Tháng 6 Có Ngày Lễ Gì? Những Ngày Lễ Trong Tháng 6

Phong cách Aristino

Tháng 6 Có Ngày Lễ Gì? Những Ngày Lễ Trong Tháng 6

Đăng bởi Phạm Xuân Chiến Chia sẻ
Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá ý nghĩa của tháng 6, lịch sử ra đời tháng 6… cùng nhiều điều thú vị trong tháng 6. Dành ít phút để cùng tìm hiểu nhé!

Tháng 6 có ngày lễ gì để chúng ta có thể ghi nhớ và đón nhận những cột mốc sự kiện ý nghĩa? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá ý nghĩa của tháng 6, lịch sử ra đời tháng 6… cùng nhiều điều thú vị trong tháng 6. Dành ít phút để cùng tìm hiểu nhé! 

Tháng 6 có gì đặc biệt? Ý nghĩa của tháng 6

Tháng sáu là tháng thứ sáu trong lịch Gregorian và có 30 ngày. Đó là tháng đầu tiên của mùa hè thiên văn ở Bắc bán cầu và là mùa đông thiên văn ở Nam bán cầu. Nó được đặt theo tên của Juno, nữ thần của tuổi trẻ. Trước khi nhận biết tháng 6 có ngày lễ gì, chúng ta hãy cùng khám phá những thông tin hấp dẫn về tháng 6.

Ý nghĩa tháng 6 là gì?

Tháng Sáu được đặt theo tên của Juno, nữ thần bảo vệ và tuổi trẻ của người La Mã. Tên của cô ấy ( Iūnō trong tiếng Latinh ) bắt nguồn từ từ gốc có nghĩa là “trẻ” ( Iuuen ) và quay trở lại ý tưởng về năng lượng sống và khả năng sinh sản .

Một từ nguyên khác về nguồn gốc của tháng 6 giải thích tên của tháng bằng từ tiếng Latinh có nghĩa là tuổi trẻ: Tháng 6 dành riêng cho Iuventas , người trẻ, trong khi tháng 5 dành cho người Maiores , người lớn tuổi. Cả hai cách giải thích đều có ý nghĩa như nhau, vì Juno là nữ thần của tuổi trẻ.

Hạ chí tháng Sáu

Ngày hạ chí 2022 là ngày mấy? Ảnh hưởng thế nào đến đời sống?

Ngày chí tháng sáu hay Hạ chí là ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu. Nó đánh dấu ngày đầu tiên của mùa hè thiên văn. Ngày thay đổi giữa các ngày 20, 21 và 22 tháng 6.

Ở Nam bán cầu, ngày hạ chí tháng sáu là ngày đầu tiên của mùa đông thiên văn vì đây là ngày ngắn nhất trong năm ở đó. Từ chí có nghĩa là "mặt trời ngừng hoạt động" (từ solstitium trong tiếng Latinh ) vì Mặt trời dường như đứng yên trên bầu trời.

Khi nào là giữa mùa hè?

Midsummer có nghĩa là giữa mùa hè . Nó được tổ chức vào ngày hạ chí (20, 21 hoặc 22 tháng 6) hoặc Ngày Thánh John vào ngày 24 tháng 6 . Trung thu chủ yếu được tổ chức ở Na Uy , Thụy Điển , Đan Mạch và Phần Lan (các nước Bắc Âu) và Estonia , Latvia và Litva (các nước vùng Baltic).

Ở Scandinavia, Midsummer còn được gọi là Midsommar hoặc Sankt Hans theo tên của vị thánh tử vì đạo Cơ đốc giáo Saint John the Baptist. Giáo hội Cơ đốc kỷ niệm ngày của ông vào ngày 24 tháng 6, đúng sáu tháng trước lễ Giáng sinh. St John được cho là "dọn đường cho Chúa Kitô", khi ánh sáng mặt trời giảm sau giữa mùa hè và tăng sau Giáng sinh.

Lịch sử của tháng Sáu

Trong lịch La Mã cũ, tháng 6 được gọi là mens iunius và có 29 ngày. Năm La Mã bắt đầu vào tháng Ba, và Iunius là tháng thứ tư. Vào năm 154 TCN , một cuộc nổi loạn đã buộc viện nguyên lão La Mã phải thay đổi ngày bắt đầu năm dân sự từ tháng 3 sang ngày 1 tháng 1. Với cải cách này, tháng 6 chính thức trở thành tháng thứ sáu trong năm 153 TCN .

Vào năm 46 TCN , Julius Caesar đã giới thiệu một hệ thống lịch mới - lịch Julian . Ông đã thêm mười ngày vào năm và giới thiệu ngày nhuận. Trong lịch Julian mới, tháng 6 được mở rộng thành 30 ngày.