Kỹ thuật đánh cát trong golf : Chinh phục đánh cát từ A đến Z

Phong cách Aristino

Kỹ thuật đánh cát trong golf : Chinh phục đánh cát từ A đến Z

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Kỹ thuật đánh cát trong golf và những cách xử lý khi bóng chìm vào cát sẽ được Aristino chia sẻ chi tiết ở chuyên đề hôm nay.

Các bẫy cát trong sân golf luôn là hạng mục khó khăn mà bất cứ golf thủ nào cũng muốn chinh phục. Đặc biệt là với những người mới tiếp cận với Golf sẽ cần nhiều thời gian để luyện tập để có thể làm chủ kỹ thuật đánh cát này. Kỹ thuật đánh cát trong golf và những cách xử lý khi bóng chìm vào cát sẽ được Aristino chia sẻ chi tiết ở chuyên đề hôm nay.

Đánh cát trong golf là gì?

“Đánh cát” là thuật ngữ để nói về hành động cứu bóng trong chơi golf khi bóng rơi vào bunker cạnh vùng green. Để đưa bóng on green sẽ cần đến kỹ thuật đánh cát trong những trường hợp này. Đánh cát để cứu bóng có thể xảy ra trong 3 trường hợp sau:

 • Bóng bay vào bẫy cát ở địa hình lên dốc.

 • Bóng bay vào bẫy cát ở địa hình xuống dốc.

 • Trường hợp cuối cùng là bóng bị lún sâu vào bên trong cát.

Tùy vào bóng golf rơi vào trường hợp nào ở trên để chọn cách cứu bóng với kỹ thuật và các pha xử lý khác nhau. Kỹ thuật đánh cát cứu bóng trong golf là một kỹ thuật quan trọng và sẽ là khó khăn cần thử thách với cả golfer chuyên nghiệp và cả golfer nghiệp dư. Aristino chia sẻ những kinh nghiệm cứu bóng trong cát ở bên dưới để người chơi có thể tích lũy thêm kinh nghiệm.

Một số luật khi đánh cát trong golf

Trong quá trình cát cứu bóng, người chơi có thể nhận được các quyền lợi như:

 • Người chơi được phép chạm hoặc di dời các vật thể tự nhiên trong vòng bẫy cát, nơi có bóng đang bị lún. Trong quá trình này sẽ không được làm bóng di chuyển hoặc dùng hành động này để tham khảo điều kiện về bẫy cát.

 • Người chơi sẽ được phép đập gậy vào cát mà không bị phạt. Hoặc vẫn có thể chống gậy để tựa trong bẫy cát ở khoảng thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, những hành động này cũng không phải là vì mục đích lấy thông tin về tình trạng bóng trong bẫy cát.

 • Trong trường hợp không xử lý được tình huống đánh cát thì có thể chọn điều luật 19.3. Nhưng trong trường hợp này thì người chơi sẽ bị cộng thêm 1 gậy phạt.

Ngoài ra, trong quá trình đánh cát golf thì người chơi không được thực hiện một số hành động như:

 • Đánh nháp không được chạm vào bẫy cát.

 • Không cố tình chạm vào bẫy cát bằng tay hoặc dùng các vật thể khác để cào cát.

 • Người chơi chỉ có thể nhân chân vào cát để cố định trọng lực và tư thế nhưng không được cố tình xây dựng các thế đứng.

Kỹ thuật đánh cát trong golf từ A đến Z chi tiết, chuyên nghiệp

Có những nguyên tắc chọn dậy để cứu bóng trong cát khi đánh golf. Ngoài ra còn tùy vào bóng thuộc trường hợp nào trong 3 trường hợp mà Aristino chia sẻ ở trên để có những cách xử lý khác nhau.

Nguyên tắc chọn gậy đánh cát trong golf

Nếu bóng rơi vào bunker, thì trường hợp này cần chọn gậy wedge 56 độ hoặc 60 độ để cú đánh giải thoát bóng đạt hiệu quả. Nhưng nếu bạn đã có kinh nghiệm, kỹ thuật đánh tốt thì có thể chọn gậy pitching wedge 52 độ để đánh cát.Những cây gậy có độ loft cao này sẽ giúp các golfer dễ dàng cứu bóng ra khỏi hố cát.

Ngoài việc chọn đúng loại gậy thì việc tuân thủ kỹ thuật đánh bóng để đảm bảo độ chính xác cao và bóng đi bổng tốt thì cũng cần chú ý đến 2 nguyên tắc sau:

 • Luôn mở mặt gậy để đánh dễ dàng và vượt bẫy cát dễ dàng hơn. Khi mở mặt gậy bạn sẽ dễ dàng thực hiện các cú swing out-in để có thể nhấc bóng lên cao mà không khiến chúng bị chìm sâu xuống dưới cát.

 • Luôn ghi nhớ phải mở bàn chân và cân nhắc bóng trong hố cát luôn nằm ở mép bên trong bàn chân trái. Cố gắng giữ thăng bằng tốt, không di chuyển vị trí đầu và linh động di chuyển phần dưới của cơ thể.

Kỹ thuật đánh cát trong golf

Để có thể cứu bóng tốt, nên chuẩn bị khâu kỹ thuật để đánh cát chuyên nghiệp. Golfer lần đầu tiên thực hiện các thao tác cứu bóng nên chú trọng đến các vấn đề sau: 

Tư thế chuẩn bị: Nên dang rộng hai chân, giữ trong tâm ổn định. Sau đó tiến hành thả lỏng hai tay, di chuyển cơ thể sang trái, mở mặt gậy và hướng sang cú đánh sang phải.

Trong quá trình mở mặt gậy Wedge chuẩn bị đánh bóng thì cần chú trọng phần đáy của gậy để bóng có thể lướt nhẹ nhàng hơn. Nếu đánh sai mặt gậy golf thì có thể khiến bóng sẽ bị lún xuống sâu hơn.

Tiến hành thực hiện cú đánh swing với lực vừa đủ để xoay thân dưới và dùng 1 lực với góc nghiêng vừa đủ bóng bay theo quỹ đạo đã tính toán trước đó. Các cú Flop Shot bóng nổi trong cát thường sẽ ở mức độ sâu khoảng 2.5 cm. Ngoài ra, còn tùy vào từng tình huống bóng khác nhau. Aristino sẽ giúp bạn xử lý cụ thể cho các tình huống đánh cát khi bóng bị chìm trong địa hình dốc xuống, dốc lên hoặc chìm sâu trong cát.

Cách xử lý các tình huống khi đánh cát trong golf

Mỗi trường hợp bóng bị chìm sâu trong cát hoặc địa hình dốc xuống hay dốc lên sẽ có những cách xử lý khác nhau. Cụ thể:

Bóng bị chìm trong cát ở địa hình dốc xuống

Trường hợp đánh cát ở địa hình dốc xuống cần có kỹ thuật chuyên nghiệp để tránh mất thăng bằng khi vung gậy. Trong trường hợp này nên ưu tiên chọn thế đứng vững chắc, có điểm tựa để dồn trọng tâm của cơ thể trước. Sau đó mới tiến hành mở rộng 2 chân và dồn trọng tâm nhiều hơn về phần chân trái.

Song song với quá trình này nên giữ hai vai song song với sườn dốc xuống. Sau khi đã ổn định tư thế đánh thì tiến hành mở mặt gậy và thực hiện cú swing để dứt điểm để đánh cát và cứu bóng lên trên.

Bóng golf chìm trong cát ở địa hình dốc lên

Trường hợp bóng chìm trong cát ở thế dốc lên, người chơi thường phải đánh cát để bóng lăn chậm. Để làm được điều này cần thực hiện một cú swing ở tư thế chuẩn. Golfer cần cầm gậy ở vị trí bằng ⅓ chiều dài gậy. Hoặc nếu không quen với tư thế này thì người chơi cũng có thể cầm gậy lùi xuống 1-2 inch so với cách cầm gậy golf thông thường.

Sau khi đã có thế đứng chuẩn, cầm gậy đúng kỹ thuật thì tiến hành quan sát mặt gậy và mở mặt gậy hướng ra phía trước. Lúc này mới tiến hành khom người vừa phải, cố định lại thế đứng và hướng về mục tiêu để đánh cát và chinh phục bóng.

Bóng đã bị chìm sâu trong cát

Tình huống bóng chìm sâu vào trong bẫy cát là tình huống khó xử lý nhất. Chỉ có các golfer đã có nhiều năm kinh nghiệm và luyện tập đánh cát nhiều lần trước đó mới có thể thực hiện được. Không chỉ là golfer nghiệp dư mà đôi lúc người chơi hệ chuyên nghiệp cũng bị thách thức bởi độ khó này.

Để có thể vung gậy tốt và xử lý bóng bị lún sâu thì người chơi phải đánh bóng bay bổng lên không trung và tránh hiện tượng bóng lăn chậm làm ảnh hưởng đến các cú đánh tiếp theo. Nên chọn các góc đánh có độ dốc lớn, sau đó thả lỏng cơ thể, chọn mặt cát ở vị trí cách bóng khoảng 1-2 inches về phía trước bóng.

Lúc này để ý hai tay và phần đẩu ở vị trí trước bóng,, dồn trọng lực vào chân trái và chỉ đánh bằng ¾ chiều dài cú đánh thông thường. Người chơi có thể tìm hiểu thêm các video về đánh cát trong golf để xem linh hoạt và dễ dàng hình thành các thao tác, phản xạ khi gặp tình huống thực tế.

Những lỗi thường gặp khi đánh cát trong golf

Trong quá trình đánh cát cứu bóng trong golf thì người chơi thường gặp một số sai lầm khiến việc cứu bóng không thành công. Aristino tổng hợp một số lỗi chơi thường gặp khi đánh cát trong golf để người chơi có thể tham khảo và khắc phục.

Sai ngay ở tư thế chuẩn bị

Người chơi chỉ nên dạng hai chân ngang với vai. Nếu các golfer dạng chân quá rộng hơn so với bình thường thì sẽ dẫn đến trường hợp chân bị lún sâu vào trong cát. Điều này sẽ không ổn định được tải trọng, lực chân không vững nên sẽ mất thăng bằng. Trong đánh golf việc giữ thăng bằng là vô cùng quan trọng, đặc biệt còn là kỹ thuật đánh cát lại càng quan trọng hơn.

Khi đã chọn tư thế đứng, dạng chân đúng kỹ thuật để trọng lượng cơ thể phân bố đều ở hai chân thì mới chú trọng đến cách cầm gậy, kỹ thuật đánh và khi chuyển cơ thể để thực hiện các cú đánh cát cứu bóng.

Không mở mặt gậy Wedge chuẩn bị đánh bóng

Nếu mặt gậy ở tư thế vuông thì cú đánh thường sẽ bị đào sâu xuống dưới cát hơn. Điều này sẽ khiến bóng càng lún xuống sâu hơn mà không giải quyết được vấn đề cứu bóng. Vì thế, người chơi cần mở mặt gậy để có thể gia tăng độ nghiêng. Lúc này phần đáy của gậy cũng dễ dàng lướt trên cát hơn. Chỉ cần kết hợp với cú xoay người, vận động tay linh hoạt và có cú đánh thích hợp thì sẽ đưa bóng thoát khỏi bẫy cát dễ dàng hơn. 

Cú đánh swing dùng lực quá lớn

Ở những trường hợp cứu bóng trong cát thì cần phải có sự tinh tế, kết hợp với kỹ thuật và thực hiện các cú swing với lực vừa đủ. Lực quá lớn hoặc quá yếu đều có thể khiến tình trạng bóng trong bẫy cát tệ hơn. Khi đã có tư thế tốt, nhìn hướng bóng và chọn đúng gậy, mở mặt gậy đúng kỹ thuật thì chỉ cần thả lỏng người, hướng mắt về phía bóng và thực hiện cú đánh swing ổn định.

Thực hiện các cú đánh nháp quá nhiều

Người chơi nên giữ vững tâm lý, bình tĩnh và tự tin để đưa ra phán quyết. Việc thực hiện các cú đánh nháp quá nhiều sẽ khiến bạn căng thẳng hơn mà thôi. Nên nhớ rằng chỉ cần một cú swing tốt, đúng kỹ thuật là bạn đã có thể cứu bóng dễ dàng. Càng tự tin càng dễ thành công, căng thẳng càng nhiều thì những cú đánh nháp của bạn có thể làm thay đổi trọng lực, vị trí đứng lẫn bóng trong cát và khiến bạn phải tính toán lại từ đầu.

Những chia sẻ về đánh cát trong golf hy vọng đã giúp ích nhiều cho các golfer mới. Chuyên đề về golf: quần áo đánh golf, gậy đánh golf, kỹ thuật đánh golf và kinh nghiệm để trở thành golfer chuyên nghiệp… sẽ được Aristino chia sẻ ở những bài viết tiếp theo.

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

ARISTINO GIỚI THIỆU BIỂU TƯỢNG TRỐNG ĐỒNG - MANG ĐẬM CẢM HỨNG DI SẢN VĂN HÓA VIỆT

Tiếp nối hành trình tái định vị thương hiệu, Aristino chính thức ra mắt biểu tượng Trống Đồng - mang đậm nguồn cảm hứng di sản văn hóa dân tộc.

Tin tức Aristino

ARISTINO BLACK FRIDAY | SALE UP TO 50% OFF ALL ITEMS | 22-26/11/2023

Đại tiệc ưu đãi LỚN NHẤT năm của Aristino đã quay trở lại! Cơ hội sở hữu những items thời trang nam lịch lãm, sang trọng cực kỳ chất lượng.

Ưu đãi liên kết

ĐẶC QUYỀN DÀNH CHO QUÝ KHÁCH HÀNG TẠI ARISTINO

Nhắc đến Aristino, chắc chắn không thể không nhắc đến một thương hiệu thời trang nam đẳng cấp, uy tín...

Ưu đãi liên kết

ARISTINO ƯU ĐÃI 10% KHI THANH TOÁN BẰNG THẺ MSB TẠI HỆ THỐNG SHOWROOM TOÀN QUỐC

Nhằm tri ân khách hàng thân thiết đã tin tưởng và ủng hộ thương hiệu thời trang nam Aristino trong suốt chặng đường vừa qua,...

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Ngày Giáng sinh là gì? Nên làm gì trong ngày lễ Giáng sinh?

“We wish you a Merry Christmas” là ca khúc thường vang lên trong tháng 12 hàng năm, mang thanh âm vui tươi, nhộn nhịp đón chào mùa Giáng sinh

Xem thêm Ngày 01/12/2023
Phong cách Aristino

10+ thương hiệu áo khoác lông cừu nam giới nhất định phải sở hữu

Những thương hiệu dưới đây sẽ mang đến cho bạn các mẫu áo khoác lông cừu đẹp mắt, chất lượng, thời trang, vừa giữ ấm cơ thể tốt trong mùa đông

Xem thêm Ngày 28/11/2023
Phong cách Aristino

7+ outfit với áo khoác jeans nam rất đáng để thử

Bạn muốn trông nam tính, phong trần và cool ngầu? Hãy thử ngay những bộ outfit với áo khoác jeans nam được Aristino gợi ý dưới đây.

Xem thêm Ngày 27/11/2023