Mâm cỗ Trung Thu có những gì? Cách bài trí mâm cỗ Trung thu đẹp theo vùng miền

Phong cách Aristino

Mâm cỗ Trung Thu có những gì? Cách bài trí mâm cỗ Trung thu đẹp theo vùng miền

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Trăng tròn là dịp đoàn tụ của mọi người để cùng nhau thưởng thức ánh trăng và nếm bánh trung thu, một bữa tối sum họp đông đủ các thành viên xung quanh mâm cỗ Trung Thu.

Ngày Rằm tháng 8 âm lịch – ngày Tết ​​Trung thu truyền thống sắp đến, một vầng trăng sáng “neo đậu” trên bầu trời, phản chiếu trong từng ngôi nhà. Trăng tròn là dịp đoàn tụ của mọi người để cùng nhau thưởng thức ánh trăng và nếm bánh trung thu, một bữa tối sum họp đông đủ các thành viên xung quanh mâm cỗ Trung Thu. 

Để làm nên một cái Tết Trung thu ý nghĩa, bài trí mâm cỗ trung thu là điều vô cùng cần thiết. Vậy, mâm cỗ Trung Thu có những gì? Mâm cỗ Trung Thu miền Bắc, Miền Trung và miền Nam có gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu

Mâm cỗ Trung Thu mang ý nghĩa cát tường, suôn sẻ. Mâm cỗ trung thu tượng trưng cho việc Tết Trung thu là một lễ hội truyền thống lớn, là ngày đoàn tụ. Vì vậy mâm quả thường có hàm ý sum họp gia đình, hạnh phúc gia đình. Các loại trái cây tương ứng với những ý nghĩa này cũng rất đặc biệt, nó trực tiếp nhắc nhở mọi người về giá trị của Tết đoàn viên. 

Tránh đặt quả lê và hoặc các loại vật phẩm không may mắn. Nên ưu tiên bày trí những loại hoa quả trang trí màu đỏ và màu vàng. Ví dụ như cà chua bi, thanh long… Ngoài ra, có những loại trái cây có tên ý nghĩa hơn như đu đủ, mãng cầu, dừa, sung... Việc sắp xếp các loại quả này sẽ khiến người thưởng thức cảm nhận được cảm giác sum họp của Tết Trung thu khi cùng ăn các loại trái cây, để những người xa quê vơi bớt nỗi nhớ nhà, cô đơn. 

Mâm cỗ trung thu có những gì?

Theo phong tục truyền thống thì mâm cỗ trung thu về cơ bản cần có những vật phẩm sau:

Bánh Trung Thu

Trung thu làm sao mà không ăn bánh trung thu. Bánh trung thu là món ngon truyền thống trong ngày Tết Trung thu, là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ trung thu. 

Các thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng hiện nay thường sáng tạo ra rất nhiều hương vị bánh trung thu khác nhau. Bánh trung thu truyền thống thường có “ngũ nhân”. Nhiều người trẻ tuổi không thích ăn ngũ nhân, thật ra bánh trung thu năm nhân ăn càng chậm càng ngon. Ăn bánh trung thu vào Tết Trung thu còn mang ý nghĩa tốt lành về sự sum họp của gia đình.

Xem thêm: Top 10 thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng làm quà tặng ý nghĩa và chất lượng

Mâm ngũ quả

Trong ngày Tết Trung thu, hãy sử dụng các loại trái cây đủ loại màu sắc tươi sáng khác nhau để làm đĩa trái cây, xếp đĩa trái cây thành hình tròn tượng trưng cho sự sum họp của gia đình. Sử dụng nhiều loại trái cây màu sắc góp phần ám chỉ một cuộc sống muôn màu, để không khí Tết Trung thu được thể hiện trọn vẹn.

Thông thường, mâm ngũ quả Tết Trung Thu sẽ có dưa hấu, mãng cầu, xoài, đu đủ, táo, hồng đỏ, … Ngũ quả bao gồm quả chín và quả xanh. Màu quả chín tượng trưng cho tính dương còn màu quả xanh tượng trưng cho tính âm. Vạn vật âm dương cân bằng để ngày Tết đoàn viên được đong đầy. 

Đèn truyền thống

Đoàn tụ ngắm trăng là cách chào mừng Tết trung thu phổ biến nhất. Gia đình và bạn bè quây quần trong sân vườn, dưới ánh trăng sáng phản chiếu, kèm theo ánh sáng dịu nhẹ từ những chiếc đèn lồng giấy, uống trà, trò chuyện và thưởng thức bánh trung thu; thơ và nhạc , không khí thật dễ chịu.

Trẻ em thích Tết Trung thu, vì chúng lại được chơi với đèn lồng! Đèn lồng giấy truyền thống được thắp sáng bằng nến và có nhiều hình dạng, từ ô tô đến nhân vật hoạt hình. Với sự phát triển của thời đại, giờ đây cũng có những chiếc đèn lồng nhựa chạy bằng pin. Tùy vào bối cảnh cũng như điều kiện mà mỗi gia đình sẽ treo đèn lồng theo sở thích riêng.

Cách bài trí mâm cỗ truyền thống đẹp theo vùng miền