn nên chọn shaft gậy có độ cứng phù hợp với thể lực và trình độ kỹ thuật. Về chất liệu, bạn có thể chọn loại shaft gậy graphite, steel hoặc cao cấp hơn là loại shaft titan.

Có thể nói, gậy driver được xem như một dụng cụ đắc lực dành cho các golfer trong việc tạo ra các cú đánh chất lượng. Theo lời các chuyên gia, nếu người chơi biết cách sử dụng loại gậy này sẽ có khả năng tạo ra những cú đánh bùng nổ với hiệu suất “khủng”. Song, nếu bạn đánh sai cách hoặc dùng sai loại gậy này sẽ tạo ra một cú đánh rất tệ, đồng thời gặp phải các khó khăn cho những cú đánh sau đó.

Cách đánh gậy driver đúng kỹ thuật từ các chuyên gia

Trong golf, người ta thường nhắc đến kỹ thuật swing - một loại kỹ thuật mà bất kỳ ai mới chơi cũng phải học và luyện tập chăm chỉ, thành thạo với gậy driver trước khi học thêm các kỹ thuật khác như pitching, chipping hay putting. Để đánh gậy driver đúng kỹ thuật, bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Setup tư thế

Tư thế chuẩn trước khi đánh bóng vô cùng quan trọng bởi nếu setup không đúng, ngay cả golfer chuyên nghiệp cũng có thể đưa bóng đi với hiệu suất cực thấp. Do đó, để setup tư thế đúng chuẩn, bạn hãy luyện tập như sau:

 • Dang hai chân rộng bằng vai và song song với vị trí đặt bóng.

 • Đặt đầu, lưng và mông trên một đường thẳng. Hạn chế vểnh mông lên quá cao bởi lúc này, trọng tâm cơ thể bị hạ thấp khiến bạn khó điều khiển gậy.

 • Nghiêng thân trên sang phải một chút rồi lùi lại phía sau bóng để chuyển trọng tâm sang bên phải.

 

Các bước swing với gậy driver

Setup tư thế và swing với gậy driver

Với những người mới chơi thì phần chuyển trọng tâm sẽ khá khó khăn. Để làm quen với phần này thì bạn hãy thực hiện bài tập dưới đây:

 • Đặt một tay lên ngực và một tay lên bụng, sau đó giữ gậy thẳng và áp sát vào cơ thể.

 • Ngả cơ thể từ từ về phía trước và giữ gậy ở giữa hai chân, tiếp tục nghiêng người sang phải cho đến khi gậy chạm vào trong đùi trái.

Bước 2: Backswing với gậy driver

Khi mới chơi golf, bạn cần phải biết điểm dừng gậy khi thực hiện backswing với gậy driver. Để thực hiện động tác này thật chuẩn, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

 • Kéo gậy lên cao, giữ đầu gậy thẳng ở phía trên rồi di chuyển hông và vai theo tay khi kéo gậy.

 • Dừng gậy lại khi top of swing, sau đó khuỵu nhẹ gối để dồn trọng lượng cơ thể vào chân sau. Lưu ý: Có không ít người mắc lỗi dồn trọng lượng cơ thể vào chân trước khiến điểm sinh ra lực bóng bị đảo ngược, dẫn đến bóng đi không xa và giảm độ chính xác. Nên nhớ, trọng lượng cơ thể phải nằm ở chân sau.

 

Các tư thế khi swing với gậy driver

Kỹ thuật swing với gậy driver

Bước 3: Downswing

Đây là bước có vai trò vô cùng quan trọng bởi tất cả các lực sẽ được nén lại trong quá trình swing bóng khi impact, ảnh hưởng lớn đến khoảng cách và độ chính xác của bóng. Theo lời các chuyên gia, kỹ thuật downswing chính xác sẽ được tạo thành bởi động tác như sau:

 • Giữ cố định phần đầu, chỉ dịch chuyển phần hông, sau đó dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải sang chân trái.

 • Khi di chuyển cánh tay, hãy giữ khuỷu tay chạm hông.

 • Nghiêng cổ tay và gập khuỷu tay để dồn toàn bộ lực vào gậy khi impact. Nếu thực hiện chuẩn động tác này, bạn sẽ có cú swing đạt lực tốt nhất.

Bước 4: Impact và follow through

Bạn hãy đặt gậy tiếp xúc bóng để kết thúc cú swing. Khi impact, gậy sẽ truyền lực vào bóng để đưa bóng lên cao, hướng đến khu vực Fairway. Lúc này, bạn hãy giải phóng toàn bộ lực được tích lũy trong các bước 2 và bước 3.

Để đặt gậy tiếp xúc với bóng, bạn cần gập khuỷu tay lại và giữ phần cổ tay nghiêng như khi lúc downswing đến khi gậy va chạm với bóng. Lưu ý: Nên giữ đầu hơi ngả về sau, toàn cơ thể nghiêng về chân trụ để tạo ra lực đưa bóng đi cao và tối ưu về khoảng cách.

Tư thế finish của các VĐV chuyên nghiệp

Tư thế kết thúc quá trình swing

Sau khi đưa gậy tiếp xúc với bóng, bạn hãy lùi chân về sau để giữ cơ thể thăng bằng trở lại rồi từ từ hạ gậy, kết thúc kỹ thuật swing với gậy driver.

Có thể thấy, để thực hiện thuần thục kỹ thuật swing với gậy driver, bạn cần phải luyện tập thường xuyên và chăm chỉ, tốt nhất là nên đến sân tập và nhờ sự hướng dẫn của các những người có chuyên môn, huấn luyện viên và nhận những lời nhận xét từ họ để biết mình đã thực hiện đúng động tác hay chưa. Trong những thời điểm luyện tập một mình, bạn có thể ghi hình bằng điện thoại, máy quay hoặc quan sát qua gương để tự điều chỉnh lại tư thế.

Một số lưu ý cần biết trong cách đánh gậy driver

Trong quá trình luyện tập đánh gậy driver, bạn cũng cần lưu ý một số điểm dưới đây để có được cú đánh thật tốt trên sân:

Luôn giữ cánh tay thoải mái

Điều quan trọng để các golf thủ chuyên nghiệp có thể thực hiện kỹ thuật swing mượt mà và chuẩn xác, đó là luôn giữ cho cánh tay của mình thoải mái, linh hoạt. Bởi khi thực hiện động tác swing bằng gậy driver, các nhóm cơ, đặc biệt là cơ tay sẽ được vận động khá nhiều. Do đó, nếu cơ tay yếu hoặc không hoạt động đúng cách vừa dễ gây chấn tượng vừa khiến cú đánh đi lệch hướng, kém hiệu quả.

 

Khi swing, bạn cần phải để tay luôn thoải mái và linh hoạt, tránh căng cơ tay khiến bóng đi kém hiệu quả, khoảng cách không xa và dễ bị chấn thương.

Những người mới chơi golf lần đầu thường sẽ có suy nghĩ sai lầm khi cho rằng, căng cơ tay sẽ làm giúp cú đánh thêm lực hơn. Trên thực tế, không những cú đánh đi không chính xác, bị lệch mục tiêu mà còn gây nên tình trạng chấn thương cánh tay, đau mỏi cơ tay,... khi người chơi căng cơ trong thời gian dài. Vì vậy, bạn tốt nhất hãy để tay thoải mái khi thực hiện cú đánh với gậy driver, như thế sẽ giúp bóng đi thẳng và tối ưu khoảng cách hơn, đồng thời hạn chế được các chấn thương ở tay.

Chuyển nhịp nhàng các bước swing với gậy driver

Khi mới chơi golf và làm quen với các bước swing, bạn sẽ khá lúng túng khi chuyển động tác như ngập ngừng, ngắt quãng giữa các bước. Đây là điều hoàn toàn bình thường và có thể khắc phục nếu bạn đã quen và thực hiện thuần thục các động tác sau quá trình luyện tập.

Giữ đúng khoảng cách giữa cơ thể và tay

Những người mới tập chơi thường hay để tay quá gần với cơ thể lúc swing - một lỗi vô cùng phổ biến. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy để tay cách cơ thể ở khoảng cách tối đa khi đưa gậy lên để cánh tay và vai được thoải mái. Sau đó, hãy thực hiện động tác swing bằng cách đưa gậy bằng cả hai tay với điều kiện khoảng cách giữa gậy và tay cách xa cơ thể nhất. Khi đầu gậy gần chạm đến mặt đất, bạn hãy xoay người sao cho vai trái ở vị trí sau bóng rồi đưa gậy lên với một lực vừa đủ. Như thế là bạn đã hoàn thành động tác backswing.

Rút chân phải về sau khi swing

Khi thực hiện cú swing, bạn hãy rút chân phải về sau để có cách đánh gậy driver đúng chuẩn. Để thuần thục động tác này trong thời gian ngắn, người chơi hãy luyện tập theo phương pháp sau:

Đặt hai chân gần nhau lúc đầu, sau đó bước một chân lên trước và một chân lùi về sau sao cho khoảng cách của hai chân bằng một nửa bước chân.

Sau khi thực hiện động tác này thuần thục một thời gian thì việc chuyển đổi trọng lượng giữa hai chân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, giúp bạn thực hiện động tác đúng kỹ thuật và có những cú swing đầy uy lực với hiệu quả cao.

Trên đây là những hướng dẫn cách đánh gậy driver đúng kỹ thuật, hiệu quả và các lưu ý trong quá trình luyện tập cũng như thực hiện các cú swing. Hy vọng với nội dung trên, bạn sẽ bổ sung thêm những kiến thức và bài học bổ ích để có thể chinh phục cậy gậy “khó nhằn” này, đạt được mục tiêu và kết quả như mong muốn dù chơi thư giãn hay nâng cao trình độ để thi đấu các giải chuyên nghiệp.

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

Thương hiệu thời trang nam Aristino ra mắt dịch vụ may đo cao cấp

Đánh dấu HÀNH TRÌNH 10 năm đồng hành cùng khách hàng Việt, Aristino CHO RA MẮT dịch vụ may đo cao cấp kết hợp công nghệ hiện đại, nhằm đem đến trải nghiệm độc bản trong lĩnh vực tailoring.

Xem thêm Ngày 24/03/2023
Phong cách Aristino

Gửi tặng những lời chúc 8/3 đầy ý nghĩa và tình cảm cho người phụ nữ của bạn

Dưới đây là một số Lời chúc ngày 8/3 hay nhất để bạn có thể gửi đến mẹ, đến vợ, đến người yêu hoặc đồng nghiệp của mình.

Xem thêm Ngày 27/02/2023
Phong cách Aristino

Ngày của Mẹ năm 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt

Ngày của mẹ mang đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Không chỉ đối với những người làm con mà với xã hội đều luôn tôn trọng các giá trị thiêng liêng và sự cống hiến của người mẹ.

Xem thêm Ngày 09/05/2023
Phong cách Aristino

Tất tần tật về vải Polyester: Khái niệm, đặc điểm và tính chất của polyester

Polyester là một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại vải hoặc vật liệu dệt nào, được làm bằng sợi hoặc sợi polyester. Và được tạo ra bằng cách trộn ethylene glycol và axit terephthalic.

Xem thêm Ngày 02/01/2023
Phong cách Aristino

Vải sợi tre là gì? Đặc tính, ứng dụng và vải sợi tre có bền không?

Vải sợi tre là thuật ngữ dùng để chỉ một loại vải được dệt bằng phương pháp hiện đại từ cây tre. Tuy được sử dụng để sản xuất vải từ hàng ngàn năm trước nhưng chỉ gần đây quy trình chuyển từ cây tre thành vải mới được hoàn thiện.

Xem thêm Ngày 18/01/2023

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Ngày Lễ Phật Đản Là Ngày Nào? Lễ Phật Đản 2023 Nên Làm Gì?

Nên làm gì vào ngày lễ Phật Đản năm 2023? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài chia sẻ bên dưới.

Xem thêm Ngày 02/06/2023
Phong cách Aristino

Tháng 6 Có Ngày Lễ Gì? Những Ngày Lễ Trong Tháng 6

Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá ý nghĩa của tháng 6, lịch sử ra đời tháng 6… cùng nhiều điều thú vị trong tháng 6. Dành ít phút để cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm Ngày 01/06/2023
Phong cách Aristino

Cập nhật 20+ kiểu tóc nam Hàn Quốc lịch lãm và thời thượng nhất hiện nay

Sự phổ biến của văn hóa Hàn Quốc đã tạo ra một làn sóng các kiểu tóc nam Hàn Quốc theo phong cách cực kỳ sáng tạo.

Xem thêm Ngày 31/05/2023