• Tổng tiền:
  • 0 đ
  Loading
  Chat ngay để nhận tư vấn
  Phong cách Aristino

  Vải Cotton được sản xuất như thế nào?

  28.04.2020

  Từ sợi bông thiên nhiên để trở thành những chiếc áo sơ mi ARISTINO lịch lãm là cả một quá trình dài với rất nhiều công đoạn. Và khởi thủy chính là việc sản xuất ra những ...

  Từ sợi bông thiên nhiên để trở thành những chiếc áo sơ mi ARISTINO lịch lãm là cả một quá trình dài với rất nhiều công đoạn. Và khởi thủy chính là việc sản xuất ra những tấm vải Cotton thuần khiết từ những sợi bông tự nhiên. Hãy cũng ARISTINO tìm hiểu về quy trình sản xuất ra vải Cotton – loại vải được yêu thích và phổ biến nhất trong ngành may mặc.

  1. Thu hoạch xơ bông

  Cây bông vải thường nở vào tháng 11 - 12, để thu được bông có độ bền cao và sáng màu thì những người nông dân phải chia thành 3 đợt thu hoạch:

  Đợt 1: Thu khi bông có 5 – 6 quả gốc nở tung.

  Đợt 2: Thu bông ở tầng giữa, sau lần 1 từ 10 - 15 ngày.

  Đợt 3: Thu vét đợt cuối khi cây bông còn 3-5 quả ngọn và quả đầu cành.

  Sau khi thu hoạch quả bông sẽ được phân loại theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất, loại bỏ những hạt chất lượng kém chỉ giữ lại những quả đồng đều và đủ tiêu chuẩn, những quả bông này sẽ được phơi khô trong môi trường sạch sẽ, tránh lẫn các tạp chất ảnh hưởng đến độ bền và màu sắc của xơ bông như bụi, đất, lá cây,…

  Cánh đồng bông mùa thu hoạch

  2. Tinh chế xơ bông

   Xơ bông sẽ được đưa về nhà máy và tiến hành quá trình xé xơ và làm sạch.

  Xé tơi xơ được thực hiện trên những cơ cấu đảm bảo yêu cầu lực xé rất lớn để có khả năng tách xơ nhưng vẫn nhẹ nhàng để không làm tổn thương các xơ đơn. Xơ bông sau đó được đưa vào lò nấu bằng hơi và lọc đi lọc lại nhiều lần để loại bỏ hết những tạp chất (pectin, hợp chất chứa nitơ, đường và axit hữu cơ, chất màu thiên nhiên,…). Thành phẩm thu được là xơ bông tinh chế.

  3. Hòa tan và kéo sợi

  Xơ bông tinh chế sẽ được biến thành dạng lỏng bằng cách hòa tan với một dung dịch hóa học đặc biệt. Chất lỏng sền sệt này được đưa vào máy kéo sợi, ngay sau khi được ép qua các lỗ nhỏ, dung dịch kéo sợi liền cứng lại và kéo duỗi dần dần, hình thành sợi.

  4. Dệt vải – Xử lý hóa học

  Dệt vải là sự kết hợp sợi ngang với sợi dọc để thành tấm vải. Trong quá trình dệt vải, những tấm vải tiếp tục được làm bóng để cho sợi Cotton trương nở, tăng khả năng thấm nước và bắt màu của sợi nhuộm. Cuối cùng là tẩy trắng vải để làm cho vải mất đi màu tự nhiên, sạch vết dầu mỡ và có độ trắng như yêu cầu để bước vào quá trình nhuộm màu vải.

  5.  Nhuộm – Hoàn thiện vải

  Sợi vải được xử lý bằng thuốc nhuộm, dung dịch các chất phụ gia hữu cơ để làm tăng khả năng gắn màu. Quá trình nhuộm vải sử dụng các loại thuốc nhuộm tổng hợp cùng nhiều hóa chất phụ khác để tạo điều kiện cho sự bắt màu của màu nhuộm. Sau mỗi quá trình trên thì công đoạn giặt vải được tiến hành nhiều lần nhằm tách các hợp chất, chất bẩn còn bám lại trên vải. Cuối cùng, để hoàn thiện vải sẽ phải thực hiện giai đoạn wash vải nhằm mục đích làm mềm vải, tăng độ bền, chống co rút, ra màu… của vải.

  Và từ những sợi bông tự nhiên được xử lí nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn kiểm duyệt chặt chẽ chúng ta sẽ có được những tấm vải Cotton thuần khiết được sử dụng để tạo ra những sản phẩm ARISTINO cao cấp phục vụ khách hàng.