8 kỹ thuật putting golf giúp newbie trở thành pro nhanh chóng

Phong cách Aristino

8 kỹ thuật putting golf giúp newbie trở thành pro nhanh chóng

By KG7220 Chia sẻ

Trong golf, kỹ thuật putting golf là kỹ thuật quan trọng mà người chơi bắt đầu cần phải thực hiện đúng để đưa được bóng vào hố tại vùng green.

Có khá nhiều kỹ thuật chơi trong môn thể thao golf mà những ai muốn tham gia bộ môn này cần phải học hỏi và luyện tập thực hiện. Trong đóng, putting golf là một kỹ thuật vô cùng quan trọng, giúp các golfer có những cú putt chuẩn xác và ghi điểm. Vì vậy, dù là dân golf nghiệp dư hay chuyên nghiệp cũng đều phải thực hiện thuần thục kỹ thuật này.

 

Putting golf là kỹ thuật vô cùng quan trọng mà bất kỳ golfer nào cũng cần thực hiện thuần thục

Cách thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn từ các chuyên gia

Putting là một kỹ thuật chơi golf khá phổ biến, giúp người chơi đưa bóng vào vùng green chính xác và nhanh chóng. Để thực hiện một cú putting golf chuẩn xác, bạn cần luyện tập với những bài tập sau:

1. Cầm gậy đúng kỹ thuật

Tại các giải thuộc hệ thống PGA tour, các tay golf chuyên nghiệp thường sử dụng kỹ thuật đánh gậy putter chuẩn với cách cầm chồng chéo ngược. Theo đó, golfer sẽ đặt ngón tay trỏ bên trái nằm đầu ngón tay bên phải, khác một chút so với cách thông thường là ngón tay bên phải nằm trên đầu của ngón trỏ.

Ngoài ra, người chơi cần phải ghi nhớ nhiệm vụ của các ngón tay. Chẳng hạn, việc đặt ngón cái bên trái nằm ở phần đỉnh của tay nắm putter sẽ bổ sung việc giữ hình vuông của putter trong các tác động lực cụ thể.

2. Luyện tập đứng tư thế chuẩn

Để thực hiện thuần thục kỹ thuật putting golf đúng chuẩn, người chơi cần phải đứng tư thế đánh bóng thật chuẩn. Chẳng hạn, trong trường hợp chơi putting, bạn cần phải đảm bảo tư thế cầm gậy của mình ít thay đổi với hướng cơ thể song song với hướng đánh bóng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ vững đầu, không nên di chuyển quá mạnh khi thực hiện cú putting. Cùng lúc đó hãy dồn trọng tâm cơ thể về phía mũi chân với hai vai luôn thẳng hai tay, không nhô cao khi đánh bóng.

3. Đọc green chuẩn xác

Ngoài hai lưu ý trên, người chơi cũng cần phải có kỹ năng đọc green thật chính xác. Để biết green là gì, bạn có thể tìm hiểu qua các thuật ngữ trong golf trước khi thực hiện cú putting của mình.

Tùy vào từng sân golf mà khu vực green sẽ được thiết kế với nhiều độ dốc khác nhau. Nhưng đừng quan tâm quá nhiều vào điều này bởi thử thách thực sự của người chơi chính là những chướng ngại trên sân. Do đó, khi thực hiện cú đánh, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra vị trí của bóng, các hố golf để đảm bảo không có bất kỳ chướng ngại nào trên sân.

Việc quan sát sẽ giúp bạn có thể cảm nhận độ dốc của vùng green trước khi thực hiện cú putting đầy kỹ thuật. Song, quan trọng hơn hết vẫn là sự luyện tập thường xuyên - điều giúp bạn có thể kiểm soát tốc độ và hướng bóng theo ý của mình.

4. Thực hiện kỹ thuật putting golf chính xác

Khi thực hiện kỹ thuật putting golf, bạn cần phải đảm bảo được sự cân bằng, đồng thời không gạt bóng bằng cổ tay để tránh mất kiểm soát tốc độ và hướng đi của bóng. Lưu ý, khi gạt bóng, bạn cũng cần đảm bảo tay ít cử động, chủ yếu là linh hoạt ở phần vai nhiều hơn.

Sự cân bằng khi đánh putting sẽ giúp bạn điều khiển hướng bóng dễ dàng hơn. Đây cũng là yếu tố được dùng để đánh giá trình độ người chơi. Những golfer chuyên nghiệp và có kinh nghiệm sẽ giữ cân bằng tốt hơn so với những người mới làm quen với bộ môn thể thao này.

Có một điều bạn cần lưu ý, đó là không được gạt bóng bằng cổ tay bởi điều này sẽ khiến tốc độ và hướng đi của bóng bị lệch so với ban đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của cú đánh. Tốt nhất, bạn hãy đảm bảo vị trí tay được giữ nguyên từ đầu đến cuối trong quá trình này, càng ít chuyển động càng tốt để có cú putting hiệu quả.

Một số nguyên tắc cần nhớ trong kỹ thuật putt

Ngoài kỹ thuật đánh golf xa và kỹ thuật chipping golf, các golf thủ cũng quan tâm đến kỹ thuật đánh gậy putter. Song, để thực hiện đúng kỹ thuật này, người chơi cần phải kiên trì và khéo léo trong quá trình luyện tập.

Với kỹ thuật putting golf, người chơi cần lưu ý các nguyên tắc sau:

  • Chọn gậy putter thích hợp: Gậy putter là loại gậy dành riêng cho các cú đánh putting tại khu vực green. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gậy putter dành cho từng đối tượng khác nhau, gồm người mới bắt đầu, golfer nghiệp dư và các vận động viên chuyên nghiệp. Do đó, để thực hiện các cú đánh bóng tốt nhất khi putting, bạn cần lựa chọn loại gậy phù hợp với bản thân. Hai kiểu gậy được nhiều người khuyên dùng đó là gậy bản dẹt và gậy có target line.

  • Đứng vuông góc với line và cầm gậy đúng cách: Bạn hãy đặt bóng ở vị trí vuông góc với mắt, sau đó mở rộng hai chân rồi dồn trọng tâm vào chân trái (với các golfer thuận tay trái thì làm ngược lại). Khi đứng ở tư thế này, bạn sẽ làm chủ đường putting và thực hiện những cú đánh chính xác nhất.

Sau đó, bạn hãy cầm gậy bằng cả hai tay với hai ngón cái đặt cạnh nhau, còn hai bàn tay nằm trên mặt phẳng của gậy.

  • Đánh gậy nhẹ nhàng và thoải mái: Khi đánh gậy, bạn không nên gồng mình hay căng cứng các cơ để tránh bóng đi chệch đường đi mình mong muốn mà hãy dồn trọng tâm về phía mũi chân, tránh để 2 vai quá cao. Hãy cố gắng chuẩn bị 5 quả bóng tập trên khu vực green rồi đánh bằng tay phải, không chọn mục tiêu. Như thế, khi đánh putting trong sân, bạn chỉ cần gạt bóng nhẹ nhàng và tự nhiên nhất có thể là được, không cần phải vung tay.

  • Xác định được vị trí gạt bóng: Khi đánh putting, bạn chỉ cần kiểm tra vị trí của hố golf, bóng và các chướng ngại vật, đảm bảo mọi thứ thuận lợi rồi mới đánh bóng.

Thực hành các bài tập putt golf cơ bản và đơn giản nhất

Là người mới bắt đầu chơi golf và mới hiểu sơ sơ về bộ môn này, bạn hãy dành thời gian luyện tập các bài putt cơ bản để làm quen với các tư thế và kỹ thuật trước khi đến với các phần khó và nâng cao. Dưới đây là 3 bài tập cơ bản và đơn giản nhất dành cho những “newbie”:

1. Thực hành bài tập putt golf “nấm rơm”

Ở bài tập này, bạn hãy chọn 3 quả bóng cho mình và tập putt theo một đường thẳng. Sau đó, bạn tiếp tục dùng 6 quả bóng và đặt cách hole khoảng 3 - 4 foot theo hình cây nấm rồi thực hiện các cú putt. Hãy cố gắng đưa những quả bóng vào hố thành công.

Kỹ thuật putting golf

Luyện tập cách putt theo hình dạng “nấm rơm” sẽ giúp bạn quen tay hơn khi thực hiện các cú đánh putt theo kỹ thuật

Dù đây chỉ là bài tập cơ bản nhưng nó sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc cực kỳ thú vị, giúp tăng thêm động lực và dần quen tay trong những lần thực hành kế tiếp.

2. Tập cách putt golf đơn giản với hố giả

Những ai chơi golf đều phải trải qua bài tập này khi thực hiện kỹ thuật putting golf. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc hố giả, sau đó đặt bóng xung quanh cách hố một khoảng 2 foot (tính theo đường kính). Với cách tập putt golf này, bạn sẽ có được các cú putt ngắn, hiệu quả và hạn chế các sai lầm khi thực hiện kỹ thuật putt trên sân.

Kỹ thuật putting golf

Hãy cố gắng đưa bóng vào hố bằng kỹ thuật putting trong quá trình luyện tập

3. Thực hiện kỹ thuật putting golf với vòng xoắn ốc

Ở bài tập này, bạn hãy chuẩn bị cho mình 12 quả bóng và đặt 1 quả cách xa hố golf khoảng 15 foot. Các quả còn lại cách hố khoảng 4 foot. Sau mỗi cú đánh, bạn có thể tính điểm cho từng cú putt. Mỗi cú putt thành công sẽ được 1 điểm và nếu bạn mất đến 3 gậy mới đưa được bóng vào lỗ thì sẽ điểm là -2. Dù là luyện tập nhưng bạn hãy cố gắng hết sức để đạt điểm cao nhằm định hình lối chơi và sự nhạy cảm khi thi đấu trên sân nhé!

4. Thực hiện bài tập putting golf theo kiểu “bão tố”

Tương tự như bài tập số 3, ở bài tập này bạn hãy chuẩn bị 12 quả bóng với 8 quả cách hố đường kính 3 foot, xếp thành hình vòng tròn. Sau đó, bạn hãy dùng 4 quả còn lại để tạo thành đường vòng cung với một quả bóng xa nhất hố khoảng 8 foot.

Bây giờ, bạn hãy putt lần lượt các quả bóng vào trong hố. Nếu putt hỏng bất kỳ quả bóng nào, bạn bắt buộc phải quay lại vị trí ban đầu.

Một số lưu ý cần nắm khi luyện tập kỹ thuật putting golf

Dù mới làm quen hay đã trở thành một golf thủ chuyên nghiệp, bạn cũng cần phải luyện tập kỹ thuật putting golf hàng ngày, đồng thời lưu ý một số yếu tố cơ bản dưới đây:

  • Cố gắng thực hiện backswing ngắn và tăng tốc lên khi đưa đầu gậy đi qua bóng.

  • Giữ đầu và cơ luôn ổn định. Nếu nghe thấy tiếng bóng rơi vào lỗ thay vì nhìn bóng lăn đến hố golf.

  • Không cần quan tâm quá nhiều đến các cú putt xa hay gần mà bạn chỉ cần chú đến nhịp độ, đồng thời giữ được trạng thái tâm lý ổn định khi chơi golf.

Ngoài việc nắm các nguyên tắc cơ bản cũng như các bài luyện tập trong kỹ thuật putting golf, bạn cũng cần đến sân golf thường xuyên và tham khảo kinh nghiệm, học hỏi và quan sát từ những người chơi golf chuyên nghiệp. Nếu được, bạn có thể nhờ các huấn luyện viên, người có chuyên môn hướng dẫn để có được những cú putting golf chuẩn xác, đúng kỹ thuật và nhanh chóng vươn tầm ở bộ môn thể thao “quý tộc” này.

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đã hiểu kỹ thuật putting golf là gì và luyện tập như thế nào rồi đúng không? Ngoài các bài tập, bạn cũng cần trang bị đầy đủ dụng cụ và mặc trang phục golf cao cấp thoải mái nhất để có các cú putting chính xác. Nếu có nhu cầu mua phụ kiện golf, hãy đến với Aristo để sở hữu các sản phẩm chất lượng với giá tốt nhất!

 

XEM NHIỀU

Tin tức Aristino

Thương hiệu thời trang nam Aristino ra mắt dịch vụ may đo cao cấp

Đánh dấu HÀNH TRÌNH 10 năm đồng hành cùng khách hàng Việt, Aristino CHO RA MẮT dịch vụ may đo cao cấp kết hợp công nghệ hiện đại, nhằm đem đến trải nghiệm độc bản trong lĩnh vực tailoring.

Phong cách Aristino

Gửi tặng những lời chúc 8/3 đầy ý nghĩa và tình cảm cho người phụ nữ của bạn

Dưới đây là một số Lời chúc ngày 8/3 hay nhất để bạn có thể gửi đến mẹ, đến vợ, đến người yêu hoặc đồng nghiệp của mình.

Phong cách Aristino

Ngày của Mẹ năm 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt

Ngày của mẹ mang đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Không chỉ đối với những người làm con mà với xã hội đều luôn tôn trọng các giá trị thiêng liêng và sự cống hiến của người mẹ.

Phong cách Aristino

Tất tần tật về vải Polyester: Khái niệm, đặc điểm và tính chất của polyester

Polyester là một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại vải hoặc vật liệu dệt nào, được làm bằng sợi hoặc sợi polyester. Và được tạo ra bằng cách trộn ethylene glycol và axit terephthalic.

Phong cách Aristino

Vải sợi tre là gì? Đặc tính, ứng dụng và vải sợi tre có bền không?

Vải sợi tre là thuật ngữ dùng để chỉ một loại vải được dệt bằng phương pháp hiện đại từ cây tre. Tuy được sử dụng để sản xuất vải từ hàng ngàn năm trước nhưng chỉ gần đây quy trình chuyển từ cây tre thành vải mới được hoàn thiện.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phong cách Aristino

Màu pastel là gì? Màu pastel gồm những màu nào?

Màu pastel gồm những màu nào? Để biết cách chọn màu pastel phù hợp nhất, bạn hãy dành ít phút để cùng Aristino tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

8 Ý tưởng trang trí trung thu đẹp ấn tượng và độc đáo năm 2023

Trung thu năm 2023 nên trang trí theo xu hướng nào, hãy cùng tham khảo ngay một số đề xuất thú vị dưới đây nhé!

Xem thêm Ngày 08/06/2023
Phong cách Aristino

Mâm cỗ Trung Thu có những gì? Cách bài trí mâm cỗ Trung thu đẹp theo vùng miền

Trăng tròn là dịp đoàn tụ của mọi người để cùng nhau thưởng thức ánh trăng và nếm bánh trung thu, một bữa tối sum họp đông đủ các thành viên xung quanh mâm cỗ Trung Thu.

Xem thêm Ngày 06/06/2023