Golf course là gì? Tìm hiểu chi tiết về Golf course

Phong cách Aristino

Golf course là gì? Tìm hiểu chi tiết về Golf course

By KG7220 Post 3 weeks ago. Chia sẻ

Cũng tương tự như nhiều bộ môn thể thao khác, golf có các luật chơi và thuật ngữ riêng. Nếu bạn cũng đang muốn bắt đầu chơi golf, thì Golf course là gì là thuật ngữ cơ bản đầu tiên bạn cần nắm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Golf course và cách phân loại Golf course trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Golf course là gì?

Golf course (có tên gọi khác là Golf-link), là sân golf - khu vực diễn ra các trận thi đấu golf theo sự chỉ định của hội đồng tổ chức. Mỗi Golf course sẽ gồm có các loại lỗ khác nhau. Ở vị trí lỗ sẽ có:

  • 1 teeing ground, 

  • 1 khu vực fairway, 

  • Bụi cỏ rough,

  • Các chướng ngại vật khác…

Tất cả sẽ có cách bố trí linh hoạt theo từng thiết kế của sân golf với mục đích giúp các golfer có cảm giác mới lạ. Đồng thời, đây cũng là thách thức dành cho họ.

Địa hình của các Golf course rất đa dạng. Có sự kết hợp giữa các cồn cát, mảnh đất cùng nhiều chướng ngại vật. Một sân golf thường có 18 lỗ tiêu chuẩn. Với các Golf course nhỏ chỉ có 9 lỗ thì golf thủ có thể chơi hai vòng tương tự như chơi một vòng ở sân golf 18 lỗ. 

Những thành phần chính của một golf course

Để hoàn thành một hố golf, người chơi cần đi qua hết tất cả 5 thành phần chính trong Golf course. Sau đây là thông tin chi tiết từng phần để bạn có thể hiểu chi tiết hơn. 

Teebox

Có khá nhiều golf thủ nhầm lẫn giữa teebox và tee, nhưng đây là hai từ có ý biểu thị khác nhau. Cụ thể, tee box hay teeing rough là vị trí đánh dấu những lỗ bắt đầu. Đồng thời, cũng là nơi để golfer được phép thực hiện kỹ thuật Swing trong golf một cách hoàn hảo và chuẩn. 

Khu vực teebox trong Golf course thường là bề mặt phẳng có cỏ mềm để người chơi đánh và bao quát được xa nhất, có thể định hướng bóng bay.

Phần lớn các sân golf hiện nay đều có nhiều teebox trong 1 lỗ golf nhằm đánh dấu điểm bắt đầu thực hiện swing golf khác nhau. Người chơi sẽ được yêu cầu khởi động phát bóng từ giữa 2 điểm đánh dấu ở mỗi tee trong golf chuẩn nhất. (*) Lưu ý: thường sẽ không đặt trước mà đặt sau maker.

Fairway

Thành phần Golf course tiếp theo đó là Fairway. Cũng có rất nhiều Golfer bị nhầm lẫn khu vực Fairway ở trên Golf Course. Thực chất, Fairway chính là khoảng đất nằm giữa tee box và lỗ golf. Ở vị trí Fairway, thảm cỏ sẽ được cắt ngắn nên nếu bóng có rơi xuống đây thì việc đánh tiếp rất dễ nhằm tạo đường bay bóng tuyệt đẹp nhất. Thế nên, mục tiêu từ các cú swing ở vị trí tee box đó là rơi xuống Fairway trên Golf course. Fairway là một trong những thành phần quan trọng trong tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ. 

Green

Green là một khu vực đặc biệt nhất trong Golf course vì có hố golf. Đây được xem là một điểm cuối cùng nằm trong lỗ golf. Chỉ cần bóng rơi được xuống hố là sẽ kết thúc một lỗ, sau đó chuyển sang lỗ khác để bắt đầu chơi. 

Phần cỏ trên Golf course tại vị trí Green mềm và ngắn nên rất thuận lợi để thực hiện cú putting cuối mà sẽ không bị cỏ cản trở. Muốn thực hiện chuẩn xác cú putting cuối cùng thì người chơi cần phải học cách đọc line trên Green. Yếu tố này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuối cùng. Vì mỗi một mặn sân golf đều có những yếu tố tác động khác nhau. Có thêm các vật cản, thử thách hoặc bẫy. 

Rough

Trong Golf course thì Rough là đường lines ở trên Fairway. Thành phần này sẽ có cỏ dài hơn cả Green và Fairway, tạo thành một khu mà khi bóng rơi xuống sẽ cực kỳ khó để đánh được bóng. Thử thách Rough cũng sẽ làm tăng trình độ, giúp kích thích được mong muốn chinh phục của các golfer. Đặc biệt, phần cỏ ở khu vực Rough còn có độ dài ngắn khác nhau nên rất khó để đánh bóng. 

Hazards

Trong tất cả các thành phần của Golf course thì Hazards là mối nguy hiểm ở trên sân. Bao gồm các hầm, hố nước, bunker… Theo đó, Bunker là bẫy cát là khi thiết kế sân golf thì người ta cố tình tạo ra nhằm thử thách các golfer. 

Hướng dẫn phân loại Golf course theo từng tiêu chí cụ thể

Phân loại Golf Course theo địa hình

Cách phân loại Golf course theo địa hình giúp người chơi dễ phân biệt, lựa chọn loại sân golf phù hợp với nhu cầu. Sẽ gồm có các loại sân như sau: 

  • Links course (sân golf links): loại hình sân golf gò cát hay là sân golf bãi biển

  • Parkland course: loại hình công viên sân golf

  • Health-land course: loại hình sân golf cổ

  • Desert course: loại hình sân golf sa mạc

  • Resort course (golf resort): loại hình sân golf nghỉ dưỡng

Phân loại Golf Course theo quyền hạn tham gia

Theo quyền hạn tham gia thì Golf course sẽ được phân thành hai loại là: sân golf publics và sân semi – private and resort.

Loại sân golf publics

Với loại sân này sẽ mở cửa cho mọi golfer đến tham quan, thi đấu và không tốn phí thành viên. Các golfer chỉ cần trả phí sân cỏ.

Sân golf publics có diện tích khá lớn nên chứa được lượng người chơi đông đảo. Đa số các sân golf tại Việt Nam hiện này thường theo dạng sân golf publics, tuy nhiên vẫn cho phép người chơi đăng ký trở thành hội viên nếu muốn nhận được nhiều ưu đãi. 

Loại sân golf semi – private and resort

Phân loại trong các Golf course, thì semi – private and resort là mô hình kết hợp giữa sân golf và khu nghỉ dưỡng. Thường chủ yếu phục vụ cho các đối tượng golfer có mức thu nhập cao.

Một số sân golf semi – private and resort chỉ mở cửa cho người chơi là hội viên của sân. Muốn đến đây chơi golf và nghỉ dưỡng thì bạn cần mua thẻ thành viên VIP, chi phí thẻ khá cao. Thế nhưng, sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, xứng đáng với số tiền bỏ ra. Sân golf này sở hữu đầy đủ tiện ích và đảm bảo tuyệt đối quyền riêng tư cho golfer. 

Phân loại Golf Course theo kích thước và độ dài sân

Một cách phân loại Golf Course khác đó là dựa vào kích thước và độ dài của sân. Theo đó, Golf Course được phân thành các dạng sau:

Sân golf 18 hố

Sân golf 18 hố là loại tiêu chuẩn theo luật chơi golf hiện nay và được dùng rộng rãi ở các giải thi đấu. Chiều dài sân golf 18 hố sẽ phụ thuộc vào chiều dài của các hố par 3, par 4, par 5. 

Cụ thể, chiều dài tối thiểu của một sân golf 18 hố là: 5200 yards, par 66.

Sân golf 9 hố

Quy mô của sân golf 9 hố nhỏ hơn sân golf 18 hố. Tuy nhiên, vẫn gồm có các dạng hố tiêu chuẩn là: par 3, par 4, par 5 và với chiều dài tương ứng theo quy định của luật chơi Golf.

Sân golf thực hành

Với sân golf thực hành thì sẽ có quy mô, kiểu dáng thiết kế như loại sân golf 9 hố. Chỉ khác là số lượng hố golf par 3 sẽ nhiều hơn par 4 & par 5.

Sân golf par 3

Thiết kế của sân golf par 3 giống với sân golf 9 hố. Loại sân này sở hữu nhiều hố golf chuẩn par 3 nhất trong tất cả các loại sân Golf Course. 

Những golfer đang trong quá trình luyện tập các kỹ thuật short game thì nên chơi trên sân golf này. 

Sân golf tiếp cận

Golf Course loại này có thiết kế khá tương tư với sân par3. Thế nhưng, mỗi hố golf sẽ có độ dài ngắn hơn, lý tưởng để tập luyện pitching hay chipping… 

Sẵn sàng trở thành golfer với trang phục và phụ kiện phù hợp

Những thông tin trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Golf Course. Giờ đây, điều bạn cần chuẩn bị để trở thành một golfer thực thụ đó là đầu tư trang phục chơi golf cùng với phụ kiện chơi golf chất lượng.

Trường hợp bạn là người mới bắt đầu với bộ môn quý tộc này, bạn càng phải cần chú trọng đến loại trang phục khi mặc chơi golf. Làm sao đáp ứng tiêu chuẩn thoải mái, tiện lợi, phù hợp và thời trang. Góp phần làm nên đẳng cấp của bạn. Để có được điều này, hãy ghé ngay đến Shop thời trang Aristino – Thời trang golf mang tiêu chuẩn thượng lưu Quốc tế. 

Truy cập ngay Link: https://aristino.com/  để tham khảo các mẫu trang phục chơi golf hoặc ghé đến trực tiếp địa chỉ của Shop để được chuyên gia tư vấn nhé!

XEM NHIỀU

Ưu đãi liên kết

ĐẠI TIỆC QUÀ TẶNG - MỪNG SINH NHẬT LỚN NHẤT NĂM

Mừng sinh nhật 9 tuổi, Aristino gửi ngàn món quà tri ân đặc biệt thay cho lời cảm ơn trân thành gửi đến các Quý khách đã luôn tin tưởng, đồng hành cùng nhãn hàng trong suốt thời gian qua.

Xem thêm Ngày 18/08/2022
Tin tức Aristino

AMAZING VIETNAM - ARISTINO NEW COLLECTION 2021: DỆT NÊN TỰ HÀO

Chuyến hành trình “Amazing Vietnam: Việt Nam Diệu Kỳ” năm 2021 của Aristino chính thức khởi hành!

Xem thêm Ngày 05/03/2021
Tin tức Aristino

BLACK FRIDAY - ĐẠI TIỆC MUA SẮM SALE UP TO 50% CHÍNH THỨC BÙNG NỔ

Từ 25 - 29/11, Aristino SALE UP TO 50% toàn bộ sản phẩm thời trang nam cao cấp. Các tín đồ thời trang đã sẵn sàng nhập tiệc Black Friday siêu khủng từ Aristino?

Xem thêm Ngày 19/11/2020
Phong cách Aristino

Cách chọn và phối quần áo cho nam béo mập

Nếu như biết cách chọn đồ và phối quần áo phù hợp với người béo thì bạn có thể cải thiện tương đối vóc dáng cơ thể, có thể che đi những khuyết điểm và làm nổi bật ưu điểm cơ thể để trở nên lịch lãm, sang trọng và tự tin hơn trước đối tác, đồng nghiệp, bạn bè và người yêu...

Xem thêm Ngày 28/04/2020

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Chơi golf có tác dụng gì? Những lợi ích từ việc chơi golf thường xuyên

Chơi golf mang đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, cải thiện các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, bạn sẽ biết được một bộ môn thượng lưu với thời gian chơi dài nhất trong các môn thể thao hiện nay.

Xem thêm Ngày 24/03/2023
Phong cách Aristino

PGA Tour là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan đến giải đấu quốc tế PGA Tour

PGA Tour là một giải đấu quốc tế, quy mô lớn được tổ chức dành cho các Golfer chuyên nghiệp. Giải đấu này được chờ đợi từ cả Golf thủ lần người đam mê bộ môn quý tộc này.

Xem thêm Ngày 24/03/2023
Phong cách Aristino

Best gross trong golf là gì? Ý nghĩa và cách tính điểm best gross

Best gross trong golf là một thuật ngữ được dùng để mô tả cho một chỉ số quan trọng. Hầu hết những golfer đều mong muốn đạt được best gross để chứng thực kỹ năng chơi golf chuyên nghiệp của mình.

Xem thêm Ngày 24/03/2023