Kỹ thuật đánh cát trong golf : Chinh phục đánh cát từ A đến Z

Phong cách Aristino

Kỹ thuật đánh cát trong golf : Chinh phục đánh cát từ A đến Z

By KG7220 Post 2 months ago. Chia sẻ

Các bẫy cát trong sân golf luôn là hạng mục khó khăn mà bất cứ golf thủ nào cũng muốn chinh phục. Đặc biệt là với những người mới tiếp cận với Golf sẽ cần nhiều thời gian để luyện tập để có thể làm chủ kỹ thuật đánh cát này. Kỹ thuật đánh cát trong golf và những cách xử lý khi bóng chìm vào cát sẽ được Aristino chia sẻ chi tiết ở chuyên đề hôm nay.

Đánh cát trong golf là gì?

“Đánh cát” là thuật ngữ để nói về hành động cứu bóng trong chơi golf khi bóng rơi vào bunker cạnh vùng green. Để đưa bóng on green sẽ cần đến kỹ thuật đánh cát trong những trường hợp này. Đánh cát để cứu bóng có thể xảy ra trong 3 trường hợp sau:

 • Bóng bay vào bẫy cát ở địa hình lên dốc.

 • Bóng bay vào bẫy cát ở địa hình xuống dốc.

 • Trường hợp cuối cùng là bóng bị lún sâu vào bên trong cát.

Tùy vào bóng golf rơi vào trường hợp nào ở trên để chọn cách cứu bóng với kỹ thuật và các pha xử lý khác nhau. Kỹ thuật đánh cát cứu bóng trong golf là một kỹ thuật quan trọng và sẽ là khó khăn cần thử thách với cả golfer chuyên nghiệp và cả golfer nghiệp dư. Aristino chia sẻ những kinh nghiệm cứu bóng trong cát ở bên dưới để người chơi có thể tích lũy thêm kinh nghiệm.

Một số luật khi đánh cát trong golf

Trong quá trình cát cứu bóng, người chơi có thể nhận được các quyền lợi như:

 • Người chơi được phép chạm hoặc di dời các vật thể tự nhiên trong vòng bẫy cát, nơi có bóng đang bị lún. Trong quá trình này sẽ không được làm bóng di chuyển hoặc dùng hành động này để tham khảo điều kiện về bẫy cát.

 • Người chơi sẽ được phép đập gậy vào cát mà không bị phạt. Hoặc vẫn có thể chống gậy để tựa trong bẫy cát ở khoảng thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, những hành động này cũng không phải là vì mục đích lấy thông tin về tình trạng bóng trong bẫy cát.

 • Trong trường hợp không xử lý được tình huống đánh cát thì có thể chọn điều luật 19.3. Nhưng trong trường hợp này thì người chơi sẽ bị cộng thêm 1 gậy phạt.

Ngoài ra, trong quá trình đánh cát golf thì người chơi không được thực hiện một số hành động như:

 • Đánh nháp không được chạm vào bẫy cát.

 • Không cố tình chạm vào bẫy cát bằng tay hoặc dùng các vật thể khác để cào cát.

 • Người chơi chỉ có thể nhân chân vào cát để cố định trọng lực và tư thế nhưng không được cố tình xây dựng các thế đứng.

Kỹ thuật đánh cát trong golf từ A đến Z chi tiết, chuyên nghiệp

Có những nguyên tắc chọn dậy để cứu bóng trong cát khi đánh golf. Ngoài ra còn tùy vào bóng thuộc trường hợp nào trong 3 trường hợp mà Aristino chia sẻ ở trên để có những cách xử lý khác nhau.

Nguyên tắc chọn gậy đánh cát trong golf

Nếu bóng rơi vào bunker, thì trường hợp này cần chọn gậy wedge 56 độ hoặc 60 độ để cú đánh giải thoát bóng đạt hiệu quả. Nhưng nếu bạn đã có kinh nghiệm, kỹ thuật đánh tốt thì có thể chọn gậy pitching wedge 52 độ để đánh cát.Những cây gậy có độ loft cao này sẽ giúp các golfer dễ dàng cứu bóng ra khỏi hố cát.

Ngoài việc chọn đúng loại gậy thì việc tuân thủ kỹ thuật đánh bóng để đảm bảo độ chính xác cao và bóng đi bổng tốt thì cũng cần chú ý đến 2 nguyên tắc sau:

 • Luôn mở mặt gậy để đánh dễ dàng và vượt bẫy cát dễ dàng hơn. Khi mở mặt gậy bạn sẽ dễ dàng thực hiện các cú swing out-in để có thể nhấc bóng lên cao mà không khiến chúng bị chìm sâu xuống dưới cát.

 • Luôn ghi nhớ phải mở bàn chân và cân nhắc bóng trong hố cát luôn nằm ở mép bên trong bàn chân trái. Cố gắng giữ thăng bằng tốt, không di chuyển vị trí đầu và linh động di chuyển phần dưới của cơ thể.